Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 ตุลาคม 2555 ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 19/10/2555 By So Magawn ( โส มกร )

ข่าวค่ำ!! TECHTVTHAILAND โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 19/10/2555 By So Magawn ( โส มกร )

1..... (เกาะติดประมูล3G) 3ค่ายขนเงินรวม22,069ลบ.ได้รับแล้ว//AISขน50000ลบ.DTACขน40000ลบ.TRUEขน20000ลบ.ลงทุน
2..... (เกาะติดประมูล3G)
 กสทช. เรียนสังคม +++ ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซง เราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ราคาประมูลก็ไม่ได้สูงมาก
3..... (เกาะติดประมูล3G) ศาลปค.ชี้คดีแท้งไปอีก1 (รอด2) (กสทช.ใช้ไมทำราคาค่อยฟ้อง ) สุริยะใสเตรียมยื่น ป.ป.ช.-ผู้ตรวจฯ ฟัน กสทช. // ++ ไม่ฟัง ที่ปรึกษา +++ ++ ที่ปรึกษาขอร้องให้ยกเลิก ประมูล3G ด่วน ++ (โดนฟ้องแน่นอน) // ก.คลังทำหนังสือถึง กสทช.ชี้ประมูล 3 จี ส่อ “ฮั้ว” ชี้ ( ขณะนี้ ปลัดและรองปลัด ก.คลัง ส่อเค้า จริง)

(เกาะติดประมูล3G) 3ค่ายขนเงินรวม22,069ลบ.ได้รับแล้ว//AISขน50000ลบ.DTACขน40000ลบ.TRUEขน20000ลบ.ลงทุน


ประเด็นหลัก


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) กล่าวว่า วันนี้(19ต.ค.)ผู้ประมุล3รายได้มารับหนังสือแจงผลการประมูลเรียบร้อยแล้ว โดยขั้นตอนต่อไปผู้ประมูลจะต้องนำเงินร้อยละ 50 ของการประมูลรวมภาษีมูลค่าเพิ่มเป็นเงินรวมทั้งสิ้น 22,269.375ล้านบาทมาชำระ หากกสทช.ได้รับเงินจะนำส่งทางกระทรวงการคลังทันที ซึ่งเท่าที่ทราบจากผู้บริหารของบริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัดในเครือเอไอเอส และบริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัดในเครือทรูอาจจะมาชำระเงินงวดที่ 1 ให้แล้วเสร็จช่วงเย็นวันนี้หลังจากนั้นทางกสทช.ต้องตรวจสอบเอกชนนำเสนอกทค.พิจารณาคาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 14 วัน


ด้าน นายวิเชียร เมตระการ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร แอดวานซ์ กล่าวว่า บริษัทจะมีการลงทุนขยายโครงข่าย 3จี มูลค่าลงทุน 5 หมื่นล้านบาท ภายใน 3 ปี ในส่วนค่าบริการ ก็จะดำเนินการตามที่กสทช.กำหนด ซึ่งจะเปิดให้บริการให้เร็วที่สุด โดยภายใน 6 เดือนจะเปิดให้บริการตามหัวเมืองใหญ่และในกรุงเทพฯ ?และเหตุผลที่บริษัทเลือกช่วงคลื่นความถี่ ชุดที่ ?7-9 เพราะเห็นว่าเป็นช่วงคลื่นความถี่ที่ดีที่สุดสำหรับบริษัท และมีความเป็นไปได้ที่จะทำธุรกิจกับทีโอที แต่ไม่ได้มองเป็นเป้าหมายเบื้องต้น
นายดามพ์ สุคนธทรัพย์ รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร ดีแทค กล่าวว่า บริษัทจะมีการลงทุนโครงข่าย 3จี จำนวน ?4 หมื่นล้านบาทภายใน 3 ปี และยินดีที่จะดำเนินการตามที่กสทช.กำหนด
ส่วนนายนพปฎล เดชอุดม หัวหน้าคณะผู้บริหารกลุ่มด้านการเงิน ทรู กล่าวว่า จะลงทุนโครงข่าย 3จี ส่วนแรกด้วยงบประมาณกว่า 2 หมี่นล้านบาท ขณะที่ยินดีที่จะลดค่าบริการลง และจะเปิดให้บริการให้เร็วที่สุด ซึ่งการเลือกชุดคลื่นความถี่ ชุดที่ 1-3 เพราะยึดทางทฤษฎีว่าคลื่นความถี่ที่ต่ำกว่าจะได้พื้นที่ที่ครอบคลุมที่สุด


