Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 ตุลาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G) สนธิชี้ !!! เอาชาติเป็นตัวตั้ง (ได้ข่าว) มีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท // กสทช. เอาใจใครหรือเปล่า

(เกาะติดประมูล3G) สนธิชี้ !!! เอาชาติเป็นตัวตั้ง (ได้ข่าว) มีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท //  กสทช. เอาใจใครหรือเปล่าประเด็นหลัก

  นายสนธิ กล่าวถึงการประมูลคลื่น 3จี เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ตนทราบว่ามีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท ส่วนหลักการ 5 ข้อของคณะ กสทช. ที่อ้างว่าเป็นข้อดีของการประมูล 3จีนั้น ตอแหลสุดๆ คือ 1. เอกชนที่เข้าประมูลเป็นสามรายเจ้าเดิม ขาดเจตนารมณ์การประมูล 2. ทีโอทีจะเดินหน้าไม่เกี่ยวกับการประมูล แต่นักการเมืองต้องไม่เข้าไปแทรกแซง 3. สิ่งที่เมืองไทยต้องการ คือ การให้องค์ความรู้ ทำให้มีปัญญา รู้วิธีทำมาหากิน ไม่ใช่ต้องการให้คนโหลดวีดีโอได้เร็วขึ้นกว่าเก่า 4. อย่างไรเสียเงินก็ตกแก่รัฐ เพราะรัฐบาลถือหุ้น ทีโอที กับแคท 100% และ 5. การประมูลที่เกิดขึ้นตอกย้ำทุจริตจริง ไม่ได้เป็นการประมูลแต่เป็นการฮั้ว
     
       การประมูลครั้งนี้ถือว่าอัปลักษณ์ที่สุด ทำไมจะต้องไปเอาใจเอกชน ในเมื่อทรูจะหมดสัญญาปีหน้า เอไอเอสอีกสองปีหลังจากทรู ส่วนดีแท็กจะหมดสัญญาตามหลังเอไอเอสสองปี ถามว่าทรูกับเอไอเอส ซึ่งจะหมดสัญญาในเร็วๆ นี้ ถ้าไม่ประมูลบริษัทเขาย่อมเสียหาย อย่างไรเสียเขาต้องประมูลสู้อยู่แล้ว จากนั้นเราก็กันช่องสัญญาณไว้ ให้เหลือเพียงสองช่อง แล้วให้เอกชนสามรายประมูลกัน แล้วจะได้ราคาสูงสุด
     
       “กสทช.หน้าที่คุณคือปกป้องผลประโยชน์ชาติ ไม่ใช่ให้มาดูแลผลประโยชน์เอกชน ที่สำคัญอย่าพูดให้ได้ยินอีกว่าไม่มี 3จีแล้วชาติจะฉิบหาย ถ้าจะใช้ตรรกะนี้สู้กระโดดไป 4 จีเลยไม่ดีกว่าหรือ ถามว่าถ้ามี 3จี แล้วคุณภาพชีวิต วัฒนธรรมไทย การศึกษาจะดีขึ้นหรือไม่”
     
       นายสนธิเสนอวิธีประมูลโดยเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้งว่า ในเมื่อปีที่แล้วพวกคุณจ่ายมา 4 หมื่นกว่าล้าน ตนจะตั้งราคาขั้นต่ำ 4 หมื่นกว่าล้าน เมื่อทำไปได้ 15 ปีแล้วในต่อปีคุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก หากไม่ทำเช่นนี้จะให้มี กสทช.มาทำทำไม ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ตนจะซอยคลื่นเป็นสามไลน์ โดยให้ไลน์หนึ่งรวมเครื่อข่ายทีโอที กับ ไอซีทีเข้าด้วยกัน โดยใช้เครือข่ายทีโอที แต่ให้จ้าวอื่นมาเช่า อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าแข่งขันเสรี
     
       ประเทศชาติวันนี้มีปัญหาใหญ่ คนทำงานเพื่อส่วนรวมไม่มี ตนอยากเรียกพวกกสทช. ว่า เป็นพวกกิ้งก่าได้ทอง หรือคางคกขึ้นวอ มีเงินเดือนๆ ละ 4 แสน มีรถประจำตำแหน่ง บัตรเครดิตวงเงิน 2 แสนบาทต่อเดือน ตั้งงบฯ บินดูงานปีละ 70 ล้าน คนพวกนี้เป็นพวกตาบอดคลำช้าง เพราะดูจากรายชื่อแล้วไม่เคยขึ้นศาล ไม่รู้ถึงรสชาติการตกเป็นจำเลย ขอให้เตรียมตัวไว้เลยกรรมการทั้งหลายโดนถอดถอนแน่นอน
     
       “วิธีจัดการกับ กสทช. ต้องส่งให้ ป.ป.ช.ชี้มูลในเรื่องของการฮั้ว ภาคประชาชนต้องจับมือกันแล้วดำเนินการกับ กสทช.ทุกคน ตราบชั่วฟ้าดินสลาย เรามีหน้าที่อย่าให้คนชั่วลอยนวล ขอเตือนสติ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เลิกทำตัวเป็นนางเอกได้แล้ว อย่าดรามา ถ้ามีจุดยืนเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง ต้องออกมาคัดค้านเหมือน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา”

จินดารัตน์ - คุณเศรษฐพงศ์ พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ
     
       สนธิ - คุณเศรษฐพงค์ ตอบผมซิใครได้ประโยชน์ ทำไมคุณจะต้องไปเอาใจเอกชน กลัวว่า 3 จี จะไม่เกิด กลัวว่าพระสยามเทวาธิราชจะไม่มีถ้าไม่มี 3 จี วันนี้จริงๆพวกคุณไอ้ 2 เจ้า ทั้ง AIS ดีแทค ทั้งทรู ทำ 3 จีอยู่แล้วตอนนี้ 3 จียังไม่เกิดแต่เก็บค่า 3 จีไปแล้วนะ ตั้งไม่รู้กี่เจ้า แล้วตรงนี้คุณเอาหูไปนาเอาตาไปไร่คุณผิดหรือเปล่า เขาทำกันมาเป็นปีแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า ประมูลครั้งนี้เป็นการกระทำที่อัปลักษณ์ที่สุด คนที่จบดอกเตอร์โทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นคุณเศรษฐพงค์ หรือคุณนที ไม่ได้แปลว่าคุณเข้าใจเรื่องนี้นะ คุณจบโทรคมนาคม คุณอาจจะเข้าใจเรื่องเครือข่าย พัฒนาไปอย่างไร แต่คนที่จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ต้องเป็นคนประเภทไหนรู้มั้ย คนที่เอาชาติเป็นตัวตั้ง
       
       พี่น้อง คนที่เข้าใจต้องเอาชาติเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาตัวกูเป็นตัวตั้ง ถ้าคุณเอาชาติเป็นตัวตั้ง คุณจะต้องแยกตึกแถว 3 หลังนี้ออกมา บอกว่าอั้วให้ประมูล 2 หลังเอง อีกหลังอั๊วเก็บไว้ เพื่อให้ราคาสูงที่สุด อีก 2 หลังประมูลกันไป 2 เจ้าใน 3 เจ้าได้ไป มันประมูลราคาสูง พอได้ปั้บมันมีมาตรฐานราคาเกิดขึ้นแล้วใช่มั้ย เพราะฉะนั้นหลังที่ 3 จะเปิดขึ้น ก็ต้องเริ่มจากขั้นต่ำสุด ที่ 2 หลังนั้นประมูลไปได้ ไม่ต้องไปสนใจว่ามี 2 จี หรือ 3 จี เอาตั้งข่อสมมติ นี่คือหมู่บ้านไทย เรากำลังบอกว่านี่คือสมบัติของประเทศ สมบัติของหมู่บ้าน เรามีตึกแถว บ้านไม้สองชั้น สามห้อง ให้สัปทานการขายอาหารในหมู่บ้าน คนอื่นขายไม่ได้ทุกคนต้องมาซื้อที่นี่ เมื่อซื้อที่นี่แล้ววันหนึ่งเราบอกว่ามีตึกแถวเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัง 3 ชั้น ไม่ใช่ 2 ชั้นแล้ว แต่ว่าห้องสุดท้ายเรายังไม่ขาย ไม่ประมูล เก็บเอาไว้ เรามีให้ 2 ห้อง ทรูปีหน้าจะหมดอายุแล้ว AIS อีก 2 ปีหมดอายุ ต้องเอากันทั้งคู่ ดีแทคเห็น AIS ทรู จะเอาก็ไม่เอาก็ไม่ได้ เพราะตัวเอง 4 ปีก็จะหมด เกิดอะไรขึ้นล่ะ เกิดการแข่งขันกัน อย่างนี้เขาถึงเรียกว่าประมูล
     
       จินดารัตน์ - แล้วราคาที่เขาตั้งเอาไว้ ปีที่แล้วไอ้สามหลังนั้นจ่ายมาเท่าไหร่นะคะ 4 หมื่นกว่าล้าน 3 เจ้าที่ประมูลไปได้ สัญญาคือ 15 ปี ยังน้อยกว่าไอ้ปีเดียวนั่นเลย
     
       สนธิ - ก็เฉลี่ยออกมาจ่ายค่าต๋งปีหนึ่งไม่ถึงพันล้าน แล้วแอนรู้มั้ยว่า ระบบทั้งระบบทั้ง AIS และทรู 5 ปีที่ที่ผ่านมาเมื่อรวมยอดเงินและกำไรเข้าไปแล้ว เฉลี่ยออกมาทั้งระบบเลยกำไรเกือบ 4 หมื่นล้านบาท AIS เจ้าเดียวกำไรมาแต่ต้นหลายแสนล้าน ผมถามว่า ทำไมจะต้องไปห่วงว่า เอกชนกำไรน้อยลง มันหนักกบาลอะไรคุณหรอ สนธิ - เจ้าเล็กเจ้าน้อยมาเช่า เพราะว่าโครงการ 3จี อีกหน่อยพัฒนาต่อ 4จี มันไม่จำเป็นต้องออกทั่วประเทศ มันอาจจะเป็น 3จี แถวสีลม หรือ 3จี แถวโคราช หรือ 3จี แถวขอนแก่น ที่เป็นจุดเกิดของพ่อค้าภูธร นักธุรกิจภูมิภาค แล้วมีการแข่งขันมั้ย แข่งขันแน่นอนที่สุด เพราะไอ้นี่มันต้องตัดสินใจว่าจะทำทั่วประเทศหรือเปล่า ถ้ามันทำทั่วประเทศ มันไปเจอขอนแก่น อย่างนี้สิเขาเรียกว่าแข่งขัน อย่างนี้เขาเรียกว่าแข่งขันเสรี เข้าใจหรือยัง แต่อย่างเมื่อกี้ อย่างที่คุณทำอย่างเมื่อกี้ มันไม่ได้แข่งขันเสรี มันประเคนให้เขา ถูกมั้ย เพราะว่าการใช้ 3จี หรืออีกหน่อย 4จี ผมเชื่อว่าในอนาคตถึงจุดๆ หนึ่งแล้ว ผมก็พอใจ 2จี ของผมอยู่ ถูกมั้ย ผมพอแล้วนี่ โทรศัพท์ทุกวันนี้ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ใช่มั้ยแอน ผมโทรติด ผมจะส่งรูปให้แอนผมก็ส่งได้ ผมจะรับแมสเสจใครก็รับได้ ผมใช้ไอโฟน วอตส์แอป ผมก็ใช้ ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไร ผมไม่มีความจำเป็นต้องโหลดหนังเกาหลีมาดู ผมไม่จำเป็นต้องมาดูสตรีมมิงคนโน้นคนนี้ ผมไม่จำเป็นจะต้องดูการถ่ายทอดสดของใคร ไม่จำเป็น คนจำเป็นเขามี วงการธนาคารเขามี วงการโน้นเขามี วงการนี้เขามี ถูกมั้ย ก็ให้เขารับตรงนั้นไป นั่นล่ะคือบริการ 3จี 4จี ของรายเล็กรายน้อย เข้าใจหรือยัง

____________________________________       
“คุยทุกเรื่องกับสนธิ” ศุกร์ที่ 19 ต.ค. 2555 (ต่อ)


       
       จินดารัตน์ - กลับมาช่วงที่ 2 คุยทุกเรื่องกับสนธิ ช่วงแรกคุยกันไป 2-3 เรื่อง คงจะถูกใจคุณผู้ชม บางเรื่องเขาบอกว่า งานเข้าอีกแล้วงานนี้ นอนไม่ได้และคืนนี้ เพราะเพ่นพ่านกันยั้วเยี้ยไปหมดแล้ว โดนพาดพิงหน่อย เดือดเนื้อร้อนใจกันเป็นแถว เดี๋ยวคงจะต้องมีคำถามเข้ามา ฝากคุณผู้ชมนะคะ ถ้าหากจะฝากคำถามเข้ามาก็ 02-629-4433 และใครจะส่งเอสเอ็มเอสเข้ามา พิมพ์ N1 เว้นวรรคตามด้วยข้อความ ส่งมาที่ 4580770 มาคุยกันต่อเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องอภิมหา เขาเรียกว่า
       
       สนธิ - เดี๋ยวก่อนคุณแอน เรามีโฆษณาเข้ามาแล้วนะตอนนี้
       
       จินดารัตน์ - เหรอคะ มีคนกล้าโฆษณาด้วยเหรอคะ
       
       สนธิ - มีอะๆ มันเป็นสปอนเซอร์หลักเลย อะเปิดดู
       
       VTR
       
       จินดารัตน์ - จากเมืองจีน หน้าตาคุ้นๆ อ๋อเป็นผู้สนับสนุนรายการหลัก
       
       สนธิ - ผู้สนับสนุนรายการเราเลย ถาวรเลย
       
       จินดารัตน์ - งานนี้ พี่น้องนักรบไซเบอร์คะ งานเข้าอีกแล้ว เอาละคะมาคุยกันเรื่อง กสทช. ที่หลายคนกำลังเริ่มรู้สึกว่า ไอ้เงินเรามันกี่หมื่นล้านที่มันหายไป ที่มันจะต้องเสียไปกับการฮั้วประมูลว่าอย่างนั้น มีบางคนบอกว่า ฮั้วแน่ๆ แบบนี้ ความเสียหายที่มันเกิดขึ้น ใครจะชดใช้ ใครจะรับผิดชอบ มีหลายคนออกมาท้วง ทักท้วงกันหนักหนาสาหัส ก่อนที่จะมีการประมูลกันวันจริง ถึงกระทั่งมีนักวิชาการไปยื่นให้ศาลท่าน พิจารณาฉุกเฉิน ไต่สวนฉุกเฉิน แต่ไม่เป็นผล กลายเป็นว่าวันนี้ 3จี มี 3 เจ้า เขาประมูลไปได้แล้ว ไม่ใช่ 3 เจ้าที่ไหน เราคุ้นหูคุ้นตากันดีอยู่แล้ว เป็น 3 เจ้าใหญ่ๆ ในเมืองไทย เราต้องเริ่มจากอะไรกันดีคะคุณสนธิ
       
       สนธิ - อิมานิ มะยัง ภันเต สะปะริวารานิ เอไอเอส ดีแทค ทรู โอโณชะ ยามะ สาธุ โน ภันเต เอไอเอส ดีแทค ทรู อิมานิ สะปะริวารานิ ปะฏิคคัณหาตุ อัมหากัง ทีฆะรัตตัง หิตายะ สุขายะ ข้าแต่เอไอเอส ดีแทค ทรู ผู้เจริญ ข้าพเจ้าทั้งหลาย คนไทย และกรรมการ กสทช. ขอน้อมถวายคลื่น 3จี ของชาติ เพื่อประโยชน์สุขแก่กระเป๋าของท่าน และกระเป๋าของข้าพเจ้าบางคน ที่ กสทช.แก่พวกข้าพเจ้า ขอให้เงินที่พวกท่าน ทรู เอไอเอส ดีแทค แอบถวายมา จนส่งผลให้ข้าพเจ้าได้ลงนรกเร็วขึ้น เร็วขึ้นเทอญ สาธุ
       
