Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

05 พฤษภาคม 2555 (อดียรมว.ICTนามเศษเหล็กย่ำซื้อHUTCH7000ลบ.แพงมาก )อัด 9เดือนไม่ผลักดัน TOT เดินหน้าขยายสัญญาณ3G // แทบเลตอาจล้มเหลว

(อดียรมว.ICTนามเศษเหล็กย่ำซื้อHUTCH7000ลบ.แพงมาก )อัด 9เดือนไม่ผลักดัน TOT เดินหน้าขยายสัญญาณ3G // แทบเลตอาจล้มเหลว


ประเด็นหลัก

นายจุติ กลว่า ตลอด 9 เดือน ที่น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ไม่ผลักดันให้ทีโอที เดินหน้าขยายสัญญาณ 3 จีนั้น จะกลายเป็นการทิ้งงานให้แก่บริษัทเอกชนบางรายที่มีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลเข้า ไปแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งวันนี้ควรมีการเร่งและผลักดันให้ทีโอที และกสท. เดินหน้าขยายสามจีให้ได้มากที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการทิ้งเค้กก้อนโตให้แก่เอกชนรับไปเต็มๆ ยืนยันว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ผ่านมา ตัดสินใจให้ทีโอทีและกสท. ทำสามจี เพราะวันนี้โลกไป 4 จีแล้ว

"ขอเรียนว่าฮัทช์ เป็นเทคโนโลยี การสื่อสารไร้สายด้วยระบบดิจิตอล หรือซีดีเอ็มเอ ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้ตกลงจะซื้อ เพราะราคา 7 พันล้านบาท ถือว่าแพงมาก และเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีอนาคต ซึ่งซีดีเอ็มเอทั่วโลก มีไม่ถึง 10เปอร์เซ็นต์ และไม่มีใครผลิตอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับซีดีเอ็มเอแล้ว"นายจุติ กล่าว

________________________________________________________

'จุติ'อัด'อนุดิษฐ์' 9เดือนไม่ผลักดันทีโอทีเดินหน้าขยายสัญญาณ3จี

นาย จุติ ไกรฤกษ์ ส.ส.พิษณุโลก พรรคประชาธิปัตย์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศ (ไอซีที) แถลงถึงกรณีการดำเนินนโยบายแจกแทบเล็ตให้กับโรงเรียนทั้งหมด 30,000 โรงเรียนทั่วประเทศว่า เห็นตามที่กระทรวงไอซีทีระบุว่าจะเริ่มมีการเซ็นสัญญาจัดซื้อแท็บเล็ต ตนเห็นว่ามีปัญหาตามมาแน่นอน

ทั้งในเรื่องของการทำสัญญาจัดซื้อ จัดจ้าง หรือทีโออาร์ รวมไปถึงการรับประกันเครื่องและอุปกรณ์ต่างๆ และหากมีการจัดซื้อแท็บเล็ตได้ ก็จะยังคงมีปัญหาตามมาในเรื่องของสัญญาณ เพราะขณะนี้มีการสำรวจว่า 30,000 โรงเรียนที่จะต้องได้แท็บเล็ตนั้น มีสัญญาณไวไฟไม่ถึง 1,000 โรงเรียน ซึ่งจะกลายเป็นปัญหาตามมาอย่างแน่นอน เหมือนกับสมัย พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีการสร้างโรงผลิตปุ๋ยในพื้นที่ที่ไม่มีไฟฟ้า และยังพบว่ามีการกั๊กให้กับบริษัทเอกชนบางรายได้รับผลประโยชน์จากการขาย สัญญา

นายจุติ กลว่า ตลอด 9 เดือน ที่น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.ไอซีที ไม่ผลักดันให้ทีโอที เดินหน้าขยายสัญญาณ 3 จีนั้น จะกลายเป็นการทิ้งงานให้แก่บริษัทเอกชนบางรายที่มีสายสัมพันธ์กับรัฐบาลเข้า ไปแสวงหาผลประโยชน์ ซึ่งวันนี้ควรมีการเร่งและผลักดันให้ทีโอที และกสท. เดินหน้าขยายสามจีให้ได้มากที่สุด เพราะไม่เช่นนั้นจะกลายเป็นการทิ้งเค้กก้อนโตให้แก่เอกชนรับไปเต็มๆ ยืนยันว่ารัฐบาลนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ ที่ผ่านมา ตัดสินใจให้ทีโอทีและกสท. ทำสามจี เพราะวันนี้โลกไป 4 จีแล้วส่วนกรณีที่น.อ.อนุ ดิษฐ์ กล่าวหาว่าตนในสมัยที่เป็นรมว.ไอซีทีแล้วไม่ทำตามสัญญาซื้อขายระหว่างก สท.กับกลุ่มบริษัทฮัทชิสัน เทเลคอม และถูกแทรกแซงจากการเมือง ขอยืนยันว่า เอกสารสัญญาซื้อขายฮัทช์ ที่น.อ.อนุดิษฐ์ นำมาแถลงนั้น แม้แต่รองอธิบดีดีเอสไอ ยังไม่ทราบว่าสัญญามีจริงหรือไม่ ถ้าสัญญามีจริงจะผิดกฎหมายหรือไม่ ถือว่าตลอดเวลา 9 เดือน น.อ.อนุดิษฐ์ กล่าวหารัฐบาลชุดที่แล้วมา 3 ครั้ง เพื่อบีบให้การซื้อขายฮัทช์ไม่สำเร็จ

