Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 มิถุนายน 2556 ไทยคม เร่ง ส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร พร้อมให้บริการ สิงหาคมนี้++ ไทยคม 7 ปีหน้า++ พร้อมจับมือGilat ขยายบริการดาวเทียมบรอดแบนด์เอเชียแปซิฟิกประเด็นหลักนางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) (THCOM)กล่าวว่า โครงการดาวเทียมไทยคม 6 จะสามารถยิงขึ้นสู่วงโคจรได้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ แม้ว่าจะเลื่อนจากกำหนดเดิมในไตรมาส 2 และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากเกิดความล่าช้าของกำหนดส่งดาวเทียมดวงอื่นที่มีลำดับการส่งขึ้นสู่วงโคจรก่อนดาวเทียมไทยคม 6 แต่มองว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อเป้ารายได้ในปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากบริษัทได้จัดหาดาวเทียมมาให้บริการชั่วคราวจนกว่าดาวเทียมไทยคม 6 จะพร้อมให้บริการ

ทั้งนี้ หากการดำเนินการเป็นไปตามแผน ดาวเทียมดังกล่าวจะสามารถเริ่มให้บริการได้ในช่วงเดือน ส.ค. ทำให้บริษัทมีช่องสัญญาณดาวเทียมเพื่อให้บริการตามความต้องการของลูกค้าได้ตามกำหนดเวลา โดยขณะนี้บริษัทได้ขายช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 6 ไปก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 60% ซึ่งมาจากลูกค้าในประเทศไทย และต่างประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย จีน แอฟฟริกา และอียิปต์

"จริงๆ แล้วเราจะรับรู้รายได้เร็วกว่าด้วย เพราะปกติดาวเทียมใหม่ที่ยิงขึ้นไปจะต้องไปทดสอบก่อนซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ถ้าเรายิงขึ้นสู่วงโคจรได้ตามเป้าหมาย ก็จะสามารถรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาส 3 หรือเดือนตุลาคมนี้ แต่เราได้มีดาวเทียมที่ให้บริการชั่วคราวก่อนจะยิงดาวเทียมไทยคม 6 ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ทันทีและทำให้รับรู้รายได้เข้ามาเร็วขึ้นประมาณ 2 เดือน"

______________________________________


เตรียมส่ง 'ไทยคม 6' ขึ้นสู่วงโคจร คาดเริ่มให้บริการ Q3

       นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม เปิดเผยว่า จะส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร และจะเริ่มให้บริการได้ในไตรมาส 3 ปีนี้ โดยปัจจุบันไทยคมสามารถขายช่องสัญญาณล่วงหน้าบนดาวเทียมไทยคม 6 ได้แล้วกว่าร้อยละ 60 โดยส่วนใหญ่เป็นลูกค้าจากประเทศไทย แอฟริกา อียิปต์ โซมาเลีย ซึ่งการที่บริษัทมีการจัดหาดาวเทียมมาให้บริการที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออกเป็นการชั่วคราว ระยะเวลา 2 เดือน ก่อนการส่งดาวเทียมไทยคม 6 ขึ้นสู่วงโคจร ทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่ม และเมื่อดาวเทียมไทยคม 6 ได้รับการส่งขึ้นสู่วงโคจร และพร้อมจะให้บริการแล้วก็จะย้ายดาวเทียมดวงนี้ออกไป
        นอกจากนี้ บริษัทมีกำไรจากการขายช่องสัญญาณดาวเทียมมไอพี สตาร์ เพิ่ม ทำให้กำไรของบริษัทในปีนี้จะเติบโตมากกว่าปีก่อน ส่วนการยิงดาวเทียมไทยคม 7 ขึ้นสู่วงโคจร คาดว่า จะให้บริการในช่วงไตรมาส 1-2 ปี 2557 ซึ่งขณะนี้สามารถขายช่องสัญญาณล่วงหน้าบนดาวเทียมไทยคม 7 ได้แล้วกว่าร้อยละ 40

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000074082&Keyword=%b4%d2%c7%e0%b7%d5%c2%c1


