Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

3 มกราคม 2556 cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 03/01/ 2556 By So Magawn ( โส มกร )


cybercityclub ไอที 2 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 03/01/ 2556 By So Magawn ( โส มกร )

1.... คาด Nokia อาจขายธุรกิจ Mobile ให้ Huawei // ผู้ใช้เตรียมตกใจ !! Galaxy S3 ลาโลก ถ้าไม่UP// Ubuntu ท้าชน iPhone ,Android // HTC BUTTERFLY จ่อขายในไทยเดือนนี้ HTC M7 เตรียมเปิดตัว
2.... 'แอปเปิล' ทดสอบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แล้ว!! 'iOS 7' ฟังก์ชัน DO NOT DISTURB // ถ่ายคลิป 360 องศา

คาด Nokia อาจขายธุรกิจ Mobile ให้ Huawei // ผู้ใช้เตรียมตกใจ !! Galaxy S3 ลาโลก ถ้าไม่UP// Ubuntu ท้าชน iPhone ,Android // HTC BUTTERFLY จ่อขายในไทยเดือนนี้ HTC M7 เตรียมเปิดตัว

ประเด็นหลัก

ตามรายงานข่าวทีมีการเปิดเผยออกมา เจ้าของ Galaxy S3 เครื่องทีมีปัญหาจะต้องเจอเรื่องเศร้าดังกล่าว เมื่อมีการใช้งานไปแล้วประมาณ 150 - 200 วัน หรือประมาณ 5 - 7 เดือน ก่อนที่เครื่องจะตายสนิท ซึ่งหากลูกค้าประสบปัญหานี้ ทาง Samsung จะจัดการแก้ให้โดยไม่มีเงื่อนไข อย่างไรก็ตาม ตัวแทนบริษัท Samsung ได้เปิดเผยกับเว็บไซต์ Tweakers ว่า ปัญหาที่ทำให้หน่วยความจำแฟลชเดี้ยง และลุกลามไปจนถึงเมนบอร์ดของ Galaxy S3 พัง สาเหตุมาจากข้อผิดพลาดในการทำงานของเฟิร์มแวร์ (ซอฟต์แวร์ในชิป) ซึ่งสามารถแก้ไขได้อย่างง่ายดายด้วยการออกอัพเดท

Canonical ได้พัฒนาระบบปฏิบัติการ Ubuntu เวอร์ชันทำงานบนสมาร์ทโฟน โดยคาดว่าจะสมาร์ทโฟนเครื่องแรกทีทำงานด้วยโอเอสตัวนี้จะสามารถวางตลาดได้ในช่วงปลายปี 2013 หรือต้นปี 2014 ซึ่ง Ubuntu โอเอสสายพันธุ์ลินุกซ์เวอร์ชันใหม่ที่เปิดตัววันนี้จะเหมาะสำหรับผู้ใช้ทั่วไป ตลอดจนนักพัฒนา โดยสามารถใช้ในการพัฒนาแอพพลิเคชันทีทำงานได้ทั้งบนเดสก์ทอป โน้ตบุ๊ค และสมาร์ทโฟน ทั้งนี้การเปิดตัว Ubuntu for Phones เป็นการขยายภารกิจของโอเอส อย่างไรก็ตาม ทางบริษัทยอมรับว่า การเข้าตลาดนี้ของ Ubuntu อาจจะช้าเกินไปสักหน่อย เนื่องจากตลาดสมาร์ทโฟนจะมีการแข่งขันค่อนข้างสูง แถมยังมีผู้นำโอเอสโอเพ่นซอร์สที่แข็งแกร่งอยู่แล้วอย่าง Android ของ Google หรือแม้แต่ WebOS ของ HP แต่ Canonical ก็มองว่า Ubuntu มีข้อได้เปรียบในส่วนของชุมชนนักพัฒนา และ ISV (Independent Software Vendor) ที่พร้อมจะพัฒนาแอพพลิเคชันที่ทำงานบน Ubuntu