       จินดารัตน์ - มีมุกทุกอาทิตย์เลย เจอมุกนี้ไปไม่ถูกเลย ไปไม่เป็นเลย
       
       สนธิ - คุณแอน เรื่องคอมพิวเตอร์ก่อน ผมจะอธิบายเรื่อง 3จี กับ 2จี ให้พี่น้องฟัง พวกเราแฟนพันธมิตรฯ และเอเอสทีวี มีอยู่จำนวนไม่น้อย ที่เป็นคนแก่อายุมาก อาซ้อ อาซิ้ม อาแปะ อาม้า อาเจ็ก อาอี๋ อากง ปู่ย่าตายาย เพื่อความเข้าใจว่า 3จี หรือ 2จีเป็นอย่างไร ผมจะทำตัวอย่างให้ดูนะครับ เอานะครับ กล้องหมุนอย่างนี้ดีกว่า กล้องจะได้ถ่ายเห็น คุณแอนจับ 3จี หรือ 2 จีนั้น แอนคือระบบโทรศัพท์ 2จีที่เราใช้กันอยู่ทุกวัน ไม่ว่าจะเป็นเอไอเอส ดีแทค ทรู 2จีคือส่งภาพได้ ส่งวิดีโอได้ อุปมาอุปไมยนะครับ 2 จีมีคนซึ่งเป็นเจ้าของสัมปทานอยู่ มี 3 เจ้า เอไอเอสเป็นของทีโอที ทรูกับดีแทคเป็นของการสื่อสารแห่งประเทศไทย 3 เจ้า อุปมาอุปมัยเหมือน นี่คือหมู่บ้านประเทศไทย นี่คือตึกแถว นี่คือบ้านไม้ 2 ชั้น 2จี บ้าน 3 หลังนี่ 2 ชั้น คือสิทธิของหมู่บ้านที่เราให้สัมปทานกับ 3 เจ้าที่จะเปิดขายอาหาร เจ้าอื่นขายไม่ได้ ทุกคนจะซื้ออาหารต้องมาซื้อที่นี่ใช่ไหม เราให้สัมปทานเขาบอก คุณขายไป ต่อปีคุณต้องแบ่งรายได้คุณ 20-25 เปอร์เซ็นต์มาให้เราให้หมู่บ้านเรา ปีที่แล้วทั้ง 3 ตึก ทั้งบ้านไม้ 3 หลังนี่ขายอาหาร แบ่งรายได้มาให้เราแล้ว 40,000 กว่าล้าน ตีว่า 400 บาท
       
       จินดารัตน์ - ปีเดียวนะคะ
       
       สนธิ - ปีเดียว 400 บาท ตีสัก 40,000 บาท แต่วงเล็กล้าน เพราะฉะนั้นแล้ว จู่ๆ ตอนนี้หมู่บ้านเราบอกว่า มีตึกแถวอยู่อีก 3 ชั้นอีก 3 ห้อง ถามว่าไอ้ 3 ชั้น 3 ห้องนี่ เราอยากให้คนมาเซ้ง เพื่อเอาเงินเข้าหมู่บ้าน เราเลยตั้งคณะกรรมการ เพื่อที่จะรับพิจารณาเซ้งพวกนี้ขึ้นมา คณะกรรมการชุดนี้เราเรียกว่า กสทช. พวกนี้มีทั้งดอกเตอร์ จบจากโทรคมนาคม 2 คน ดอกเตอร์เลยนะ จบโทรคมนาคม
       
       จินดารัตน์ - เกียรตินิยมด้วยค่ะ
       
       สนธิ - เกียรตินิยม จบปริญญาตรีจาก จปร.เกียรตินิยมเหรียญทอง พ.อ.นที พ.อ.เศรษฐพงศ์ เก่งฉิบหายเลย ถ้าไม่เก่งคงไม่ได้เหรียญทอง ที่เหลือมีนักกฎหมายบ้าง มีอดีตผู้พิพากษาว่ากันไป เราตั้งเขามา 11 คน เอาไปดูหน่อยนะ และมีนางเอกละครคนหนึ่งชื่อ สุภิญญา กลางณรงค์ คนพวกนี้มาดู มีบทสรุปจากคนพวกนี้ เขาสรุปว่าอย่างไรไหม เขาสรุปว่าอย่างนี้ เขาบอกว่าการประมูลตึกแถว 3 หลัง 3 ชั้น 3 ห้อง จะเป็นการปฏิรูปกิจการโทรคมนาคม นำไปสู่การแข่งขันเสรีตามเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญ คือให้มีการประมูล มันจะได้ไม่ได้ผูกใครแค่ 3 เจ้า ข้อ 1. ตอแหลสุดๆ เกิดขึ้นและ เพราะมันคือ 3 เจ้าเดิม นี่ผมไม่ได้พูดเองนะ สุภิญญา กลางณรงค์พูดนะ ในฐานะกรรมการ กสทช. ข้อที่ 2. การประมูลครั้งนี้ จะนำไปสู่กระบวนการปฏิรูปหน่วยงานรัฐวิสาหกิจ เพื่อก่อให้เกิดการปรับตัวในเรื่องประสิทธิภาพของบริการสาธารณะด้านโทรคมนาคม นั้นคือ กสทช.กำลังบอกว่า ถ้ามีประมูลอันนี้แล้ว ทีโอทีจะทำงานดีขึ้น ซีไอทีจะทำงานดีขึ้น ผมไม่รู้ว่าคนพูดนี้ เข้าใจการเมืองเมืองไทยหรือเปล่า เพราะไอ้ทีโอทีทำงานไปไม่ได้ หรือ ซีไอทีทำงานไปไม่ได้ เพราะว่าอีนักการเมืองเข้าไปทะลึ่งแทรกแซงเขา เข้าใจไหม ข้อ 3. การประมูลครั้งนี้ จะนำไปสู่การพัฒนากิจการโทรคมนาคม เพื่อกระจายเข้าไปถึงเทคโนโลยีสารสนเทศ ออกไปในชนบท ลดช่องว่างทางเทคโนโลยีในสังคม
       
       หมายความว่าอย่างไร นัยคือว่า หมายความว่าลุงแก้วที่อุทัยธานี สามารถจะเอา 3 จี แล้วโหลดวีดีโอจากกัมนัม สไตส์กัมนัมอย่างนี้ มาได้หรืออย่างไร ไอ้บ้า ปัญหาเมืองไทยนี่ปัญหาเทคโนโลยี ปัญหาเมืองไทยคือ ปัญหาการให้องค์ความรู้ ให้ปัญญาคน ให้คนรู้เท่าทัน ให้คนมีปัญญา ให้คนรู้ว่าชาติบ้านเมืองเป็นอย่างไร ให้คนรู้วิธีการทำมาหากิน ให้คนรู้ว่า การคอร์รัปชั่นคือการทำลายชาติ ให้คนรู้ว่าการที่ไม่เคารพกฎหมาย นั้นคือสิ่งที่ไม่สมบูรณ์เป็นอย่างยิ่ง นั่นคือสิ่งที่ประเทศไทยต้องการ ประเทศไทยไม่ได้ต้องการให้คนในประเทศไทยสามารถจะโหลดวิดีโอได้เร็วขึ้นกว่าเก่า ใช่ไหมครับ เพราะฉะนั้นตอแหลอีกและ ข้อที่ 4.รัฐจะได้ประโยชน์จากรายได้ทั้งหมดที่เกิดจากการประมูลคลื่นความถี่ที่ กสทช.ต้องนำส่งรัฐเข้าเต็มจำนวน โดยไม่ถูกหักเหมือนระบบสัมปทาน ขออนุญาตตอแหลครั้งที่ 4 ทีโอที ซีเอทีเขาได้ค่าสัมปทานมา 40,000 ล้าน เขาหักส่วนหนึ่ง อีกส่วนหนึ่งเขาส่งให้คลัง ที่เหลือเขาอยู่ที่ทีโอที และซีไอที เพื่อพัฒนาโทรคมนาคมขั้นพื้นฐาน
       
       ขั้นพื้นฐานหมายความว่าอย่างไร จู่ๆ รัฐบาลบอกว่า ช่วยจัดการหน่อย มีตู้โทรศัพท์ไปในต่างจังหวัด ต่างจังหวัดไม่มีโทรศัพท์ใช้ งานนี้ไม่มีกำไร แต่รัฐบาลสั่งให้ทีโอทีเป็นคนทำ เงินใครละ เงินที่ได้มาจากตรงนี้ แล้วถามว่าอีทีโอที กับแคท ใครเป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์ ก็รัฐบาลเป็นเจ้าของ 100 เปอร์เซ็นต์ และเงินมันจะตกหล่นไปไหน ใช่ไหมครับ ถ้าเงินมันมา 100 บาท มาถึงทีโอทีกับแคท ทีโอทีกับแคทหักเก็บ 40 บาท อีก 60 บาทเอาไปส่งคลัง ไอ้ 40 บาทอยู่ที่ทีโอทีกับแคท แล้วทีโอทีกับแคทใครถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์ ก็รัฐบาลถือหุ้น 100 เปอร์เซ็นต์ แล้วมันจะตกหล่นไปไหน นี่คือโกหกข้อที่ 4 โกหกข้อที่ 5.ถ้าการประมูลครั้งนี้สำเร็จลุล่วงไปได้ต่อสายตาคนไทย และชาวโลก ด้วยความโปร่งใสมากที่สุด จะช่วยกอบกู้ภาพลักษณ์ของประเทศ ในเรื่องการทุจริต การประมูลแบบนี้ที่เกิดขึ้น กลับตอกย้ำว่า มีการทุจริตจริง เพราะมันไม่ใช่การประมูลที่เป็นการประมูล เป็นการฮั้วการประมูล เพราะฉะนั้นสิ่งที่ กสทช.พูดมา 5 ข้อนี่ ขอประทานโทษ โกหกหมดทั้ง 5 ข้อ ไม่จริงเลย
       
       เอาละเรามาดูกัน แอน มันมีอยู่เจ้า 3 เจ้า ที่มันได้สัมปทานบ้านไม้ 2 ชั้น 3 หลัง แล้วเราบอกว่า เราจะให้มีการประมูล เพื่อให้ได้อะไรได้มากที่สุด และเราทะลึ่งให้ 3 เจ้านี่ มาประมูลตึกอีก 3 หลัง คนหนึ่งเอาไปหลังหนึ่ง ผมถามแอนว่า นี่คือการประมูลหรือเปล่า นี่ไม่ใช่การประมูล นี่คือการประเคน เหมือนกับที่ผมถวายสังฆทานเมื่อกี้ เข้าใจหรือยัง นี่คือการประเคน เพราะฉะนั้นการประมูลต้องแยกตึกนี่ออกมา แล้วก็มีอยู่ 2 ให้ 3 คน ใน 3 นี่ต้องได้แค่ 2 มันจะได้ชิงกันไง นี่คือตรรกะ
       
       จินดารัตน์ - จะได้ราคาที่สูงที่สุด
       
       สนธิ - ตรรกะที่แท้จริงต้องอย่างนี้ ไม่ใช่ตรรกะหัวแม่ตีนอย่างนี้ ตรรกะหัวแม่ตีนคือว่า มี 3 เจ้าให้ประมูลของ 3 ชิ้น 3 เจ้าที่ทำบ้านไม้ 2 ชั้น 3 หลังคนละหลัง แล้วมีตึกให้ประมูล 3 ตึก มันก็สามารถเลือกได้ มึงเอาตึกนั้น กูเอาตึกนั้น กูเอาตึกนี้
       
       จินดารัตน์ - แบ่งกันไปเลย
       
       สนธิ - แสดงราคาเอาแค่นี้ละกันนะ มึงไม่ต้องเคาะเยอะ อันนี้เขาเรียกประมูลหรอ อันนี้เขาเรียกว่า ฮั้ว
       
       จินดารัตน์ - แต่ กสทช.เขาให้เหตุผลว่า เขาเปิดให้เจ้าอื่นๆ อุตส่าห์ตั้งราคา ตั้งต้นต่ำๆ แล้วไง
       
       สนธิ - ก็เพราะว่า วันนี้พิสูจน์แล้วไง มีแค่ 3 เจ้าเอง ถ้ามันมีแค่ 3 เจ้าแล้วคุณมีตึก 3 อัน สิ่งที่คุณต้องทำคุณต้องเลิกการประมูล ถูกไหมถูก คุณประมูลทำไม ถ้าคุณประมูลแสดงว่า คุณฮั้ว ถ้าคุณต้องการรายได้สูง คุณก็บอกว่า จะให้เหลือตึกแค่ 2 หลังเท่านั้นเอง 3 เจ้าต้องชิงกันสิ มีคำถามไหมแอน เอาตรงก่อนให้แอนถาม แล้วผมจะได้ตอบไปเรื่อยๆ
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกว่าคือ ประเทศไทยชาติไม่ได้ประโยชน์ ถ้าแบ่งออกมาแล้ว
       
       สนธิ - ไม่ได้ประโยชน์ได้อย่างไร ตึกแถวมันหายไปไหน คลื่นความถี่ยังอยู่ มันจะหายไปไหน เดี๋ยวผมจะบอกว่า ถ้าเป็นผมๆ จะทำอย่างไร ตอบคำถามก่อนดีกว่า ตอบคำถามที่เขาเถียงมา ตอบมา แล้วเขาบอกว่า ถ้าตั้งราคาแพงจะไม่มีใครเข้าประมูล เขาพูดความจริงครึ่งเดียว แอนรู้ไหมว่า ทรู สัญญาทรูหมดเมื่อไหร่ แอนรู้ไหม ปีหน้ากันยายน สัญญาเอเอสไอหมดเมื่อไหร่รู้ไหม 2 ปีหลังจากทรู ดีแทคหมดเมื่อไหร่รู้ไหม 2 ปีหลังจากเอไอเอส เพราะฉะนั้นแล้ว คนที่ต้องการมากที่สุดตอนนี้คือ ทรูกับเอไอเอส เพราะว่าดีแทคอย่างน้อยที่สุดยังเหลือ 5 ปี เอาละดีแทคก็ต้องการ เพราะฉะนั้นแล้ว มันเป็นไปได้อย่างไรที่เขาจะไม่ทำต่อ เข้าใจหรือยัง สัญญาจะหมดแล้ว ถ้าสัญญาอีก 2 ปี เอไอเอสถ้าไม่มีไลเซนส์ใหม่ออกขึ้นมา บริษัทเจ๊งไหม เจ๊ง เพราะว่าเขาทำแค่ 2 จีต่อ แล้วมันต้องไปเจรจาซ้ำ เพื่อต่ออายุ 2 จี กับทีโอที แต่มันไม่ มันจะกระโดดมา 3 จีเข้าใจไหม ถ้ามันยังมีสัญญาเหลืออีก 10 ปี ราคาอาจจะสูงไปก็ได้ แต่วันนี้สัญญาจะหมดแล้ว เหมือนแอนกำลังค้าขายอยู่ แอนรู้อยู่แล้วว่า ตึกของแอนเหลือเวลาอีก 2 ปี จะหมดสัญญา ไอ้ตึกใหม่ที่เกิดขึ้น เหมือนกัน เหมือนคอนเซ็ปต์วันนี้เลย เราเปลี่ยนจาก 2 จี มาเป็นบ้านไม้ 2 ชั้น 3 ห้อง กับตึกแถว 3 ชั้น 2 ห้อง
       
