Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

28 กุมภาพันธ์ 2556 ลูกจ้าง กสทช.(บางคนสุดทน)ร้องปรับสถานะให้เป็นพนักงาน (สุภิญญา)เชื่อระบบอุปถัมภ์คงมีทุกองค์กรในประเทศนี้


ประเด็นหลัก


  ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว(@supinya) โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการปรับสถานะลูกจ้างมาเป็นพนักงาน ที่มีลูกจ้างหลายคน พยายามเรียกร้องปรับสถานะ ให้เป็นพนักงาน


    แหล่งข่าวจาก กสทช. กล่าวว่า แม้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของพล.อ.อ. ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) แต่ถ้าบุคลากรภายในองค์กรเกิดปัญหา บอร์ด กสทช.ทั้ง 11 คน ต้องออกมาประชุมเพื่อหาข้อสรุป
    อย่างไรก็ตาม พนักงานและลูกจ้างได้ส่งหนังสือถึงประธาน กสทช. และกรรมการ กสทช.ทุกท่านแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเข้าประชุมบอร์ด กสทช. ในช่วงเดือน มี.ค.นี้.

สำหรับข้อความที่ น.ส.สุภิญญา ทวีตติดกันบางข้อความ คือ ชนกลุ่มน้อยเริ่มส่งเสียงใน social media มากขึ้น หวังว่าบอร์ด/สนง.คงไม่ไปสั่งสอบจริยธรรม พนง.อีก เมื่อระบบไม่เป็นธรรม จะให้เขาปิดปากไม่ได้ การเมืองภายในระบบอุปถัมภ์คงมีทุกองค์กรในประเทศนี้ จะหลอกฝันตัวเองภาวนาว่าให้หมดไปคง impossible ขอร้องเพียงให้มันพอสมควรเถอะ ถ้าตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะลุกขึ้นมาต่อสู้ทำไม ระบบมันก็เป็นแบบนี้ แก้กรณีนี้ได้เดี๋ยวก็มีกรณีใหม่ อยากให้ทุกคนนึกถึงนิทานปลาดาว


ชายหนุ่มคนหนึ่งเดินไปริมหาด เห็นปลาดาวถูกซัดขึ้นมาเกยตื้น เขาจับมันโยนลงไปในทะเล ชายแก่ถามว่า ทำทำไม เดี๋ยวมันก็ขึ้นมาตายอีก ชายหนุ่มตอบกลับชายแก่ ระหว่างที่จับปลาดาวตัวนั้นโยนกลับไปในท้องทะเลว่า "มันต่างกันก็ตรงนี้ล่ะครับ" วันข้างหน้าชายหนุ่มที่กลายเป็นชายแก่ อาจกลับมาถามชายหนุ่มคนใหม่ด้วยประโยคเดียวกันว่าจะทำไปทำไม เดี๋ยวปลาดาวก็กลับมาเกยตื้นอีกเป็นร้อยพันตัว เมื่อวันนี้เราเป็นชายหนุ่มอยู่ เราก็ตอบอย่างมั่นใจว่า แม้จะเป็นปลาดาวเพียงตัวเดียวที่รอดชีวิตได้ แต่มันก็ต่างกันตรงตัวนี้ล่ะ #นิทานปลาดาว ในฐานะบอร์ดที่อายุน้อยที่สุด ขอมอบนิทานปลาดาว เป็นกำลังใจให้กับพนักงาน กสทช.ทุกคนที่หวังจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในองค์กรแหล่งข่าวจากกสทช. เปิดเผยว่า การออกหลักเกณฑ์เพื่อบรรจุพนักงานกสทช.นั้น เป็นอำนาจ ประธาน กสทช. และ เลขาธิการ กสทช.   โดยอ้างตามพ.ร.บ.องค์จัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมพ.ศ.2553 มาตรา 58 ที่ระบุให้กสทช. มีอำนาจออกระเบียบหรือประกาศเกี่ยวข้องกับการบริหารงานทั่วไป การบริหารงานบุคคล การงบประมาณ การเงินและทรัพย์สิน ตาม(3) การคัดเลือกหรือการประเมินความรู้ความสามารถเพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง หรือการเลื่อนขั้นเงินเดือน หลักเกณฑ์การต่อสัญญาจ้าง และการจ่ายเงินชดเชยกรณีเลิกจ้างเนื่องจากไม่ผ่านการประเมิน และ (4) การบริหารงานบุคคล รวมทั้งตลอดทั้งการดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์ และการร้องทุกข์