ใครจะเชื่อว่าอดีตยักษ์ใหญ่แห่งวงการโทรคมนาคมอย่าง Nokia อาจมีแผนขายกิจการส่วน Mobile ทั้งหมดให้ Microsoft - Huawei จากบทความของ Tristan Louis ผู้สนับสนุน Forbes (และผู้ก่อตั้ง Keepskor) กล่าวถึงเหตุการณ์ต่างๆ ที่(คาดว่า)จะเกิดขึ้นในวงโทรคมนาคมช่วงปี 2013 ที่น่าสนใจคือเรื่องของ Nokia อาจขายธุรกิจส่วน Mobile ทั้งหมด (สมาร์ทโฟน + เน็ตเวิร์ค) ให้ Microsoft - Huawei หาก Windows Phone 8 ล้มเหลว ส่วนเรื่องอื่นๆ คิดว่าเกิดขึ้นได้จริงเช่น Amazon, Google, Microsoft จะเปิดตัวมือถือของตน, มาตรฐานของ 4G LTE ฯลฯ

HTC Butterfly ถือว่าเป็นสมาร์ทโฟนตัวแรงของ Q1,2013 เลยก็ว่าได้ ประมาณราคาขายอยู่ที่ไม่เกิน 23,000 บาท (อัตราแลกเปลี่ยนที่ใช้คำนวนอยู่ที่ 1 USD = 31.50 บาท ซึ่งอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงได้) ช่วงเวลาขายเป็นช่วงกลางเดือนมกราคมนี้ วางจำหน่าย 2 สี คือ ขาว และ แดง (ซึ่งในต่างประเทศถือว่า สีแดง คือ Limited Edition แต่ไทยดันเอามาขายเหมือนรุ่นธรรมดา )

ตอนแรกคาดว่าทาง HTC น่าจะเปิดตัว HTC M7 ในงาน MWC ในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ แต่ดูเหมือนว่าในช่วงสัปดาห์หน้านี้ตัวเครื่องก็น่าจะพร้อมแล้วในงาน CES 2013 ซึ่งข่าวนี้มาจากทาง Twitter ของ Football ซึ่งเป็นหนึ่งในสมาชิกของ XDA ที่ก่อนหน้านี้เองเคยออกมาเผยข้อมูลของทาง HTC อย่างแม่นยำในกรณีการเปิดตัว HTC One SV

จุดที่แตกต่างตาก One X ของ M7 ก็คือว่าตัวปุ่มควบคุมต่างๆจะไปอยู่ในหน้าจอเป็นปุ่ม Virtual แล้ว นอกจากนี้ก็คือหน้าจอจะใหญ่ 4.7 นิ้วด้วยความละเอียด 1920×1080 พิกเซล รองรับ LTE, HSPA+, CPU quad-core 1.7GHz หน่วยประมวลผล Qualcomm Snapdragon, กล้องหลังความละเอียด 13 ล้านพิกเซล, กล้องหน้าความละเอียด 2 ล้านพิกเซล, มี Beats Audio, RAM 2GB, หน่วยความจำภายใน 32GB และมีแบตเตอรี่ขนาด 2,300 mAh

http://www.arip.co.th/news.php?id=416061
http://www.arip.co.th/news.php?id=416055
http://www.i3.in.th/content/view/6920
http://www.mxphone.net/030113-htc-butterfly-avalible-on-jan13-same-price-galaxy-note-2/
http://www.mxphone.net/030113-htc-m7-to-be-announce-in-ces-2013-with-jelly-bean/

___________________

'แอปเปิล' ทดสอบสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่แล้ว!! 'iOS 7' ฟังก์ชัน DO NOT DISTURB // ถ่ายคลิป 360 องศา

