Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

26 มิถุนายน 2557 เสิร์ชเอ็นจิ้นของไป่ตู้เอง ก็สร้างความลำคาญให้เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวง เพราะหากเผลอติดตั้งโดยไม่ได้ตั้งใจ โปรแกรม Hao123 จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่าพื้นฐานจของเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมด ลบยาก!!


ประเด็นหลัก  ขณะที่เสิร์ชเอ็นจิ้นของไป่ตู้เอง ก็สร้างความลำคาญให้เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวง เพราะหากเผลอติดตั้งโดยไม่ได้ตั้งใจ โปรแกรม Hao123 จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่าพื้นฐานจของเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมด พร้อมติดตั้งฟีเจอร์ของ Hao123 ไว้ทุกเบราว์เซอร์ที่มีอยู่ในเครื่องแบบแนบแน่น เพราะแม้ว่าจะทำการถอนการติดตั้ง แต่เครื่องก็ยังจะเปิดและเด้งโปรแกรม Hao123 ขึ้นมาอย่างต่อเนือง จนกว่าจะได้รับการถอนอย่างถูกวิธี ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นจุดต่อด้านในใจผู้บริโภคชาวไทยที่ไม่ได้ต้องการใช้งานแต่กลับถูกยัดเยียดให้ใช้
   
       และสำหรับระบบปฏิบัติการเถื่อนด้วยแล้ว แม้ว่าจะทำการปิดระบบอัปเดตที่อาจจะโดนตรวจสอบจากผู้ผลิตแล้วก็ตามแต่ Baidu Antivirus จะทำการเปิดอัปเดตให้อัตโนมัติ และทำให้เกิดอาการหน้าจอดำในที่สุด แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการเข้าไปปิดและเปิดฟีเจอร์บางอย่างตามมาตรฐานของไป่ตู้ ที่เห็นว่าเหมาะสมกับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อนที่ต้องฝังโค้ดบางอย่างเพื่อเลี่ยงการตรวจสอบและปิดการอัปเดตที่เป็นส่วนน้อยนั่นเอง

______________________________________

เผยเบื้องหลังไป่ตู้ถูกผู้ใช้ไทยสวดยับ
       ไป่ตู้ผู้ให้บริการซอฟต์แวร์จากจีนเริ่มปั่นป่วนในไทย เมื่อหลายบริการสร้างความสับสนให้ผู้ใช้งานก่นด่าอย่างมากบนโลกออนไลน์ ทำให้ไป่ตู้ต้องออกมาให้ข้อเท็จจริงเป็นการใหญ่ ด้วยจำนวนบริการและวิธีแฝงการติดตั้งมาพร้อมซอฟต์แวร์ฟรีบนโลกอินเทอร์เน็ต กลายเป็นตัวเลขดาวน์โหลดที่มหาศาลในการเคลมว่ามีผู้ใช้งานจริง นับเป็นเรื่องใหญ่ที่กำลังได้รับความสนใจในขณะนี้
     
       ไป่ตู้ ผู้พัฒนาเสิร์ชเอ็นจิ้นสัญชาติจีน เริ่มเข้ามาทำตลาดในประเทศไทยนับตั้งแต่ปี 2555 เป็นต้นมา ด้วยบริการกว่า 8 ชนิดที่ครอบคลุมทั้งเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะและสมาร์ทโฟน ซึ่งเชื่อว่าเข้าถึงผู้ใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทยแล้วกว่า 65% โดยแบ่งเป็นบริการ 1. Baidu PC Fasterที่ช่วยเร่งประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องพีซีให้เร็วขึ้น ด้วยวิธีการปรับแต่งค่า Registry ที่สำคัญของเครื่อง พร้อมปิดระบบที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น 2. Baidu Antivirus ระบบการจัดการไวรัสที่แฝงตัวมาพร้อมโปรแกรมแรกอย่างน่าใจหาย 3.เบราว์เซอร์ที่มีชื่อว่า Spark Browser ด้วยฟีเจอร์การสั่งงานด้วยคลิกขวา และลากเม้าส์เป็นรูปร่าง ช่วยดาวน์โหลดวิดีโอไว้ดูออฟไลน์ พร้อมบุ๊กมาร์กเว็บชื่อดังไว้ให้เป็นค่าเริ่มต้น และสุดท้ายสำหรับบริการบนเครื่องพีซี 4.Hao123 เว็บพอร์ทัลที่รวบรวมข้อมูลที่หลากหลายบนอินเทอร์เน็ตมาไว้ในหน้าเดียว
     