http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128231
http://www.kaohoon.com/online/48506/DTAC-%A4%A7%E0%BB%E9%D2%
BB%D5-55-%CB%C5%D1%A7%C3%D2%C2%E4%B4%E9%E0%B5%D4%BA
%E2%B5%CD%D1%B5%C3%D2%E0%C5%A2%CB%C5%D1%A1%E0%B4%
D5%C2%C7%E3%B9%AA%E8%C7%A7%CA%D9%A7-.htm
http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1350626274&grpid=03&catid=03
http://www.thairath.co.th/content/tech/299808
______________________________

(เกาะติดประมูล3G) กสทช. เรียนสังคม +++ ไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซง เราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ ราคาประมูลก็ไม่ได้สูงมาก

ประเด็นหลัก


"เรื่องประมูล 3G เป็นเรื่องใหม่ สังคมก็กังขา แต่ผมยืนยันว่าไม่มีการเมืองเข้ามาแทรกแซง เราทำด้วยความบริสุทธิ์ใจ เราสามารถประมูลคลื่น 3G ได้สำเร็จ...ผมพร้อมชี้แจงทุกเวที"นายสุทธิพล กล่าว

นายสุทธิพล กล่าวว่า การประมูลใบอนุญาต 3G ไม่ใช่เป็นการจัดซื้อจัดจ้างตามระเบียบสำนักนายกรัฐมตรี แต่เป็นการประมูลภายใต้ พ.ร.บ.จัดสรรคลื่นความถี่ ที่ให้อำนาจหน้าที่ กสทช.ออกหลักเกณฑ์ วิธีการและเงื่อนไขในการประมูล ซึ่งเป็นกฎหมายเฉพาะ และเหตุใดกระทรวงการคลังไม่สอบถามมาที่กสทช. แต่กลับไปยื่นให้คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.)แทน

สำหรับเรื่องที่ไม่มีการแข่งขันราคาเท่าที่ควรนั้น นายสุทธิพล กล่าวว่า ระหว่างการประมูลผู้เข้าร่วมประมูลไม่รู้ว่าใครเสนออะไร บางสล็อตไม่มีคู่แข่งขันราคาประมูลก็กลับไปที่เดิม กสทช.มั่นใจระบบประมูล และจากการประมูลในต่างประเทศ ราคาประมูลก็ไม่ได้สูงมาก หรือเท่ากับราคาเริ่มต้นด้วยซ้ำ

http://www.ryt9.com/s/iq05/1512623
______________________________

(เกาะติดประมูล3G) ศาลปค.ชี้คดีแท้งไปอีก1 (รอด2) (กสทช.ใช้ไมทำราคาค่อยฟ้อง ) สุริยะใสเตรียมยื่น ป.ป.ช.-ผู้ตรวจฯ ฟัน กสทช. // ++ ไม่ฟัง ที่ปรึกษา +++ ++ ที่ปรึกษาขอร้องให้ยกเลิก ประมูล3G ด่วน ++ (โดนฟ้องแน่นอน) // ก.คลังทำหนังสือถึง กสทช.ชี้ประมูล 3 จี ส่อ “ฮั้ว” ชี้ ( ขณะนี้ ปลัดและรองปลัด ก.คลัง ส่อเค้า จริง)


คดีนี้นายบุญชัย ประสงค์จะโต้แย้งการกระทำของ กสทช. ที่มิได้นำความคิดเห็นที่ได้จากการรับฟังความคิดเห็นของผู้มีส่วนได้เสียและ ประชาชนทั่วไป อันได้แก่ ข้อเสนอเรื่องอัตราค่าบริการจากโครงการ “3G-200” คือให้ประชาชนเสียค่าใช้จ่ายสูงสุดในการใช้โทรศัพท์ในระบบ 3 จีในอัตรา 200 บาทต่อเดือน หากใช้ไม่ถึง 200 บาท ก็ให้จ่ายตามจริง ที่เสนอโดยเครือข่ายโทรคมนาคมเพื่อประชาชน กำหนดไว้ในประกาศของ กสทช.