       เพราะฉะนั้น เมื่อมันมีอยู่ 2 ห้อง อี 3 เจ้ามันต้องบอกว่า กูก็อยากได้ กูอยากได้ ใครได้ประโยชน์ ตอบสิ คุณเศรษฐพร ตอบสิ เศรษฐพงศ์ หรือ เศรษฐพร เศรษฐอะไรก็ไม่รู้
       
       จินดารัตน์ - คุณเศรษฐพงศ์ พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ
       
       สนธิ - คุณเศรษฐพงค์ ตอบผมซิใครได้ประโยชน์ ทำไมคุณจะต้องไปเอาใจเอกชน กลัวว่า 3 จี จะไม่เกิด กลัวว่าพระสยามเทวาธิราชจะไม่มีถ้าไม่มี 3 จี วันนี้จริงๆพวกคุณไอ้ 2 เจ้า ทั้ง AIS ดีแทค ทั้งทรู ทำ 3 จีอยู่แล้วตอนนี้ 3 จียังไม่เกิดแต่เก็บค่า 3 จีไปแล้วนะ ตั้งไม่รู้กี่เจ้า แล้วตรงนี้คุณเอาหูไปนาเอาตาไปไร่คุณผิดหรือเปล่า เขาทำกันมาเป็นปีแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า ประมูลครั้งนี้เป็นการกระทำที่อัปลักษณ์ที่สุด คนที่จบดอกเตอร์โทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นคุณเศรษฐพงค์ หรือคุณนที ไม่ได้แปลว่าคุณเข้าใจเรื่องนี้นะ คุณจบโทรคมนาคม คุณอาจจะเข้าใจเรื่องเครือข่าย พัฒนาไปอย่างไร แต่คนที่จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ต้องเป็นคนประเภทไหนรู้มั้ย คนที่เอาชาติเป็นตัวตั้ง
       
       พี่น้อง คนที่เข้าใจต้องเอาชาติเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาตัวกูเป็นตัวตั้ง ถ้าคุณเอาชาติเป็นตัวตั้ง คุณจะต้องแยกตึกแถว 3 หลังนี้ออกมา บอกว่าอั้วให้ประมูล 2 หลังเอง อีกหลังอั๊วเก็บไว้ เพื่อให้ราคาสูงที่สุด อีก 2 หลังประมูลกันไป 2 เจ้าใน 3 เจ้าได้ไป มันประมูลราคาสูง พอได้ปั้บมันมีมาตรฐานราคาเกิดขึ้นแล้วใช่มั้ย เพราะฉะนั้นหลังที่ 3 จะเปิดขึ้น ก็ต้องเริ่มจากขั้นต่ำสุด ที่ 2 หลังนั้นประมูลไปได้ ไม่ต้องไปสนใจว่ามี 2 จี หรือ 3 จี เอาตั้งข่อสมมติ นี่คือหมู่บ้านไทย เรากำลังบอกว่านี่คือสมบัติของประเทศ สมบัติของหมู่บ้าน เรามีตึกแถว บ้านไม้สองชั้น สามห้อง ให้สัปทานการขายอาหารในหมู่บ้าน คนอื่นขายไม่ได้ทุกคนต้องมาซื้อที่นี่ เมื่อซื้อที่นี่แล้ววันหนึ่งเราบอกว่ามีตึกแถวเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัง 3 ชั้น ไม่ใช่ 2 ชั้นแล้ว แต่ว่าห้องสุดท้ายเรายังไม่ขาย ไม่ประมูล เก็บเอาไว้ เรามีให้ 2 ห้อง ทรูปีหน้าจะหมดอายุแล้ว AIS อีก 2 ปีหมดอายุ ต้องเอากันทั้งคู่ ดีแทคเห็น AIS ทรู จะเอาก็ไม่เอาก็ไม่ได้ เพราะตัวเอง 4 ปีก็จะหมด เกิดอะไรขึ้นล่ะ เกิดการแข่งขันกัน อย่างนี้เขาถึงเรียกว่าประมูล
       
       จินดารัตน์ - แล้วราคาที่เขาตั้งเอาไว้ ปีที่แล้วไอ้สามหลังนั้นจ่ายมาเท่าไหร่นะคะ 4 หมื่นกว่าล้าน 3 เจ้าที่ประมูลไปได้ สัญญาคือ 15 ปี ยังน้อยกว่าไอ้ปีเดียวนั่นเลย
       
       สนธิ - ก็เฉลี่ยออกมาจ่ายค่าต๋งปีหนึ่งไม่ถึงพันล้าน แล้วแอนรู้มั้ยว่า ระบบทั้งระบบทั้ง AIS และทรู 5 ปีที่ที่ผ่านมาเมื่อรวมยอดเงินและกำไรเข้าไปแล้ว เฉลี่ยออกมาทั้งระบบเลยกำไรเกือบ 4 หมื่นล้านบาท AIS เจ้าเดียวกำไรมาแต่ต้นหลายแสนล้าน ผมถามว่า ทำไมจะต้องไปห่วงว่า เอกชนกำไรน้อยลง มันหนักกบาลอะไรคุณหรอ
       
       จินดารัตน์ - เขาให้เหตุผลนี้ เขาบอกว่าถ้าราคาสูงเกินไป มันจะไปเป็นภาระของผู้บริโภค ถ้าราคาต่ำ เขาจะเอาเงินไปพัฒนา และผู้บริโภคจะจ่ายน้อยลงไปด้วย
       
       สนธิ - ผู้บริโภคไม่ได้เดือนร้อนหรอก เพราะถ้ามันมีการแข่งขันเสรีจริง เดี๋ยวผมจะบอกว่า ถ้าเป็นผมๆ จะทำอย่างไร ผู้บริโภคไม่ได้เดือนร้อน เพราะว่าหน้าที่คุณจะต้องเป็นคนหน้าที่กำกับดูแล
       
       จินดารัตน์ - กำกับดูแล
       
       สนธิ - ดูแลไม่ให้มันสูงจนเกินไป คุณกำไรได้ แต่คุณไม่ได้กำไรจนเกินไป คุณทำธุรกิจอะไร 10 ปีกำไรแสนกว่าล้าน 2 แสนล้าน คุณต้องกำไรแค่นั้น ถึงคิดว่าขั้นต่ำของคุณ คุณจะให้คนไทยฉิบหายไปอีกมากแค่ไหน ที่สำคัญผมกำลังย้อนถามกลับมา ผมย้อนถามว่า ไอ้กรรมการ กสทช.มันเป็นรัฐอิสระหรือไง คุณไม่ได้ดูแล คุณได้เลือกเข้ามา เพื่อให้ดูแลประโยชน์ของประชาชนใช่ไม่ใช่ หน้าที่คุณอย่าลืม ไม่ใช่ให้ดูแลผลประโยชน์ของบริษัทคมนาคมทะลึ่ง จบดอกเตอร์มาอย่างไรว่านี่ ถ้าอย่างนั้นก็ไปสอนเรื่องโทรคมนาคม อย่ามาทะลึ่งเป็น กสทช. ถ้าจะเป็น กสทช.ต้องปกป้องผลประโยชน์ของประชาชน โดยเฉพาะอย่างยิ่งชาติต้องมาก่อน คุณจะมาอ้างไม่ได้ว่า ถ้าราคามันสูง แล้วราคาค่าคิดต่อหน่วยมันจะแพง อยู่ที่คุณจะให้มันแพงแค่ไหน และคุณก็รู้ว่า ข้อเท็จจริงแล้ว การทำ 3 จี มันทำบนโครงสร้างเก่า เพียงแต่ติดอุปกรณ์เพิ่มเท่านั้นเอง และที่สำคัญคือ คุณอย่าทะลึ่งมาพูดกับผม หรืออย่าให้ผมได้ยินอีกนะ ว่าถ้าไม่มี 3 จีแล้วชาติจะฉิบหาย เพราะว่าถ้าเป็นอย่างจริงๆ แล้ว ขอถุง ถ้าเป็นอย่างนั้นจริงๆ แล้วนะแอน ถ้ามันถ้ามันจะต้องไปในรูปแบบนั้น
       
       จินดารัตน์ - อันนี้รึเปล่า
       
       สนธิ - อันนี้หรือเปล่า ถ้าไปในรูปแบบนั้น ไปประมูลทำไม 3จี โดนไป 4จี ไม่ดีหรอ ถ้าคุณบอกว่า ถ้าไม่มี 3 จีชาติจะฉิบหาย โดนไป 4จีไม่ดีกว่าหรอ เพราะลาวไม่เคยมี 2 จี พอลาวมีระบบโทรศัพท์ เขากระโดด 3จีเลย แล้ว 3 จีเขามีไปตั้ง 10 กว่าปีแล้ว เรามีทำไม กระโดดไป 4 ไม่ดีหรอถ้าอย่างนั้น ถ้าใช้ตรรกะหัวแม่ตีนของคุณ ใช่ไหมแอน
       
       จินดารัตน์ - คำถามนี่คือ เขาจะตราหน้า เขาจะพยายามสร้างวลีให้คำรู้สึกว่า ไอ้คนที่ไปคัดค้านไม่อยากให้ประเทศชาติเจริญหรอ ขนาดลาวเขาไปไหนๆ กันแล้ว เรา 3จียังไม่มีใช้เลย คือจะถ่วงความเจริญกันไปถึงไหน
       
       สนธิ - ไอ้นี่เขาเรียกว่า ตรรกะหัวแม่ตีน ต้องใช้บ่อยหน่อย สังคมไทยเดี๋ยวนี้ ตรรกะหัวแม่ตีนมันใช้กันเยอะเหลือเกิน มันจะไปไหนละ ถ้าคุณมี 3 จี คุณจะส่งออกมากกว่าคุณมี 2จีหรือเปล่า คุณตอบผมสิ ถ้าคุณมี 3 จีแล้ว คุณภาพชีวิตวัฒนธรรมคนไทยจะดีขึ้นไหม ถ้ามีคนไทยแล้วคนไทยจะทำแท้งน้อยลง ถ้าคุณมี 3 จีแล้วคุณภาพการศึกษาจะดีขึ้นหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - ตกลง 3จี มันมีประโยชน์อะไรกับคนกลุ่มไหนบ้างคะ
       
       สนธิ - มันมีประโยชน์กับคนที่อยู่เบื้องหลังแล้ว ได้เงินจากบริษัทโทรคมนาคม
       
       จินดารัตน์ - ใช้เงินหล่นหน้าหรอคะ
       
       สนธิ - เงินหล่นเจ้าละ 1,000 ล้าน ไม่รู้ว่าเข้ามือใครก็ไม่รู้
       
       จินดารัตน์ - เก็บกันสนุกเลยคะ
       
       สนธิ - เก็บกันสนุกเลยงานนี้ คือผมรับไม่ได้กับคำพูดที่บอกว่า หมดละผมทำหน้าที่หมดแล้ว ประมูลให้เรียบร้อย ได้ไปแล้ว ถ้าคุณทำอย่างนี้คุณไม่จำเป็นต้องจบดอกเตอร์มานะพวกคุณ คุณไม่ต้องนะ คุณเอาคนเก็บขยะหน้าบ้านผมที่มาตอนอีกครึ่งชั่วโมงก็มาแล้ว มาช่วยเป็นกรรมการประมูลนี้หน่อยได้มั้ย โอ้ย ขี้หมูมาก เก็บขยะยังยากกว่าเลย ผมพูดมาหลายครั้งแล้ว ประเทศชาติวันนี้มีปัญญาใหญ่มาก เพราะคนที่ทำงานเพื่อส่วนรวมนั้นไม่มี ไม่มีคนเอาชาติเป็นตัวตั้ง แล้ววันนี้ผมดู ผมดูแต่ละคน ผมถามแอนซิ มันต่างจากนักการเมืองที่ไหน พี่น้องยังไม่รู้ กรรมการ กสทช.เขางบเดินทางปีละ 70 ล้าน 11 คน เอา 70 ตั้ง เอา 11 หาร 6.5 ล้าน คนหนึ่งใช้ค่าตั๋วเครื่องบินปีละ 6.5 ล้าน นั่งเครื่องบินกรุงเทพฯ-ซานฟรานซิสโก นั่งคาเธ่ย์แปซิฟิก กรุงเทพ ไปฮ่องกง ต่อฮ่องกงเฟิร์สคลาสไปกลับ 6 แสนบาท ต่อหัว ตกลงงบของคุณคุณไปกกลับเฟิร์สคลาสปีละ 10 ครั้งเหรอ คุณไปอเมริกาปีละ 10 ครั้งเหรอ พี่น้องรู้ไหมบัตรเครดิต กสทช.ออกให้กรรมการทุกคน วงเงินให้ใช้ 2 แสนบาทต่อเดือน สุภิญญา กลางณรงค์เดี๋ยวนี้พูดจาไม่รู้เรื่องเลย สมัยก่อนเป็นเอ็นจีโอ รับปากว่าตัวเองจะไม่ลงสมัคร กสทช.เพราะตัวเองเป็นคนร่างข้อสอบ แล้วตัวเองเข้าสอบเอง แล้ววันนี้ก็มาแบะ แบะ แบะ ไหว้ไปไหว้มาเลี้ยวไปเลี้ยวมา เขาไม่ให้คุณมาเป็นกลาง เขาให้คุณมาปกป้องผลประโยชน์ประชาชน การฮั้วแบบนี้มีหมอลี่คนเดียวที่ใช้ได้ นอกนั้นโหลยโท้ยหมดเลย
       
       จินดารัตน์ - เมื่อวานเป็นเสียงข้างน้อยคนเดียวที่ไม่ลงนามรับรอง
       
       สนธิ - ดีแล้วที่ไม่ลง เพราะภาคประชาชนจะดำเนินคดีกับพวก กสทช. เอามาติดตารางให้ได้ จะนานแค่ไหนก็จะทพแล้วแอนรู้ไหม ยังไม่ทันไรเลย เรื่องวิทยุของหลวงตามหาบัว ผ่านไปแค่ 48 ชั่วโมงเขาหารายชื่อได้เกือบ 6 หมื่นชื่อ ยื่นให้ถอดถอนวุฒิ และวันนี้วุฒิพร้อมจะถอดถอนไอ้พวก กสทช. 12 คนนี้ทันที คุณรู้ไหมทำไม 1. ไม่ชอบ 2. ตรวจสอบไม่ได้ 3. เขาอยากจะเอาคนของเขาเข้าบ้าง ถ้าตัวเองทำเพื่อประโยชน์ส่วนรวม ใครจะเป็นคนแบ็คคุณล่ะ ประชาชนใช่มั้ย วุฒิกล้าถอดถอนมั้ยถ้าประชาชนแบ็คคุณ วันนี้คุณเข้าทางแล้วล่ะ คุณเข้าไปในวุฒิสภา มีแต่คนสมน้ำหน้าคุณ แล้วป้อนข้อมูล เขาจะถอดถอนคุณเรื่องวิทยุหลวงตา แต่เขาจะถือโอกาสพ่วงเรื่อง 3 จีเข้าไปด้วย แล้วคุณคิดว่า ทุกวันนี้ปลัดกระทรวงการคลัง
       
