Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

26 สิงหาคม 2557 ลูกค้าเริ่มไม่สนใจ! พนักงานขายประจำร้านห้างมาบุญครองอีกแห่งมองว่า ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะ เพราะผู้ให้บริการมีโปรโมชั่นลดราคาเครื่องให้ลูกค้าค่อนข้างมาก แม้มี iPHONE6 คนก็ไม่สนใจ

ประเด็นหลักขณะที่พนักงานขายประจำร้านอีกแห่งมองว่า ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะ เพราะผู้ให้บริการมีโปรโมชั่นลดราคาเครื่องให้ลูกค้าค่อนข้างมาก รวมถึงมีข้อเสนอการชำระเงินผ่อนเป็นเวลานานควบคู่ไปด้วย จึงเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้ากับผู้ให้บริการ และแม้มีข่าวคราวเกี่ยวกับไอโฟน 6 ออกมาบ้าง แต่บรรดาร้านค้าไม่มีใครมีข้อมูลเรื่องนี้ และว่าลูกค้าก็ไม่ได้สนใจ

______________________________
ลุ้นมู้ดจับจ่ายฟื้นยอดโค้งท้าย ขายเครื่องคู่แพ็กเกจทุบร้านตู้มือถือในช่วงนี้บรรดาคอไฮเทคและสาวกแอปเปิลคงกำลังรอผลิตภัณฑ์ใหม่จากแอปเปิล ที่คาดว่าจะเผยโฉมในเดือน ก.ย.นี้ ก่อน "ไอโฟน 6" หรือ "ไอแพด" รุ่นใหม่กำลังจะออกมายั่วเงินในกระเป๋า

ผู้สื่อข่าว "ประชาชาติธุรกิจ" แวะไปสำรวจห้างสรรพสินค้ามาบุญครองพบว่าบรรยากาศโดยรวมไม่คึกคักนัก แม้จะเป็นช่วงหลังเลิกงานเลิกเรียนแล้ว เรียกว่ามีร้านค้ามากกว่าคนเดินซื้อ ทำให้เห็นบรรยากาศของการตะโกนเรียกลูกค้าของบรรดาร้านค้า บางโซนติดประกาศให้เช่าพื้นที่ บางช่วงปล่อยว่างไปเลยก็มี และเท่าที่สังเกตลูกค้าที่แวะเวียนเข้าร้านส่วนใหญ่เป็นชาวต่างชาติ

เจ้าของร้านค้าแห่งหนึ่งกล่าวว่า การขายสินค้าค่อนข้างเงียบเหงา ไม่ว่าจะเป็นต้นเดือนหรือปลายเดือนแสดงว่าผู้บริโภคยังระมัดระวังเรื่องการใช้จ่าย

ขณะที่พนักงานขายประจำร้านอีกแห่งมองว่า ผู้บริโภคมีทางเลือกเยอะ เพราะผู้ให้บริการมีโปรโมชั่นลดราคาเครื่องให้ลูกค้าค่อนข้างมาก รวมถึงมีข้อเสนอการชำระเงินผ่อนเป็นเวลานานควบคู่ไปด้วย จึงเป็นแรงจูงใจให้ผู้บริโภคหันไปซื้อสินค้ากับผู้ให้บริการ และแม้มีข่าวคราวเกี่ยวกับไอโฟน 6 ออกมาบ้าง แต่บรรดาร้านค้าไม่มีใครมีข้อมูลเรื่องนี้ และว่าลูกค้าก็ไม่ได้สนใจ

ถามหาเท่าที่สังเกตไอโฟนที่วางขายตามร้าน เป็นรุ่น 5s มือสอง มากกว่าเครื่องใหม่ ราคา 13,500-17,900 บาท ขึ้นอยู่กับขนาดความจุและสภาพสินค้า รวมถึง 4s มือสอง เฉลี่ยที่ 7,000 บาท หรือสูงกว่านิดหน่อย แต่ไม่ถึง 10,000 บาท

ยี่ห้อที่มีวางขายทุกร้านทุกตู้เป็น "ซัมซุง" ทั้งมือหนึ่งและมือสอง ไม่ว่าจะเป็นกาแล็คซี่ โน้ต 3, กาแล็คซี่ เอส 4-5, กาแล็คซี่ แกรนด์ 2

เรียกว่าผู้บริโภคเดินหาต่อรองราคากันได้ตามสะดวกทุกร้าน เช่น กาแล็คซี่ เอส 5 เครื่องใหม่ ลดจาก 23,800 บาท ในช่วงเปิดตัว เหลือ 20,900 บาท ส่วนมือสอง ราคา 15,000-16,000 บาท, กาแล็คซี่ เอส 4 เครื่องใหม่ อยู่ที่ประมาณ 17,000 บาท ขณะที่มือสอง ราคาสะวิงตามสภาพสินค้า

แต่ที่น่าห่วงก็คือมี "ซัมซุงปลอม" ที่ลักษณะภายนอกเหมือนกันเด๊ะ ๆ แยกไม่ออก หากไม่เห็นราคาที่ถูกเหลือเชื่อ ยังมีอยู่บ้าง เมื่อถามข้อมูลจากร้านค้าต่างยอมรับว่าเป็นเครื่องปลอมต่างตรงสเป็กในเครื่อง โดยของปลอมถูกกว่าของแท้หลายเท่า เช่น กาแล็คซี่ เอส 5 ราคา 4,900 บาท, กาแล็คซี่ เอส 4 ราคา 4,000 บาท เป็นต้น

หันมาดูร้านขายอุปกรณ์เสริมบ้าง "เคส" และสายชาร์จมีให้เลือกหลากหลาย จากการพูดคุยกับเจ้าของร้านขายอุปกรณ์เสริมได้คำตอบว่า ขายไม่ดีเท่าที่ควร โดยสินค้ากำลังได้รับความสนใจคือก้านเซลฟี่ มีหลากหลายราคา ตั้งแต่ 200 บาท (เฉพาะก้าน) ไปจนถึงหลักพันบาท (รวมปุ่มกดชัตเตอร์ไร้สาย) มีให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ เช่นกันกับ "พาวเวอร์แบงค์" มีให้เลือกหลากหลายความจุ หลายระดับราคา

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1409026592

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.