Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

25 พฤษภาคม 2555 “เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน” ร้อง กสทช. ออกกฎคุมสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ดาวเทียม เหตุบางค่ายใช้กระแสบอลยูโร 2012 ปลุกผีพนัน

“เครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน” ร้อง กสทช. ออกกฎคุมสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ดาวเทียม เหตุบางค่ายใช้กระแสบอลยูโร 2012 ปลุกผีพนัน


ประเด็นหลัก

“หลักสำคัญที่ทั่วโลกออกเป็น กฎหมายและจำเป็นอย่างยิ่งในการควบคุมปัญหาพนัน บอลคือ ไม่อนุญาตให้มีการส่งเสริมการตลาด ทั้งโฆษณาทุกรูปแบบ รวมถึงการเดินโพยแทงพนันฟุตบอล เพื่อให้การเข้าถึงยาก และตอนนี้การเล่นพนันฟุตบอลได้เปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะเปิดรับแทงผ่านทางเว็บไซต์ ที่มักจะมีการโฆษณาทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุ ซึ่งกำลังได้รับความนิยม และตอนนี้ก็ลุกลามไปในสื่อหนังสือพิมพ์กีฬาแล้ว ทั้งที่ผิด พ.ร.บ.พนัน พ.ศ.2478 มีโทษทั้งจำและปรับด้วย เรื่องนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากแต่หาก กสทช.ตั้งใจทำ ก็คงไม่เกินความสามารถ กสทช. คงไม่ทำหน้าที่แค่คนเปิดประตูจัดสรรคลื่นคามถี่เพียงอย่างเดียว และคงไม่มีผู้ประกอบการคนไหนอยากเสี่ยงกับการถูกขึ้นแบล็กลิสต์” นายธนากร กล่าว.

_____________________________________

จี้ กสทช. ขึ้นแบล็กลิสต์วิทยุ-ทีวีดาวเทียม ปลุกผีพนันบอลยูโร

“เครือ ข่ายรณรงค์หยุดพนัน” ร้อง กสทช. ออกกฎคุมสื่อวิทยุ-โทรทัศน์ดาวเทียม เหตุบางค่ายใช้กระแสบอลยูโร 2012 ปลุกผีพนัน พบรายการกีฬาจงใจโฆษณาเว็บพนัน-บอกแต้มต่อโจ๋งครึ่ม จี้ขึ้นแบล็กลิสต์ กำหนดโทษสูงสุด

นายธนากร คมกฤส ผู้ประสานงานเครือข่ายรณรงค์หยุดพนัน เปิดเผยว่า ขณะนี้เครือข่ายฯ มีความกังวลต่อการพนันบอล และก่ออาชญากรรมรูปแบบต่างๆ ในช่วงถ่ายทอดสดฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป หรือ “ยูโร 2012” ที่จะมีขึ้นวันที่ 8 มิ.ย.-1 ก.ค. เนื่องจากคอบอลสามารถรับชมผ่านทางสถานีโทรทัศน์ และเคเบิลต่างๆได้ ขณะเดียวกัน ก่อนการถ่ายทอดสดนั้น มีสื่อวิทยุบางแห่ง ใช้โอกาสนี้โหมกระแส โฆษณาเว็บไซต์พนันบอล อัตราต่อรอง จนกลายเป็นการเปิดช่องปลุกเร้าให้เกิดการเล่นพนัน อย่างไรก็ตาม กสทช. ซึ่งมีอำนาจหน้าที่กำกับดูแลสื่อวิทยุ โทรทัศน์ ควรมีการตรวจสอบ และขอให้นำข้อเสนอจากทางเครือข่ายฯ ไปพิจารณา ดังนี้

1. สื่อวิทยุ โทรทัศน์ ไม่ควรเป็นเครื่องมือในการมอมเมาประชาชน เด็กและเยาวชน ให้ลุ่มหลงกับการพนัน อบายมุข รวมถึงการทำที่ผิดกฎหมายทุกรูปแบบ อาทิ โฆษณาเว็บพนัน เป็นต้น ในทางตรงกันข้ามสื่อต่างๆ ควรเป็นกำลังสำคัญในการรณรงค์ไม่พนันด้วยซ้ำ 2. เร่งตรวจสอบรายการ วิทยุคลื่นกีฬา ทีวีดาวเทียม เคเบิล ที่มีรายการกีฬาโดยเฉพาะฟุตบอล ซึ่งปัจจุบันพบว่ามีการโฆษณาเว็บพนัน มีการให้ข้อมูลส่งเสริมการพนันลักษณะให้แต้มต่อ โดยเฉพาะช่วงเทศกาลฟุตบอลยูโรที่จะมาถึงนี้ ซึ่งควรมีการกำหนดบทลงโทษที่ชัดเจน รุนแรง และควรขึ้นแบล็กลิสต์กับผู้ประกอบการที่กระทำการดังกล่าวด้วยเพื่อให้มีผล ต่อการขอใบอนุญาตในอนาคต

3. ขอให้เร่งสร้างกลไกการมีส่วนร่วมของประชาชน ในการร่วมเฝ้าระวังและแจ้งเหตุ กรณีความไม่เหมาะสมในสื่อวิทยุ และโทรทัศน์ โดยเครือข่ายฯ ยินดีให้การสนับสนุนการทำงานของ กสทช.และขอขอบคุณที่เห็นความสำคัญของปัญหาการพนันที่ถูกใช้สื่อวิทยุ โทรทัศน์เป็นเครื่องมือ

“หลักสำคัญที่ทั่วโลกออกเป็นกฎหมายและจำ เป็นอย่างยิ่งในการควบคุมปัญหาพนัน บอลคือ ไม่อนุญาตให้มีการส่งเสริมการตลาด ทั้งโฆษณาทุกรูปแบบ รวมถึงการเดินโพยแทงพนันฟุตบอล เพื่อให้การเข้าถึงยาก และตอนนี้การเล่นพนันฟุตบอลได้เปลี่ยนไปมาก โดยเฉพาะเปิดรับแทงผ่านทางเว็บไซต์ ที่มักจะมีการโฆษณาทั้งสื่อโทรทัศน์ วิทยุ ซึ่งกำลังได้รับความนิยม และตอนนี้ก็ลุกลามไปในสื่อหนังสือพิมพ์กีฬาแล้ว ทั้งที่ผิด พ.ร.บ.พนัน พ.ศ.2478 มีโทษทั้งจำและปรับด้วย เรื่องนี้แม้ว่าจะเป็นเรื่องยากแต่หาก กสทช.ตั้งใจทำ ก็คงไม่เกินความสามารถ กสทช. คงไม่ทำหน้าที่แค่คนเปิดประตูจัดสรรคลื่นคามถี่เพียงอย่างเดียว และคงไม่มีผู้ประกอบการคนไหนอยากเสี่ยงกับการถูกขึ้นแบล็กลิสต์” นายธนากร กล่าว.

ไทยรัฐ
http://www.thairath.co.th/content/edu/263284


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.