Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 พฤษภาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 17 / 05 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 17 / 05 / 25551. สมเกียรติ อ้าง TRUE จับลูกค้ามาเป็นตัวประกัน // บอร์ด CAT สั่ง หยุด MY และ CAT CDMA หลังอนุป.ป.ช.และ ICTสัญญาไม่ถูกต้อง

นาย สมเกียรติ ตั้งกิจวาณิชย์ รองประธานสถาบันวิจัยเพื่อการพัฒนาประเทศไทย หรือ ทีดีอาร์ไอ กล่าวว่า หลังจากทรูพยายามสร้างฐานลูกค้าเพื่อใช้เป็นตัวประกันหากสัญญาเกิดปัญหา ไม่ใช่ข้ออ้างที่ทรูจะหยิบยกขึ้นมาได้ เนื่องจากทรูเลือกที่จะเดินหน้าขยายสถานีฐานอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะมีหลายหน่วยงานออกมาระบุแล้วว่าสัญญาที่ดำเนินการอยู่นั้นไม่ถูก ต้อง ดังนั้น หากมีบทสรุป ทรูต้องยอมรับในสิ่งที่เกิดขึ้นให้ได้

รายงาน ข่าวจากคณะกรรมการ หรือ บอร์ด บริษัท กสท โทรคมนาคม หรือ CAT ระบุมติบอร์ดว่า มีนโยบายให้ กสทฯ ยุติการดำเนินการเกี่ยวกับการขยายโครงข่ายของทรูมูฟเอช-มาย ที่เกิดขึ้นภายใต้สัญญา 3จี ระหว่างบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด(มหาชน) และ กสทฯ เพื่อให้ได้ข้อสรุปที่ชัดเจน ถึงปัญหาสัญญา 3จี หลังจากหลายหน่วยงานเห็นว่าไม่ถูกต้องตามกฎหมาย
กสทฯ ในฐานะผู้ได้รับใบอนุญาตจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ไม่ดำเนินการขออนุญาตนำเข้าอุปกรณ์เพื่อติดตั้งโครงข่ายให้กับทรูมูฟเอช ส่งผลให้ทรูมูฟเอชไม่สามารถขยายโครงข่ายต่อไปได้ ส่วนการให้หยุดดำเนินการทำตลาดของมาย หรือ ระบบซีดีเอ็มเอ เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาตามมา หลังจากที่ไอซีที และคณะอนุกรรมการสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี 3จี ของ ป.ป.ช.สรุปว่า สัญญาไม่ถูกต้อง

______________________________________________

2. คอมพ์ทะเบียนราษฎรล่ม อายุการใช้งานมามากกว่า 10 ปี ทั่วประเทศทำบัตรไม่ได้ ไอซีทียันดาวเทียมไทยคมปกติ

ด้าน กรมการปกครอง ชี้แจงสาเหตุของปัญหาครั้งนี้มาจากระบบคอมพิวเตอร์ฐานข้อมูลมีปัญหา เนื่องจากมีอายุการใช้งานมามากกว่า 10 ปี ซึ่งเจ้าหน้าที่ตรวจพบปัญหามาตั้งแต่เวลาประมาณ 05.00 น. วันที่ 17 พ.ค. 2555 โดยเร่งแก้ไขปัญหาทันที แต่ยังแก้ไขให้เป็นปกติไม่ได้

ด้าน ประชาสัมพันธ์ กระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ออกมาระบุว่า ตามที่มีข่าวว่าระบบฐานข้อมูลทะเบียนราษฎร์ล่มทั้งประเทศ เนื่องจากระบบดาวเทียมขัดข้องนั้น กระทรวงไอซีทีได้ตรวจสอบกับ บมจ.ไทยคมแล้ว พบว่าระบบดาวเทียมในความรับผิดชอบของไทยคมยังใช้งานได้ตามปกติ

_______________________________________________

3. ADVANC บวก 0.82% เขาเชื่อว่า ADVANC จะได้คลื่นความถี่ 1800MHz, 2100MHz, 2300MHz และ 900 MHz มาให้บริการแน่นอน // โบรกฯ มองกรณีบอร์ด CAT หยุดเดินหน้าขยาย 3G ไม่กระทบบริการ TRUE ( ต้องมีคำสั้้งศาลก่อน )

บล.ทิส โก้มองว่า ADVANC จะเป็นผู้ได้เปรียบสุดในการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างกลุ่มสื่อสาร โดยเรามองว่า ADVANC จะได้คลื่นความถี่ 1800MHz, 2100MHz, 2300MHz และ 900 MHz เพื่อรองรับโครงสร้างของธุรกิจ 3G และ 4G ในอนาคต ซึ่งจะมีโครงสร้างต้นทุนถูกลง และ DTAC จะเผชิญปัญหาข้อกำหนดในสัญญาสัมปทาน 1800 MHz เนื่องจากยังติดในเงื่อนไขด้านเวลาในสัญญาสัมปทาน โดยเรายังแนะนำให้ “ซื้อ" ADVANC โดยมีมูลค่าที่เหมาะสม 210 บาท (DCF) ซึ่งเป็นหุ้นที่เราชอบสุดในธุรกิจนี้

บล.เกียรตินาคิน การให้ชะลอโครงข่าย 3G HSPA ระยะสั้นยังไม่กระทบการให้บริการ เรามองว่ากรณีบอร์ด กสท. จะให้ชะลอการนำเข้าโครงข่าย 3G HSPA ระยะสั้นยังไม่มีผลกระทบต่อการให้บริการของ True move H ซึ่งปัจจุบันมีโครงข่าย ประมาณ 5,000 สถานี ซึ่งรองรับลูกค้าได้เกินกว่าจำนวนลูกค้าที่ใช้งานอยู่ราว 1 ล้านราย แต่ในระยะยาวอาจมีผลให้การขยายโครงข่ายล่าช้ากว่าแผนปีนี้ ที่จะขยายเพิ่มเป็น 12,000 สถานี เพื่อรองรับลูกค้าจำนวน 4 ล้านราย

ทั้ง นี้เชื่อว่าไม่กระทบปัจจัยพื้นฐาน หากศาลยังไม่มีคำตัดสินชี้ขาด ตามปัจจัยพื้นฐาน TRUE เราคาดว่าผลการดำเนินงาน TRUE ผ่านจุดต่ำสุดแล้ว และจะเริ่มเห็นผลขาดทุนลดลงตั้งแต่ 2Q/55 ขณะที่การตรวจสอบสัญญาฯ ที่ยืดเยื้อ ยังคงเป็น Sentiment ลบกดดันราคาหุ้น จนกว่าจะมีคำตัดสินชี้ขาดจากศาล

So magawn รายงานครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.