       จินดารัตน์ - คุณสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดฯ
       
       สนธิ - เขาทำจดหมายไปถึง ป.ป.ช. เขาทำจดหมายไป เขาจะมีสิทธิ์หรือไม่มีสิทธิ์ไม่เป็นไร แต่หน้าที่คุณเมื่อรับจดหมายแล้ว คุณรับทราบเรื่องที่เขากังวล และตอบเขาได้ว่า คุณจะทำให้ดีที่สุด แต่คุณไม่ใช่ไปสวนหมัดเขา บอกว่า มาแทรกแซงก้าวก่ายงานคุณ คุณเป็นรัฐอิสระเหรอ ผมดูแล้วผมของขึ้น
       
       จินดารัตน์ - เห็นบอกว่า กสทช.บางคนเข้าไปทำงานตกแต่งห้องทำงานเกือบ 4 ล้านบาท
       
       สนธิ - นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลลขาธิการ กสทช. กล่าวว่า งบดูงานต่างประเทศของกรรมการ กสทช.เป็นเรื่องจำเป็น และสาเหตุที่ต้องซื้อตั๋วเครื่องบินโดยสารชั้นเฟิร์สคลาสเพราะกฎหมายให้สิทธิ์ไว้เช่นกันโดยมีการเทียบเคียงด้วยว่า ตัวประธาน กสทช.เหมือนกับนายกรัฐมนตรี ส่วนตัวกรรมการ กสทช.ก็เหมือนกับรัฐมนตรี ดังนั้นสิทธิที่ให้ซื้อตั๋วโดยสารเครื่องบินชั้นเฟิร์สคลาสได้ จึงไม่ใช่เรื่องผิดปกติ ถ้าอย่างนั้นแล้วประธาน ป.ป.ช.ก็เปรียบเสมือนนายกรัฐมนตรี ประธาน กกต.ก็เปรียบเสมือนนายกรัฐมนตรี ประธานศาลปกครองก็เปรียบเสมือนนายกรัฐนตรี คุณลืมอะไรไปหรือเปล่าคุณฐากร คุณบ้าไปหรือยัง คุณเปรียบเทียบประธาน กสทช. เปรียบเสมือนนายกรัฐมนตรี เพราะฉะนั้นแล้ว คุณมีงบ 2 แสนบาทต่อเดือน แล้วบางคนเบิกจ่ายเกินวงเงินเกือบทุกเดือน นี่ยังไม่รวมการจ่ายค่ารับรองเป็นเงินสด แล้วนำใบเสร็จไปเบิกกับทางสำนักงาน กสทช. ซึ่งไม่มีกำหนดวงเงินไว้ ใครจะเบิกเท่าไหร่ก็ได้ขอให้มีใบเสร็จมาแสดง มิน่ามันอยากจะเป็นกันจังเลยไอ้กรรมการ กสทช. สามล้อถูกหวย
       
       จินดารัตน์ - เดือนละ 3 แสนบาท
       
       สนธิ - รถประจำตำแหน่งเป็นรถเบนซ์ เหมือนคางคกขึ้นวอเลยงานนี้ คุณจะใช้เงินอย่างไรก็ตาม มันถึงบอกว่าชอบเหลือเกินตำแหน่งนี้ แล้วผลประโยชน์เป็นล้านๆ วันนี้ทีวีดิจิตอลพวกนี้จองกันเรียบร้อยแล้ว เจ้าใหญ่ทั้งนั้น ช่อง 3 ก็มี ช่องโน้นช่องนี้ก็มี ล็อกกันหมดแล้ว ผมถึงถามว่าไอ้กรรมการ กสทช.วันนี้มันต่างจากเฉลิม อยู่บำรุง ตรงไหน ต่างอย่างเดียวคือ เฉลิมมันพูดมาก และมันก้าวร้าว แต่การกระทำไม่ต่างกันเลย ต่างจากปลอดประสพ ตรงไหน คุณตอบผมซิ ไม่ต่างเลย นี่คือปัญหาใหญ่ของชาติบ้านเมือง
       
       จินดารัตน์ - แล้วอย่างนี้เราจะเอาผิดกับเขาได้อย่างไร
       
       สนธิ - ผมว่าเราควรส่ง ป.ป.ช.ในเรื่องของการฮั้ว ภาคประชาชนก็ต้องทำ แล้วให้วุฒิสภาถอดถอน ภาคประชาชนต้องจับมือกันแล้วดำเนินการทางกฎหมายกับกรรมการ กสทช.ทุกคนตราบชั่วฟ้าดินสลาย อย่าไปทิ้งมัน อย่าไปลืม เหมือนที่เราจะดำเนินการกับอัยการ เราต้องทำตลอด เรามีหน้าที่อย่าให้คนชั่วลอยนวล เราต้องดำเนินการต่อ ไม่ดำเนินการต่อไม่ได้ และผมจะบอกอะไรให้อย่าง ต้องประมูลแบบธรรมภิบาล แข่งขันอย่างโปร่งใส เสรี ผมไม่เห็นมีการแข่งขันที่ไหนเลย แต่ถ้าทำวิธีผมเนี้ย ชาติก็ได้ การแข่งขันเสรีก็เกิด เดี๋ยวผมจะให้ดูว่าชาติได้อย่างไร เดี๋ยวนะ ผมต้องเอาผลประโยชน์ของชาติเป็นตัวตั้ง ผมเอาผลประโยชน์ของชาติเป็นตัวตั้งยังไง ผมดูงบดุล (***เสียงขาดหาย***) เอไอเอสกำไรมากที่สุด ดีแทคกำไรน้อยลง ทรูยังอยู่ในสภาวะที่ยังขาดทุนอยู่ ผมถามตัวผมเองว่า ถ้าอย่างนั้นแล้ว ผมยังมีความเห็นใจเอไอเอส ทรู และดีแทค เพราะอะไรรู้มั้ย เพราะว่าคนพวกนี้เวลารวยขึ้นมา ผู้ถือหุ้นรายใหญ่รวย ใช่มั้ย ชาติไม่ได้รวยด้วย ประชาชนไม่ได้รวยด้วย แต่ถ้าคุณจะเจ๊ง คุณก็ต้องเจ๊งด้วยตัวคุณเอง ถูกมั้ย คุณต้องมีสิทธิ์ เพราะว่าเวลาคุณได้เงินได้ทองเยอะ คุณไม่เคยบ่น เวลาคุณขาดทุน คุณจะบ่นทำไม อันนี้คือหลักสัจธรรม เพราะฉะนั้นแล้ว ทรู เหลืออยู่ปีหนึ่ง เอไอเอสเหลืออยู่ 2 ปี ดีแทคเหลืออยู่ 4 ปี ตึกแถวมีอยู่ 3 ตัว ผมจะบอกว่า ผมจะเอาสองตัวนี้ออกมา แล้วผมจะบอกว่า ปีที่แล้วพวกคุณจ่ายมาเบ็ดเสร็จ 4 หมื่นกว่าล้าน ผมจะตั้งราคาขั้นต่ำ 4 หมื่นกว่าล้าน เท่าที่ปีที่แล้วที่คุณจ่าย นอกจากนั้นแล้ว เมื่อคุณได้ไป 15 ปีแล้ว ต่อปีคุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก ต่อปีคุณต้องจ่ายนะ เพราะไม่อย่างนั้นแล้วผมจะให้คุณมา ให้ กสทช.มาทำทำไม ผมสู้ให้อยู่เหมือนเดิมไม่ดีกว่าเหรอ ทุกปีรัฐได้ปีละ 4 หมื่นกว่าๆๆ ผมเอารัฐเป็นตัวตั้งนี่ ถ้าอย่างนั้นแล้ว 15 ปีรัฐก็ได้ 6 แสนล้าน สบายๆ ชัวร์ แล้วเรื่องอะไรรัฐจะมารับแค่ 4 หมื่นกว่าล้าน เพราะฉะนั้นแล้วถ้าผมตั้ง 4 หมื่นกว่าล้าน คุณประมูลเท่าไรก็ตาม หลังจากนั้นที่คุณได้ไปแล้ว ต่อปี ผมต้องได้ 10 เปอร์เซ็นต์ หรือ 8 เปอร์เซ็นต์ของรายได้รวม ต่อ 1 เจ้า
       
       เอาล่ะ ก็จะเหลือแค่ 2 เจ้าเท่านั้นที่จะได้ เจ้านี้ก็ไม่ได้ไป จะเป็นใครก็ไม่รู้ ช่างมัน ผมมีของๆ ผมเหลืออยู่ตรงนี้ ผมบอก เอาอย่างนี้ดีกว่า เพื่อให้เกิดมีการแข่งขันโดยเสรี ผมจะเอาของๆ ผมอันนี้ เอามาตั้งตรงกลาง และผมจะให้หมู่บ้านเป็นเจ้าของ และผมก็จะแบ่ง ซอยตึก 3 ชั้น ผมจะแบ่งซอยออกเป็นชั้นๆๆ แต่ละชั้นผมแบ่งเป็นห้องๆๆ แล้วผมก็จะให้รายเล็กรายน้อยมาเช่า เปิดร้านอาหารขาย นี่คือการแข่งขันโดยเสรี นัยแปลออกมาทางโทรคมนาคมคืออะไร ก็คือผมก็จะให้ ทีโอที กับซีเอที รวมเครือข่ายทั้งหมดเข้าด้วยกัน แล้วก็เอาคลื่นความถี่ที่เหลืออยู่ก้อนนี้ โปะลงไปตรงนี้ แล้วให้ใช้เครือข่ายทีโอที เป็นของทีโอที ซีเอที แต่ว่าให้เจ้าอื่นๆ มาเช่า
       
       จินดารัตน์ - เจ้าเล็กเจ้าน้อย
       
       สนธิ - เจ้าเล็กเจ้าน้อยมาเช่า เพราะว่าโครงการ 3จี อีกหน่อยพัฒนาต่อ 4จี มันไม่จำเป็นต้องออกทั่วประเทศ มันอาจจะเป็น 3จี แถวสีลม หรือ 3จี แถวโคราช หรือ 3จี แถวขอนแก่น ที่เป็นจุดเกิดของพ่อค้าภูธร นักธุรกิจภูมิภาค แล้วมีการแข่งขันมั้ย แข่งขันแน่นอนที่สุด เพราะไอ้นี่มันต้องตัดสินใจว่าจะทำทั่วประเทศหรือเปล่า ถ้ามันทำทั่วประเทศ มันไปเจอขอนแก่น อย่างนี้สิเขาเรียกว่าแข่งขัน อย่างนี้เขาเรียกว่าแข่งขันเสรี เข้าใจหรือยัง แต่อย่างเมื่อกี้ อย่างที่คุณทำอย่างเมื่อกี้ มันไม่ได้แข่งขันเสรี มันประเคนให้เขา ถูกมั้ย เพราะว่าการใช้ 3จี หรืออีกหน่อย 4จี ผมเชื่อว่าในอนาคตถึงจุดๆ หนึ่งแล้ว ผมก็พอใจ 2จี ของผมอยู่ ถูกมั้ย ผมพอแล้วนี่ โทรศัพท์ทุกวันนี้ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ใช่มั้ยแอน ผมโทรติด ผมจะส่งรูปให้แอนผมก็ส่งได้ ผมจะรับแมสเสจใครก็รับได้ ผมใช้ไอโฟน วอตส์แอป ผมก็ใช้ ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไร ผมไม่มีความจำเป็นต้องโหลดหนังเกาหลีมาดู ผมไม่จำเป็นต้องมาดูสตรีมมิงคนโน้นคนนี้ ผมไม่จำเป็นจะต้องดูการถ่ายทอดสดของใคร ไม่จำเป็น คนจำเป็นเขามี วงการธนาคารเขามี วงการโน้นเขามี วงการนี้เขามี ถูกมั้ย ก็ให้เขารับตรงนั้นไป นั่นล่ะคือบริการ 3จี 4จี ของรายเล็กรายน้อย เข้าใจหรือยัง
       
       จินดารัตน์ - อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นธรรม
       
       สนธิ - อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าเป็นธรรม
       
       จินดารัตน์ - ก็มีบางคนเขาเปรียบเทียบว่า ถ้าจะให้ไปอย่างนี้นะ ตั้งราคาไปเลยดีกว่า ประเคนให้มันไปเลย
       
       สนธิ - ก็เมื่อก็ผมถวายสังฆทานให้เรียบร้อยแล้วไง
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกค่าจัดการประมูลน่ะ 20 ล้านนะคะ คุณสนธิ
       
       สนธิ - นี่ ผมจะบอกให้รู้นะ ไอ้พวก กสทช.มันลืมตัวมากนะ ผมอยากจะเรียกว่าเป็นพวกกิ้งก่าได้ทอง หรือคางคกขึ้นวอ มีรถประจำตำแหน่ง เงินเดือน 4 แสน บัตรเครดิต 2 แสน เบิกเงินสดได้ บินเฟิร์สคลาส วงเงินปีละประมาณ 6 ล้านกว่าบาท เพราะว่าทั้งปีตั้งงบไว้ 70 ล้าน มันบ้าหรือเปล่า แล้วบอกกรรมการมีความจำเป็นต้องไปดูงาน ฟังแล้วเหมือนกับใครบางคนที่ไปดูงานแถวลาสเวกัสหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - แล้วก็ไปเที่ยวอังกฤษด้วย ไปดูบอล
       
       สนธิ - ไปเที่ยวอังกฤษด้วย ไปดูบอล เหมือนกัน ในขณะซึ่งสุภิญญา กลางณรงค์ ไปเที่ยวด่านักการเมือง แต่ตัวเองกลับทำเหมือนนักการเมืองไม่มีผิดเลย แล้วนี่มันองค์กรอิสระ ตรรกะหัวแม่ตีนที่ไหนมา บอกผมซิ
       
       จินดารัตน์ - บ้านเมืองเสียหายเยอะครั้งนี้
       
       สนธิ - มหาศาล คือพวกนี้นะ เป็นพวกหมูไม่กลัวน้ำร้อน พวกนี้พวกตาบอดคลำช้าง ทำไมรู้มั้ย คนพวกนี้ดูลายชื่อแล้ว เป็นคนที่ไม่เคยขึ้นโรงขึ้นศาล
       
       จินดารัตน์ - ยังไม่มีประสบการณ์
       
       สนธิ - ไม่รู้ถึงรสชาติของการตกเป็นจำเลย สักวันหนึ่ง พอตัวเองหมดจากวาระ หรือว่าถูกถอดถอนจากวุฒิฯ ภายในปีหน้า เชื่อผมน่ะ กรรมการทั้งหลาย คุณโดนถอดแน่นอน
       
       จินดารัตน์ - เขารอจังหวะนี้มานาน
       
       สนธิ - วุฒิฯ เขารอคุณมานานแล้ว แล้วยิ่งเลขาฯ กสทช.ยะโส โอหัง ไปเที่ยวด่าคนโน้นคนนี้ คุณรู้มั้ยว่ารองปลัดกระทรวงการคลังส่งเรื่องไป เพราะปลัดคลังเห็นด้วย แล้วทำไมปลัดคลังเห็นด้วย รัฐมนตรีเอาด้วย ใช่มั้ย รัฐมนตรีเอาด้วย ใครเอาด้วย
       
       จินดารัตน์ - ก็นั่นล่ะค่ะ
       
       สนธิ - นั่นล่ะ เขาเอาด้วย เพราะฉะนั้นพรรคเพื่อไทยเขาเอาด้วย เขาจะเตะคุณออก แล้วเขาก็เตรียมคนของเขามาเสียบ เพราะนี่คือขุมทรัพย์ เผอิญคุณไม่ได้ทำเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ให้ประชาชนเขาดู เขาส่งคุณไปเพื่อเป็นปู่โสมเฝ้าทรัพย์ แล้วดูแลทรัพย์ให้มันงอกในทางที่เป็นความเป็นธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับสังคมไทยก่อน แต่คุณดันไม่ทำ คุณดันไปสูบทรัพย์ออกมา แล้วไปใช้ทรัพย์อันนั้น แล้วไปเอาทรัพย์นั้นเที่ยวไปยกให้เอกชนอยู่ข้างนอก เพราะฉะนั้นแล้วฝ่ายการเมืองมันก็เห็นสิ เอ๊ย กูเอาคนของกูเข้ามาดีกว่า วันเวลานั้นพวกผมจะไปปกป้องคุณทำไม เพราะคุณไม่ได้ต่างกับมันเลย เหมือนกัน เหมือนเพื่อไทย-ประชาธิปไตย เลวมาก-เลวน้อย ผมไม่เอาทั้งคู่ จบ
       
       จินดารัตน์ - แต่ว่า แต่ละตระกูลที่เราเห็นชื่อ-นามสกุลอะไรทั้งหลายในสังคมไทย เป็นตระกูลชั้นสูง เขาก็อยู่กันมาได้ ไม่ว่าใครจะขึ้นมาเป็นรัฐบาล จะเป็นประชาธิปไตย หรือจะเป็นเพื่อไทย
       
       สนธิ - แอน...
       