       สำหรับแอนดรอยด์มี 4 แอปพลิเคชั่นคือ5.DU Battery Saver ช่วยปรับให้เครื่องสมาร์ทโฟนใช้งานแบตเตอรี่ได้นานขึ้น6. DU Speed Booster แอปที่จะช่วยจัดการไฟล์ที่ไม่จำเป็นเพื่อให้เครื่องทำงานได้เร็วขึ้น สามารถปรับเข้าสู่โหมดเกม เพื่อเน้นการทำงานของทรัพยากรทั้งหมดไปที่เกมทำให้ลื่นไหลมากขึ้น 7. Baidu Browser เบราว์เซอร์ขนาดเล็กแต่ทำงานได้รวดเร็ว พร้อมฟังก์ชั่นการบีบอัดข้อมูลเพื่อลดการใช้งานอินเทอร์เน็ตแบบนับจำนวนได้อีกด้วย 8. PhotoWonder แอปแต่งภาพบนสมาร์ทโฟน ที่มาพร้อมฟิลเตอร์และการปรับแต่งภาพที่จำเป็น
     
       ทั้งนี้ไป่ตู้มีส่วนแบ่งการตลาดในประเทศจีนถึงกว่า 70% และมีการค้นหาผ่านเบราว์เซอร์มากถึง 6,000 ล้านครั้งต่อวันจากชาวจีนที่อาศัยอยู่ทั่วโลก โดยแบ่งเป็นการใช้งานผ่านพีซีวันละ 20 ล้านคนและจากสมาร์ทโฟน 6 ล้านคน มีการลงทะเบียนรับข่าวสาร 30 ล้านคน และมียอดการดาวน์โหลดเอกสารที่เกี่ยวข้องมากกว่า 3 ล้านดาวน์โหลด

เผยเบื้องหลังไป่ตู้ถูกผู้ใช้ไทยสวดยับ

       ***เด่นในจีนแต่อาจจะไม่เหมาะกับคนไทย
     
       แม้ว่าไป่ตู้จะมีบริการที่หลากและมีสำนักงานในประเทศไทย แต่กระนั้นกระแสการตอบรับในประเทศไทยก็ยังเป็นเชิงลบอยู่มาก ด้วยรูปแบบการนำเสนอโปรแกรมที่มักแฝงตัวมากับโปรแกรมที่ต้องการใช้งานจริง มากกว่าเป็นความต้องการดาวน์โหลดมาใช้งานเอง และแม้ว่าจะมีการอ่านข้อตกลงก่อนการติดตั้งก็ยังคงมีข้อที่หลอกล่อให้ติดตั้งในที่สุด พฤติกรรมดังกล่าวจึงกลายเป็นกระแสลบที่เกิดขึ้นบนโลกออนไลน์ ประหนึ่งการยัดเยียดโปรแกรมเพื่อให้เข้ามาติดตั้งในเครื่องโดยที่เจ้าของเครื่องไม่ตั้งใจ.
     
       แน่นอนว่าเมื่อติดตั้งโดยไม่ตั้งใจ ความต้องการ ถอนการติดตั้ง เพื่อถอดโปรแกรมที่ไม่ต้องการออก กลับกลายเป็นจุดเริ่มของปัญหาที่ไม่คาดคิด เมื่อระบบส่วนใหญ่ของไป่ตู้นั้น เข้าไปแก้ไขระบบรีจิสทรี( Registry )ของโปรแกรมพื้นฐานภายในเครื่องเสียจนหมด ทำให้เมื่อถอนการติดตั้งด้วยวิธีการที่ไม่ถูกต้องก็จะทำให้ค่ารีจิสทรีถูกลบไปโดยไม่ตั้งใจ และส่งผลให้เครื่องเกิดอาการ บลูสกรีน ไปในที่สุด ซึ่งเป็นสาเหตุหลักที่หลายคนต้องทำการลงระบบวินโดวส์ใหม่ และเข็ดขยาดกับโปรแกรมของไป่ตู้ไปโดยปริยาย
     