ประเด็นหลัก

สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานเมื่อ 3 ม.ค. ถึงข่าวลือวงการไอทีระบุว่า สมาร์ทโฟนรุ่นต่อไปของ "แอปเปิล" ได้ถูกนำมาทดสอบที่บริษัทสาขาคูเปอร์ติโนแล้ว โดยเหล่านักพัฒนาแอพพลิเคชั่น "iPhone" อ้างว่า สามารถตรวจจับได้ว่า อุปกรณ์ชนิดหนึ่งกำลังดาวน์โหลดและใช้งานซอฟต์แวร์ของตน ซึ่งอุปกรณ์ดังกล่าวใช้ชื่อว่า "iPhone6,1" และใช้ระบบปฏิบัติการ "iOS 7"

อย่างไรก็ดี นักพัฒนาคนดังกล่าว ไม่สามารถทราบได้ว่า อุปกรณ์รุ่นล่าสุดมีฟีเจอร์อะไรใหม่ๆ บ้าง และไม่แน่ชัดว่าเป็นสมาร์ทโฟนหรืออุปกรณ์อื่นๆ ขณะที่นักวิเคราะห์ ไมเคิล การ์เตนเบิร์ก แห่งการ์ทเนอร์ บริษัทวิจัยเทคโนโลยี มีปฏิกิริยาต่อข่าวลือดังกล่าวเช่นกัน โดยทวีตผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว พุ่งความสนใจไปที่การทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ ของค่ายยักษ์ใหญ่ทั้งหลาย ข้อความว่า "ข่าวด่วน แอปเปิล กูเกิล และไมโครซอฟต์ ดูเหมือนว่ากำลังจะทดสอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ อยู่"

วันนี้เองทาง Apple ได้ออกมาบอกรับทราบถึงปัญหาและวิธีการแก้ไข โดยบอกว่าฟังก์ชัน Do Not Disturb นั้นจะกลับมาใช้งานได้ในวันที่ 7 มกราคมนี้ โดยก่อนจะถึงวันที่ 7 มกราคมนั้นฟังก์ชันนี้ก็ใช้งานได้แต่ผู้ใช้ต้องเปิด/ปิดฟังก์ชันนี้เอง ไม่สามารถตั้งเป็น Schedule ได้

Cycloramic เป็นแอพบน iPhone 5 ที่สามารถบันทึกคลิปวิดีโอ 360 องศาได้เอง โดยไม่ต้องง้ออุปกรณ์เสริมแต่อย่างใด โดยความลับของการทำงานก็คือ การใช้ฟังก์ชันการสั่น (vibration) ของเครื่อง เพื่อให้แรงสั่นทำให้ iPhone 5 หมุนตัวเองได้โดยรอบ ซึ่งเชื่อว่า ไอเดียแบบนี้แม้แต่สตีฟจอบส์ก็อาจจะยังนึกไม่ถึงเลยด้วยซ้ำ ทั้งๆ ที่ฟังก์ชันการสั่นของ iPhone ก็มีติดเตรื่องมาตั้งเกิดแล้ว แต่ส่วนใหญ่เราก็ใช้มันแค่สั่น เพื่อให้รู้สีกเวลาทีปิดเสียงสายเรียกเข้า แต่สำหรับ Cycloramic แอพบันทึกวิดีโอฉลาดๆ ตัวนี้ กลับเลือกที่จะใช้มันทำงานร่วมกับเซ็นเซอร์ตรวจจับความเร่ง (accelerometer) เพื่อให้ iPhone 5 สามารถ"หมุนตัวเอง"ได้โดยรอบ โดยไม่ล้ม และหยุดเมื่อหมุนครบรอบ ซึ่งเมื่อทำงานร่วมกับฟังก์ชันบันทึกวิดีโอ เพียงแค่วาง iPhone 5 ทีรันแอพตัวนี้บนพื้นผิวเรียบแข็ง ผลลัพธ์ที่ได้คือ คลิปวิดีโอ 360 องศานั่นเอง

http://www.thairath.co.th/content/oversea/317466
http://www.mxphone.net/030113-apple-ios6-do-not-disturb-glitch-will-fix-it-self-7-jan/
http://www.arip.co.th/news.php?id=416052

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.