Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 พฤศจิกายน 2555 ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 08 / 11 / 2555 By So Magawn ( โส มกร )

1..... Galaxy S3 ครองแชมป์ขายดีสุด!ไตรมาส3 เบียด iPhone 4S // SONY ลงมาเล่นเต็มตัว โครงการ AOSP สำหรับ XPERIA S // // ภาพรวมตลาด SMARTPHONE ในไตรมาส 3 ( 5 อันดับแรกเช่นเดิม ) LENOVO ขายได้มากกว่า NOKIA 
2..... APPLEลงทุนในกิจการLCDของSHARP//SAMSUNGสั่งยกเลิกโรงงานผลิตCHIPSETเหตุAppleจะไม่ต่อสัญญา 


APPLEลงทุนในกิจการLCDของSHARP//SAMSUNGสั่งยกเลิกโรงงานผลิตCHIPSETเหตุAppleจะไม่ต่อสัญญา


ประเด็นหลัก

หลังจากมีข่าวลือของความสัมพันธ์ที่แตกร้าวของทั้งคู่ออกมาอยู่ตลอดระยะที่ผ่านมา ซึ่งก็ดูเหมือนว่าเรื่องต่างๆ กำลังลุกลามมากขึ้นจริงๆ โดยล่าสุดทาง Samsung ได้สั่งยกเลิกการก่อสร้างโรงงานผลิตหน่วยประมวลผล (chipset) ในชื่อของ Line-17 โดยมีมูลค่าคาดการณ์อยู่ที่ 3-7 – 5.5 พันล้านเหรียญสหรัฐ ในเมือง Hwaseong ประเทศเกาหลีใต้

หลังจากที่มีแนวโน้มว่าทาง Apple จะไม่ต่อสัญญาในการเป็นผู้รับผลิต chipset ในอนาคตแต่เพียงผู้เดียวอีกต่อไป โดยคาดกันว่าทาง TSMC จะเข้ามามีส่วนแบ่งยอดการผลิตด้วยในอนาคตพร้อมกับเทคโนโลยีที่ขนาด 20 นาโนเมตร แต่อย่างไรก็ดีทาง Samsung ยังมีการลงทุนในอุตสาหกรรมการผลิต chipset ต่อไป

โดยนักวิเคราะห์จากบริษัท Asymco มีความเห็นว่า ทางบริษัท Apple กำลังอยู่ในช่วงที่พิจารณาลงทุนในกิจการที่เกี่ยวข้องกับการผลิตหน้าจอของบริษัท Sharp ทั้งหมด ด้วยจำนวนวงเงินกว่า 2.3 พันล้านเหรียญสหรัฐ ซึ่งถ้าหากข้อมูลดังกล่าวเป็นความจริง ก็ต้องบอกว่ามีผู้ผลิตบางรายอาจจะต้องแยกทางกับ Apple ก็มีความเป็นไปได้มากเลยทีเดียว

นอกจากนั้น Sharp ก็เป็นบริษัทชั้นนำในการพัฒนาเทคโนโลยีของหน้าจอสินค้าในกลุ่มทีวี ดังนั้นการที่งานอดิเรกของบริษัทอย่าง Apple TV ก็อาจจะกลายเป็นงานที่เอาจริงเอาจังขึ้นมาด้วยก็ได้ในอนาคต โดยในตอนนี้บริษัท Sharp ก็จัดเป็นส่วนหนึ่งของผู้ผลิตชิ้นส่วนหน้าจอให้กับ Apple ในบางไลน์สินค้าไปบ้างแล้ว เช่น หน้าจอของ iPhone 5 และ iPad mini

http://www.mxphone.net/081112-samsung-cancelled-new-plant-construction/
http://www.mxphone.net/0911112-apple-may-considering-investment-option-for-sharp/
__________________________________

Galaxy S3 ครองแชมป์ขายดีสุด!ไตรมาส3 เบียด iPhone 4S // SONY ลงมาเล่นเต็มตัว โครงการ AOSP สำหรับ XPERIA S // // ภาพรวมตลาด SMARTPHONE ในไตรมาส 3 ( 5 อันดับแรกเช่นเดิม ) LENOVO ขายได้มากกว่า NOKIA

ประเด็นหลัก

ส่วนแบ่งตลาด smartphone 5 อันดับแรกในไตรมาสที่ 3 แบ่งออกมาได้ดังนี้

Samsung 32 เปอร์เซ็นต์
Apple 15.5 เปอร์เซ็นต์
Sony 5.1 เปอร์เซ็นต์
HTC 4.8 เปอร์เซ็นต์
RIM 4.2 เปอร์เซ็นต์

แต่ที่น่าเป็นห่วง คือ ในไตรมาสล่าสุดที่คาดการณ์ว่า Nokia นั้นสามารถขาย Windows Phone Lumia ไปได้เพียง 2.8 ล้านเครื่องนั้น ทำให้มียอดส่วนแบ่งตลาดตามหลังบริษัทผู้ผลิตรายอื่นๆ เช่น LG, ZTE, Huawei หรือแม้แต่ Lenovo โดยเฉพาะ Lenovo นั้นสามารถสร้างยอดขายในตลาดซีกโลกตะวันออกอย่างเดียวได้ดีกว่าบริษัทยักษ์ใหญ่อย่าง Nokia

ปิดไตรมาสที่ 3 ของปี 2012 "กาแล็คซี่ เอส 3" จากค่ายซัมซุงซิวแชมป์สมาร์ทโฟนยอดนิยมี่สุดในโลก ขณะที่ "ไอโฟน 5" ของแอปเปิล พ่ายอย่างน่าเสียดาย เนื่องจากวางขายทีหลัง...

แต่ทั้งนี้ การครองชัยชนะในฐานะสมาร์ทโฟนยอดนิยมที่สุดในโลก ของ "กาแล็คซี่ เอส 3" อาจไม่ได้คงทนถาวร เพราะวางจำหน่าย เมื่อ 1 ก.ค. - 30 ก.ย. ขณะที่ "ไอโฟน 5" ของแอปเปิล เพิ่งขายอย่างเป็นทางการเมื่อ 21 ก.ย. ที่ผ่านมา หรือเพียงแค่ 9 วันก่อนปิดไตรมาสเท่านั้น และจากสถิติที่ผ่านมา ยังถือว่า ความชื่นชอบ ไอโฟน ยังนำอยู่หลายขุม ซึ่งเป็นที่ประจักษ์ชัดเมื่อ ไอโฟน 5 วางจำหน่าย ปริมาณความต้องการของผู้บริโภคมีมากจนน่าตกใจ ทำให้การสั่งจองสินค้าต้องล่าช้าออกไปเป็นเดือนๆ.

แน่นอนว่าสิ่งที่ได้มาคือความรวดเร็วในการได้รับซอฟท์แวร์อัพเดทเป็นรุ่นใหม่เร็วกว่าการรอให้ผู้ผลิตนำไปปรับแต่งอีกหนึ่งชั้นแต่สิ่งที่เสียไปนั้นคือ UI ปรับแต่งพิเศษต่างๆ ที่เป็นลิขสิทธ์จาก Sony เช่น หน้าตาเครื่องเล่นเพลง Walkman หน้าตาการใช้งานกล้องแบบ Cybershot เป็นต้น

http://www.thairath.co.th/content/oversea/304790
http://www.naewna.com/business/29412
http://www.mxphone.net/091112-xperia-s-on-aosp-progressing-forward-first-video/

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.