Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 ตุลาคม 2555 (เกาะติดประมูล3G) สนธิชี้ !!! เอาชาติเป็นตัวตั้ง (ได้ข่าว) มีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท // กสทช. เอาใจใครหรือเปล่า


(เกาะติดประมูล3G) สนธิชี้ !!! เอาชาติเป็นตัวตั้ง (ได้ข่าว) มีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท //  กสทช. เอาใจใครหรือเปล่าประเด็นหลัก

  นายสนธิ กล่าวถึงการประมูลคลื่น 3จี เมื่อวันที่ 16 ต.ค.ที่ผ่านมาว่า ตนทราบว่ามีเงินหล่น 3 พันล้านจาก 3 บริษัท ส่วนหลักการ 5 ข้อของคณะ กสทช. ที่อ้างว่าเป็นข้อดีของการประมูล 3จีนั้น ตอแหลสุดๆ คือ 1. เอกชนที่เข้าประมูลเป็นสามรายเจ้าเดิม ขาดเจตนารมณ์การประมูล 2. ทีโอทีจะเดินหน้าไม่เกี่ยวกับการประมูล แต่นักการเมืองต้องไม่เข้าไปแทรกแซง 3. สิ่งที่เมืองไทยต้องการ คือ การให้องค์ความรู้ ทำให้มีปัญญา รู้วิธีทำมาหากิน ไม่ใช่ต้องการให้คนโหลดวีดีโอได้เร็วขึ้นกว่าเก่า 4. อย่างไรเสียเงินก็ตกแก่รัฐ เพราะรัฐบาลถือหุ้น ทีโอที กับแคท 100% และ 5. การประมูลที่เกิดขึ้นตอกย้ำทุจริตจริง ไม่ได้เป็นการประมูลแต่เป็นการฮั้ว
     
       การประมูลครั้งนี้ถือว่าอัปลักษณ์ที่สุด ทำไมจะต้องไปเอาใจเอกชน ในเมื่อทรูจะหมดสัญญาปีหน้า เอไอเอสอีกสองปีหลังจากทรู ส่วนดีแท็กจะหมดสัญญาตามหลังเอไอเอสสองปี ถามว่าทรูกับเอไอเอส ซึ่งจะหมดสัญญาในเร็วๆ นี้ ถ้าไม่ประมูลบริษัทเขาย่อมเสียหาย อย่างไรเสียเขาต้องประมูลสู้อยู่แล้ว จากนั้นเราก็กันช่องสัญญาณไว้ ให้เหลือเพียงสองช่อง แล้วให้เอกชนสามรายประมูลกัน แล้วจะได้ราคาสูงสุด
     
       “กสทช.หน้าที่คุณคือปกป้องผลประโยชน์ชาติ ไม่ใช่ให้มาดูแลผลประโยชน์เอกชน ที่สำคัญอย่าพูดให้ได้ยินอีกว่าไม่มี 3จีแล้วชาติจะฉิบหาย ถ้าจะใช้ตรรกะนี้สู้กระโดดไป 4 จีเลยไม่ดีกว่าหรือ ถามว่าถ้ามี 3จี แล้วคุณภาพชีวิต วัฒนธรรมไทย การศึกษาจะดีขึ้นหรือไม่”
     
       นายสนธิเสนอวิธีประมูลโดยเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้งว่า ในเมื่อปีที่แล้วพวกคุณจ่ายมา 4 หมื่นกว่าล้าน ตนจะตั้งราคาขั้นต่ำ 4 หมื่นกว่าล้าน เมื่อทำไปได้ 15 ปีแล้วในต่อปีคุณจะต้องจ่ายเพิ่มอีก หากไม่ทำเช่นนี้จะให้มี กสทช.มาทำทำไม ทั้งนี้เพื่อให้เกิดการแข่งขันอย่างเสรี ตนจะซอยคลื่นเป็นสามไลน์ โดยให้ไลน์หนึ่งรวมเครื่อข่ายทีโอที กับ ไอซีทีเข้าด้วยกัน โดยใช้เครือข่ายทีโอที แต่ให้จ้าวอื่นมาเช่า อย่างนี้ถึงจะเรียกว่าแข่งขันเสรี
     