       จินดารัตน์ - เขาก็อยู่กันมา ไม่เห็นมีใครเดือดร้อนเลยค่ะคุณสนธิ มีแต่ประชาชนตาดำๆ อย่างเรานี่เดือดร้อน
       
       สนธิ - แอน ไหนๆ ก็มาไหนๆ แล้วก่อนจะเบรกอันนี้ มีอะไรจะถามผมอีกมั้ย
       
       จินดารัตน์ - เศร้า ไม่อยากถามแล้ว เจ็บใจ เห็นบางคนเปลี๊ยนไป๋ แล้วก็...
       
       สนธิ - เปลี่ยนจริงๆ เปลี่ยนมาก
       
       จินดารัตน์ - เป็นคนละคนเลยค่ะ
       
       สนธิ - แล้วผมจะขอเตือนสติคุณสุภิญญา กลางณรงค์ คุณหยุดทำตัวเป็นนางเอกได้แล้ว
       
       จินดารัตน์ - ขอ 3 คำค่ะ
       
       สนธิ - เลิก ดรา มา / อย่า ดรา มา .. ดรามาเยอะเหลือเกิน วนไปวนมา คุณไม่ได้ออกมาปกป้องผลประโยชน์ของประชาชนเลย ถ้าคุณมีจุดยืนที่อิสระ คุณจะต้องออกมาพร้อมกับหมอ ...อะไรนะ
       
       จินดารัตน์ - หมอประวิทย์ หมอลี่
       
       สนธิ - คุณต้องคัดค้าน หรือคุณยังเอ็นจอยรถเบนซ์ที่คุณใช้อยู่ เงินเดือนที่คุณมีอยู่ สามล้อถูกหวยนี่ ใช่มั้ย
       
       จินดารัตน์ - วันนี้ถ้าใครเจอคุณสุภิญญา อาจจะจำเธอไม่ได้แล้ว
       
       สนธิ - จำเธอไม่ได้แล้ว เดี๋ยวนี้ เธอทำผงทำผม ทำหน้าตา ทำเท่ ทำสวยทำงาม แต่เธอลืมหน้าที่หลักของเธอ เธอลืมไป เมื่อกี้แอนพูดนี่ มันมีหนังสือเล่มหนึ่งชื่อ ยุทธการล่าบัลลังก์ 7 เล่มจบ นี่ออกมาเล่ม 5 แล้ว หนังสือดีมาก ผมอยากให้ท่านผู้ชมซื้อมาอ่าน เพราะทำไมรู้ไหม หนังสือเล่มนี้เป็นหนังสือยุคสมัยราชวงศ์สุย เขาเรียก สุยหยางตี้ ประมาณพันกว่าปีที่แล้ว ราชวงศ์สุย นี่เป็นราชวงศ์สุดท้ายก่อนราชวงศ์ถังจะเกิดขึ้น ราชวงศ์สุย สุยหยางตี้ เป็นจักรพรรดิ์ที่ตั้งตัวขึ้นมา แล้วก็ยกทัพไปรบเกาหลี 3 ครั้ง แพ้ทั้ง 3 ครั้ง จักรพรรดิ์จีนสมัยก่อน โดยประวัติศาสตร์ ต้องพึ่งพาชาติตระกูลที่มีชื่อหนุน
       
       จินดารัตน์ - ตระกูลใหญ่ๆ
       
       สนธิ - ตระกูลใหญ่ๆ ต้องมาหนุนพวกนี้ เพราะฉะนั้นแล้ว ถ้าใครมาจากตระกูลใหญ่ คนนั้นก็เจริญก้าวหน้าได้ ถ้าใครมาจากไพร่ มาจากชาวบ้านธรรมดา โอกาสที่จะเจริญเติบโตไม่มีเลย ทีนี้นายสุยหยางตี้ เมื่อปกครองไประดับหนึ่ง ก็มีคนที่จะตีตัวออกห่าง เพราะสุยหยางตี้เป็นคนซึ่งหมกมุ่นในเรื่องการทำสงคราม หลายคนที่เป็นคนใกล้ชิด ก็เริ่มออกมาเป็นกบฏ หยางเสียงกั่น ยกตัวอย่าง ตระกูลอีกตระกูลออกมาเป็นกบฏ ปรากฏว่าวันหนึ่งฮ่องเต้เขาก็ถาม ว่า ทำไมถึงมีคนที่อยู่ในตระกูลตัวข้าไปรวมกับกบฏไอ้ขุนนางสอพลอ ก็บอกว่า คนที่ไปร่วมกับกบฏนั้นมาจากตระกูลนี้จริง แต่ไม่ใช่บุตรคนโต จะเป็นบุตรคนรองไปอยู่ที่นั่น บุตรคนโตยังอยู่กับพระองค์ท่านพระเจ้าค่ะ พูดง่ายๆว่า คนโตที่สืบสายตระกูลยังอยู่ ไม่ต้องห่วง ไอ้ที่ไปพวกกเฬวราก พวกลูกเมียน้อย ขุนนางคนนึงซึ่งเป็นขุนนางที่ซื่อสัตย์ก็พูดอย่างนี้ พูดว่า พวกมันคือพวกตระกูลต่างๆแทงทั้งแต้มใหญ่แต้มเล็ก คือแทงกั๊ก ลูกหลานผู้ดีมีตระกูล 40 กว่าคนเข้าร่วมกับฝ่ายกบฏ เพียงเพื่อผลประโยชน์ของตระกูล ในตระกูลต้องมีคนอยู่ฝ่ายกบฏ และมีคนอยู่ฝ่ายราชวงศ์สุย อย่างนั้นไม่ว่าจะราชสำนักหรือฝ่ายกบฏได้ชัยขั้นสุดท้ายตระกูลยังรักษาชื่อเสียงเกียรติยศไว้ หากไม่เชื่อท่านลองดู ผู้คนที่เข้าร่วมกับหยางเสียงกั่น ฝ่ายกบฏมีสักกี่คนที่เป็นบุตรคนโตของตระกูล บุตรคนโตอยู่กับจักรพรรดิ์ บุตรคนรองอยู่ที่นั่น
       
       เอาล่ะ เรามาดูเมืองไทย อภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ กับสุรนันท์ เวชชาชีวะ คนละซีกเลย อภิสิทธิ์ พ่ออภิสิทธิ์เป็นน้องชายพ่อสุรนันท์ พุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ ประชาธิปัตย์ ดนุพร ปุณณกันต์ เพื่อไทย ชมพูนุท นาครทรรพ ประชาธิปัตย์ อนุดิษฐ์ นาครทรรพ เพื่อไทย อรอนงค์ กาญจนชูศักดิ์ อรทัย ฐานะจาโร ปรีดิยาธร เทวกุล กับปลื้ม เทวกุล พรวุฒิ สารสิน ประชาธิปัตย์ ส่วนพงษ์ สารสิน ก็เป็นนอินี่ในกุหลาบแก้วของทักษิณ ชินวัตร พรเทพ เตชะไพบูลย์ ประชาธิปัตย์ วิรุณ เตชะไพบูลย์ จุตินันท์ ภิรมย์ภักดี คุณหญิงต้น หม่อมหลวงปิยาภัสร์ ภิรมย์ภักดี ประชาธิปัตย์ เห็นหรือยัง
       
       ย้อนกลับมาถึง พวกมันแทงทั้งแต้มใหญ่และเเต้มเล็ก ลูกหลานผู้ดีมีตระกูลทั้ง 40 กว่าคนเข้าร่วมฝ่ายกบฏเพียงเพื่อผลประโยชน์ตระกูล ในตระกูลต้องมีคนอยู่ฝ่ายกบฏ และมีคนอยู่ฝ่ายราชวงศ์ สัจธรรมมั้ย อธิบายการเมืองไทยวันนี้ เป๊ะๆๆ ชัดเจนมั้ย ยุทธการล่าบัลลังก์ สนุกมาก เป็นหนังสือที่ผมอยากให้พันธมิตรฯ หรือท่านผู้ชมซื้อมาอ่าน เล่มนี้เล่มที่ 5 แล้ว มีทั้งหมด 7 เล่ม ผมนั่งรอใจจดใจจ่อทุกเล่มที่จะออก 15 วันออกที สนุกเชื่อผม
       
       จินดารัตน์ - แฟนๆ ในเฟซบุ๊กเขาถามมาพอดีเลย ชอบอ่านหนังสืออะไร
       
       สนธิ - แต่ผมชอบอ่านหนังสือดีๆ หนังสืออะไรก็ตามที่ดีให้ความรู้ผมอ่านหมด นิยายกำลังภายในอย่านึกว่ามันไม่ให้ความรู้ผมนะ อย่างน้อยที่สุดประโยคทองตรงนี้มันเพอร์เฟกต์แล้ว ผมทวนอีกที พวกมันแทงทั้งแต้มใหญ่ แต้มเล็ก ลูกหลานผู้ดีมีตระกูลทั้ง 40 กว่าคน เข้าร่วมกับฝ่ายกบฏเพียงเพื่อผลประโยชน์ของตระกูล ในตระกูลต้องมีคนอยู่ฝ่ายกบฏ มีคนอยู่ฝ่ายราชวงศ์สุย อย่างนั้นไม่ว่าราชสำนักหรือฝ่ายกบฏได้ชัยในขั้นสุดท้าย ตระกูลยังรักษาชื่อเสียงเกียรติยศไว้ ไม่สังเกตเหรอ คนใกล้ชิดวังเหยียบเรือสองแคมทุกคนส่วนใหญ่ แอบเป็นสายให้ทักษิณ แอบป้อนข้อมูลให้ทักษิณในขณะเดียวกันก็จงรักภักดี สัจธรรมมั้ยแอน
       
       จินดารัตน์ - หมดแล้วค่ะ หมดแรงด้วย ช่วงหน้ากลับมาคำถามเยอะมากค่ะ เดี๋ยวจะทยอย
       
       สนธิ - ยังมีเรื่องบางเรื่องต้องคุยอีกเรื่องการจำนำข้าว หลายเรื่อง
       
       จินดารัตน์ - สักครู่ค่ะคุณผู้ชม
       
       ช่วงที่ 3
       
       จินดารัตน์ - มีคำถามเข้ามามากมายเลย โดยเฉพาะคนดูทางบ้านเขาชอบมุกถวายสังฆทานมากเลยค่ะ มีคนหนึ่งเขาบอกว่า ก็ถูกต้องแล้วนี่ กสทช.เขารับนโยบายจากรัฐบาล เพราะการจำนำข้าว จีทูจี ก็ 3จี พอดี แต่ว่าเรื่องการจำนำข้าวนี่ พูดถึง มันเป็นเรื่องการโกงอภิมหาโกง
       
       สนธิ - คืออย่างนี้ครับ ผมมีบทสรุปอย่างนี้ ผมเคยอธิบายเรื่องจำนำข้าวไปแล้วครั้งหนึ่ง ผมจะต่อให้ วันนี้รัฐบาลอ้ำอึ้ง ว่าขายข้าวระหว่างจีทูจีได้แต่ไม่ยอมเปิดให้ดูว่าอะไร ให้ผมฟันธงเดี๋ยวนี้นะ ผมฟันธงเลย ในขณะนี้มีการเจรจากับจีนเพื่อให้ซื้อข้าวในราคาที่รัฐบาลต้องการ และในทางกลับ รัฐบาลจะซื้อบริการของจีน อย่างเช่นรถไฟความเร็วสูง ในราคาที่ขายข้าวไป ฟังดูมันดี แต่ข้อเท็จจริงก็คือว่า เขาเขียนเช็คมาให้เรา 15,000 บาทต่อตัน ต่อเกวียนหรือต่อตันก็ว่าไป ในขณะเดียวกัน เวลามันคิดค่าบริการมา สมมุติค่าบริการต้นทุนมัน 1 หมื่น มันควรจะคิดเรา 1 หมื่น มันก็บวกอีก 5 พันเหมือนกัน เข้าใจหรือยัง มันก็บวก มันก็เขียนมาให้เราเช่นกัน เพราะฉะนั้นแล้ว ลักษณะแบบนี้จะเกิดขึ้น เห็นมั้ย ข้าวขายได้ แต่เราเป็นแลกเปลี่ยนสินค้ากัน คำถามมีต่อว่า ไอ้สินค้าที่เขาแลกเปลี่ยนกับคุณ จะสินค้า หรือจะบริการ หรือจะเป็นรถไฟความเร็วสูง ถ้าคุณซื้อเขาโดยตรง ราคาไม่ใช่อย่างนี้ ราคาที่มันบวกเข้ามา คือมันบวกค่าข้าวที่มันบวกเข้าไปแล้ว เท่ากับว่าเขาไม่ได้ซื้อข้าวแพง เท่ากับว่าเราขาดทุน
       
       จินดารัตน์ - ไม่มีอะไรได้มาฟรีๆ
       
       สนธิ - ไม่มี แอนเข้าใจหรือยัง เพราะฉะนั้นแล้วลักษณะจีทูจี ที่มันปิดกันทุกวันนี้ คือเรื่องแบบนี้ กำลังวิ่งกันตีนขวิด เพื่อที่จะหาทาง เพื่อที่จะหาทางจริงๆ ที่จะเอาราคาข้าวที่ขายออก เพื่อแสดงออก ผมขายได้ 15,000 เพื่อแลกกับบริการ แต่ไม่ได้ขายได้มาเป็นเงินสด แลกกัน เป็นของ ขายให้ผมมา 15,000 ผมก็ขายข้าวไป 15,000 ก็คือเราคิดราคาเกินราคาตลาดไป 5 พัน มันก็คิดราคาเกินตลาดมาให้เรา 5 พัน ใครโง่นี่ งานนี้
       
