Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

15 กรกฎาคม 2557 คาด!! Microsoft ลดจำนวนบุคลากรครั้งนี้อาจสูงเกือบ 25,000 คน จาก 127,000 คน เพราะเพิ่งปิดดีลซื้อกิจการมือถือของโนเกียมูลค่า 7.2 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา


ประเด็นหลัก

    ข่าวการปรับโครงศร้างองค์กรของไมโครซอฟท์นั้นถูกจับตามองมานาน เนื่องจากนับตั้งแต่ไมโครซอฟท์ซื้อหน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียเมื่อช่วงปีที่แล้ว จำนวนบุคลากรของไมโครซอฟท์นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 127,000 คนทันที จำนวนทีมงานมหาศาลนี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในวงการไอทีอย่าง แอปเปิล (Apple) และกูเกิล (Google) จุดนี้เหล่านักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีทล้วนเชื่อว่า ซีอีโอไมโครซอฟท์อย่าง สัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) จะลงมือปลดพนักงานบางส่วนแน่นอน และมีแนวโน้มว่านี่อาจเป็นการเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009


โดยคาดกันว่าการลดจำนวนบุคลากรครั้งนี้อาจสูงเกือบ 25,000 คน เพราะเพิ่งปิดดีลซื้อกิจการมือถือของโนเกียมูลค่า 7.2 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บริษัทมีพนักงานเพิ่มจำนวนขึ้นมาก______________________________________

Microsoft เตรียมแผนหั่นพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปี       สำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) รายงานว่า เจ้าพ่อซอฟต์แวร์อย่างไมโครซอฟท์ (Microsoft) กำลังวางแผนประกาศปรับโครงสร้างบริษัทซึ่งจะนำไปสู่การเลิกจ้างพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปี แหล่งข่าวชี้การปรับโครงสร้างบริษัทครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อรับกับการผูกรวมหน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกีย (Nokia Oyj) ที่ไมโครซอฟท์เพิ่งซื้อกิจการมา
     
       บลูมเบิร์ก อ้างข้อมูลจากแหล่งข่าววงในไมโครซอฟท์ว่า การประกาศปรับโครงสร้างบริษัทจะเกิดขึ้นภายในสัปดาห์นี้ โดยการเลิกจ้างพนักงานจะเป็นไปตามส่วนงานที่ทับซ้อนกันระหว่างหน่วยธุรกิจโนเกีย และบุคลากรที่ไมโครซอฟท์มีอยู่แล้ว คาดว่าการปรับโครงสร้างจะรวมถึงส่วนงานสายการตลาด และวิศวกรรม
     
       ข่าวการปรับโครงศร้างองค์กรของไมโครซอฟท์นั้นถูกจับตามองมานาน เนื่องจากนับตั้งแต่ไมโครซอฟท์ซื้อหน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกียเมื่อช่วงปีที่แล้ว จำนวนบุคลากรของไมโครซอฟท์นั้นเพิ่มขึ้นเป็น 127,000 คนทันที จำนวนทีมงานมหาศาลนี้ถือว่าสูงมากเมื่อเทียบกับคู่แข่งในวงการไอทีอย่าง แอปเปิล (Apple) และกูเกิล (Google) จุดนี้เหล่านักวิเคราะห์ในวอลล์สตรีทล้วนเชื่อว่า ซีอีโอไมโครซอฟท์อย่าง สัตยา นาเดลลา (Satya Nadella) จะลงมือปลดพนักงานบางส่วนแน่นอน และมีแนวโน้มว่านี่อาจเป็นการเลย์ออฟพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2009
     
       หากย้อนไปเมื่อ 5 ปีที่แล้ว ไมโครซอฟท์ ประกาศเลิกจ้างพนักงานมากกว่า 5,800 ตำแหน่งในปี 2009 จุดนี้มีความเป็นไปได้ที่จำนวนการปลดพนักงานของไมโครซอฟท์ซึ่งกำลังจะเกิดขึ้นอาจจะทำลายสถิตินี้อย่างราบคาบ

Microsoft เตรียมแผนหั่นพนักงานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบ 5 ปี
การปรับโครงสร้างบริษัทครั้งนี้เกิดขึ้นเพื่อรับกับการผูกรวมหน่วยธุรกิจโทรศัพท์มือถือของโนเกีย

       เบื้องต้น บลูมเบิร์กวิเคราะห์ว่า ไมโครซอฟท์จะมุ่งปลดพนักงานส่วนการตลาดในบางธุรกิจ เช่น หน่วยการตลาดในธุรกิจเกมอย่างเอ็กซ์บ็อกซ์ (Xbox) เป็นต้น ขณะเดียวกัน ทีมทดสอบซอฟต์แวร์ หรือ software tester และส่วนวิศวกรรมก็อาจมีการปรับโครงสร้างเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงนโยบายบริหารบริษัทของซีอีโอคนใหม่
     
