Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 สิงหาคม 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 27 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 27 / 08 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )1.... Samsung ยื่นอุทธรณ์ แน่นอน // รายงานข่าวอ้างว่าที่แพ้เพราะจดหมายภายในคำว่า!! ควรนำฟีเจอร์ของ Apple เข้ามาใส่
2.... ( บทความที่สรุปได้ดีมากในรอบ1ปี ) SONY MOBILE TH (กำลัง) จะกลายเป็นจุดอ่อนความเจริญของ SONY MOBILE?!?

Samsung ยื่นอุทธรณ์ แน่นอน // รายงานข่าวอ้างว่าที่แพ้เพราะจดหมายภายในคำว่า!! ควรนำฟีเจอร์ของ Apple เข้ามาใส่

จดหมายจากซัมซุง : เราจะยื่นอุทธรณ์ในคดีฟ้องร้อง

การ ตัดสินของศาลแขวงรัฐแคลิฟอร์เนียนั้นมีความขัดแย้งกับศาลในประเทศอื่นๆ ที่เรามีคดีความกับบริษัทแอปเปิ้ลมา เช่น ในประเทศอังกฤษ เนเธอร์แลนด์ เยอรมันและเกาหลีใต้ ซึ่งได้มีคำตัดสินให้เราพ้นผิดจากข้อกล่าวหาในการลอกแบบ ตามที่บริษัทแอปเปิ้ลได้กล่าวอ้าง

ประวัติศาสตร์ได้แสดงได้เห็นแล้ว บริษัทที่สามารถเอาชนะใจลูกค้าและมีอัตราการเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง เมื่อหัวใจหลักของการแข่งขันอยู่ที่การใช้สิทธิบัตรไปในทางที่ผิด ไม่ใช่เพื่อการพัฒนานวัตกรรมชิ้นใหม่ขึ้นมา

Google ยังได้บอกว่าสิทธิบัตรเหล่านี้ของ Apple ที่ส่วนใหญ่ไม่เกี่ยวข้องกับหัวใจของ Android กำลังถูกส่งไปตรวจสอบโดยคณะกรรมการสิทธิบัตรสหรัฐฯ (US Patent Office)

สุด ท้าย Google ได้บอกว่าอุตสาหกรรมมือถือนั้นเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีผู้ผลิตหลายราย รวมถึงหน้าใหม่ก็เยอะ เรา (Google) กำลังทำงานร่วมกับพาร์ทเนอร์ของเราเพื่อสร้างนวัตกรรมและสินค้าที่มีราคาที่ สามารถหาซื้อได้ และเราไม่ต้องการให้มาจำกัดสิ่งที่เรากำลังทำอยู่

หุ้น ของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติเกาหลีใต้ร่วงลง 7 เปอร์เซ็นต์ในการซื้อ-ขายหุ้นในกรุงโซล นับเป็นอัตราที่สูงที่สุดนับตั้งแต่เดือนต.ค. ปี 2008

อ้างว่า หลักฐานที่สำคัญที่ทำให้ Manuel Illagan คิดว่า Samsung เป็นฝ่ายผิดคือจดหมายภายในของ Samsung เองที่บอกว่าควรนำฟีเจอร์ของ Apple เข้ามาใส่ในสินค้าของตน

___________________________________

( บทความที่สรุปได้ดีมากในรอบ1ปี ) SONY MOBILE TH (กำลัง) จะกลายเป็นจุดอ่อนความเจริญของ SONY MOBILE?!?
โดย iSkyline

ตลอดเวลาที่ Sony Ericsson ไทยทำงานมาในช่วงหลายปีที่ผ่านมา กลับออกไปในทางทำร้ายน้ำใจลูกค้าค่ายนี้พอสมควร

ความ ฉาวโฉ่เที่ยวล่าสุดคงหนีไม่พ้นงาน Sony Day ที่จัดขึ้นเมื่อ 17-19 สิงหาคม 2012 ที่ผ่านมา โดยเกิดปัญหาร้องเรียนถึงความโปร่งใสในการจัดจำหน่ายภายในงาน โดยเฉพาะในส่วนของเครื่องโชว์เกรด B ที่จัดมาในส่วนของเครื่องราคาพิเศษ ได้อันตธานหายไปจากรายการขายก่อนเปิดงานด้วยซ้ำ เหลือไว้แต่เพียงสินค้าทั่วไปที่เข้าร่วมรายการพร้อมส่วนลด 5-10% แล้วแต่รุ่น ซึ่งโปรโมชั่นดังกล่าว หากซื้อจากดีลเลอร์บางเจ้าก็ได้ แถมในแง่ของสินค้าอื่นของ Sony ทีไปออกงานเหมือนกัน ก็ไม่มีข่าวในเชิงลบออกมาแบบสินค้ากลุ่มโทรศัพท์มือถือ

