Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มิถุนายน 2558 กสทช.ธวัชชัย กล่าวต่อว่า หากทางบริษัท ไทยทีวี มีความตั้งใจที่ต้องการยกเลิกกิจการจริง ก็ต้องมาคุยกับ กสท. เพราะไม่มีกฎห้าม แต่ต้องดูเวลาเรื่องโฆษณา แต่ส่วนตัวเสียดายธุรกิจกิจทีวีดิจิตอล ที่โครงข่ายกำลังขยาย

ประเด็นหลักกรรมการ กสทช.ด้านเศรษฐศาสตร์ กล่าวต่อว่า หากทางบริษัท มีความตั้งใจที่ต้องการยกเลิกกิจการจริง ก็ต้องมาคุยกับ กสท. ส่วนกรณีที่จะไปประกอบธุรกิจดาวเทียม เคเบิล ก็สามารถทำได้ เพราะไม่มีกฎห้าม แต่ต้องดูเวลาเรื่องโฆษณา แต่ส่วนตัวเสียดายธุรกิจกิจทีวีดิจิตอล ที่โครงข่ายกำลังขยาย นายธวัชชัย กล่าวว่า ผู้ประกอบการทุกรายคาดการณ์อยู่แล้วว่า ภายใน 2-3 ปี การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลจะลำบาก แต่ขณะนี้เพิ่งผ่านไป 1 ปี และมีบริษัทของนางพันธุ์ท์พาเพียงรายเดียว ที่ขอยกเลิก แต่ยังมีอีกหลายช่องที่เดินหน้าธุรกิจ

_______________________กสทช.ชี้ แม้ 'เจ๊ติ๋มทีวีพูล' คืนใบอนุญาตทีวีดิจิตอลได้ก็ต้องจ่ายเงินด้วย (ชมคลิป)

กรรมการ กสทช.ด้านเศรษฐศาสตร์ เผย ผู้ประกอบการสามารถคืนใบอนุญาตประมูลทีวีดิจิตอลได้ แต่ต้องชำระเงินที่เหลือจากการประมูล ไม่เช่นนั้นจะถูกยึดแบงการันตี ขณะที่มองว่าต้องการให้มีการเจรจาร่วมกัน เพื่อหาทางออกที่ดีที่สุด...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. 58 นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ด้านเศรษฐศาสตร์ และกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ หรือ กสท. เปิดเผยว่า ยังไม่ได้รับหนังสือ เรื่องขอยกเลิกใบอนุญาตและการประกอบกิจการ จากนางพันธุ์ทิพา ศกุณต์ไชย ประธานกรรมการบริษัท ไทยทีวี หากจะขอยกเลิกกิจการสามารถทำได้ แต่จะต้องจ่ายเงินที่ค้างจากการประมูลทีวีดิจิตอลทั้งหมด ซึ่งนางพันธุ์ทิพาประมูลไปถึง 2 ช่อง คือ ช่องไทยทีวี ประเภทข่าวสาร สาระ และช่องโลก้า รายการเด็ก หากไม่จ่ายเงินจะถูกยึดแบงก์การันตี โดยจะต้องพิจารณาเรื่องข้อกฎหมายประกอบด้วย แต่ส่วนตัวต้องการให้มีการหารือ และหาทางออกที่ดีที่สุดมากกว่าการยกเลิก เช่น หาพันธมิตรมาร่วมประกอบธุรกิจ
กรรมการ กสทช.ด้านเศรษฐศาสตร์ กล่าวต่อว่า หากทางบริษัท มีความตั้งใจที่ต้องการยกเลิกกิจการจริง ก็ต้องมาคุยกับ กสท. ส่วนกรณีที่จะไปประกอบธุรกิจดาวเทียม เคเบิล ก็สามารถทำได้ เพราะไม่มีกฎห้าม แต่ต้องดูเวลาเรื่องโฆษณา แต่ส่วนตัวเสียดายธุรกิจกิจทีวีดิจิตอล ที่โครงข่ายกำลังขยาย นายธวัชชัย กล่าวว่า ผู้ประกอบการทุกรายคาดการณ์อยู่แล้วว่า ภายใน 2-3 ปี การเปลี่ยนผ่านสู่ทีวีดิจิตอลจะลำบาก แต่ขณะนี้เพิ่งผ่านไป 1 ปี และมีบริษัทของนางพันธุ์ท์พาเพียงรายเดียว ที่ขอยกเลิก แต่ยังมีอีกหลายช่องที่เดินหน้าธุรกิจ

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า หากทีวีดิจิตอลหายไป 1-2 ช่อง กสท.มี 2 วิธี คือ การจัดประมูลใหม่ และนำไปรวมกันเพื่อทำช่องประเภทความชัดสูง หรือไฮเดฟฟิเนชั่น แต่การยื่นคืนช่องต้องออกมาชัดเจน และไม่มีใครสนใจที่จะมาทำธุรกิจข่าวต่อ

ด้าน พันเอกนที ศุกลรัตน์ ประธานคณะกรรมการ กสท. เปิดเผยว่า ยังไม่สามารถให้รายละเอียดกรณีดังกล่าวได้ และยังบอกไม่ได้ว่าทำได้หรือไม่ เพราะต้องตรวจสอบข้อเท็จจริงโดยฝ่ายกฎหมายก่อน และก็ไม่อยากให้ความเห็นส่วนตัวด้วย ส่วนกรณีที่ไม่จ่ายเงินค่าประมูลงวดที่สอง เป็นแค่การชำระหนี้ทั่วไป เหมือนการซื้อรถที่ต้องแบ่งจ่าย 3 งวด แล้วค้างชำระบางงวด โดยตามขั้นตอน สำนักงาน กสทช. จะต้องทำหนังสือสอบถามไปยังบริษัท ไทยทีวี และเชิญให้มาชำระเงิน โดยคิดดอกเบี้ยตามเงื่อนไขกำหนด

สำหรับบริษัท ไทยทีวี ได้รับใบอนุญาตประกอบกิจการทีวีดิจิตอล 2 ช่อง คือ ช่อง 17 ไทยทีวี ในประเภทข่าวสาร ประมูลมา 1,328 ล้านบาท และช่อง 15 โลก้า รายการประเภทเด็ก เยาวชน และครอบครัว ประมูลมาด้วยราคา 648 ล้านบาท รวมมูลค่า 1,976 ล้านบาท โดยการชำระเงิน จะต้องแบ่งจ่าย 6 งวด และถ้าไทยทีวี ไม่จ่ายเงินในงวดที่สอง จะต้องเสียดอกเบี้ย ร้อยละ 7.5 ต่อปี หรือ คิดเป็นดอกเบี้ยวันละ 6 หมื่นบาท (รวม 2 ช่อง) โดยเริ่มเก็บตั้งแต่วันนี้ (26 พฤษภาคม 2558).


https://www.thairath.co.th/content/501208

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.