Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

18 สิงหาคม 2557 กสทช.สุภิญญา ชี้กรณีช่อง 3 ควรหยุดนำรายการเก่ารีรันช่องดิจิทัล เพราะอาจส่งผลกระทบต่อผังรายการที่จะไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะอนุกรรมการกำกับผังและเนื้อหารายการ

ประเด็นหลักน.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า การที่ช่อง 3 ประกาศเลื่อนออกอากาศ 3 ช่องทีวีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบไปเป็นปี 2558 อาจส่งผลกระทบต่อผังรายการที่จะไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะอนุกรรมการกำกับผังและเนื้อหารายการ เนื่องจากเป็นการนำรายการเก่ามารีรัน ซึ่งไม่ใช่การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลอย่างแท้จริง

______________________________
กสท.ห้ามช่อง3นำรายการเก่ารีรันช่องดิจิทัล


กสท.เข้มผังรายการช่อง 3 ดิจิทัล ห้ามนำรายการเก่ารีรัน ชี้ชัดออนแอร์ช่องสาธารณะผิดกฎหมาย

น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า การที่ช่อง 3 ประกาศเลื่อนออกอากาศ 3 ช่องทีวีดิจิทัลอย่างเต็มรูปแบบไปเป็นปี 2558 อาจส่งผลกระทบต่อผังรายการที่จะไม่ผ่านการอนุมัติจากคณะอนุกรรมการกำกับผังและเนื้อหารายการ เนื่องจากเป็นการนำรายการเก่ามารีรัน ซึ่งไม่ใช่การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิทัลอย่างแท้จริง

นอกจากนี้ ยังเป็นเรื่องผิดกฎหมายแน่นอนหากช่อง 3 จะเสนอมาที่กสท. เพื่อขอใช้ช่องสาธารณะในการออกอากาศทั้ง 4 ช่อง ประกอบด้วย ช่อง 3 ออริจินัล ช่อง 3 แฟมิลี่ ช่อง 3 เอสดี และ ช่อง 3 เอชดี เนื่องจากกสท. ไม่สามารถจัดสรรคลื่นความถี่สาธารณะให้กับผู้ประกอบการรายใดเป็นพิเศษได้

"อยากให้ช่อง 3 ใช้วิธีเจรจากับกสท. มากกว่าจะเน้นไปที่วิธีแตกหัก เช่น ไม่เต็มที่กับ 3 ช่องที่ประมูลมาได้ และการใช้กระบวนการทางศาล เพราะกสท. ต้องการให้ช่อง 3 ออกอากาศคู่ขนาน หรือ จริงจังกับทั้ง 3 ช่องใหม่ เพราะการต่อรองแบบนี้ไม่ส่งผลดีต่ออุตสาหกรรมโทรทัศน์" น.ส.สุภิญญากล่าว

อย่างไรก็ตาม กสท. เตรียมกำหนดให้แต่ละช่องต้องส่งแนวปฏิบัติด้านจริยธรรม ตามมาตรา 39 และ 40 พ.ร.บ. ประกอบกิจการกระจายเสียงและโทรทัศน์ 2551 ด้านการนำเสนอข่าวและละครที่ต้องเน้นการปกป้องเด็ก เยาวชน และสิทธิสตรี โดยต้องไม่ละเมิดสิทธิและความเป็นส่วนตัวของบุคคลในข่าว รวมถึงปรับทัศนคติการนำเสนอตัวละครของเด็กและสตรีในละคร เช่น ไม่มีฉากทำร้ายร่างการ ฉากข่มขืน เป็นต้น

ผศ. รุจน์ โกมลบุตร คณะวารสารศาสตร์และสื่อสารมวลชน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่า การกำหนดเนื้อหาในละครเป็นเรื่องสำคัญที่ต้องได้รับการปฏิรูป เพราะความรุนแรงที่แฝงมาในสื่อบันเทิงอันตรายต่อคนดูที่ไม่ทันตั้งรับในเรื่องนี้ ซึ่งกสท. ควรเข้มงวดเรื่องเนื้อหาให้มากขึ้น

นายประสงค์ เลิศรัตนวิสุทธิ์ ผู้อำนวยการสถาบันอิสรา กล่าวว่า ปัจจุบันสื่อทุกแขนงต่างๆ นำเสนอเนื้อหาของเด็กและสตรีเมื่อเป็นข่าวอย่างละเอียดครบถ้วน ทั้งข้อมูลส่วนตัวและภาพบุคคล บางครั้งมีการปิดบังหน้าตาบางส่วน แต่ก็ยังสามารถมองเห็นได้ชัดเจน ซึ่งหลักการนำเสนอข่าวสารต้องปกปิดข้อมูลและคุ้มครองความเป็นส่วนตัวของบุคคล รวมถึงการนำเสนอข่าวในแง่ที่ต้องปกป้องความปลอดภัย เช่น ภาพบุคคลที่เป็นพยานในคดีต่างๆ

http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/313222/กสท-ห้ามช่อง3นำรายการเก่ารีรันช่องดิจิทัล

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.