ศาลปกครอง เห็นว่าการดำเนินการของ กสทช.เช่นว่านี้ยังไม่ถือว่าเป็นการละเมิดสิทธิของนายบุญชัย ตามมาตรา 28 วรรคสองของรัฐธรรมนูญ เนื่องจากการละเมิดสิทธิเสรีภาพของนายบุญชัย ในฐานประชาชนทั่วไปในคดีจะเกิดขึ้นได้ก็ต่อเมื่อมีการประมูลเกิดขึ้น และผู้ชนะประมูลซึ่งได้รับใบอนุญาตให้ใช้คลื่นความถี่ ได้ประกอบกิจการโทรคมนาคมโดยมีอัตราค่าบริการที่สูงเกินไป และ กสทช.ไม่ได้ดำเนินการ หรือละเลยไม่ดำเนินการกับผู้รับใบอนุญาตเพื่อแก้ไขปัญหาดังกล่าวอย่างถูกต้องเป็นธรรม นายบุญชัยจึงจะเป็นผู้เดือดร้อนเสียหายจากการงดเว้นการกระทำของ กสทช.

ด้านนายสุริยะใส กตะศิลา ผู้ประสานงานกลุ่มกรีน (Green Politics) เปิดเผยว่า ตนเห็นว่าอาการลุกลี้ลุกลนของ กสทช.โดยเฉพาะในส่วนของคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม หรือ กทค. ที่ใช้มติเสียงข้างมาก 4 ต่อ 1 รับรองการประมูลเพื่อเร่งรัดออกใบอนุญาต 3 จี ให้เอกชนนั้น เป็นฤติกรรมที่น่าเคลือบแคลสงสัย ทั้งที่การประมูลกำลังถูกสังคมวงกว้างตั้งคำถามว่ามีการฮั้วประมูลและทำให้ประเทศเสียหายอย่างใหญ่หลวง เหมือนมีการล็อกหรือเซ็ทอัพกระบวนการตั้งแต่ก่อนประมูลจนถึงขั้นตอนหลังประมูล ประมูลเสร็จวันเดียว รวบรัดลงมติรับรอง และถัดมาอีกวันเอกชนทั้ง 3 รายก็เอาเงินค่าประมูลไปจ่ายทันที 50% โดยไม่สนใจหนังสือทักท้วงจากกระทรวงการคลังที่ระบุว่าการประมูลไม่มีการแข่งขันและทำให้รัฐเสียรายได้มหาศาล

หรือแม้แต่นายณกฤช เศวตนันท์ ซึ่งเป็นที่ปรึกษาด้านกฎหมายของ พ.อ.เศรฐพงษ์ มะลิสุวรรณ ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ก็มีหนังสือแนะนำให้มีการประมูลใหม่เพราะเข้าข่ายฮั้วประมูล แต่ กทค.ทั้ง 4 คนไม่นำพาหรือทบทวนแต่อย่างใด ชี้ให้เห็นว่ากระบสนการออกใบอนุญาต 3 จี มึพิรุธไม่โปร่งใส ไม่สนใจหลุกธรรมาภิบาลใดๆ ซึ่งตนอยากเรียกร้องให้ กสทช. เปิดเผยค่าใช้จ่ายในการประชาสัมพนธ์การออกใบอนุญาต 3 จี และค่าใช้จ่ายในวันประมูลทั้งหมดว่าเท่าไร เพราะมีข่าวว่า กสทช.บางคนลงทุนตกแต่งห้องทำงานส่วนตัวไปตั้งกว่า 4 ล้านบาท และอัพเกรดรถประจำตำแหน่งจากคันละ 3 ล้านบาทเป็น 5 ล้านบาท

