Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 มิถุนายน 2556 สุภิญญา ชี้บอร์ดมีมติ(หลายเรื่อง) ร่งทำความเข้าใจระบบDigital TV // สัญญาการให้บริการTRUEVISIONส่งเรื่องไป สคบ. // กรรมการ กสทช. เตรียมขึ้นศาล สู้ RS 26 มิ.ย.2556 นี้ประเด็นหลักนางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บอร์ดมีมติให้สำนักงาน กสทช. จัดส่งแผนประชาสัมพันธ์ในยุคเปลี่ยนผ่านจากอะนาล็อกสู่ดิจิตอลเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนให้วุฒิสภาต่อไป ส่วนกรณีเรื่องร้องเรียนสัญญาการให้บริการของบริษัททรูวิชั่นส์ไม่เป็นธรรมกับผู้ร้องเรียน บอร์ดมีมติส่งให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ช่วยวินิจฉัยสัญญาการให้บริการระหว่างบริษัททรูวิชั่นส์กับผู้ร้องเรียน อย่างไรก็ตาม บอร์ดมีมติเห็นด้วยกับคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ ให้สำนักงานเร่งออกมาตรฐานสัญญา และส่งจดหมายแจ้งให้บริษัททรูวิชั่นส์ระมัดระวังเรื่องสัญญา เพราะมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำกันหลายครั้ง

กรรมการ กสทช. กล่าวด้วยว่า กรณีบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บอร์ดคาสติ้ง แอนด์ สปอต์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ยื่นฟ้องสำนักงาน กสทช. ต่อศาลปกครอง จะมีการขึ้นศาลพิจารณาคดี ในวันที่ 26 มิ.ย.2556 นี้ ส่วนหลักเกณฑ์ทีวีสาธารณะและการคัดเลือกโครงข่ายโทรทัศน์ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ซึ่งคงต้องติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ในการประชุมบอร์ดต่อไป


______________________________________


'สุภิญญา' ไล่บี้ TGT3 เรียกทุกฝ่ายถกมาตรการเยียวยาวันนี้


"สุภิญญา กลางณรงค์" กก.กสทช. เรียกร้องความรับผิดชอบต่อสังคมของสภาวิชาชีพสื่อ กรณี TGT3 สะท้อนวิกฤติ การกำกับดูแลกันเองของสื่อ เรียกทุกฝ่ายถกด่วนมาตรการเยียวยา...

เมื่อวันที่ 10 มิ.ย. นางสาวสุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) และกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสท. ว่า บอร์ดมีมติให้นำเรื่องร้องเรียน รายการไทยแลนด์ก็อตทาเลนต์ 2013 (TGT3) ที่ได้รับจากมูลนิธิเครือข่ายครอบครัว เครือข่ายครอบครัวเฝ้าระวังและสร้างสรรค์สื่อ และเครือข่ายสื่อเพื่อเด็ก เข้าสู่กระบวนการรับเรื่องร้องเรียนของสำนักงาน และส่งให้คณะอนุกรรมการผังรายการซึ่ง กสทช. พล.ท.พีระพงษ์ มานะกิจ เป็นประธานนำไปกลั่นกรองก่อนส่งมาให้บอร์ดลงมติตัดสินใจอีกครั้ง แต่ยังไม่ระบุว่าจะพิจารณาเรื่องดังกล่าวเมื่อใด ซึ่งต้องคอยติดตามเร่งรัดและแจ้งให้ผู้ที่เกี่ยวข้องรับทราบต่อไป

“ขั้นตอนตามกระบวนการทางกฎหมายก็ว่ากันไป แต่น่าเสียใจกับมาตรฐานจริยธรรมวิชาชีพสื่อที่ไม่มีการออกมาแสดงความรับผิดชอบจากสภาวิชาชีพฯ ช่อง 3 หรือแม้กระทั่ง เวิร์คพอยท์ ซึ่งเป็นเรื่องที่สะท้อนวิกฤติศรัทธาในการกำกับดูแลกันเองของสื่อ สังคมก็จะไม่เชื่อมั่นว่าสื่อจะกำกับดูแลกันเองได้" กรรมการ กสทช. กล่าว

นางสาวสุภิญญา กล่าวต่อว่า โดยส่วนตัวเห็นว่าไม่เป็นผลดีที่จะใช้กฎหมายเข้ามากำกับเหมือนย้อนยุค แต่เมื่อสื่อไม่ทำหน้าที่และรับผิดชอบต่อสังคม ยิ่งทำให้เกิดการเรียกร้องให้รัฐไปควบคุมดูแลมากขึ้น อย่างไรก็ตามในวันนี้ ในนามของประธานอนุกรรมการกำกับดูแลกันเองได้เชิญทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมาหารือมาตรการทางสังคมว่าจะมีการเยียวยาเรื่องดังกล่าวอย่างไร ในมุมของจริยธรรม จรรยาบรรณ โดยเฉพาะได้เชิญ รศ.อรุณีประภา หอมเศรษฐี ประธานสภาวิชาชีพกิจการการแพร่ภาพและการกระจายเสียง (ประเทศไทย) ซึ่งมีช่อง 3 เป็นสมาชิก รวมทั้งผู้ประกอบการที่เกี่ยวข้องมาให้ข้อมูล ส่วนด้านกฎหมายต้องรอผลการพิจารณาจากอนุกรรมการด้านผังรายการและเนื้อหารายการต่อไป

นางสาวสุภิญญา กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ บอร์ดมีมติให้สำนักงาน กสทช. จัดส่งแผนประชาสัมพันธ์ในยุคเปลี่ยนผ่านจากอะนาล็อกสู่ดิจิตอลเพื่อทำความเข้าใจกับประชาชนให้วุฒิสภาต่อไป ส่วนกรณีเรื่องร้องเรียนสัญญาการให้บริการของบริษัททรูวิชั่นส์ไม่เป็นธรรมกับผู้ร้องเรียน บอร์ดมีมติส่งให้สำนักงานคณะกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค (สคบ.) ช่วยวินิจฉัยสัญญาการให้บริการระหว่างบริษัททรูวิชั่นส์กับผู้ร้องเรียน อย่างไรก็ตาม บอร์ดมีมติเห็นด้วยกับคณะอนุกรรมการคุ้มครองผู้บริโภค ด้านกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ ให้สำนักงานเร่งออกมาตรฐานสัญญา และส่งจดหมายแจ้งให้บริษัททรูวิชั่นส์ระมัดระวังเรื่องสัญญา เพราะมีกรณีดังกล่าวเกิดขึ้นซ้ำกันหลายครั้ง

กรรมการ กสทช. กล่าวด้วยว่า กรณีบริษัท อาร์เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บอร์ดคาสติ้ง แอนด์ สปอต์ แมเนจเม้นท์ จำกัด ยื่นฟ้องสำนักงาน กสทช. ต่อศาลปกครอง จะมีการขึ้นศาลพิจารณาคดี ในวันที่ 26 มิ.ย.2556 นี้ ส่วนหลักเกณฑ์ทีวีสาธารณะและการคัดเลือกโครงข่ายโทรทัศน์ขณะนี้ยังไม่มีความคืบหน้าใดๆ ซึ่งคงต้องติดตามความคืบหน้าเรื่องนี้ในการประชุมบอร์ดต่อไป

โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/350537

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.