Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 ธันวาคม 2557 APPLE ประกาศหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บไซต์ในรัสเซีย โดยให้เหตุผลค่าเงินรูเบิลผันผวนอย่างหนัก โดยรัสเซียนับว่าเป็นตลาดขนาดเล็กสำหรับ iPHONE 6 และ 6 พลัสของแอปเปิล
ประเด็นหลัก


 แอปเปิลประกาศหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บไซต์ในรัสเซีย โดยให้เหตุผลค่าเงินรูเบิลผันผวนอย่างหนัก หลังจากเพิ่งมีการปรับขึ้นราคาขายไอโฟน 6 เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ขณะที่เชนค้าปลีกต่างชาติอีกหลายรายจำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคาสินค้าเช่นเดียวกัน
alt    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แอปเปิลระบุผ่านแถลงการณ์ว่า "เนื่องจากความผันผวนอย่างหนักของค่าเงินรูเบิล ร้านค้าออนไลน์ของเราในรัสเซียได้ปิดทำการลงในขณะที่เรากำลังพิจารณาเรื่องราคา เราขออภัยผู้บริโภคในความไม่สะดวก" ขณะที่หน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลรัสเซียมีข้อความ "เราจะกลับมา" ปรากฏอยู่
    แอปเปิลไม่มีร้านค้าของตนเองในรัสเซีย แม้ว่าจะจำหน่ายแท็บเลตและสมาร์ทโฟนผ่านทางร้านค้าปลีกท้องถิ่น การปิดเว็บไซต์ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 โดยเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน แอปเปิลปิดเว็บไซต์ในรัสเซียชั่วคราวเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งพร้อมปรับขึ้นราคาไอโฟนประมาณ 25%_____________________________________________________