       จินดารัตน์ - ก็ได้ของแพงมา
       
       สนธิ - คือการโกงเดี๋ยวนี้ ไม่ว่าจะเป็นการโอนเงินผ่านทางโพยก๊วนไปฮ่องกง หรือตามที่เขาโวยวายกัน ลักษณะการโกงตอนนี้ เรื่องเงินเรื่องทอง มันโกงกัน 3-4 แบบ แบบแรกคือแบบเอาเงินซ่อนไว้ที่บ้าน นักการเมืองนี่เยอะนะ ถ้าค้นบ้านนักการเมืองทุกหลังที่มีอยู่นะ เชื่อผมสิ ซ่อนกันเป็นร้อยเป็นพัน ผมจะบอกให้คุณรู้ จำได้มั้ยมีครั้งหนึ่ง (***เสียงขาดหาย****) ช่วงนั้นเป็นช่วงน้ำท่วมใช่มั้ย ท่วมหมดเลย อยุธยาท่วมมั้ย ปลัด (****) บ้านอยู่อยุธยา แล้วไอ้โจรที่เข้าไปปล้น มันให้การ แล้วสังเกตอย่างหนึ่ง เรื่องโจรปล้นเงินปลัดเงียบไปแล้ว ไม่มีการดำเนินคดีต่อ ไอ้โจรมันให้การว่ามันไปที่บ้านปลัด มันเห็นกระเป๋า เงินที่ใส่กระเป๋าเดินทาง วางระเกะระกะเลย 2-3 พันล้าน ผมถามแอนว่า คนถ้ามันเก็บเงินอยู่ในบ้าน (****) ที่มันซ่อนไว้ เผอิญน้ำท่วม เข้าใจหรือยัง แอน ผมถึงบอกว่าผมอยากให้ดูคลิปแบบเลวๆ อยากให้น้ำท่วมแผ่นดินทั้งหมดเลย สัก 2-3 เมตรนะ ท่วมสัก 1-2 เดือน ลำบากหน่อยนะ เงินเน่าหมดเลย นี่คือวิธีการซ่อนเงิน นักการเมืองจะซ่อนเงิน เงินสด ไม่เข้าแบงก์ เพราะฉะนั้นอย่าไปเช็กบัญชีแบงก์ ก็อย่างนั้น
       
       อันที่ 2 ครั้งหนึ่งนานมาแล้ว คุณรู้มั้ย คุณรู้มั้ยว่าข้าราชการอะไรที่ถูกลอตเตอรี่มากที่สุด อัยการ ถูกตลอดเวลา รางวัลที่ 2 รางวัลที่ 3 เพราะว่านั่นคือวิธีฟอกเงินอัยการไง คือจะเดินไปเลย ตรงที่เขามีแผงลอตเตอรี่ ขอซื้อรางวัลเขา มีคนมาขึ้นรางวัลไปแล้วไง รางวัลที่ 2 มาขึ้น สมมติว่า 5 หมื่นบาท นี่จ่าย 55,000 เอารางวัลนี่ไป นี่ก็เอาลอตเตอรี่ไป
       
       จินดารัตน์ - อันนี้จริงเหรอคะ
       
       สนธิ - ปัดโธ่ ซื้อลอตเตอรี่ที่ถูกรางวัล วิธีที่ 3 ตอนนี้ก็คือการโอนเงิน ผมไม่รู้ว่าไอ้คนไหนคิดที่จะผ่องเงิน ไซฟ่อนเงิน โอนเงินไปที่ฮ่องกง เพราะฮ่องกงมันตรวจสอบ แต่ที่ไหนรู้มั้ย ที่เป็นแหล่งฟอกเงิน ตรวจสอบไม่ได้เลย .. สิงคโปร์ ผมไม่รู้ว่าทำไมเขาไม่เอาไปฝากสิงคโปร์
       
       นักการเมืองเมืองไทย สมัยยุคทักษิณ ชินวัตร เป็นนายกรัฐมนตรี มีคนๆ หนึ่ง ทำงานอยู่องค์กรหนึ่ง ซึ่งเป็นญาติกับพวกตระกูลชินวัตร มีหน้าที่หิ้วกระเป๋าเดินทางไปสิงคโปร์ อาทิตย์หนึ่งไป 3 วัน จันทร์-พุธ-ศุกร์ เที่ยวหนึ่งประมาณ 4 กระเป๋า เป็นเงินสด เงินไทยแท้ๆ เลย พอลงสนามบินสิงคโปร์ก็มีรถแบงก์มารับ แล้วเอาเงินเข้าฝาก เพราะที่สิงคโปร์ฝากเงินบาทได้นี่ นั่นคือวิธีที่ 3
       
       วิธีที่ 4 คือการโอนเงินเข้าบัญชีเมืองนอก บริษัทต่างๆ ที่ทำ อย่างเช่นโทรคมนาคม ถ้าเขาจะจ่ายพันล้านๆๆ สามพันล้าน เขาไม่โอนในเมืองไทยหรอก เปิดบัญชีเมืองนอก เขามีบัญชีหมดเลย ค่าที่ปรึกษา ตั้งบริษัทๆ หนึ่งมาเป็นบริษัทที่ปรึกษาคอยรับงาน ไม่ได้รับงานนะ แค่รับเงิน แต่อ้างได้ เพราะบริษัทแม่จะได้อ้างว่าจ่ายให้บริษัทที่ปรึกษา มีที่ออกเงิน อยู่ที่เมืองนอก แต่ต้องเป็นเมืองนอกที่ตรวจสอบยาก
       
       จินดารัตน์ - เช่น
       
       สนธิ - สิงคโปร์ .. สิงคโปร์นี่คือแหล่งฟอกเงินของเอเชียตะวันออกเฉียงใต้เลย ตัวแสบเลยสิงคโปร์
       
       จินดารัตน์ - ฮ่องกงก็ไม่ได้ง่าย
       
       สนธิ - ฮ่องกงไม่ง่าย แต่คนจะทำคงจะมืออ่อน มือหัดใหม่ คงไม่รู้เรื่องเท่าไร
       
       จินดารัตน์ - มือใหม่หัดโกง หัดไซฟ่อนเงิน จากเรื่องวิธีการโกงเรายังคิดกันเลยนะคะ มันมีอีกหลากหลายวิธี
       
       สนธิ - มีๆๆ เขามีหลายวิธี อย่างเช่นซื้อของ สมมุติว่าเขาต้องจ่ายค่าคอมมิชชั่นนักการเมือง นักการเมืองอาจจะบอกว่า โอเค เอาเป็นอย่างนี้แล้วกัน คุณออกบิลมาแล้วกัน ผมซื้อของจากคุณ คุณซื้อของจากผม ผมซื้อของจากคุณ นั่นก็วิธีหนึ่ง คือ การปราบการโกงมันต้องปราบหัวจนถึงหางเลย ประการแรก กฎหมายคอร์รัปชันต้องไม่มีอายุความ อันที่ 2 โทษการโกง ถูกจับได้ขั้นต่ำต้องจำคุก 20 ปี
       
       จินดารัตน์ - เอาให้เข็ดหลาบ
       
       สนธิ - แล้วสูง จนถึงประหารชีวิต ขั้นที่ 3 อนุญาต กฎหมายอนุญาตให้กันคนเป็นพยานได้ แล้วไม่เอาผิด ใครก็ตามมีส่วนร่วมในการโกง ถ้ายอมสารภาพแล้วบอกว่าใครอยู่เบื้องหลัง ใครเป็นคนทำ กันเป็นพยาน อันที่ 4 ต้องเอาผิดทั้งผู้รับและผู้ให้ ผู้ให้ก็ต้องโดนด้วย อันที่ 5 เจ็บมาก ถ้าแอนเป็นพยานว่าใครโกง เท่าไร แอนรู้ แอนไปแจ้ง แจ้งเรียบร้อย ถูกกันเป็นพยาน ถึงแอนจะร่วมด้วย ถ้าเรียกเงินคืนได้ แอนได้ 20 เปอร์เซ็นต์ คราวนี้ล่ะมึง ไม่ไว้ใจแม้กระทั่งเมียตัวเอง นี่เรื่องจริง แอน
       
       จินดารัตน์ - แล้วยิ่งถ้ามีเมียหลายบ้าน
       
       สนธิ - ตายเลย งานนี้
       
       จินดารัตน์ - อย่าเผลอนะ
       
       สนธิ - อย่าเผลอนะ เผลอกูเสียบทันที
       
       จินดารัตน์ - มีคำถามนะคะ เรามาเริ่มจากคำถามที่ ค้างมาเยอะ คุณสนธิ เริ่มจากนี่เลย เอาเหตุการณ์ใกล้ๆ นี่เลยนะคะ คุณเจ็บแล้วจำคือคน เจ็บแล้วทนคือควาย เขาตั้งชื่ออย่างนี้นะคะในเฟซบุ๊ก เขาบอกว่า ผมอยากทราบว่างานวันที่ 28 ของ เสธ.อ้าย พี่น้องพันธมิตรฯ ควรออกไปช่วยหรือไม่ กลัวโดนหลอกใช้อีกครับ
       
       สนธิ - คือ ต้องแบ่งอย่างนี้ครับ ผมคิดว่า พล.อ.บุญเลิศ ใช่มั้ย เสธ.อ้าย
       
       จินดารัตน์ - ค่ะ
       
       สนธิ - เป็นคนดี มีความตั้งใจ แต่การชุมนุมวันที่ 28 นั้น แกนนำพันธมิตรฯ ไม่ได้ประชุม ไม่ได้มีมติ แต่เราไม่ขัดข้องถ้าใครจะไปโดยส่วนตัว
       
       จินดารัตน์ - แล้วแต่พี่น้อง
       
       สนธิ - แล้วแต่พี่น้อง ก็คือเราไม่ห้าม คืออะไรที่เป็นกิจกรรมที่แสดงออกเพื่อปกปักรักษาชาติบ้านเมืองให้พ้นจากการพินาศวายวอด การคอร์รัปชั่น หรือเพื่อปกป้องสถาบันแล้ว ใครทำก็ตาม ก็ไปเถอะ เพียงแต่ระวังตัวหน่อยเท่านั้นเอง
       
       จินดารัตน์ - ก็เหมือนที่ผ่านมา อย่างคนเสื้อหลากสีเขาชุมนุม พี่น้องอยากจะไปก็ไป
       
       สนธิ - พี่น้องพันธมิตรฯ ก็ไปกันเยอะ
       
       จินดารัตน์ - แล้วแต่วิจารณญาณ
       
       สนธิ - แล้วแต่วิจารณญาณ ไปเถอะ เราไม่ห้าม
       
       จินดารัตน์ - เรื่องประเด็น 3จี นะคะ สืบเนื่องไปถึงคุณใบตอง ใบเตย บอกว่า ความเสื่อมถอยขององค์กรอิสระ ไม่รักษาผลประโยชน์ของชาติ จะทำยังไงกับกรณีแบบนี้ดี องค์กรอิสระมันไม่อิสระอย่างชื่อแล้ว
       
       สนธิ - ผมคิดว่าต้องให้อำนาจภาคประชาชนในการตรวจสอบมากกว่าเก่า และที่สำคัญ ผมคิดว่าระบบศาลต้องปรับตัวด้วย ไม่ใช่มาบอกว่าเรื่องนี้ไม่มีอำนาจ มีอำนาจ/ไม่มีอำนาจ ต้องรับพิจารณาก่อน ต้องฟังเหตุฟังผลก่อน
       
       จินดารัตน์ - ช่องทางในการร้อง
       
       สนธิ - ช่องทางในการร้องต้องมากขึ้นกว่าเก่า
       
       จินดารัตน์ - มีอีกคำถามหนึ่งว่า ถ้าจับได้แล้วว่าเขาโกงชาติ อย่างกรณี 3จี คนที่จะต้องรับผิดชอบ ควรจะรับผิดชอบยังไงถึงจะสาสม
       
       สนธิ - คืออย่างนี้ เหมือนกับการจำนำข้าว ถ้าสมมุติว่าจับได้ มันต้องไล่ขึ้นไปเรื่อยๆ ไล่ไปถึงรัฐมนตรี พอถึงรัฐมนตรีแล้ว ต้องถึง ครม.ทั้ง ครม. และต้องถึงนายกฯ มันต้องทั้งยวง
       
       จินดารัตน์ - ต้องรับผิดชอบร่วมกัน
       
       สนธิ - ต้องรับผิดชอบร่วมกันหมด
       
       จินดารัตน์ - คุณวิโรจน์รัตน์ บอก อยากทราบว่ารัฐบาลเลวแอบเอาเงินที่หลวงตามหาบัวให้พวกเรา เปลี่ยนเป็นทองคำ เอาทองคำมาเปลี่ยนเป็นเงิน ไปปู้ยี่ปู้ยำจำนำข้าวอีกหรือเปล่า กลัว
       
       สนธิ - ใกล้แล้ว และผมบอกก่อนนะครับ ถ้าล้วงเงินคลัง เงินหลวงตามหาบัวเมื่อไร ผมส่วนตัว ในฐานะเป็นลูกศิษย์ท่าน ผมจะออก แต่ว่าผมจะไม่บังคับ ไม่ประชุมแกนนำ
       
       จินดารัตน์ - ไม่ได้ออกในนามพันธมิตรฯ
       
       สนธิ - ไม่ได้ออกในนามพันธมิตรฯ แต่ผมจะต้องออก เพราะผมต้องปกป้องคลังของชาติ เพราะหลวงตาท่านพูดก่อนท่านมรณภาพหลายครั้งแล้วว่าให้ช่วยกันดูแลเงินก้อนนี้ อย่าให้คนชั่วมันเอาไปใช้
       
       จินดารัตน์ - คุณต้อมบอกอยากฟังเรื่องอนาคตชาวนาไทยในทัศนะของคุณสนธิ
       
       สนธิ - เรื่องนี้เป็นเรื่องยาว เรื่องใหญ่ เอาเป็นสั้นๆ แล้วกัน เราต้องทำให้ชาวนามีเครื่องมือในการต่อรองในเรื่องราคา ผลผลิต เครื่องมือในการต่อรองนั้นต้องมีตั้งแต่การมีไซโลเป็นของตัวเอง การมีโรงสีเป็นของตัวเอง ตลอดจนการมีการบริการทางการเงินก่อนที่จะหว่านกล้า โดยที่สามารถที่จะเอาข้าวนั้นไปจำนำได้ และดอกเบี้ยต้องเป็นดอกเบี้ยที่ถูก เสร็จเรียบร้อยแล้ว .. คือพูดง่ายๆ ว่า ต้องมีการสร้างสหกรณ์ให้เข้มแข็ง แต่อย่าไปพึ่งกรมสหกรณ์การเกษตร กรมสหกรณ์การเกษตรถ้ายุบได้ ยุบไปเลย แล้วทำขึ้นมาใหม่
        ผมอุปมาอุปไมยให้ก็แล้วกัน แอน กองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละล้าน ถูกมั้ย ผมแทนที่จะไปเสียเงินกับไอ้พวกการจำนำข้าว หรือเสียเงินกับไอ้พวกไร้สาระ ผมจะให้กองทุนหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 5 ล้าน ทำไมต้อง 5 ล้าน ผมจะให้ล้านหนึ่งเหมือนเดิม เขากู้ยืมภายใน แต่อีก 4 ล้าน ผมจะให้คนในหมู่บ้านเอามาลงขัน อำเภอหนึ่งมีอยู่ประมาณ 15 หมู่บ้าน 4 ล้าน ก็ 60 ล้าน 60 ล้านบาท 1 อำเภอ อำเภอนั้นเงิน 60 ล้านบาท ถ้าเป็นอำเภอที่เป็นเกษตรกรรม สามารถจะสร้างโรงสี สร้างไซโล สร้างยุ้งฉาง แล้วมีเงินทุนหมุนเวียนที่จะให้ชาวนามากู้จากสหกรณ์ เป็นสหกรณ์อำเภอ
        ถ้าจังหวัดที่ปลูกข้าวทั้งจังหวัด ทุกอำเภอมีสหกรณ์แบบนี้ โดยรัฐบาลหนุนไป แล้วเงินที่ลงไป ก็คือเป็นเงินของรัฐบาลให้ เงินหุ้นสหกรณ์รัฐบาลถืออยู่ 4 ล้านต่อ 1 หมู่บ้าน 60 ล้านบาทต่อ 1 อำเภอ ชาวบ้านแต่ละหมู่บ้านมีเงินเหลือจากการขายข้าว กำไรจะมาลงเป็นหุ้นก็ได้ ก็เท่ากับรัฐบาลถือหุ้นใหญ่ แต่ชาวบ้านถือหุ้นน้อย แต่บริหารงาน ให้ชาวบ้านเขาบริหาร โดยมีตัวแทนรัฐบาลเข้าไปแต่ไม่มีอำนาจสั่งการ แต่คอยรายงานการทุจริตหรืออะไร ว่ากันไป ให้เขาดูแลกันเอง เพราะฉะนั้นแล้วด้วยวิธีนี้ ชาวนาก่อนที่จะหว่านกล้า ต้องใช้เงิน ก็ไปกู้เงินมาจากสหกรณ์นี้เอามาลง
        อันที่ 2 ผมจะเลิกใช้ปุ๋ยเคมี ผมจะแจกปุ๋ยอินทรีย์ทั่วประเทศให้ชาวนา ฟรี ฟรีเลย เพื่อลดต้นทุนข้าว ต้นทุนการปลูกข้าวชาวนาให้น้อยลง ในขณะเดียวกันผมจะส่งเสริมให้สหกรณ์แต่ละอำเภอลงทุนร่วมกันในเรื่องเครื่องตัดข้าว ข้าวที่เป็นสายพันธุ์เดียวกัน ใช้เครื่องเดียวกัน ไม่ข้ามสายพันธุ์ เพราะถ้าข้ามสายพันธุ์แล้ว ข้าวจากสายพันธุ์นี้จะไปผสมข้าวอีกสายพันธุ์หนึ่ง จะทำให้ข้าวเสีย
        เมื่อข้าวมาแล้ว เก็บในไซโล เมื่อเก็บในไซโลแล้ว มันไม่มีความชื้น เมื่อเรามีสหกรณ์เยอะแยะไปหมดเลย เราสามารถจะคุมราคาได้ เราจะขายเมื่อไรล่ะ ขึ้นอยู่กับเราแล้ว พ่อค้าคนกลางต้องมาเจรจากับเราแล้วสิ สหกรณ์แต่ละสหกรณ์ต้องจับมือร่วมกัน ราคาแบบนี้เอามั้ย ต้องเท่าไรถึงเอา ถ้าเท่านี้พวกเราจะขาย ถ้าต่ำกว่านี้เราไม่ขาย
       