"ขอ เรียนว่าฮัทช์ เป็นเทคโนโลยี การสื่อสารไร้สายด้วยระบบดิจิตอล หรือซีดีเอ็มเอ ที่รัฐบาลนายอภิสิทธิ์ ไม่ได้ตกลงจะซื้อ เพราะราคา 7 พันล้านบาท ถือว่าแพงมาก และเป็นเทคโนโลยีที่ไม่มีอนาคต ซึ่งซีดีเอ็มเอทั่วโลก มีไม่ถึง 10เปอร์เซ็นต์ และไม่มีใครผลิตอุปกรณ์ที่ใช้สำหรับซีดีเอ็มเอแล้ว"นายจุติ กล่าว

อดีต รมว.ไอซีที กล่าวว่า วันนี้เลิกป้ายสี เลิกจับผิดรัฐบาลชุดที่แล้วได้แล้ว ควรเอาเวลาที่มีทั้งหมด ไปสร้างถนนทางด่วน ข้อมูล 3 จี 4 จี ให้กับประชาชนจะได้ประโยชน์มากกว่า และ 9 เดือนที่ผ่านมาไม่มีความคืบหน้า ในเรื่องของการทวงทรัพย์สินของประเทศคืน น.อ.อนุดิษฐ์ ต้องไปตามมาให้ได้ เพราะมีมูลค่าหลายแสนล้านบาท เพราะขณะนี้ทรัพย์สินยังโอนให้ไม่ครบ และบริษัท ไปรษณีย์ ไทย ซึ่งรัฐบาลที่แล้วทำเรื่องธนาคารคนจนไว้ วันนี้ยังไม่เปิดแม้แต่สาขาเดียว จึงอยากให้น.อ.อนุดิษฐ์ เอาเวลาไปตามเรื่องให้คนจนจะดีกว่า เพราะถ้าสัญญาณทั้งประเทศไม่สามารถต่อได้ โครงการแจกแทบเลตที่ทำก็จะล้มเหลว ผมไม่ต้องการให้ท่านรับใช้เจ้านาย แต่ต้องการให้รับใช้ประชาชน และขอให้ไปดูในกระทรวงไอซีทีด้วย เพราะมีกลิ่นตุๆ กลิ่นคาวอยู่เยอะ มีเจ้าแม่ลาดปลาเค้าเข้ามาหาเศษหาเลย กั๊กธุรกิจเพื่อให้บริษัทของพวกพ้อง เช่นสายรัฐบาลทำอยู่คนเดียว

นายจุติ กล่าวอีกว่า สัญญาการซื้อขายดังกล่าว ตนไม่เคยเห็นเลย และอดีตคณะกรรมการชุดที่แล้ว ก็ยืนยันว่าไม่เคยเห็นสัญญา รวมทั้งยืนยันด้วยว่าสัญญานี้บอร์ดชุดที่ผ่านมาไม่เคยอนุมัติและไม่เคยได้ รับทราบ จึงขอเรียกร้องให้ดีเอสไอเข้าไปตรวจสอบว่าสัญญาที่ทำขึ้น ใครเป็นผู้รับผิดชอบ เพราะเกรงว่าจะกลายเป็นการสร้างเรื่องขึ้นมากลบข่าว เพราะใกล้จะมีการปรับครม.แล้ว เพราะถ้าไม่สร้างเรื่องป้ายสีให้ตน ก็อาจจะโดนปรับออกได้ เรื่องนี้ไม่รู้ใครจะขุดหลุมฝังตัวเอง เพราะสิ่งที่พยายามกล่าวหาตน ทุกอย่างนั้นตนทำตามมติครม. สมัยรัฐบาลพ.ต.ท.ทักษิณ รัฐมนตรีเพียงแค่มอบนโยบายให้กับบอร์ดเท่านั้น และอดีตบอร์ดส่วนใหญ่เป็นข้าราชการ เขาคงไม่กล้าออกมาพูดอะไร เพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องของการเมืองทั้งสิ้น

เมื่อถามว่าเป็นไปได้ หรือไม่ที่ น.อ.อนุดิษฐ์ ไม่กล้าทำอะไร เพราะต้องรอคำสั่งจากนายใหญ่ นายจุติ กล่าวว่า น่าสงสาร น.อ.นุดิษฐ์ คงเป็นตัวของตัวเองยาก และคงกลัวที่จะหลุดจากตำแหน่ง ต้องหาผลงานมาโชว์ แต่ควรจะเป็นผลงานเพื่อประชาชน ไม่ใช่ผลงานที่มาแก้แค้นทางการเมือง เพื่อให้นายสบายใจ ยังมีเวลายังไม่ถึงสิ้นเดือนพ.ค. ถ้าปรับปรุงตัวใหม่ อาจจะทัน ไม่ถูกปรับออก

ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?
option=com_content&view=article&id=120410:-93&catid=143
:2011-01-26-05-35-57&Itemid=597


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.