Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

06 ตุลาคม 2555 TRUE ลั่นพร้อมประมูลทุกคลื่น (ผ่านวันที่ 5 ตุลายังไม่มีความชัดเจนส่งผล TRUE หุ้นตก )

TRUE ลั่นพร้อมประมูลทุกคลื่น (ผ่านวันที่ 5 ตุลายังไม่มีความชัดเจนส่งผล TRUE หุ้นตก )


ประเด็นหลัก

นายศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สัญญาสัมปทานของทรูมูฟในปัจจุบันใช้คลื่น 1800 จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.2556 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเตรียมแผนการรองรับหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด เพราะต้องการความชัดเจนจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) แต่หาก กสทช.เรียกคลื่นความถี่คืนแล้วนำมาประมูลใหม่กลุ่มทรูก็พร้อมประมูล เพื่อความต่อเนื่องในการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันทรูมูฟ มีลูกค้า 17 ล้านเลขหมาย ส่วนการประมูล 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) นั้น กลุ่มทรู พร้อมประมูลอย่างเต็มที่.


ในวันนี้ (5 ต.ค.) จะเป็นวันครบกำหนด ที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) สั่งให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท. และกลุ่ม TRUE แก้ไขสัญญาร่วมให้บริการ 3G HSPA ขณะที่ กสท. ขอขยายระยะเวลากับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อีก 30 วัน หลังขอขยายระยะเวลามาแล้ว 2 ครั้ง


_______________________________

กลุ่มทรูลั่นพร้อมประมูลทุกคลื่น

น.อ.อนุ ดิษฐ์ นาครทรรพ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) เปิดเผยว่า ขณะนี้ยังไม่มีความชัดเจนเกี่ยวกับเรื่องการคืนคลื่นความถี่หลังสัญญา สัมปทานมือถือสิ้นสุดทั้งคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ของบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ที่สัญญาสัมปทานจะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.2556 เนื่องจากคณะทำงานร่วมระหว่างกระทรวงไอซีทีกับสำนักงานคณะกรรมการกิจการ กระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ยังไม่มีข้อสรุปและยังเหลือระยะเวลาในการพิจารณา อีก 60 วัน ฉะนั้นจึงขอยืนยันว่าเรื่องดังกล่าวจะมีข้อสรุปก่อนที่สัญญาสัมปทานจะสิ้น สุดอย่างแน่นอน

ส่วนกรณีที่คณะอนุกรรมการด้านกฎหมายของ กสทช.จะสรุปว่าคลื่นความถี่จะต้องคืนมายังสำนักงาน กสทช. เพื่อนำไปเปิดประมูลใหม่นั้น เป็นความเห็นของคณะอนุกรรมการ แต่เรื่องดังกล่าวต้องเป็นความเห็นของกรรมการ กสทช.ทั้ง 11 คน ว่าการนำคืนคลื่นความถี่ไปแล้วจะสร้างประโยชน์ให้กับประเทศชาติและประชาชนใน รูปแบบใด เพราะ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) ได้กำหนดชัดเจนว่าให้คำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติและประชาชน แต่ในแผนแม่บทคลื่นความถี่ของ กสทช.เท่านั้นที่กำหนดให้คืนคลื่นความถี่

“การ คืนคลื่นความถี่นั้น กสท และทีโอทีก็ต้องคืนอยู่แล้ว เมื่อสิ้นสุดระยะเวลาการอนุญาต แต่ในช่วงนี้เป็นช่วงของการเปลี่ยนผ่านระหว่างสัญญาสัมปทานกับใบอนุญาต กสทช.ก็ต้องพิจารณาอย่างละเอียดถี่ถ้วน แต่ถ้าสุดท้ายไม่มีข้อตกลงระหว่างกัน ก็ต้องให้สำนักงานคณะกรรมการกฤษฎีกาตีความเพื่อความชัดเจนต่อไป”