เรื่องดัง กล่าว กลายเป็นประเด็นพูดถึงตามบอร์ดโทรศัพท์มือถือ ไม่เว้น Pantip ห้องมาบุญครอง แถมเมื่อมีคนนำเรื่องดังกล่าวไปสอบถามยัง Facebook Fanpage Sony Mobile TH ก็ถูกลบเรื่องที่ถามอย่างไม่มีคำตอบ แถมคนที่ไปถามก็โดนแบน ไม่สามารถพูดหรือตอบอะไรใน Fanpage ดังกล่าวถาวร โดยหลายคนที่ลองไปถามให้ กลายเป็นหน่วยกล้าตายใน Fanpage นั้นโดยทันที ซึ่งถือว่าผิดวิสัยของการทำงานบริษัทระดับโลกแบบนี้

เรื่องต่อมาใน ส่วนของ Marketing ฝ่ายกิจการโทรศัพท์ ที่ตอนนี้ยังเป็นคนสมัย Sony Ericsson ทำงานกันอยู่ ซึ่งยังทำงานกันแบบเก่าๆ ทำให้โทรศัพท์มือถือเครื่องแรกในนาม Sony อย่าง Xperia S ถ้าไม่ใช่คลิปบน youtube ที่บอกเล่าที่มา Xperia S introduction หรือคนที่ติดตามข่าวสารมือถือเป็นประจำ ตัวเครื่องก็แทบจะได้แค่ลูกค้ากลุ่มเดิมๆ หน้าเดิมๆ จนดูเป็นการตลาดแบบตามมีตามเกิดไปสักนิด

ในช่วงที่วางขายแล้วสินค้า ขาดตลาด การตลาดควรใช้กระแสดังกล่าวให้เป็นประโยชน์ ใช้การกระตุ้นความอยากรู้ให้กับผู้บริโภคว่า เครื่องมันดียังไง ทำไมถึงขาดตลาด ซึ่งเรื่องนี้ หากเป็นค่ายอื่นแล้ว สามารถใช้ช่วงของน้อยเหล่านี้ สร้างคุณค่าให้ผู้บริโภคต้องออกตามล่าเครื่องด้วยตัวเอง แต่การตลาด Sony Mobile TH กลับนิ่งเฉย ได้แต่พูดว่าขอโทษ และไม่ทำอะไรให้ลูกค้ามั่นใจได้ว่า เครื่องที่พวกเค้าอยากได้ จะหาซื้อได้เมื่อไหร่ ตอนไหน ซึ่งค่ายอื่น ถึงจะขาดตลาด แต่ก็ชัดเจนกับเรื่องเวลาการเข้าของสินค้า ที่ทำให้ผู้จำหน่ายเอาไปตอบลูกค้าได้เช่นกัน

เรื่องต่อมาคือการปรับ ลดราคา แบบที่ลูกค้าเก่าต้องเสียความรู้สึกกันอย่างอึ้งๆ เมื่อมีการปรับลดราคาของ Xperia P กับ Xperia U สองศรีพี่น้องจากตระกูล NXT รวมถึง Xperia sola ทั้งหมดนี้เพิ่งวางจำหน่ายไปได้ยังอายุไม่ครบ 2 เดือนในตลาดดี ซึ่งเรื่องนี้ชวนให้คิดอย่างมากว่า การตั้งค่าเปิดตัวของทั้ง 3 รุ่นนี้ และการสื่อสารออกไปกับตลาดมีปัญหาหรือไม่ ทำให้ยอดขายของ 3 รุ่นนี้ เดินไม่ถึงจุดที่น่าพอใจ ประกอบกับ Xperia S ทำตลาดพ้นช่วงขายดีแล้ว จึงต้องเริ่มลดราคา เมื่อลดแล้วมาชนกับน้องทั้ง 3 เลยต้องถีบราคาลงตามเพื่อให้สัดส่วนพอดีกันทั้งหมด

ราคาของ Xperia P / U / sola ที่ลดไวแบบนี้ ทำให้ลูกค้ากลุ่มแรกที่ซื้อเครื่องไปถึงกับบ่นอุบที่มือถือของพวกเขาเสื่อม ราคาไปเร็วกว่าที่ควรจะเป็น เรื่องแบบนี้ ขนาด Samsung ที่เคยขึ้นชื่อเรื่องหักราคาทำลายจิตใจลูกค้า เดียวนี้ก็ไม่มีให้เห็นกับสินค้าที่อยู่ในช่วงทำตลาด 3-6 เดือนแรกให้เห็นแล้ว

mxphone
http://www.mxphone.net/270812-issue-of-sony-thailand/

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.