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

27 กุมภาพันธ์ 2556 เป็นเรื่อง สุภิญญา บอกสังคมปัญหาภายในกสทช.!! คนที่ทำงานได้ตามเป้า กลับไปกีดกันเขา ส่วนคนทำงานเห็นผลช้า กลับจะเลื่อนให้


ประเด็นหลัก
โดยได้ยกตัวอย่างเรื่องสิทธิในการสอบเลื่อนขั้น ที่หัวหน้ากลุ่มงานรับเรื่องร้องเรียนฝั่งกิจการโทรคมนาคม (รท.) ได้รับสิทธิ ทั้งๆ ที่มีการดองเรื่องร้องเรียนมากมาย มีเรื่องร้องเรียนค้างกว่า 400 เรื่อง ส่วนหัวหน้ากลุ่มงานรับเรื่องร้องเรียนฝั่งกิจการกระจายเสียง (รส.) ไม่ได้รับสิทธิ ทั้งๆ ที่ปิดเคสเรื่องร้องเรียนได้ถึง 82% ซึ่งกติกาที่เลือกปฏิบัติเช่นนี้อาจกระทบต่อการดูแลผู้บริโภคด้วย เพราะจะกระทบกระเทือนต่อขวัญกำลังใจของพนักงาน กสทช.ที่ทำงานด้านคุ้มครองผู้บริโภค เพราะคนที่ทำงานได้ตามเป้า กลับไปกีดกันเขา ส่วนคนทำงานเห็นผลช้า กลับจะเลื่อนให้


น.ส.สุภิญญา ระบุว่า ได้ทำบันทึกถึง พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช.และส่งสำเนาถึง นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.เรื่องขอให้ชะลอ-ปรับปรุงกติกาภายในสำนักงาน และจะเสนอเป็นวาระพิจารณาในบอร์ด กสท.ในวันที่ 4 มี.ค.2556 ด้วย เพื่อหารือเรื่องกติกาในการบริหารของสำนักงานที่กระทบเรื่องสิทธิและความเสมอภาพของพนักงาน ทั้งนี้ หากไม่มีการปรับแก้กติกาดังกล่าวให้เป็นธรรม ตนอาจจะยื่นฟ้องต่อศาลปกครองด้วยตัวเอง

http://somagawn.blogspot.com/2013/02/27-2556.html

_________________________________
กสทช.วุ่น! พนักงานจี้บอร์ด เคลียร์ปรับสถานะลูกจ้าง

พนักงาน-ลูกจ้าง สำนักงาน กสทช. ยื่นหนังสือถึงบอร์ด 11 คน เรียกร้องพิจารณาการปรับสถานะจากลูกจ้างมาพนักงานอย่างยุติธรรม คาดชงเข้าบอร์ด กสทช.ภายใน มี.ค.นี้...


เมื่อวันที่ 28 ก.พ. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว (@supinya) โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการปรับสถานะลูกจ้างมาเป็นพนักงาน


สำหรับข้อความที่ น.ส.สุภิญญา ทวีตติดกันบางข้อความ คือ ชนกลุ่มน้อยเริ่มส่งเสียงใน social media มากขึ้น หวังว่าบอร์ด/สนง.คงไม่ไปสั่งสอบจริยธรรม พนง.อีก เมื่อระบบไม่เป็นธรรม จะให้เขาปิดปากไม่ได้ การเมืองภายในระบบอุปถัมภ์คงมีทุกองค์กรในประเทศนี้ จะหลอกฝันตัวเองภาวนาว่าให้หมดไปคง impossible ขอร้องเพียงให้มันพอสมควรเถอะ ถ้าตั้งคำถามกับตัวเองว่าเราจะลุกขึ้นมาต่อสู้ทำไม ระบบมันก็เป็นแบบนี้ แก้กรณีนี้ได้เดี๋ยวก็มีกรณีใหม่ อยากให้ทุกคนนึกถึงนิทานปลาดาว


