Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 กรกฎาคม 2555 ซัมซุงผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกจากเกาหลีใต้ประกาศ ผลกำไรในไตรมาส 2 (ราว 7.4-7.8 หมื่นล้านบาท)

ซัมซุงผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกจากเกาหลีใต้ประกาศ ผลกำไรในไตรมาส 2 (ราว 7.4-7.8 หมื่นล้านบาท)


ประเด็นหลัก


ซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตชิ ปหน่วยความจำ โทรศัพท์มือถือ และหน้าจอแบน flat-screen อันดับ 1 ของโลก สำหรับช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ซัมซุงเชื่อว่ากำไรจากการดำเนินงานของบริษัทนั้นมีมูลค่าระหว่าง 6.5 ถึง 6.9 ล้านล้านวอน (ราว 7.4-7.8 หมื่นล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า

การประเมินครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการประกาศผลประกอบการที่ซัมซุงคาดว่าจะจัด ขึ้นในเดือนก.ค.นี้ โดยนักวิเคราะห์มองว่ากำไรของซัมซุงที่พิ่มขึ้นก้าวกระโดดเป็นเพราะแรงผลัก ดันจากยอดขายสมาร์ทโฟน Galaxy ที่เป็นกระแสร้อนแรงในขณะนี้
_____________________________________________


ซัมซุงคาดไตรมาส 2 กำไรนิวไฮ


ซัมซุงผู้ผลิตโทรศัพท์มือถืออันดับ 1 ของโลกจากเกาหลีใต้ประกาศว่าสินค้ากลุ่มสมาร์ทโฟนจะผลักดันให้ซัมซุงมีผล กำไรในไตรมาส 2 ของปีนี้สูงที่สุดเป็นประวัติการณ์ แต่ล่าสุดมูลค่าหุ้นซัมซุงกลับลดต่ำลงเพราะยอดขายที่น้อยกว่าที่คาดการณ์ ซึ่งเป็นผลจากพิษเศรษฐกิจในยุโรปที่ทำให้การซื้อของชาวฮัลโหลไม่เข้าเป้า

ซัมซุงนั้นเป็นผู้ผลิตชิปหน่วยความจำ โทรศัพท์มือถือ และหน้าจอแบน flat-screen อันดับ 1 ของโลก สำหรับช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา ซัมซุงเชื่อว่ากำไรจากการดำเนินงานของบริษัทนั้นมีมูลค่าระหว่าง 6.5 ถึง 6.9 ล้านล้านวอน (ราว 7.4-7.8 หมื่นล้านบาท) คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้นถึง 79% เมื่อเทียบจากปีก่อนหน้า

การประเมินครั้งนี้เกิดขึ้นก่อนการประกาศผลประกอบการที่ซัมซุงคาดว่าจะจัด ขึ้นในเดือนก.ค.นี้ โดยนักวิเคราะห์มองว่ากำไรของซัมซุงที่พิ่มขึ้นก้าวกระโดดเป็นเพราะแรงผลัก ดันจากยอดขายสมาร์ทโฟน Galaxy ที่เป็นกระแสร้อนแรงในขณะนี้

แม้ซัมซุงจะไม่แยกตัวเลขผลประกอบการตามหน่วยธุรกิจ แต่นักวิเคราะห์เชื่อว่ากำไรกว่า 4.4 ล้านล้านวอนที่ซัมซุงทำได้ในไตรมาส 2 นั้นมาจากแผนกอุปกรณ์โทรคมนาคมพกพาทั้งสิ้น คิดเป็นสัดส่วนราว 65% ของกำไรจากการดำเนินงานทั้งหมดของซัมซุง

ก่อนหน้านี้ ซัมซุงทำผลกำไรเกินจุดที่นักวิเคราะห์คำนวณไว้ โดยสามารถทำกำไรได้ถึง 5.85 ล้านล้านวอนในไตรมาสแรกของปี 2012 ที่ผ่านมา

กำไรกระฉูดของซัมซุงสะท้อนว่าโลกต้องการสินค้าสารสนเทศอย่างมาก แต่ขณะเดียวกันวิกฤติเศรษฐกิจในประเทศที่เป็นกำลังซื้อหลักก็มีผลอย่างมาก ต่อตลาดรวมเช่นกัน กรณีวิกฤติเศรษฐกิจยุโรป จะเห็นชัดว่าความต้องการสินค้าไอทีในยุโรปและอเมริกาเหนือนั้นเบาบางลง เช่นเดียวกับจีนที่เป็นตลาดหลักในอุตสาหกรรมผู้ผลิตคอมพิวเตอร์ส่วนบุคล โทรทัศน์ โทรศัพท์มือถือ และอุปกรณ์เครื่องใช้ภายในบ้าน

สำหรับธุรกิจที่ต้องปรับปรุงของซัมซุงคือโทรทัศน์ จุดนี้ Boo-keun ประธานฝ่านธุรกิจโทรทัศน์และอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านยอมรับว่า รายรับจากสินค้ากลุ่มนี้ลดลงในช่วง 6 เดือนที่ผ่านมา (ครึ่งปีแรก 2012) ซึ่งเป็นไปตามแนวโน้มตลาดโทรทัศน์สีทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม นักวิเคราะห์เคยกล่าวในช่วงเดือนมิ.ย.ที่ผ่านมา ว่าอัตราการเติบโตในธุรกิจโทรศัพท์มือถือช่วงปี 2012 จะอยู่ที่ 4% เท่านั้น เป็นอัตราการเติบโตที่ช้าที่สุดในรอบ 3 ปี สาเหตุเป็นเพราะเงื่อนไขหลายส่วน รวมทั้งภาวะเศรษฐกิจที่ไม่แน่นอน

นอกจากแนวโน้มการขยายตัวของซัมซุง รายงานล่าสุดระบุว่าซัมซุงจะเปิดตัวสมาร์ทโฟนหน้าจอใหญ่เพื่อการจดโน้ต "Galaxy Note" รุ่นใหม่ในช่วงเดือนส.ค. ซึ่งเรียกความสนใจจากสาวกซัมซุงได้มากโข

ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000084341

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.