       ขณะที่เสิร์ชเอ็นจิ้นของไป่ตู้เอง ก็สร้างความลำคาญให้เกิดขึ้นอย่างใหญ่หลวง เพราะหากเผลอติดตั้งโดยไม่ได้ตั้งใจ โปรแกรม Hao123 จะเข้าไปเปลี่ยนแปลงค่าพื้นฐานจของเบราว์เซอร์ที่ใช้งานอยู่ทั้งหมด พร้อมติดตั้งฟีเจอร์ของ Hao123 ไว้ทุกเบราว์เซอร์ที่มีอยู่ในเครื่องแบบแนบแน่น เพราะแม้ว่าจะทำการถอนการติดตั้ง แต่เครื่องก็ยังจะเปิดและเด้งโปรแกรม Hao123 ขึ้นมาอย่างต่อเนือง จนกว่าจะได้รับการถอนอย่างถูกวิธี ซึ่งจุดนี้เองที่เป็นจุดต่อด้านในใจผู้บริโภคชาวไทยที่ไม่ได้ต้องการใช้งานแต่กลับถูกยัดเยียดให้ใช้
     
       และสำหรับระบบปฏิบัติการเถื่อนด้วยแล้ว แม้ว่าจะทำการปิดระบบอัปเดตที่อาจจะโดนตรวจสอบจากผู้ผลิตแล้วก็ตามแต่ Baidu Antivirus จะทำการเปิดอัปเดตให้อัตโนมัติ และทำให้เกิดอาการหน้าจอดำในที่สุด แน่นอนว่าปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากการเข้าไปปิดและเปิดฟีเจอร์บางอย่างตามมาตรฐานของไป่ตู้ ที่เห็นว่าเหมาะสมกับผู้ใช้งานส่วนใหญ่ ซึ่งอาจจะไม่เหมาะสำหรับผู้ใช้งานซอฟต์แวร์เถื่อนที่ต้องฝังโค้ดบางอย่างเพื่อเลี่ยงการตรวจสอบและปิดการอัปเดตที่เป็นส่วนน้อยนั่นเอง

เผยเบื้องหลังไป่ตู้ถูกผู้ใช้ไทยสวดยับ

       ***ข้อเท็จจริงอย่างไร...จากใจของไป่ตู้
     
       จากกระแสความร้อนแรงของความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ ร้อนถึงไป่ตู้ที่ต้องออกมาให้ข้อเท็จว่าเกิดอะไรกันแน่ โดยครั้งนี้เป็นการออกมาอธิบายข้อเท็จจริงในนามของทีมงาน ไป่ตู้ ไทยแลนด์ ผ่านเว็บบอร์ดยอดนิยมอย่างพันทิปครั้งแรก โดยปัญหา service ของโปรแกรมต่างๆ ไม่ทำงาน ไป่ตู้ได้รับทราบมาบ้างแล้ว ทั้งที่เกิดจากผลิตภัณฑ์ของ Baiduเอง และจากสาเหตุอื่นๆ
     
       โดยโปรแกรม PC faster จะปิดให้อัตโนมัติเฉพาะ service ที่มีคำแนะนำให้ปิดเท่านั้น ซึ่งโปรแกรม PC faster จะแบ่งสถานะของเซอร์วิสต่างๆดังนี้
     
       - โปรแกรมที่คำแนะนำ เริ่มต้นอัตโนมัติ (autostart)= PC faster จะไม่ปิด และแนะนำว่าไม่ควรจะปิดเลย ส่วนมากจะเป็นพวก โปรแกรมที่เกี่ยวข้องกับ antivirus หรือระบบบน windows ที่จำเป็น
     
       - โปรแกรมที่คำแนะนำ เปิดทำงานปกติ (maintain) = PC faster จะไม่ปิดเช่นกันขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้เอง แต่อย่างไรก็ดีก็ไม่แนะนำให้ปิดเช่นกัน
     
       - โปรแกรมที่คำแนะนำ ไม่จำเป็น (optional) = PC faster จะไม่ปิด เพียงแค่แนะนำให้ทราบว่าโปรแกรมนั้นๆ ไม่จำเป็นต้องเปิดพร้อมๆกันตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์ เพื่อลดเวลาการเปิดเครื่อง
     