ชายหนุ่มคนหนึ่งเดินไปริมหาด เห็นปลาดาวถูกซัดขึ้นมาเกยตื้น เขาจับมันโยนลงไปในทะเล ชายแก่ถามว่า ทำทำไม เดี๋ยวมันก็ขึ้นมาตายอีก ชายหนุ่มตอบกลับชายแก่ ระหว่างที่จับปลาดาวตัวนั้นโยนกลับไปในท้องทะเลว่า "มันต่างกันก็ตรงนี้ล่ะครับ" วันข้างหน้าชายหนุ่มที่กลายเป็นชายแก่ อาจกลับมาถามชายหนุ่มคนใหม่ด้วยประโยคเดียวกันว่าจะทำไปทำไม เดี๋ยวปลาดาวก็กลับมาเกยตื้นอีกเป็นร้อยพันตัว เมื่อวันนี้เราเป็นชายหนุ่มอยู่ เราก็ตอบอย่างมั่นใจว่า แม้จะเป็นปลาดาวเพียงตัวเดียวที่รอดชีวิตได้ แต่มันก็ต่างกันตรงตัวนี้ล่ะ #นิทานปลาดาว ในฐานะบอร์ดที่อายุน้อยที่สุด ขอมอบนิทานปลาดาว เป็นกำลังใจให้กับพนักงาน กสทช.ทุกคนที่หวังจะเห็นการเปลี่ยนแปลงในองค์กร


แหล่งข่าวจาก กสทช. กล่าวว่า แม้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของ พล.อ.อ.ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ตามพ.ร.บ. องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) มาตรา 58 ให้ กสทช. มีอำนาจออกระเบียบหรือประกาศเกี่ยวกับการบริหารงานทั่วไป การบริหารงานบุคคล การงบประมาณ การเงินและทรัพย์สิน และการดำเนินการอื่นของสำนักงาน กสทช. (3) การคัดเลือกหรือการประเมินความรู้ความสามารถเพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง หรือการเลื่อนขั้นเงินเดือน หลักเกณฑ์การต่อสัญญาจ้าง และการจ่ายเงินชดเชยกรณีเลิกจ้างเนื่องจากไม่ผ่านการประเมิน (4) การบริหารงานบุคคลรวมตลอดทั้งการดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์ และร้องทุกข์ แต่ถ้าบุคลากรภายในองค์กรเกิดปัญหา บอร์ด กสทช.ทั้ง 11 คน ต้องออกมาประชุมเพื่อหาข้อสรุป

อย่างไรก็ตาม พนักงานและลูกจ้างได้ส่งหนังสือถึงประธาน กสทช. และกรรมการ กสทช.ทุกท่านแล้วเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเข้าประชุมบอร์ด กสทช. ในช่วงเดือน มี.ค.นี้


 http://www.thairath.co.th/content/tech/329475

______________________________________


พนักงานกสทช. เดือด ร่อนหนังสือหาบอร์ด


กสทช. เดือด! พนักงาน-ลูกจ้าง ลุกฮือ ส่งหนังสือบอร์ดกสทช. - เลขาธิการ ทวงถามความชอบธรรม การปรับสถานะลูกจ้างมาเป็นพนักงานในองค์กร


วันนี้(28ก.พ.)ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. เปิดเผยว่าเมื่อช่วงสัปดาห์ที่ผ่านกลุ่มพนักงาน กสทช.ได้ล่ารายชื่อจำนวนกว่า 140 รายชื่อ ทำหนังสือยื่นให้คณะกรรมการ กสทช. และเลขาธิการ กสทช. ในประเด็นการปรับเลื่อนพนักงานที่ไม่มีความชอบธรรมเรื่องการออกระเบียบ หลักเกณฑ์ การปรับเปลี่ยนตำแหน่งภายในองค์กร เบื้องต้นการออกมาเคลื่อนไหวของพนักงานจะส่งผลต่อความเชื่อมั่นของกสทช.เนื่องจากภารกิจในวันข้างหน้าต้องมีการประมูลทีวีดิจิทัล ประมูล 4 จี รวมทั้งเรื่องการคุ้มครองผู้บริโภค  ซึ่งหากไม่เกิดความเท่าเทียมในองค์กรพนักงานที่ทำงานจะเสียกำลังใจในการทำงาน