       ประเทศชาติวันนี้มีปัญหาใหญ่ คนทำงานเพื่อส่วนรวมไม่มี ตนอยากเรียกพวกกสทช. ว่า เป็นพวกกิ้งก่าได้ทอง หรือคางคกขึ้นวอ มีเงินเดือนๆ ละ 4 แสน มีรถประจำตำแหน่ง บัตรเครดิตวงเงิน 2 แสนบาทต่อเดือน ตั้งงบฯ บินดูงานปีละ 70 ล้าน คนพวกนี้เป็นพวกตาบอดคลำช้าง เพราะดูจากรายชื่อแล้วไม่เคยขึ้นศาล ไม่รู้ถึงรสชาติการตกเป็นจำเลย ขอให้เตรียมตัวไว้เลยกรรมการทั้งหลายโดนถอดถอนแน่นอน
     
       “วิธีจัดการกับ กสทช. ต้องส่งให้ ป.ป.ช.ชี้มูลในเรื่องของการฮั้ว ภาคประชาชนต้องจับมือกันแล้วดำเนินการกับ กสทช.ทุกคน ตราบชั่วฟ้าดินสลาย เรามีหน้าที่อย่าให้คนชั่วลอยนวล ขอเตือนสติ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ เลิกทำตัวเป็นนางเอกได้แล้ว อย่าดรามา ถ้ามีจุดยืนเอาผลประโยชน์ชาติเป็นตัวตั้ง ต้องออกมาคัดค้านเหมือน นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา”

จินดารัตน์ - คุณเศรษฐพงศ์ พ.อ.เศรษฐพงศ์ มะลิสุวรรณ
     
       สนธิ - คุณเศรษฐพงค์ ตอบผมซิใครได้ประโยชน์ ทำไมคุณจะต้องไปเอาใจเอกชน กลัวว่า 3 จี จะไม่เกิด กลัวว่าพระสยามเทวาธิราชจะไม่มีถ้าไม่มี 3 จี วันนี้จริงๆพวกคุณไอ้ 2 เจ้า ทั้ง AIS ดีแทค ทั้งทรู ทำ 3 จีอยู่แล้วตอนนี้ 3 จียังไม่เกิดแต่เก็บค่า 3 จีไปแล้วนะ ตั้งไม่รู้กี่เจ้า แล้วตรงนี้คุณเอาหูไปนาเอาตาไปไร่คุณผิดหรือเปล่า เขาทำกันมาเป็นปีแล้ว จะเห็นได้ชัดว่า ประมูลครั้งนี้เป็นการกระทำที่อัปลักษณ์ที่สุด คนที่จบดอกเตอร์โทรคมนาคม ไม่ว่าจะเป็นคุณเศรษฐพงค์ หรือคุณนที ไม่ได้แปลว่าคุณเข้าใจเรื่องนี้นะ คุณจบโทรคมนาคม คุณอาจจะเข้าใจเรื่องเครือข่าย พัฒนาไปอย่างไร แต่คนที่จะเข้าใจเรื่องนี้ได้ต้องเป็นคนประเภทไหนรู้มั้ย คนที่เอาชาติเป็นตัวตั้ง
       
       พี่น้อง คนที่เข้าใจต้องเอาชาติเป็นตัวตั้ง ไม่ได้เอาตัวกูเป็นตัวตั้ง ถ้าคุณเอาชาติเป็นตัวตั้ง คุณจะต้องแยกตึกแถว 3 หลังนี้ออกมา บอกว่าอั้วให้ประมูล 2 หลังเอง อีกหลังอั๊วเก็บไว้ เพื่อให้ราคาสูงที่สุด อีก 2 หลังประมูลกันไป 2 เจ้าใน 3 เจ้าได้ไป มันประมูลราคาสูง พอได้ปั้บมันมีมาตรฐานราคาเกิดขึ้นแล้วใช่มั้ย เพราะฉะนั้นหลังที่ 3 จะเปิดขึ้น ก็ต้องเริ่มจากขั้นต่ำสุด ที่ 2 หลังนั้นประมูลไปได้ ไม่ต้องไปสนใจว่ามี 2 จี หรือ 3 จี เอาตั้งข่อสมมติ นี่คือหมู่บ้านไทย เรากำลังบอกว่านี่คือสมบัติของประเทศ สมบัติของหมู่บ้าน เรามีตึกแถว บ้านไม้สองชั้น สามห้อง ให้สัปทานการขายอาหารในหมู่บ้าน คนอื่นขายไม่ได้ทุกคนต้องมาซื้อที่นี่ เมื่อซื้อที่นี่แล้ววันหนึ่งเราบอกว่ามีตึกแถวเพิ่มขึ้นอีก 3 หลัง 3 ชั้น ไม่ใช่ 2 ชั้นแล้ว แต่ว่าห้องสุดท้ายเรายังไม่ขาย ไม่ประมูล เก็บเอาไว้ เรามีให้ 2 ห้อง ทรูปีหน้าจะหมดอายุแล้ว AIS อีก 2 ปีหมดอายุ ต้องเอากันทั้งคู่ ดีแทคเห็น AIS ทรู จะเอาก็ไม่เอาก็ไม่ได้ เพราะตัวเอง 4 ปีก็จะหมด เกิดอะไรขึ้นล่ะ เกิดการแข่งขันกัน อย่างนี้เขาถึงเรียกว่าประมูล
     