_____________________________________


THCOM จับมือ Gilat พร้อมขยายบรอดแบนด์ในเอเชียแปซิฟิกเพิ่ม


“ไทยคม” ปรับกลยุทธ์ Open Access Platform เซ็นสัญญาความร่วมมือกับ Gilat Satellite Networks Ltd. จากอิสราเอล ขยายบรอดแบนด์ความถี่เพิ่มตามความต้องการของช่องสัญญาณที่เพิ่มมากขึ้น เชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมไอพีสตาร์ของไทยคม
     
       นางศุภจี  สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บมจ.ไทยคม หรือ THCOM กล่าวว่า  บริษัทฯ ได้บรรลุข้อตกลงในการเป็นพันธมิตร (Cooperation Framework Agreement) ร่วมกับ Gilat Satellite Networks Ltd. แห่งประเทศอิสราเอล เพื่อพัฒนาการให้บริการแบบบูรณาการ โดยใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินของ Gilat เชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) พร้อมให้บริการในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ตามความต้องการของลูกค้า ในกรอบความร่วมมือกับ Gilat เพื่อขยายบรอดแบนด์ความถี่เพิ่ม เนื่องจากทั้ง 2 บริษัทมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกันมาอย่างยาวนาน  ซึ่งจากที่ผ่านมา ประสบความสำเร็จในการร่วมให้บริการไอพีสตาร์ในโครงการบรอดแบนด์แห่งชาติ (National Broadband Network (NBN)) ของประเทศออสเตรเลีย
     
       อย่างไรก็ดี การจับมือกับ Gilat ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นพันธมิตรเพื่อขยายบริการไอพีสตาร์ในภูมิภาคนี้ร่วมกันแล้ว ยังเป็นการปรับกลยุทธ์ Open Access Platform ของบริษัทฯ ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าไอพีสตาร์มีทางเลือกในการเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหมาะกับความต้องการของตนเองในการเชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม 4 อีกด้วย
     
       ด้านนายอีเรซ แอนเทบิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Gilat Satellite Networks กล่าวว่า  “ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตทางการตลาดที่สำคัญสำหรับ Gilat ซึ่งบริษัทฯ มีความยินดีอย่างมากในการบรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือที่สำคัญยิ่งกับไทยคม เพราะ Gilat เห็นว่าความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นกลยุทธ์ที่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการของทั้ง Gilat และลูกค้าได้อย่างลงตัว เนื่องจากทำให้ Gilat สามารถนำเสนอการบริการแบบบูรณาการ ด้วยการพัฒนาโซลูชันที่ตอบสนองความต้องการลูกค้า โดยการใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดิน รุ่น SkyEdge II-c เชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมไอพีสตาร์ที่มีศักยภาพสูงของไทยคม”
     
       ทั้งนี้ ถือเป็นอีกขั้นของความสำเร็จในการดำเนินตามกลยุทธ์ Thaicom’s Open Access Platform (OAP) ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ภาคพื้นดินที่มีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพ และตรงต่อความต้องการของลูกค้า สามารถเข้าเชื่อมต่อใช้งานผ่านดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เป็นการเพิ่มทางเลือกให้แก่ลูกค้าไอพีสตาร์ให้สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของตนเองมากที่สุด


http://www.manager.co.th/iBizChannel/ViewNews.aspx?
NewsID=9560000074101&Keyword=%b4%d2%c7%e0%b7%d5%c2%c1

___________________________________________


ไทยคม' จับมือ 'Gilat' ขยายบริการดาวเทียมบรอดแบนด์เอเชียแปซิฟิก


"ไทยคม" จับมือ "Gilat" พร้อมขยายบริการดาวเทียมบรอดแบนด์ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก...

เมื่อวันที่ 19 มิ.ย. นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า ไทยคม บรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือในการเป็นพันธมิตร (Cooperation Framework Agreement) ร่วมกับ Gilat Satellite Networks Ltd. ประเทศอิสราเอล เพื่อพัฒนาการให้บริการแบบบูรณาการ โดยใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินของ Gilat เชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม-4 (ไอพีสตาร์) พร้อมให้บริการในประเทศต่างๆ ในภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ตามความต้องการของลูกค้า

ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่ ไทยคม กล่าวต่อว่า บริษัทยินดีที่มีการลงนามในกรอบความร่วมมือกับ Gilat ในครั้งนี้ เพราะทั้งสองบริษัทมีความสัมพันธ์ทางธุรกิจกันมาอย่างยาวนาน โดยที่ผ่านมาประสบความสำเร็จในการร่วมให้บริการไอพีสตาร์ ในโครงการโครงข่ายบรอดแบนด์แห่งชาติ (National Broadband Network :NBN) ของประเทศออสเตรเลีย โดยการจับมือกับ Gilat ครั้งนี้ นอกจากจะเป็นการเพิ่มความแข็งแกร่งในการเป็นพันธมิตร เพื่อขยายบริการไอพีสตาร์ในภูมิภาคนี้ร่วมกันแล้ว ยังเป็นการยืนยันความสำเร็จในกลยุทธ์ Open Access Platform ของบริษัท ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้าไอพีสตาร์มีทางเลือกในการเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดิน ที่เหมาะกับความต้องการของตนเองในการเชื่อมต่อกับดาวเทียมไทยคม 4 อีกด้วย

นางศุภจี กล่าวอีกว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ ถือเป็นอีกขั้นของความสำเร็จในการดำเนินตามกลยุทธ์ Thaicom’s Open Access Platform (OAP) ซึ่งเป็นการเปิดโอกาสให้ผู้จัดจำหน่ายอุปกรณ์ภาคพื้นดิน ที่มีเทคโนโลยีที่มีประสิทธิภาพและตรงต่อความต้องการของลูกค้า สามารถเข้าเชื่อมต่อใช้งานผ่านดาวเทียมบรอดแบนด์ไทยคม 4 (ไอพีสตาร์) เพิ่มทางเลือกให้กับลูกค้าไอพีสตาร์ ให้สามารถเลือกใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดินที่เหมาะสมกับความต้องการใช้งานของตนเองมากที่สุด

นายอีเรซ แอนเทบิ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท Gilat Satellite Networks กล่าวว่า ภูมิภาคเอเชีย-แปซิฟิก ถือเป็นภูมิภาคที่มีการเติบโตทางการตลาดที่สำคัญสำหรับ Gilat และบริษัทยินดีในการบรรลุข้อตกลงกรอบความร่วมมือที่สำคัญยิ่งกับไทยคม เพราะ Gilat เห็นว่า ความร่วมมือในครั้งนี้ เป็นกลยุทธ์ที่สามารถช่วยตอบสนองความต้องการของ ทั้ง Gilat และลูกค้า เนื่องจากทำให้ Gilat สามารถนำเสนอการบริการแบบบูรณาการ ด้วยการพัฒนาโซลูชั่นที่ตอบสนองความต้องการลูกค้า โดยการใช้อุปกรณ์ภาคพื้นดิน รุ่น SkyEdge II-c เชื่อมต่อกับสัญญาณดาวเทียมไอพีสตาร์ ที่มีศักยภาพสูงของไทยคม.

โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/352242

_______________________________คาดเปิดให้บริการไทยคม6ช่วงส.ค.นี้

ไทยคมคาดยิงไทยคม 6 สู่วงโคจรภายในไตรมาส 3/56 พร้อมเปิดให้บริการ ส.ค.นี้ ส่วนไทยคม 7 คาดยิงสู่วงโคจรได้ช่วงครึ่งแรกของปีหน้า

นางศุภจี สุธรรมพันธุ์ ประธานกรรมการบริหารและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ไทยคม จำกัด (มหาชน) (THCOM)กล่าวว่า โครงการดาวเทียมไทยคม 6 จะสามารถยิงขึ้นสู่วงโคจรได้ภายในไตรมาส 3 ปีนี้ แม้ว่าจะเลื่อนจากกำหนดเดิมในไตรมาส 2 และคาดว่าจะเปิดให้บริการได้ในเดือน ส.ค.นี้ เนื่องจากเกิดความล่าช้าของกำหนดส่งดาวเทียมดวงอื่นที่มีลำดับการส่งขึ้นสู่วงโคจรก่อนดาวเทียมไทยคม 6 แต่มองว่าจะไม่ส่งผลกระทบต่อเป้ารายได้ในปีนี้อย่างแน่นอน เนื่องจากบริษัทได้จัดหาดาวเทียมมาให้บริการชั่วคราวจนกว่าดาวเทียมไทยคม 6 จะพร้อมให้บริการ