นาย ศุภชัย เจียรวนนท์ กรรมการผู้จัดการใหญ่และประธานคณะผู้บริหาร บริษัททรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า สัญญาสัมปทานของทรูมูฟในปัจจุบันใช้คลื่น 1800 จะสิ้นสุดในเดือน ก.ย.2556 ซึ่งขณะนี้ยังไม่มีการเตรียมแผนการรองรับหลังสัญญาสัมปทานสิ้นสุด เพราะต้องการความชัดเจนจากบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) แต่หาก กสทช.เรียกคลื่นความถี่คืนแล้วนำมาประมูลใหม่กลุ่มทรูก็พร้อมประมูล เพื่อความต่อเนื่องในการให้บริการโทรศัพท์มือถือ ปัจจุบันทรูมูฟ มีลูกค้า 17 ล้านเลขหมาย ส่วนการประมูล 3 จี บนคลื่นความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ (GHz) นั้น กลุ่มทรู พร้อมประมูลอย่างเต็มที่.

ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/eco/295833


_______________________________

TRUE ลบ 2.63% มองถูกขายทำกำไรลดความเสี่ยง


ผู้ สื่อข่าวรายงานราคาหุ้น บริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ TRUE ณ เวลา 11.13 น. ลบ 0.15 บาท หรือ 2.63% มาที่ 5.55 บาท ด้วยมูลค่าการซื้อขายที่ 701.82 ล้านบาท ขณะที่ดัชนีตลาดหุ้นไทยโดยรวมบวก 0.33% ทั้งนี้ ราคาหุ้น TRUE อ่อนตัวลงแรงจากระดับราคา 6.25 บาท ในวันที่ 1 ต.ค. มาแตะที่ระดับราคา 5.55 บาท ในวันนี้ จากข้อมูล http://www.settrade.com ระบุว่า บริษัทหลักทรัพย์ (บล.) 3 แห่ง แนะนำ “ถือ” หุ้น TRUE โดยให้ราคาเป้าหมายเฉลี่ยที่ 5.10 บาท

บล.เกียรตินา คิน ระบุในบทวิเคราะห์ว่า แนะนำ “ซื้อเก็งกำไร” หุ้น TRUE โดยให้ราคาเหมาะสมที่ 5.80 บาท เนื่องจากราคาหุ้น TRUE ปรับลงแรงกว่า 5% วานนี้ ทำให้มองว่าถูกขายทำกำไรลดความเสี่ยง ขณะที่คาดว่าผลการดำเนินงานไตรมาส 3/55 จะขาดทุนใกล้เคียงไตรมาส 2/55 ซึ่งจะยังเป็นปัจจัยลบ ทำให้นักลงทุนบางส่วนขายทำกำไรลดความเสี่ยง หลังราคาหุ้นปรับขึ้นถึง 26% ในช่วง 1 เดือน ขณะที่หุ้น ADVANC ปรับตัวลง 2.3% และหุ้น DTAC ปรับขึ้นเพียง 3.4%

นอกจากนี้ ในวันนี้ (5 ต.ค.) จะเป็นวันครบกำหนด ที่คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) สั่งให้ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ กสท. และกลุ่ม TRUE แก้ไขสัญญาร่วมให้บริการ 3G HSPA ขณะที่ กสท. ขอขยายระยะเวลากับคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) อีก 30 วัน หลังขอขยายระยะเวลามาแล้ว 2 ครั้ง

ด้าน บล.โกลเบล็ก ระบุในบทวิเคราะห์ว่า ในด้านสัญญาณทางเทคนิคหุ้น TRUE ปรับตัวลงแรงด้วยแท่งเทียนสีดำยาว ระยะสั้น เน้นยืนแนวรับ SMA 25 วัน และแนวรับจิตวิทยา 5.50 ได้เท่านั้น เป็นจุดพิจารณาซื้อเก็งกำไรเมื่อยืนเหนือ ต่ำกว่าหลีกเลี่ยงเพื่อรอซื้อรอบใหม่

ข่าวหุ้นธุรกิจ
http://www.kaohoon.com/online/47444/TRUE-%C5%BA-2.63-
%C1%CD%A7%B6%D9%A1%A2%D2%C2%B7%D3%A1%D3%E4
%C3%C5%B4%A4%C7%D2%C1%E0%CA%D5%E8%C2%A7-.htm


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.