“ส่วนตัวมองว่าปัญหาดังกล่าวเป็นเรื่องภายใน แต่ถือว่าเป็นเรื่องใหญ่เนื่องจากต้องเกี่ยวกับโครงสร้างองค์กร ซึ่งลูกจ้างที่เข้ามาทำงานตั้งแต่สมัยเป็นคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) เดิมไม่ได้เลื่อนขั้น ซึ่งจะเป็นการบั่นทอนกำลังใจแก่ผู้ที่ปฎิบัติหน้าที่ ทำให้มองว่าการปรับตำแหน่งพนักงานนั้นเป็นการเอื้อประโยชน์อย่างใดอย่างหนึ่งหรือเปล่า ” น.ส.สุภิญญา กล่าว


ดังนั้นจะนำเรื่องดังกล่าวเข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์(กสท.) ในวันที่ 4 มี.ค.56 เพื่อเข้าหารือก่อนที่จะมีการนำเรื่องเข้าที่ประชุมกสทช. นอกจากนี้ยังทำบันทึกเรื่องดังกล่าวเลขาธิการกสทช.พิจารณา


แหล่งข่าวจากกสทช. เปิดเผยว่า การออกหลักเกณฑ์เพื่อบรรจุพนักงานกสทช.นั้น เป็นอำนาจ ประธาน กสทช. และ เลขาธิการ กสทช.   โดยอ้างตามพ.ร.บ.องค์จัดสรรคลื่นความถี่และกำกับกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมพ.ศ.2553 มาตรา 58 ที่ระบุให้กสทช. มีอำนาจออกระเบียบหรือประกาศเกี่ยวข้องกับการบริหารงานทั่วไป การบริหารงานบุคคล การงบประมาณ การเงินและทรัพย์สิน ตาม(3) การคัดเลือกหรือการประเมินความรู้ความสามารถเพื่อประโยชน์ในการบรรจุและแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่ง หรือการเลื่อนขั้นเงินเดือน หลักเกณฑ์การต่อสัญญาจ้าง และการจ่ายเงินชดเชยกรณีเลิกจ้างเนื่องจากไม่ผ่านการประเมิน และ (4) การบริหารงานบุคคล รวมทั้งตลอดทั้งการดำเนินการทางวินัย การอุทธรณ์ และการร้องทุกข์