“ผมขอเตือนค่ายมือถือทั้ง 3 ราย ที่รวบรัดวางเงินค่าประมูล 50% เท่ากับว่ากำลังเข้าไปมีส่วนร่วมกับการกระทำที่สังคมสงสัยและตั้งข้อสังเกตุว่ามีการฮั้วประมูล 3 จี กัน ซึ่งต้องรับผิดทางอาญา ตาม พ.ร.บ.ความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยง่นของรัฐ พ.ศ. 2542 หรือ พ.ร.บ.ฮั้วประมูล เพราะถือเป็นความผิดสำเร็จแล้ว ต้องไม่ลืมว่า พ.ร.บ.ฮั้วประมูล ตามมาตรา 10 และ 11 ห้ามพฤติกรรมการฮั้วประมูลทั้งส่วนที่เป็นพฤติกรรมของเจ้าหน้าที่รัฐและเอกชนด้วย ทั้งนี้ในวันจันทร์ที่ 22 ต.ค. นี้ ทางกลุ่มกรีนและเครือข่ายจะไปยื่นกล่าวโทษ กสทช. และบริษัทเอกชนทั้ง 3 ราย ว่ามีพฤติกรรมฮั้วประมูลหรือไม่ และในวันเดียวกันก็จะยื่นเรื่องให้ผู้ตรวจการแผ่นดินเร่งรัดใช้สิทธิทางศาล แทนประชาชนเพื่อร้องให้ศาลปกครองไต่สวนฉุกเฉินระงับการออกใบอนุญาต 3 จี ไว้ก่อน” นายสุริยะใส กล่าว

บันทึกข้อความของนายณกฤช เศวตนันท์ ที่ปรึกษา พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ รองประธาน กสทช.ในฐานะประธานคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ส่งถึง พ.อ.เศรษฐพงศ์ เมื่อวันที่ 17 ต.ค.2555 ก่อนประชุม กทค.เพื่อรับรองผลการประมูลไลเซ่นส์ 3 จี เพื่อขอให้ “ยกเลิก” การประมูลไลเซ่นส์ 3 ในวันดังกล่าว โดยให้เหตุผลเป็นข้อๆ ดังต่อไปนี้

1.มีพฤติการณ์ที่ผู้เข้าร่วมประมูลไม่สู้ราคากันอย่างแท้จริง
เนื่องจากศาลปกครองมีหลักในการพิจารณาอยู่ที่ประโยชน์สาธารณะและประโยชน์ของรัฐเป็นสำคัญ กสทช.ในฐานผู้ถูกฟ้องคดีภายหลังผลการประมูลออกมาเช่นนี้จะไม่มีเหตผลเหมาะสมในการอ้างต่อสู้ได้ เพราะ กสทช.ย่อมมีหน้าที่ประการหนึ่งในการจัดกประมูลคลื่นความถี่เพื่อนำรายได้ส่งเข้ารัฐ แม้จะยกข้อกล่าวอ้างสมดุลประโยชน์ของทั้ง 3 ฝ่ายขึ้นมากล่าวในขณะนี้ ก็อาจทำให้ไม่มีน้ำหนักเพียงพอเสียแล้ว เนื่อง จาก กสทช.มีหน้าที่จัดการประมูลให้เป็นไปโดยโปร่งใส เป็นธรรมและรัฐต้องได้ประโยชน์ตามสมควร แต่เนื่องจากผลการประมูลที่ออกมาทำให้ถูกสังคมมองว่าการจัดประมูลในครั้งนี้ เป็นการเอื้อให้เอกชนไม่ต้องเสนอราคาเพิ่มสูงขึ้น ดังปรากฎตัวอย่างตามข่าวที่แนบและยังเป็นตัวอย่างอีกด้วยว่า กสทช.เคยถูกทักท้วงจากสื่อมวลชนจำนวนมากที่กล่าวว่า กสทช.เอื้อให้มีการสมยอมกันในการประมูลครั้งนี้ ซึ่งเป็นผลมาจากการที่ กสทช.กำหนดเพดานการถือครองคลื่นความถี่ไว้อยู่ที่ 15 MHz เมื่อมีผู้เข้าประมูล 3 รายจึงเท่ากับแบ่งกันไปคนละ 15 MHz รวมเป็นคลื่นจำนวน 45 MHz พอดีโดยไม่ต้องมีการแข่งขัน คือแบ่งกันเรียบร้อยตั้งแต่ยังไม่ประมูล