       จินดารัตน์ - นี่จะเป็นครั้งแรกที่ชาวนามีอำนาจต่อรอง
       
       สนธิ - ต้องทำให้เขามีอำนาจต่อรอง เราไม่เคยทำให้เขามีอำนาจต่อรอง เราไปทำให้พ่อค้าคนกลางมีอำนาจต่อรอง เราทำให้โรงสีมีอำนาจต่อรอง ไม่ได้ เราทำให้พ่อค้าส่งออกมีอำนาจต่อรอง แล้วเราทำให้นักการเมืองแอบอยู่ข้างหลัง และทำมาหากินบนความยากไร้ บนความยากจน และบนความยากเย็นแสนเข็ญ และบนความลำบากยากเย็น และบนความรู้ไม่เท่าทันของชาวนา นั่นคือวิธีการ
       
       จินดารัตน์ - คุณสุรัตน์ อยากถามว่าประชาธิปัตย์มีส่วนได้เสียกับ ปตท.หรือไม่ เพราะ ปตท.เป็นแบบนี้มานาน ทำไมประชาธิปัตย์จึงไม่จัดการอะไรเลย ทั้งที่ก่อนหน้านี้เป็นรัฐบาล
       
       สนธิ - ถ้าเขาจะมีส่วนได้เสีย คือรู้ปัญหาแต่เขาไม่แก้ เมื่อเขารู้ปัญหา เขาไม่แก้แล้วเขามีอำนาจรัฐบาล แสดงว่าเขาต้องมีส่วนได้เสียไม่มากก็น้อย จบ
       
       จินดารัตน์ - นอกจากพรรคเพื่อไทย และพรรคประชาธิปัตย์ ยังมีพรรคไหนที่มีคุณภาพที่พอจะมีเสียง
       
       สนธิ - ถ้าเป็นพรรคการเมืองไม่มีครับ เมืองไทยไม่ควรจะมีพรรคการเมือง เมืองไทยควรจะปรับระบบการเมืองเสียใหม่ ไม่ควรจะเน้นในเรื่องของวันแมน วันโหวต เพราะว่าถ้าเอาเสียงข้างมาก มายกมือในสภาฯ แล้วตัดสินกัน ถ้าในสภาฯ มี 100 คน มีโจรสัก 80 คน และมีพระ 20 คน โจรชนะตลอดเวลา เพราะว่าโจรเวลามันมาเป็น ส.ส. มันมาด้วยวิธีโจร และ ส.ส.ส่วนใหญ่ในสภาฯ มาด้วยวิธีโจรทั้งสิ้นคือ การซื้อเสียงชัดเจน คือการซื้อเสียงขายเสียง การถอนทุนจากการลงทุนไป ทุกคนรู้มาหมด เมื่อทุกคนรู้แต่ทุกคนยังยอมรับ และมันขัดแย้งกันเอง เหมือนคุณเฉลิม คุณเฉลิมชอบพูดตลอดเวลาว่า ทักษิณผิดตรงไหน เพราะว่ามีการมีรัฐประหารถึงทำให้กลั่นแกล้งทักษิณ คำถามมีต่อ และไอ้รัฐธรรมนูญ 2550 มาจากรัฐประหารเปล่า และคุณเฉลิมมาเป็น ส.ส.ในบทบัญญัติของรัฐธรรมนูญ 2550 เปล่า แล้วทำไมคุณยอมรับธรรมนูญ 2550
       
       จินดารัตน์ - คือถ้ารับไม่ได้ ต้องไม่เข้ามาตั้งแต่แรก คุณนิดนะคะ ขอถามว่านักการเมืองโกง แล้วเอาเงินส่วนไปทำบุญจะได้บุญไหม
       
       สนธิ - ไม่มีทาง ไม่มีทางเลย เหมือนกับคน 2 คนทำบุญ สมัยหนึ่งผมบวช ผมบวชครั้งแรกกับหลวงพ่อญาท่าน ที่วัดกุดโพนทัน หนองบัวลำภู วัดป่า ผมเคยบิณฑบาตกับท่านตอนเช้า ท่านเดินไปกลับเกือบ 10 กิโลฯ ขาลาก ผมนี่จีวรชุ่มเหงื่อ แต่ท่านเดินหน้าตาเฉย เข้าไปในหมู่บ้านหนึ่งผมเห็นพ่อแก่แม่แก่ นุ่งสไบขาวนั่งพนมมือ พอท่านมายกถาดอาหารทูนหัว พนมมือหยิบอาหารใส่ แอนรู้ไหวว่าอะไร กล้วยน้ำว้าลูกหนึ่ง ข้าวเหนียวอีกกำหนึ่ง ระหว่างเดินกลับ หลวงพ่อบอกว่า ลูกเห็นหรือเปล่า พ่อแก่แม่แก่เห็นครับหลวงพ่อ นั้นเขาบุญมหาศาลรู้ไหม เขามีกินเพียงแค่นั้น เขายังแบ่งมาให้พระ และจิตเขาบริสุทธิ์มากเวลาเขาทำบุญ เวลาผมกลับมาผมเห็นมีอาซ้อ อาม่า มาจากอุดรธานี เจ้าของร้านทอง มาหาหลวงพ่อ หลวงพ่อครับ หลวงพ่อคะ รู้สึกจะเป็นภรรยาของคุณเกียรติศักดิ์ หลวงพ่อคะคือ ผมไม่แน่ใจใช่หรือไม่ใช่ แต่เอาเป็นว่ากำลังบอกว่า จะบริจาคเก้าอี้ให้วัด แต่หลวงพ่อขอใสชื่อหน่อยนะ ต้องชื่อใหญ่ๆ หลวงพ่อทำให้ได้ไหม หลวงพ่อบอก เออได้ยังไงก็ได้ อยากทำบุญกับวัดวันเดียวกันท่านบอกว่า คนนี้ก็ทำบุญเมื่อเช้า แต่เมื่อเช้าได้บุญมากกว่า นี่ขนาดอาซ้อมาถวายเก้าอี้ แต่ว่าจิตใจยังมีกิเลศอยู่ ยังได้บุญน้อยกว่าคนที่ใส่กล้วยน้ำว้า แล้วนับประสาอะไรกับนักการเมือง ที่เอาเงินที่โกงไปทำบุญ จะไม่ได้บุญเลย
       
       จินดารัตน์ - คุณทิพย์ถามว่า คุณสนธิมีความเห็นอย่างไร กรณีช่อง 3 ไม่สนใจกระแสสังคม หมดหวังกับรัฐบาลที่ทำเพื่อวงศ์ตระกูล และพวกพ้อง คนไทยจะต้องทนไปอีกเมื่อไหร่
       
       สนธิ - ผมตอบไปแล้วไงเรื่องช่อง 3 คนต่อไปสิ ผมทนได้คุณก็ต้องทนได้สิ
       
       จินดารัตน์ - พูดเหมือนพี่กอบเลยคะ พี่กอบบอกคุณสนธิบอกให้อดทน
       
       สนธิ - คนต่อไป
       
       จินดารัตน์ - คุณนิดา อยากทราบว่า ประชาชนควรทำอย่างไร ที่จะเป็นการกดดันสื่อฟรีทีวีให้เสนอข่าวให้ตรง และถูกต้อง
       
       สนธิ - ทำอะไรไม่ได้ มีอยู่ทางเดียวคือ ถ้าคิดว่าเอเอสทีวีเป็นสื่อทางเลือกที่ดีที่สุด ยืดหยัดกับเอเอสทีวี ถึงแม้ว่าจะเป็นเสียงอันน้อย ถึงแม้ว่าจะเป็นน้ำอันน้อย แต่มันเป็นน้ำเดียวที่ใสสะอาด ถึงจะมีแค่ขันเดียว แต่เทียบกับน้ำตุ่มซึ่งมันสกปรกแล้ว น้ำขันเดียวที่สะอาดยังมีคุณค่ามากกว่าน้ำตุ่มทั้งตุ่ม
       
       จินดารัตน์ - อย่าไปเสียเวลากับมันเลย คุณปราโมทย์บอกว่า อยากทราบว่า มีโครงการไหนของรัฐที่มีธรรมาภิบาล และไม่คอร์รัปชั่น เพื่อที่จะได้ชื่นชมบ้าง
       
       สนธิ - มันน่าจะมีนะ น่าจะเป็นยุคพระศรีอารย์
       
       จินดารัตน์ - ต้องรออีกเหมือนกัน
       
       สนธิ - ต้องรออีกเหมือนกัน
       
       จินดารัตน์ - การเมืองใหม่เป็นแบบไหน ต้องทำอย่างไรถึงจะได้รูปแบบวิธีการที่ไม่ใช่การยกมือเสียงข้างมากในสภาฯ และอยากทำก็ได้ทำ
       
       สนธิ - อันนี้แหละ คือสิ่งซึ่งต้องมาออกแบบกัน ซึ่งผมคิดว่านักการเมืองคงไม่เอา อาชีพการเมืองเป็นอาชีพที่ร่ำรวยที่สุด แล้วเป็นอาชีพที่เหมาะกับจริตของสังคมไทยที่สุด เพราะสังคมไทยชอบการหลอกลวง สังคมไทยไม่ค่อยชอบความจริง ทำไมผมถึงโดนโจมตีเยอะมาก เวลาผมออกรายการนี้ 3 อาทิตย์ อาทิตย์นี้อาทิตย์ที่ 3
       
       จินดารัตน์ - รับไม่ได้
       
       สนธิ - รับไม่ได้ เพราะว่าผมพูดความจริงนี่เขาทนไม่ได้
       
       จินดารัตน์ - มันเจ็บปวด
       
       สนธิ - แต่ชีวิตผมจะเจ็บปวดมากกว่า ถ้าผมไม่พูดความจริง ถ้าไม่ให้ผมพูดความจริงผมไม่พูดดีกว่า แต่พี่น้องให้ผมมาออกนี่ ก็ออกต้องทนเอา ใช่ไหม แล้วพวกมันยังส่งแมลงสาบมาฟังผม ถ้าไม่พอใจมาฟังทำไม มนุษย์เราก็ประหลาดเนอะ มาฟังแล้ว ฟังผมพูดแล้วเจ็บใจ แล้วไปอาละวาดทางเฟซบุ๊ก มึงบ้าหรือเปล่า
       
       จินดารัตน์ - ไม่ฟังเขาคงหงุดหงิดเดี๋ยวไม่รู้
       
       สนธิ - ใช่สติไม่ดีไอ้พวกนี้
       
       จินดารัตน์ - จริงๆ รายการเรานี่ติดเรทนะคะ ปกติจะมีแบบ น แนะนำเด็กๆ
       
       สนธิ - ตอนนี้มีและ
       
       จินดารัตน์ - มีเหมือนกัน
       
       สนธิ - ไอ้เด็กหมวด แมลงสาบ
       
       จินดารัตน์ - คุณผู้ชมอยากดูไหมคะว่า รายการเราติดเรทอะไร ไปดูกันเลยคะ
       
       VTR
       
       สนธิ - หาเรื่อง
       
       จินดารัตน์ - อันนี้มีคนเขาทำมาให้ เขาทำมาให้ยังชั่งใจ จะออกดีไหม ควรจะเพราะว่าบางคนพวกแมลงสาบ บางตัวเป็นโรคหัวใจ
       
       สนธิ - ผมคิดอย่างนี้ ถ้าฟังด้วยเหตุด้วยผลแล้ว ด้วยความจริงแล้ว และถ้าคุณยอมรับ เชิญฟังต่อก็ดี ผมไม่ได้ว่าผมฉลาดกว่าคุณ แต่วิเคราะห์เหตุผลที่ผมพูด มันมีเหตุผลไหม เหมือนอย่างที่ผมพูดคุณวีระ คุณราตรี และคนซึ่งสร้างปัญหาให้คุณวีระ ราตรีต้องติดคุกคือใคร คุณยอมรับไหม ถ้าคุณไม่ยอมรับแล้ววี้ดว้ายกระตู้วู้ คุณมาฟังให้คุณเสียกำลังใจ แล้วคุณมาฟังให้จิตใจคุณหงุดหงิดทำไม คุณสติไม่ดีแล้วที่คุณมาทำร้ายตัวคุณเอง คุณอย่ามาฟังผม มีช่องให้คุณฟังเยอะแยะไปหมด ช่องของคุณเองคุณไปฟังสิไป ทั้งบลูสกาย ทั้งทีนิวส์ คุณไปฟังเลยไปใช่ไหม เสื้อแดงก็ไปฟังช่อง ช่องอะไรของเขาว่าไป เอเชียอัพเดท ช่องนี้มีไว้เฉพาะ 1.พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตยจริงๆ และ 2.สำหรับคนที่ต้องการความจริง ไม่ต้องการการตอหลดตอแหล ไม่ต้องการการหลอกลวง เพราะฉะนั้นแล้วถ้าทนไม่ได้อย่ามาฟัง ทีนี้พอฟังแล้วก็ไปอาละวาด ผมไม่รู้สึกอะไรหรอก คุณอาละวาดอย่างไรก็ตามผมเฉยๆ แต่ผมเพียงแต่ขำมนุษย์
       