       จินดารัตน์ - แล้วราคาที่เขาตั้งเอาไว้ ปีที่แล้วไอ้สามหลังนั้นจ่ายมาเท่าไหร่นะคะ 4 หมื่นกว่าล้าน 3 เจ้าที่ประมูลไปได้ สัญญาคือ 15 ปี ยังน้อยกว่าไอ้ปีเดียวนั่นเลย
     
       สนธิ - ก็เฉลี่ยออกมาจ่ายค่าต๋งปีหนึ่งไม่ถึงพันล้าน แล้วแอนรู้มั้ยว่า ระบบทั้งระบบทั้ง AIS และทรู 5 ปีที่ที่ผ่านมาเมื่อรวมยอดเงินและกำไรเข้าไปแล้ว เฉลี่ยออกมาทั้งระบบเลยกำไรเกือบ 4 หมื่นล้านบาท AIS เจ้าเดียวกำไรมาแต่ต้นหลายแสนล้าน ผมถามว่า ทำไมจะต้องไปห่วงว่า เอกชนกำไรน้อยลง มันหนักกบาลอะไรคุณหรอ สนธิ - เจ้าเล็กเจ้าน้อยมาเช่า เพราะว่าโครงการ 3จี อีกหน่อยพัฒนาต่อ 4จี มันไม่จำเป็นต้องออกทั่วประเทศ มันอาจจะเป็น 3จี แถวสีลม หรือ 3จี แถวโคราช หรือ 3จี แถวขอนแก่น ที่เป็นจุดเกิดของพ่อค้าภูธร นักธุรกิจภูมิภาค แล้วมีการแข่งขันมั้ย แข่งขันแน่นอนที่สุด เพราะไอ้นี่มันต้องตัดสินใจว่าจะทำทั่วประเทศหรือเปล่า ถ้ามันทำทั่วประเทศ มันไปเจอขอนแก่น อย่างนี้สิเขาเรียกว่าแข่งขัน อย่างนี้เขาเรียกว่าแข่งขันเสรี เข้าใจหรือยัง แต่อย่างเมื่อกี้ อย่างที่คุณทำอย่างเมื่อกี้ มันไม่ได้แข่งขันเสรี มันประเคนให้เขา ถูกมั้ย เพราะว่าการใช้ 3จี หรืออีกหน่อย 4จี ผมเชื่อว่าในอนาคตถึงจุดๆ หนึ่งแล้ว ผมก็พอใจ 2จี ของผมอยู่ ถูกมั้ย ผมพอแล้วนี่ โทรศัพท์ทุกวันนี้ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไรเลยแม้แต่นิดเดียว ใช่มั้ยแอน ผมโทรติด ผมจะส่งรูปให้แอนผมก็ส่งได้ ผมจะรับแมสเสจใครก็รับได้ ผมใช้ไอโฟน วอตส์แอป ผมก็ใช้ ผมไม่ได้เดือดร้อนอะไร ผมไม่มีความจำเป็นต้องโหลดหนังเกาหลีมาดู ผมไม่จำเป็นต้องมาดูสตรีมมิงคนโน้นคนนี้ ผมไม่จำเป็นจะต้องดูการถ่ายทอดสดของใคร ไม่จำเป็น คนจำเป็นเขามี วงการธนาคารเขามี วงการโน้นเขามี วงการนี้เขามี ถูกมั้ย ก็ให้เขารับตรงนั้นไป นั่นล่ะคือบริการ 3จี 4จี ของรายเล็กรายน้อย เข้าใจหรือยัง

____________________________________


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.