       - โปรแกรมที่คำแนะนำ ปิด (disable) = PC faster จะปิดให้อัตโนมัติ ตรงนี้ขออธิบายเสริมว่า การถูกปิด service ได้ ก็ต่อเมื่อมีการติดตั้ง PC faster แล้วทำการสั่ง scan ที่ menu ดูแลด่วน หรือเร่งความเร็วใน 1 คลิ๊กเท่านั้น ทั้งนี้ผู้ใช้งานสามารถเลือกเปิดโปรแกรมเหล่านั้นได้ใหม่ตามปกติ โดยไม่จำเป็นต้องถอนโปรแกรมใดๆ ออกจากเครื่อง หรือต้องลง window ใหม่
     
       โดยฟีเจอร์เร่งความเร็วนั้น จะแนะนำให้ปิดเซอร์วิสที่ไม่จำเป็นต้องเริ่มทำงานตอนเปิดเครื่องคอมพิวเตอร์เพื่อลดเวลาการเปิดคอมพิวเตอร์ให้น้อยลง (รวดเร็วขึ้น) และโปรแกรมทีถูกแนะนำให้ปิด ไม่ได้ถูกถอนออกจากเครื่อง หรือทำให้ข้อมูลใดๆ หายไปจากเครื่อง โดยผู้ใช้สามารถเปิดโปรแกรมนั้นได้ตามปกติผ่าน Start program หรือบน Desktop icon ได้เหมือนเดิม
     
       และข้ออธิบายระบบการเปิด-ปิดเซอร์วิสของ PC faster นั้น อ้างอิงมาจากฐานข้อมูลโปรแกรมที่มีผู้นิยมใช้มากกว่า 3,000 โปรแกรมในประเทศไทย และใช้ระบบ Cloud Database เพื่อช่วยประเมินว่าเซอร์วิสใดมีผู้เปิดใช้งานจำนวนมาก เซอร์วิสใดมีผู้ใช้น้อย เพื่อความแม่นยำ เช่นเดียวกับระบบ Cloud Database ที่อยู่ในโปรแกรมแอนตี้ไวรัสชั้นนำหลายๆยี่ห้อ หากเซอร์วิสใดๆที่ผู้ใช้งานเยอะ เราก็จะแนะนำว่าให้เปิดไว้
     
       เพราะเซอร์วิสนั้นๆอาจจะเป็นเซอร์วิสที่จำเป็นของผู้ใช้กลุ่มใหญ่ ซึ่งจะมีความแม่นยำสูง แต่ในขณะเดียวกันอาจจะมีปัญหาอยู่บ้างสำหรับผู้ใช้ที่มีการใช้งานคอมพิวเตอร์ที่มีความต้องการโดยเฉพาะที่แตกต่างจากผู้ใช้ทั่วไป หรือมีโปรแกรมเฉพาะด้าน จึงอาจจะเกิดปัญหาการใช้งานได้บางครั้ง เพราะเซอร์วิสนั้นๆอาจจะมีการใช้งานหรือติดตั้งจำนวนน้อย เมื่อเทียบกับจำนวนผู้ใช้งานโปรแกรม PC faster ทั้งหมด
     
       ซึ่งวิธีแก้ไขนั้นสามารถทำได้โดยที่ไม่ต้องถอนโปรแกรม PC faster หรือ ลงวินโดวส์ใหม่แต่อย่างใด และแนะนำว่าอย่าเพิ่งลบโปรแกรม PC faster ออกจากเครื่องก่อน เพราะอาจจะแก้ไขปัญหาได้ยากขึ้นกว่าเดิม แต่ต้องเข้าไปแก้ไขด้วยตนเองที่เซอร์วิสนั้นๆ หรือ รีจิสทรีนั้นๆ ตามวิธีการดังนี้
     
       เข้าไปที่ฟีเจอร์เร่งความเร็ว > ประวัติ > กู้คืนค่าเดิม เท่านี้ก็สามารถกู้คืนค่าต่างๆกลับมาแล้ว (แต่ถ้าผู้ใช้ถอนการติดตั้งโปรแกรม PC faster ไปก่อนหน้านี้ ก็จะไม่สามารถกู้คืนค่าเดิมได้ เพราะไฟล์ประวัติการแก้ไขได้ถูกลบทิ้งไปแล้ว)http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000072178

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.