ข้อพิพาทหรือโต้แย้งดังกล่าวเป็นกรณีผลการประมูลที่มีจำนวนคลื่นความถี่ 6 slot ที่ราคาตั้งต้น 4.5 พันล้านบาทเป็นคนละกรณีกับการกำหนดราคาประมูลตั้งต้น 4.5 พันล้านบาทแทนจำนวน 6.4 พันล้านบาทตามที่คณะวิจัยจากจุฬาฯ เสนอ ซึ่งเป็นข้อพิพาทหรือข้อโต้แย้งอีกอย่างหนึ่ง2.เรื่องความรับผิดในทางอาญาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐฯ เป็นเรื่องที่ควรระมัดระวังให้มาก เนื่องจากในขณะนี้มีผู้ยื่นเรื่องร้องทุกข์ต่อ ป.ป.ช.จำนวนประมาณ 2 รายแล้ว
จากการศึกษา พ.ร.บ.ดังกล่าว พบว่าหาก กทค.รับรองผลการประมูลที่เกิดขึ้น ทำให้ กสทช.มีความสุ่มเสี่ยงที่จะต้องรับผิดชอบในทางอาญา ใน 2 มาตรา ได้แก่มาตรา 10 และมาตรา 11
“มาตรา 10 เจ้า หน้าที่ในหน่วยงานของรัฐผู้ใดซึ่งมีอำนาจหรือหน้าที่ในการอนุมัติ การพิจารณาหรือการดำเนินการใดๆที่เกี่ยวข้องกับการเสนอราคาครั้งใด รู้หรือมีพฤติการณ์ปรากฎแจ้งชัดว่าควรรู้ว่าการเสนอราคาในครั้งนั้นมีการ กระทำความผิดตามพระราชบัญญัตินี้ ละเว้นไม่ดำเนินการเพื่อให้มีการยกเลิกการดำเนินการเกี่ยวกับการเสนอราคาใน ครั้งนั้น มีความผิดฐานกระทำความผิดต่อตำแหน่งหน้าที่ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ปีถึง 10 ปี และปรับตั้งแต่ 2หมื่นบาทถึง 2 แสนบาท
“มาตรา 11 เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐผู้ใด หรือผู้ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานของรัฐผู้ใดโดยทุจริตทำการออกแบบ กำหนดราคา กำหนดเงื่อนไข หรือกำหนดผลประโยชน์ตอบแทน อันเป็นมาตรฐานในการเสนอราคาโดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันในการเสนอราคาอย่างเป็นธรรม หรือเพื่อช่วยเหลือให้ผู้เสนอราคารายใดได้มีสิทธิเข้าทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐโดยไม่เป็นธรรม หรือเพื่อกีดกันผู้เสนอราคารายใดได้มีโอกาสเข้าแข่งขันในการเสนอราคาอย่างเป็นธรรม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปีถึง 20 ปี หรือจำคุกตลอดชีวิต และปรับตั้งแต่ 1 แสนบาทถึง 4 แสนบาท”

“มาตรา 4 ผู้ใดตกลงร่วมกันในการเสนอราคา เพื่อวัตถุประสงค์ที่จะให้ประโยชน์แก่ผู้ใดผู้หนึ่งเป็นผู้มีสิทธิทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐ โดยหลีกเลี่ยงการแข่งขันราคาอย่างเป็นธรรม หรือโดยการกีดกันมิให้มีการเสนอสินค้าหรือบริการอื่นต่อหน่วยงานของรัฐ หรือโดยการเอาเปรียบแก่หน่วยงานของรัฐอันมิใช่เป็นไปในทางการประกอบธุรกิจปกติ ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่หนึ่งปีถึงสามปี และปรับร้อยละห้าสิบของจำนวนเงินที่มีการเสนอราคาสูงสุดในระหว่างผู้ร่วมกระทำความผิดนั้น หรือของจำนวนเงินที่มีการทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐแล้วแต่จำนวนใดจะสูงกว่า”