http://www.dailynews.co.th/technology/187553

__________________________________CATเล่นแง่ดึงคืนคลื่น1800 ขอไอซีทีหนุนหลังยืด12ปี ลูกจ้างกสทช.ขอปรับสถานะ


  บอร์ด CAT มีมติเห็นชอบให้เดินหน้าแผนการขอขยายเวลาบริหารคลื่น 1800 MHz หวังกระทรวงไอซีทีหนุนให้บริการต่อ พนักงานยื่นหนังสือถึงบอร์ด กสทช. เรียกร้องปรับพนักงานเป็นลูกจ้าง
    นาวาอากาศโทสมพงษ์ โพธิ์เกษม กรรมการ บมจ. กสท โทรคมนาคม หรือ CAT เปิดเผยหลังการประชุมคณะกรรมการบริษัทฯ เมื่อวันที่ 27 ก.พ.ที่ผ่านมา ว่า ที่ประชุมมีมติเห็นชอบแนวทางดำเนินการของ CAT ในการขอขยายเวลาการบริหารคลื่นความถี่ 1800 MHz โดยยังคงยืนยันสิทธิในการขอปรับปรุงคลื่นความถี่ เพื่อดูแลลูกค้าบนเครือข่ายทรูมูฟและดีพีซีให้สามารถใช้บริการอย่างต่อเนื่อง ภายหลังการหมดสัมปทานในเดือนกันยายนที่จะถึงนี้ ทั้งนี้ ระยะเวลาที่ขอขยายพิจารณาจากจำนวนลูกค้าที่ใช้งานอยู่ในปัจจุบัน โดยในส่วนของทรูมูฟซึ่งมีลูกค้าถึง 17 ล้านเลขหมาย ได้ขอขยายเวลาถึงปี 2568 ขณะที่ส่วนของดีพีซีซึ่งมีลูกค้า 80,000ราย ได้ขอขยายเวลาถึงปี 2559
    การจะปล่อยให้คลื่นถูกนำไปประมูลโดยเอกชนทั้งหมด หากเกิดภาวะฉุกเฉินแล้วไม่มีหน่วยงานรัฐเกี่ยวข้องในจุดที่บริหารจัดการได้ อาจเป็นความเสี่ยงที่ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงของประเทศ ดังนั้น หาก CAT ซึ่งเป็นหน่วยงานรัฐวิสาหกิจได้สิทธิ์ในการปรับปรุงคลื่นความถี่ จะสามารถมุ่งเน้นการใช้คลื่นความถี่ดังกล่าวให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทั้งยังมีความพร้อมในการตอบสนองนโยบายรัฐทั้งด้านสังคม ความมั่นคง ตลอดจนการให้บริการประชาชน
    "อีกประการหนึ่งคือ CAT ยังได้ลงทุนอินฟราสตรัคเจอร์บนคลื่น 1800 MHz เป็นเงินของรัฐหลายหมื่นล้านบาท ที่มาจากเงินภาษีของประชาชน คลื่นความถี่ 1800 จึงถือเป็นสมบัติของชาติ และการใช้งานควรคำนึงถึงประโยชน์สูงสุดของประชาชน ซึ่งแผนต่อไปคือ CAT จะยื่นหนังสือถึงรัฐมนตรีกระทรวงไอซีที เพื่อขอความสนับสนุนในการขอขยายเวลาการบริหารคลื่น 1800"
    อย่างไรก็ตาม คณะกรรมการฯ ได้พิจารณามาตรการระยะสั้นเพื่อรองรับลูกค้าในกรณีที่ CAT ไม่ได้รับสิทธิในการปรับปรุงคลื่นความถี่ โดยมีแนวทางที่จะโอนย้ายลูกค้าทรูมูฟทั้ง 17 ล้านเลขหมาย ไปยังโครงข่าย HSPA บนคลื่น 850 MHz ของ CAT ภายใต้แบรนด์ “มาย” ซึ่งในทางปฏิบัติเป็นเรื่องของฝ่ายเทคนิคที่จะต้องพิจารณาต่อไป นอกจากนี้ยังมองถึงมาตรการระยะยาว เช่น การเข้าร่วมประมูลคลื่นความถี่ 4G เป็นต้น
    ก่อนหน้านี้ นายสุทธิพล ทวีชัยการ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ด้านกฎหมายในกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ได้ออกมายืนยันชัดเจนว่า CAT ไม่สามารถปรับปรุงการใช้คลื่นได้ เพราะตามกฎหมายระบุชัดเจนว่า คลื่นที่จะนำมาปรับปรุงจะต้องเป็นคลื่นที่ยังมีอายุสัญญาสัมปทานอยู่เท่านั้น แต่คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ กำลังจะหมดสัญญาสัมปทานภายในปีนี้ จึงไม่สามารถปรับปรุงคลื่นได้
    ด้าน นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการ กสทช. ทวีตข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว(@supinya) โดยมีใจความสำคัญเกี่ยวกับปัญหาการปรับสถานะลูกจ้างมาเป็นพนักงาน ที่มีลูกจ้างหลายคน พยายามเรียกร้องปรับสถานะ ให้เป็นพนักงาน
    แหล่งข่าวจาก กสทช. กล่าวว่า แม้ว่าเรื่องดังกล่าวเป็นอำนาจของพล.อ.อ. ธเรศ ปุณศรี ประธาน กสทช. และนายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. ตาม พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่ และกำกับกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553 (พ.ร.บ.กสทช.) แต่ถ้าบุคลากรภายในองค์กรเกิดปัญหา บอร์ด กสทช.ทั้ง 11 คน ต้องออกมาประชุมเพื่อหาข้อสรุป
    อย่างไรก็ตาม พนักงานและลูกจ้างได้ส่งหนังสือถึงประธาน กสทช. และกรรมการ กสทช.ทุกท่านแล้ว เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดว่าจะเข้าประชุมบอร์ด กสทช. ในช่วงเดือน มี.ค.นี้.http://www.thaipost.net/news/010313/70249


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.