       สัปดาห์ที่ผ่านมา มีรายงานว่า ซีอีโอไมโครซอฟท์ลงมือส่งบันทึกภายในถึงพนักงานไมโครซอฟท์เพื่อแจ้งถึงนโยบายปรับองค์กรเพื่อให้กระบวนการทำงานระหว่างแผนก และหน่วยธุรกิจมีความคล่องตัวมากขึ้น อย่างไรก็ตาม ในบันทึกภายในฉบับนั้นไม่มีการให้ข้อมูลการปลดพนักงานครั้งใหญ่ใดๆ
     
       ก่อนหน้านี้ ซีอีโอไมโครซอฟท์เคยให้สัมภาษณ์ว่า จะแถลงนโยบายบริหารองค์กร และงบการเงินของบริษัทสำหรับปีงบประมาณใหม่ในวันที่ 22 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่ไมโครซอฟท์วางแผนแถลงผลประกอบการบริษัทช่วงเดือนเมษายนถึงมิถุนายนที่ผ่านมา คาดว่านโยบายต่างๆ จะมีความชัดเจนในวันดังกล่าว ก่อนที่ปีงบประมาณใหม่ของไมโครซอฟท์จะเริ่มขึ้นในเดือนกรกฎาคมนี้


http://www.manager.co.th/Cyberbiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000079691


_________________________________


นักวิเคราะห์เก็งไมโครซอฟท์ลดคนนับหมื่น


นักวิเคราะห์จับตายักษ์ซอฟต์แวร์มีแนวโน้มปลดพนักงานสูงถึง 25,000 คน หลังประกาศผลประกอบการ 22 ก.ค.นี้รายงานข่าวจากซีเน็ตกล่าวว่า นักวิเคราะห์จากโนมูระ ซีเคียวริตี้ส์ จับตาหลังยักษ์ซอฟต์แวร์รายงานผลประกอบการวันที่ 22 ก.ค.นี้ มีความเป็นไปได้ว่าบริษัทจะต้องประกาศแผนปลดพนักงานราว 5-10% ทั่วโลก

อย่างไรก็ตาม แม้ว่าไมโครซอฟท์จะไม่เปิดเผยถึงรายละเอียดเกี่ยวกับการลดจำนวนบุคลากรในอนาคต แต่กระแสข่าวลือที่เกิดขึ้นช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา ทั้งล่าสุดนายสัตยา นาเดลล่า ประธานคณะผู้บริหาร (ซีอีโอ) ของไมโครซอฟท์ยังเป็นข่าวอีกครั้งหลังโพสต์ข้อความถึงพนักงานความยาว 3,100 คำ ซึ่งมีข้อความตอนหนึ่งย้ำชัดเจนว่า "การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่กำลังจะมา"

โดยคาดกันว่าการลดจำนวนบุคลากรครั้งนี้อาจสูงเกือบ 25,000 คน เพราะเพิ่งปิดดีลซื้อกิจการมือถือของโนเกียมูลค่า 7.2 พันล้านดอลลาร์เมื่อเดือนเม.ย.ที่ผ่านมา ซึ่งทำให้บริษัทมีพนักงานเพิ่มจำนวนขึ้นมาก

ในบันทึกความเข้าใจที่ซีอีโอไมโครซอฟท์ส่งถึงพนักงาน นายนาเดลล่ายังอุบถึงแผนสำคัญที่จะใช้เพื่อทำให้บริษัทกลับมามีนวัตกรรมใหม่ๆ ออกสู่ตลาด และเร่งกระบวนการตัดสินใจได้เร็วขึ้น

"เราได้ดูจดหมายที่ซีอีโอส่งถึงพนักงานเมื่อวานนี้ ซึ่งเขาได้แจ้งกับพนักงานทุกคนให้รับรู้ว่า ตัวเขาต้องการที่จะเปลี่ยนแปลงองค์กรเพื่อลดความซับซ้อนในการบริหารงาน และแก้ปัญหาสถานะทางบัญชี รวมถึงกระตุ้นให้เกิดนวัตกรรม และดำเนินการเปลี่ยนแปลงองค์กร" นายริค เชอร์ลันด์ นักวิเคราะห์จากโนมูระกล่าว

พร้อมกับคาดการณ์ว่า ไมโครซอฟท์อาจลดต้นทุน 1 พันล้านดอลลาร์ด้วยการลดต้นทุน 25% ในธุรกิจโนเกียที่ซื้อมา ซึ่งในจดหมายดังกล่าวยังระบุว่า นายนาเดลล่าให้คำมั่นที่จะทำให้ไมโครซอฟท์เป็นองค์กรที่คล่องตัวมากขึ้น และตั้งใจที่จะจัดจะเบียบกระบวนการพัฒนาทางวิศวกรรม ตลอดจนลดการใช้เวลาและพลังงานเพื่อพัฒนานวัตกรรมให้สำเร็จ ซึ่งข้อความนี้อาจเป็นไปได้ว่าจะได้เห็นกระบวนการทำงานของไมโครซอฟท์ที่ซับซ้อนน้อยลง แต่หวังผลลัพธ์ที่ชัดเจนและวัดผลได้มากขึ้น


http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20140715/593196/นักวิเคราะห์เก็งไมโครซอฟท์ลดคนนับหมื่น.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.