3. เนื่องจากศาลอาญาจะมองว่า กสทช.มีเจตนาทุจริตโดยเอื้ออให้เกิดการสมยอมกันมาตั้งแต่ต้นแล้ว และเมื่อเกิดเหตุการณ์เช่นนั้นจริง กสทช.ก็ไม่คิดแก้ไขให้ถูกต้อง จนศาลปกครองต้องมีคำสั่งให้ยกเลิกการประมูล


4.ขอเสนอให้ กสทช.ออกประกาศกำหนดอัตราค่าบริการขั้นสูงสำหรับผู้ชนะการประมูลไลเซ่นส์ 3 จี เป็นการล่วงหน้าโดยเร็วที่สุด โดยต้องครอบคลุมทั้งบริการประเภทเสียงและบริการประเภทข้อมูลได้ใช้ 3 จี ในราคาที่ต่ำเพื่อแสดงให้ประชาชนและผู้ที่เกี่ยวข้องได้เห็นว่า กสทช.กำหนดราคาตั้งต้นประมูลที่ 4.5 พันล้านบาท เพื่อให้ผู้บริโภคได้ประโยชน์ด้วยการใช้ 3 จี ในราคาที่ถูก

คณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.อ.) พิจารณาแล้ว เห็นว่า ในหลักการตามระเบียบสำนักนายกรัฐมนตรีว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ พ.ศ.2549 ข้อ 4 กำหนดให้การจัดหาพัสดุของส่วนราชการ รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน และหน่วยงานอื่นของรัฐที่อยู่ในสังกัดการบังคับบัญชาหรือการกำกับของฝ่ายบริหารตามกฎหมายว่าด้วยระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน หรือกฎหมายจัดตั้งหน่วยงานดังกล่าวที่กิจการ โครงการ หรือการก่อสร้างมีมูลค่าตั้งแต่ 2 ล้านบาทขึ้นไป ดำเนินการตามระเบียบนี้ เว้นแต่จะได้รับอนุมัติจาก กวพ.อ.ให้จัดหาด้วยวิธีการอื่นได้ โดยเจตนารมณ์ของระเบียบฯ พ.ศ.2549 ซึ่งเป็นไปตามหลักการที่ถือปฏิบัติโดยทั่วไป ที่ต้องกำหนดเป็นการเปิดกว้าง และเปิดโอกาสให้มีการแข่งขันด้านราคาอย่างเป็นธรรม
“กรณีสำนักงาน กสทช. ปรากฏว่า การดำเนินการจัดประมูลคลื่นความถี่ 3G เมื่อวันที่ 16 ต.ค.2555 มีผู้ประมูล 3 ราย โดยมีการเสนอราคาเพิ่มขึ้นน้อยครั้งเมื่อเทียบกับระยะเวลาที่กำหนดให้มีการประมูล และคลื่นความถี่ที่ประมูลมีจำนวนพอดีกับผู้เสนอราคาที่สามารถจัดสรรได้รายละ 3 สลอต กรณีจึงถือได้ว่าการประมูลดังกล่าวไม่มีการแข่งขันราคาอย่างแท้จริงตามเจตนารมณ์ของการประมูลด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์
"ประกอบกับผู้ชนะการประมูลจะได้รับประโยชน์จากการให้บริการอย่างต่อเนื่องเป็นเวลานาน เนื่องจากคลื่นความถี่เป็นทรัพยากรที่มีอยู่อย่างจำกัด ดังนั้น หากการจัดสรรทรัพยากรคลื่นความถี่กรณีนี้เป็นไปอย่างไม่เหมาะสม หรือมีอาจมีลักษณะการสมยอมราคาตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 (พ.ร.บ.ฮั้ว) จะส่งผลให้รัฐสูญเสียรายได้อย่างมหาศาล และคณะกรรมการ กสทช.อาจอยู่ในข่ายต้องรับผิดตามกฎหมายดังกล่าว จึงเรียบมาเพื่อโปรดพิจารณา” หนังสือดังกล่าวระบุ