ทั้งนี้ หากการดำเนินการเป็นไปตามแผน ดาวเทียมดังกล่าวจะสามารถเริ่มให้บริการได้ในช่วงเดือน ส.ค. ทำให้บริษัทมีช่องสัญญาณดาวเทียมเพื่อให้บริการตามความต้องการของลูกค้าได้ตามกำหนดเวลา โดยขณะนี้บริษัทได้ขายช่องสัญญาณดาวเทียมไทยคม 6 ไปก่อนหน้านี้แล้วประมาณ 60% ซึ่งมาจากลูกค้าในประเทศไทย และต่างประเทศ ได้แก่ อินโดนีเซีย จีน แอฟฟริกา และอียิปต์

"จริงๆ แล้วเราจะรับรู้รายได้เร็วกว่าด้วย เพราะปกติดาวเทียมใหม่ที่ยิงขึ้นไปจะต้องไปทดสอบก่อนซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 เดือน ถ้าเรายิงขึ้นสู่วงโคจรได้ตามเป้าหมาย ก็จะสามารถรับรู้รายได้ในช่วงไตรมาส 3 หรือเดือนตุลาคมนี้ แต่เราได้มีดาวเทียมที่ให้บริการชั่วคราวก่อนจะยิงดาวเทียมไทยคม 6 ไปก่อนหน้านี้แล้ว ซึ่งจะสามารถใช้งานได้ทันทีและทำให้รับรู้รายได้เข้ามาเร็วขึ้นประมาณ 2 เดือน"

นอกจากนี้ ดาวเทียมไทยคม 7 จะยิงขึ้นสู่วงโคจร 120 องศาตะวันออกในช่วงไตรมาส 1 หรือไตรมาส 2 ของปี 57 โดยปัจจุบันบริษัทสามารถขายช่องสัญญาณล่วงหน้าบนดาวเทียมไทยคม 7 ได้แล้วประมาณ 40% และขณะนี้บริษัทกำลังศึกษาความเป็นไปได้ในการทำดาวเทียมใหม่ อาจเป็นไทยคม 8 เนื่องจากดาวเทียมที่มาให้บริการที่ตำแหน่ง 78.5 องศาตะวันออก ซึ่งมีความต้องการใช้เป็นจำนวนมาก รวมถึงดาวเทียมไทยคม 6 ก็ไม่เพียงพอ อาจต้องทำดาวเทียมใหม่ขึ้นมาในตำแหน่งดังกล่าว เพื่อรองรับความต้องการของลูกค้าที่เพิ่มมากขึ้น

สำหรับตำแหน่งวงโคจรดาวเทียมที่ 50.5 องศาตะวันออกซึ่งเป็นตำแหน่งเดิมของดาวเทียมไทยคม 3 นางศุภจี กล่าวว่า บริษัทอยู่ระหว่างการเจรจากับ 4 ประเทศ ได้แก่ ตุรกี รัสเซีย สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ จีน เพื่อจำหน่ายช่องสัญญาณ โดยประเทศจีนยังมีความติดขัดอยู่พอสมควร ซึ่งคาดว่าจะอยู่ในระยะเวลาที่กำหนดไว้ 3 ปี และมองว่าภายในปีนี้จะสามารถเจรจาให้สำเร็จได้ อีกทั้งเมื่อการเจรจรากับ 4 ประเทศสำเร็จแล้ว คาดว่าจะสามารถเริ่มก่อสร้างดาวเทียมเพื่อส่งขึ้นสู่วงโคจรได้

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130619/512153/%E0%B8%84%E0%B8%B2%E0%B8%94%E0%B9
%80%E0%B8%9B%E0%B8%B4%E0%B8%94%E0%B9%83%E0%B8%AB%E0%B9%89%E0%B8%9A%E0%B8%A3%
E0%B8%B4%E0%B8%81%E0%B8%B2%E0%B8%A3%E0%B9%84%E0%B8%97%E0%B8%A2%E0%B8%84%E0%B8%
A16%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%A7%E0%B8%87%E0%B8%AA.%E0%B8%84.%E0%B8%99%E0%B8%B5%E
0%B9%89.htmlไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.