       จินดารัตน์ - ต้องเตือนเอาไว้ด้วยว่า อารมณ์เสีย หงุดหงิดบ่อยๆ เซลล์มะเร็งมันเติบโตเร็ว
        จากคุณสุเมธ ในแง่ของเศรษฐกิน MBA เขาสอนอะไรกัน คนรวยสอนลูกหลานอย่างไร ในแง่การเมืองทำไมเซ็นทรัลไม่ฟ้องหรือตามเรื่องคนเผาบ้านเผาเมืองมาลงโทษ หรือไม่กล้า ไม่คุ้มในการทำการค้าต่อไปหรืออย่างไร
       
       สนธิ - บังเอิญคนเผาบ้านเผาเมืองมีอำนาจในรัฐบาล เซ็นทรัล ตระกูลจิราธิวัฒน์ ก็คือคนวึ่งเจริญเติบโตมาด้วยอำนาจของการเมือง คุณสัมฤทธิ์ จิราธิวัฒน์ ได้ต่ออายุเซนทรัลลาดพร้าวด้วยการตีกอล์ฟกับ พล.อ.เกรียงศักดิ์ ชมะนันท์ แล้วมีการตกลงบนสนามกอล์ฟเป็นการส่วนตัว เซนทรัลลาดพร้าวได้ต่อรอบก็ในสมัยยุคพรรคเพื่อไทย แล้วก็ยุคที่ได้ต่อจริงๆก็คือยุคของ คมช. เงินหล่นตลอดเวลา
       
       จินดารัตน์ - จากคุณน้ำนะคะ ดิฉันอยากเห็นอัยการบางพวกติดคุก แบบที่ไม่ต้องรอลงอาญา และอยากให้คุณสนธิเล่าถึงการโยงใยระหว่างทักษิณ กับอเมริกาเรื่องพลังงานในอ่าวไทยด้วย อันนี้คุณสนธิพูดมาเยอะแล้วนะคะ
        คุณจุรีรัตน์นะคะ ถามเรื่องปากท้องบ้าง แกมีร้านขายยาซึ่งเป็นร้านของพ่อแม่
       
       สนธิ - ผมอ่านแล้ว อย่างนี้ครับ คุณจุรีรัตน์ ผมอ่านข้อความคุณตั้งใจจะตอบมานานแล้ว เลิกไปเลยดีกว่า เหตุผลหลายอย่างครับ ประการแรก คุณหาเภสัชก็ยาก ประการสองในที่สุดเซเว่นฯ หรือ แมคโคร โลตัส พวกนี้จะมีมุมหนึ่งซึ่งขายยา สู้เขาไมได้หรอก อย่าไปคิดว่าเป็นกิจการที่พ่อแม่ทำ ถ้าสมมติว่าเป็นร้านก๋วยเตี๋ยว ร้านอาหารที่พ่อแม่ทำแล้วมีชื่อ คนติด เข้าครัวทันทีแล้วบอกพ่อแม่ว่า ช่วยสอนหนูหน่อยได้มั้ยให้ทำอาหารเก่งเหมือนพ่อกับแม่ สืบทอดต่อไป แบบนั้นคุ้มค่าในการเหนื่อยกว่าเยอะ
       
       จินดารัตน์ - เพราะอย่างคุณจุรีรัตน์ คุณผู้ชมทางบ้านอาจจะไม่ทราบว่าถามอะไรมา คือ มีร้านขายยาสืบทอดมาจากพ่อแม่ รู้สึกว่าทุกวันนี้มันอยู่ยากแล้ว ลำบาก จะปิดดีมั้ย หรือไปทำอะไรดี
       
       สนธิ - การขายยาคือการขายฝาก สินค้าไม่ใช่ของเรา เขามาฝากเราขาย ถึงเวลาเราก็ต้องคืนเงินให้เขา หักค่าเปอร์เซ็นต์ไป หรือจะคืนช้าหน่อยบริษัทยาให้เครดิต 6 เดือน ก็เอาเงินเขามาหมุนก่อน ก็ถือว่าเป็นหนี้เขาไง ไม่คุ้ม
       
       จินดารัตน์ - จากคุณท็อป เขาบอกว่า ตอนนี้ผมมีเงินสดที่เพิ่งไถ่ถอนจากพันธบัตรรัฐบาลประมาณ 2 แสน ยังคิดไม่ตกว่าจะเอาเงินนี้ไปออมทางไหนดี ตอนแรกว่าจะไปซื้อสลากออมสิน แต่กลัวธนาคารของรัฐจะล้ม เพราะไปยุ่งกับโครงการประชานิยมต่างๆมากมาย หรือจะเอาไปซื้อทองคำดีครับ แต่ราคาตอนนี้มหาแพงเลย 5 แสนคงได้นิดเดียว แถมราคาตกด้วย ต้องรบกวนขอความเห็นคุณลุงด้วย
       
       สนธิ - ผมเอาที่มันมั่นคงดีกว่า แต่ต้องใช้วิธีจับตาดูตลอดเวลา ซื้อเงินลงทุนระยะสั้น 3 เดือน ดอกเบี้ยสูงหน่อย ซื้อปั้บถึงเวลาขายทิ้งถึงเวลาขายทิ้งซื้อใหม่ซื้อใหม่ ต้องขยันดู อย่าไปเล่นหุ้นนะครับ สำหรับผมแล้วันคือบ่อนการพนัน ผมยังไม่เคยเห็นใครที่รวยเพราะหุ้นจริงๆเลย มีแต่เจ้าขาใหญ่อย่างเช่น วอร์เรน บัฟเฟตต์ ที่อเมริกา อย่างนั้นเขาเล่นแบบพอร์ทประเภทใหญ่กว่างบประมาณแผ่นดินไทยอีก
       
       จินดารัตน์ - คุณดีบอกว่า อยากทราบว่าประเทศไทยอีกกี่ปีจะมีสภาพเหมือนกรีซจะต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง
       
       สนธิ - ก็ถ้าจำนำข้าวต่อไปอีกปีสองปีก็เหมือนครับ ตอนนี้ยังไม่ถึงกรีซแค่กร๊าก แต่ใกล้ถึงกรีซแล้ว
       
       จินดารัตน์ - คุณพิชญานะคะ อย่างที่เรียนคุณผู้ชมต้นรายการไป ถามเรื่อง คุณสนธิ ผ่านเรื่องร้ายแรงทางธุรกิจเรื่องล้มละลายในชีวิต จะทำอย่างไรถึงจะผ่านสถานการณ์แบบนี้ไปได้
       
       สนธิ - ผมล้มละลายเมื่อปี 2547 1990 ตอนนั้นผมมีกิจการอยู่ที่เมืองนอก แล้วก็มีหนี้อยู่ต่างประเทศประมาณ 800 ล้านเหรียญ แต่โชคดีที่กิจการที่เมืองนอกผมขายได้ คือหนี้ต่างประเทศหมด เพราะผมมีโรงพิมพ์อยู่ที่เมืองคอสเมซ่าที่แคลิฟอร์เนียใต้ มีนิตยสารที่มีชื่อมากสมัยก่อนชื่อ บาซ แมกกาซีน ผมขายให้ดิสนีย์ ผมมีกิจการเป็นสำนักพิมพ์ที่ฮ่องกง และสิงคโปร์ ก็ขายคืนได้ เจ๊ากันไป แต่หนี้ที่อยู่ในเมืองไทยมันเป็นหนี้ที่ค้ำประกัน ก็ถูกฟ้องล้มละลายเพราะหนี้ค้ำประกัน ผมค้ำอยู่ 6 พันล้าน ค้ำประกันอยู่หลายเจ้า บางเจ้าก็ร้อยกว่าล้านบางเจ้าก็200ล้าน ปรากฏว่าเจ้าหนี้ใหญ่ที่สุดคือแบงก์กสิกรไทยไม่ฟ้องผม ค้ำประกันอยู่พันกว่าล้าน เขาต้องการจับผมมานั่งโต๊ะเจรจาเพื่อยอมความแต่เผอิญไอ้เจ้าหนี้รายเล็ก 110 ล้าน คือธนาคารนครหลวงไทย ซึ่งตอนนั้นเป็นคนของคุณธารินทร์ นิมมานเหมินทร์ เป็นคนบริหารจู่ๆไอ้ลูกหนี้เงินกู้พันธบัตรร้อยกว่าล้านมาฟ้องในขณะที่เจ้าหนี้ 4-5 พันล้านเขาไม่ฟ้อง เขาต้องการจับผมมานั่งเจจาให้ปลดหนี้ ก็ปรากฏว่า เขาก็ด่ากันนะ ไอ้นี่ไม่สนใจ เพราะตอนนั้นเป็นช่วงที่ผมวิพากษ์วิจารณ์คุณธารินทร์ หนัก ในกรณีที่แกตั้ง ปรส.ขึ้นมา ที่คุณอมเรศ ติดคุกติดตารางไปก็ยื่นฟ้องล้มละลายแล้วก็มีใครก็ไม่รู้มาเสนอบอกว่า ไปขอคุณธารินทร์ซิ เผื่อคุณธารินทร์จะเจรจาให้ได้ แหม ไอ้ผมมันเป็นพวกเผาแบงก์ห้าร้อยหาเหรียญสลึงนะ ผมก็ถ้าไม่เกรงใจตอนนั้นผมก็ให้กระเจี๊ยวมันไปแล้ว ผมเห็นว่ามันก็ยังเป็นสุภาพบุรุษดี ไม่เป็นไรหรอก ผมก็สู้คดี ศาลล้มละลายกลาง สู้ไปสู้มา ในที่สุดศาลพิพากษาให้ผมล้มละลาย บอกว่า ทรัพย์สินมีไม่พอ พอล้มละลายทุกคนก็รุมมาขอยื่นเฉลี่ยทรัพย์ ผมก็โทรศัพท์ไปหาหลวงพ่อยาที่ผมไปบวชด้วย ท่านหัวเราะ ท่านบอกว่า พ้นแล้ว ผมก็ยังตีความท่านไม่ออก ผมเป็นกังวลสักพักหนึ่ง ตอนค่ำผมโทรไปหาท่านอีกครั้งหนึ่ง ท่านบอกสนธิ เสียอะไรเสียไป รักษาใจให้ดี ท่านบอกว่าทรัพย์สินเงินทองหายไป ช่างมัน ไฟไหม้บ้าน บ้านหมดไปก็ช่างมัน รถชนเราไม่เป็นอะไรก็ช่างรถมัน นาฬิกาหายช่างมัน มีอยู่อย่างเดียวคือ ที่ไม่มีใครเอาของสนธิไปได้คือ ใจสนธิ อยู่ที่สนธิ สนธิรักษามันให้ดีๆ พอรักษาใจได้แล้ว ทุกอย่างจะกลับคืนมาหมด เสียอะไรเสียไป รักษาใจให้ดี ผมเลยทำใจ วันรุ่งขึ้นผมให้สัมภาษณ์หนังสือพิมพ์ผู้จัดการเองเลย ถ่ายรูปกับหมาผม บอกผมล้มละลายแล้ว และผมบอกผมแล้วยังไง ไม่ล้มแล้วยังไง ปรากฏว่า คนที่กลัวการล้มละลายมองว่า อุ๊ยตายอายเขา มีอะไรต้องอาย ผมเดินกินข้าวทั่วไป คุณสนธิเป็นไง ผมเพิ่งโดนศาลสั่งล้มละลาย ไอ้นี่ทันทีเลยนะ ไม่เห็นเป็นอะไรเลย
       
       จินดารัตน์ - ก็ยังยิ้มอยู่ได้
       
       สนธิ - ยิ้มอยู่ได้ ฟันฝ่าอุปสรรคไปได้ อยู่ที่ใจทุกอย่างอยู่ที่ใจ พอทำงานไปเรื่อยๆ มาถึงขั้นที่เริ่มเห็นความชั่วร้ายของคน เริ่มเห็นเรื่องสมมุติ เรื่องเห็นเงินทองของคนที่ร่ำรวยเป็นเรื่องสมมุติ เริ่มเห็นคนร่ำรวยมหาศาล คนที่รวยอย่างทักษิณรวมผมไม่ได้ภูมิใจนะ ผมไม่อยากรวยแบบทักษิณ
       
       จินดารัตน์ - ไม่ได้อิจฉา
       
       สนธิ - ไม่ได้อิจฉาเลย ขอให้รวยให้เข็ด เลยไปเลยอยากรวย รวยไป แต่ภายใต้ความรวยของคุณๆ มีแต่กิเลส และคุณไม่มีความสุข คนด่าคุณทั้งบ้านทั้งเมือง คุณมีความสุขที่ไหน ผมไม่รู้สึกอะไรเลย จนกระทั่งผมโดนยิง ผมพัฒนาจิตผมไปเรื่อยๆ จิตผมนิ่งทีละนิดทีละนิด การขึ้นศาลการถูกพิพากษาจำคุก การที่จะต้องหนีแก๊สน้ำตา การโน้นการนี่ มันเป็นการฝึกอบรมจิตให้เราแข็งแกร่งทีละนิด ทีละนิด จนกระทั่งพอโดนยิง วันนั้นที่โดนยิง พอฟื้นขึ้นมามันมองย้อนหลังว่า วันนั้นถ้าเราตายเราก็ตายไปแล้วนะ วันนี้เป็นเรื่องสมมุติหมดและ สมมุติจริงๆ เพราะฉะนั้นเมื่อมีชีวิตอยู่ ต้องทำใจให้สงบ แล้วต้องเข้าใจสมมุติ สมมุติเขาให้ทำอะไร ทำสมมุตินั้นให้ดีที่สุด แต่อย่าไปยึดติดกับสมมุติ วันไหนไม่ได้อยู่เป็นสมมุติก็ไม่เป็นไร ผมถึงวันไหนที่ผมไม่ออกเวที หรือผมหายไป แล้วผมนั่งอยู่เฉยๆ คนถามว่า คุณสนธิหายไปไหน ผมไม่ได้ไปไหน ผมไม่ยึดติด ผมไม่มีความจำเป็นที่จะต้องขึ้นเวทีทุกวัน ผมไม่มีความจำเป็นจะต้องมาในที่สาธารณะให้คนจำผม เพราะสิ่งที่ผมทำเอาไว้ผมไม่ได้เพื่อให้คนจำ ผมทำเพราะผมเชื่อว่า ผมต้องทำ ถ้าผมไม่ทำผมนอนไม่หลับ ผมเชื่อในจิตใต้สำนึกผม มันเราทำให้ผม อะไรก็ตามที่มาข้ามก้าวมาในชีวิตผมแต่ละเรื่อง ผมเฉยหมด ผมไม่รู้สึกกับมันเลย นั้นคือสิ่งที่ผมฝึกมา พยายามฝึกให้ได้อย่างนี้
       
       
       จินดารัตน์ - เอาพอหอมปากหอมคอ จริงๆ คำถามนี้ อาจจะยกไปสัปดาห์หน้าที่เหลือ เพราะว่า 4 เหล่าทัพเขารอเราอยู่ มีเขาส่งเข้ามาบอกว่า ขอดูผู้สนับสนุนหลักรายการอีกทีได้ไหม
       
       สนธิ - ได้ๆ เชิญครับ
       
       จินดารัตน์ - นี่ส่งตรงมาจากเมืองจีนเลยนะคะ
       
       สนธิ - ส่งตรงมาจากเมืองจีนเป็นสปอนเซอร์ใหญ่เลยครับ
       
       จินดารัตน์ - เขาบอกอีกรายหนึ่ง
       
       สนธิ - มี 2 ชุด มีอีกรายจากเยอรมัน
       
       จินดารัตน์ - งั้นเดี๋ยวเราลากันไปเลยค่ะ
       
       สนธิ - โอเคครับ
       
       จินดารัตน์ - วันนี้ขอบคุณสำหรับการติดตามวันนี้ลาไปก่อน สวัสดีค่ะ


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/Politics/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128436


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.