แอปเปิลเจอพิษค่าเงินรูเบิล แอปเปิลประกาศหยุดจำหน่ายผลิตภัณฑ์ผ่านทางเว็บไซต์ในรัสเซีย โดยให้เหตุผลค่าเงินรูเบิลผันผวนอย่างหนัก หลังจากเพิ่งมีการปรับขึ้นราคาขายไอโฟน 6 เมื่อ 3 สัปดาห์ก่อน ขณะที่เชนค้าปลีกต่างชาติอีกหลายรายจำเป็นต้องมีการปรับขึ้นราคาสินค้าเช่นเดียวกัน
alt    สำนักข่าวต่างประเทศรายงานว่า แอปเปิลระบุผ่านแถลงการณ์ว่า "เนื่องจากความผันผวนอย่างหนักของค่าเงินรูเบิล ร้านค้าออนไลน์ของเราในรัสเซียได้ปิดทำการลงในขณะที่เรากำลังพิจารณาเรื่องราคา เราขออภัยผู้บริโภคในความไม่สะดวก" ขณะที่หน้าเว็บไซต์ของแอปเปิลรัสเซียมีข้อความ "เราจะกลับมา" ปรากฏอยู่
    แอปเปิลไม่มีร้านค้าของตนเองในรัสเซีย แม้ว่าจะจำหน่ายแท็บเลตและสมาร์ทโฟนผ่านทางร้านค้าปลีกท้องถิ่น การปิดเว็บไซต์ครั้งนี้นับเป็นครั้งที่ 2 โดยเมื่อช่วงปลายเดือนพฤศจิกายน แอปเปิลปิดเว็บไซต์ในรัสเซียชั่วคราวเป็นเวลา 24 ชั่วโมง ก่อนจะกลับมาเปิดอีกครั้งพร้อมปรับขึ้นราคาไอโฟนประมาณ 25%
    รัสเซียนับว่าเป็นตลาดขนาดเล็กสำหรับไอโฟน 6 และ 6 พลัสของแอปเปิล ข้อมูลจากบริษัทวิจัย ไอดีซี ระบุว่า ยอดขายไอโฟนในรัสเซียเพิ่มขึ้นเท่าตัวเมื่อปีก่อนเป็น 1.57 ล้านเครื่อง หรือรายได้ 1 พันล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ขณะที่ตลอดปี 2556 แอปเปิลทำยอดขายไอโฟนได้ทั้งหมด 153.4 ล้านเครื่อง สำหรับในปีนี้จนถึงเดือนพฤศจิกายน ยอดขายไอโฟนในรัสเซียเพิ่มขึ้นเป็น 1.9 ล้านเครื่อง
    ก่อนหน้านี้ แอปเปิลพยายามที่จะไม่ปรับขึ้นราคาไอโฟนในรัสเซีย ทำให้ราคาขายไอโฟนในรัสเซียถูกที่สุดเมื่อเทียบกับประเทศอื่นๆ ในยุโรป จนนักท่องเที่ยวจำนวนหนึ่งเข้ามาซื้อไอโฟนในรัสเซีย อย่างไรก็ดี ในที่สุดแอปเปิลตัดสินใจขึ้นราคาไอโฟน 6 เมื่อปลายเดือนก่อน โดยรุ่นหน่วยความจำ 16 กิกะไบต์ถูกปรับขึ้นราคาจาก 31,990 เป็น 39,990 รูเบิล
    แอปเปิลไม่ใช่ผู้ประกอบการต่างชาติเพียงรายเดียวที่จำเป็นต้องปรับราคาสินค้าเพื่อรับมือกับการอ่อนค่าของเงินรูเบิล อิเกีย ร้านค้าเฟอร์นิเจอร์สัญชาติสวีเดน ประกาศปรับขึ้นราคาสินค้าในวันพฤหัสบดี (18 ธันวาคม) ส่งผลให้มีชาวรัสเซียแห่ไปซื้อสินค้าที่ร้านอิเกียกันอย่างหนาแน่นในวันพุธ
    แมคโดนัลด์เมื่อต้นเดือนธันวาคม ปรับขึ้นราคาบิ๊กแมคอีก 2.2% เป็นประมาณ 94 รูเบิล ขณะที่ผู้ผลิตรถยนต์เรโนลต์ และหุ้นส่วน นิสสัน มอเตอร์ ปรับขึ้นราคารถยนต์ที่ผลิตโดยบริษัท อัฟโต้วาซ ของรัสเซียที่ทั้ง 2 บริษัทถือหุ้นอยู่ 8% ตั้งแต่กลางเดือนพฤศจิกายนที่ผ่านมา รวมถึงเป๊ปซี่ โค ได้ปรับขึ้นราคาเครื่องดื่มที่จำหน่ายในรัสเซียแล้วเช่นกัน
    ซาราห์ บอมฟรีย์ หัวหน้าฝ่ายยุทธศาสตร์ เศรษฐกิจ และผู้บริโภคจากบริษัทวิจัย ยูโรมอนิเตอร์ อินเตอร์เนชันแนล กล่าวว่า ผู้บริโภคชาวรัสเซียจะถูกบังคับให้ตัดสินใจซื้อสินค้าอย่างยากลำบาก เนื่องจากราคาสินค้าหลายประเภทจะปรับเพิ่มขึ้นอย่างมาก "รัสเซียเป็นตลาดที่ใหญ่เกินกว่าจะเพิกเฉยได้ แต่แผนการลงทุนเพิ่มเติมในตลาดแห่งนี้จะถูกชะลอออกไปอย่างแน่นอน"
    ขณะเดียวกัน เชนค้าปลีกบางรายจำเป็นต้องลดขนาดร้านค้าลง อินดิเท็กซ์ ผู้ค้าปลีกเสื้อผ้ารายใหญ่ที่สุดของโลก ในเดือนนี้ประกาศปิดร้านแฟล็กชิพแบรนด์ซาราบนถนนช็อปปิ้งหลักของเมืองมอสโก ขณะที่ร้านค้าสินค้าอิเล็กทรอนิกส์ มีเดียมาร์ค ของเยอรมนี ซึ่งมีจุดเด่นที่การเปิดร้านค้าบนพื้นที่ขนาดใหญ่และเคยประสบความสำเร็จเมื่อเข้าสู่ตลาดรัสเซียในปี 2549 เวลานี้พบว่าขนาดที่ใหญ่โตของร้านค้ากลายเป็นปัญหา
    แอนนา โทรฟิโมวา โฆษกของมีเดียมาร์คในรัสเซีย กล่าวว่า ทางเชนกำลังลดขนาดร้านค้าที่มีอยู่ 68 สาขาในรัสเซีย และจะหันไปเน้นที่การขยายธุรกิจทางออนไลน์แทน
    อย่างไรก็ดี บริษัทที่ได้รับผลกระทบจากการอ่อนค่าของเงินรูเบิล ยังคงยืนยันปักหลักอยู่ในตลาดแห่งนี้ต่อไป อ็อกซานา นาซาโรวา โฆษกของเรโนลต์ในมอสโก กล่าวว่า บริษัทจะไม่มีการปรับเปลี่ยนยุทธศาสตร์ "เราจับตาดูสถานการณ์ทุกวันเพื่อดูว่าเราจะรับมืออย่างไร"
จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 3,011  วันที่  21 - 24 ธันวาคม  พ.ศ. 2557


http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=258578:2014-12-19-05-52-39&catid=109:2009-02-08-11-36-01&Itemid=460#.VJp5hCBAc

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.