นายอารีพงศ์ ภู่ชอุ่ม ปลัดกระทรวงการคลัง กล่าวถึงกรณีที่นาวสาวสุภา ปิยะจิตติ รองปลัดกระทรวงการคลัง ในฐานะประธานคณะกรรมการว่าด้วยการพัสดุด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ (กวพ.) ทำหนังสือถึงคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) โดยท้วงติงว่า ขั้นตอนการประมูลประมูลคลื่นความถี่ 3จี อาจเกิดการฮั้วประมูลนั้น เรื่องดังกล่าวถือเป็นการแสดงความคิดเห็นในฐานะของผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น จึงไม่มีผลตามกฎหมายได้

นายอารีพงศ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า กสทช. ถือเป็นองค์กรอิสระ มีกฎระเบียบควบคุมอยู่แล้ว โดยในข้อสังเกตที่ กวพ. ระบุว่า การประมูลดังกล่าว ไม่มีการแข่งขันราคาอย่างแท้จริงตามขั้นตอนการประมูลว่าด้วยวิธีการทางอิเล็กทรอนิกส์ เพราะส่อเค้าให้เห็นถึงการสมยอมราคากันอย่างชัดเจน ซึ่งเชื่อว่า ทาง กวพ. จะชี้แจงรายละเอียดให้ทราบต่อไปในอนาคต


1.กสทช.มีการกำหนดราคาเริ่มต้นประมูลใบอนุญาต 3 จี ในแนวทางที่เอื้อประโยชน์ต่อผู้ประกอบการ ทำให้รัฐเสียประโยชน์หรือไม่ อย่างไร

2.รูปแบบและวิธีการประมูลแบ่งเป็น 9 สล๊อต ที่กสทช.กำหนดขึ้น ถือเป็นการประมูลแบบใหม่ โดยไม่มีการอ้างอิงมาตรฐานการประมูลจากที่ใด หรือ กฎ ระเบียบ ข้อบังคับใดๆส่งผลให้ผู้เข้าร่วมประมูลใบอนุญาต 2 รายไม่มีการเสนอราคาเพิ่มเติม ทำให้ไม่เกิดการแข่งขัน ถือเป็นความผิดมาตรา 11 แห่งพ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานรัฐ พ.ศ.2542 ที่กำหนดว่า

เจ้าหน้าที่ในหน่วยงานของรัฐผู้ใดหรือผู้ได้รับมอบหมายจากหน่วยงานของรัฐผู้ใด โดยทุจริตทำการออกแบบกำหนดราคา กำหนดเงื่อนไข หรือ กำหนดผลประโยชน์ตอบแทน อันเป็นมาตรฐานในการเสนอราคาโดยมุ่งหมายมิให้มีการแข่งขันในการเสนอราคาอย่างเป็นธรรม หรือ เพื่อช่วยเหลือให้ผู้เสนอราคารายใดได้มีสิทธิเข้าทำสัญญากับหน่วยงานของรัฐโดยไม่เป็นธรรม หรือ เพื่อกีดกันผู้เสนอราคารายใดมิให้มีโอกาสเข้าแข่งขันในการเสนอราคาอย่างเป็นธรรม ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 5 ปี ถึง 20 ปี หรือ จำคุกตลอดชีวิตและปรับตั้งแต่ 100,000-400,000 บาทหรือไม่

3.การที่บริษัทที่เข้าร่วมประมูลทั้ง 2 คือ บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค และ บริษัท เรียล ฟิวเจอร์ จำกัด ไม่เคาะเสนอราคาเพิ่มเติมจากราคาเริ่มต้นที่ กสทช.กำหนดไว้ คือ สล๊อตละ 4,500 ล้านบาท คือ เป็นการร่วมกันกระทำความผิดตามมาตรา 4 แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยความผิดเกี่ยวกับการเสนอราคาต่อหน่วยงานของรัฐ พ.ศ.2542 ที่กำหนดว่า

http://www.ryt9.com/s/iq03/1512893
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=149386%3A-3-&catid=176%3A2009-06-25-09-26-02&Itemid=524
http://www.isranews.org/%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%B2%E0%B8%A7/57-2012-08-12-13-59-01/17130-%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B1%E0%B8%87-%E0%B8%81%E0%B8%AA%E0%B8%97%E0%B8%8A-3G-%E0%B8%AE%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%A7.html
http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128343
http://www.manager.co.th/StockMarket/ViewNews.aspx?NewsID=9550000128402&Keyword=3g

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.