Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

26 กรกฎาคม 2555 ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 25 / 07 / 2555

ข่าวค่ำ!! โทรคมนาคมและการสือสาร 3 ข่าวเด่น ประจำวันที่ 25 / 07 / 25551..... AIS เตรียมทำสัญญารูปแบบใหม่ทั้นที่คลื่นเดิม TOT CAT ( ตาม TRUEMOVE H ) หลังจากที่สัมปทานของทั้ง 2 บริษัทจะหมดลง
2..... อากู๋ GMM ทุ่มหมดตัว ทุ่มให้ GMMz !!! ถึงขั้นปิดปากขายหุ้นโพสต์ ทุ่ม 1.2 หมื่นล.ซื้อคอนเท้นท์ เก็บค่าบริการสมาชิก
3..... ข่าวลือมาก ( IPHONE รุ่นต่อไป )จนเกินไป !!! ฉุดกำไรแอปเปิลพลาดเป้า เหตุถูกกดดันหลายทาง

เริ่มเรื่อง

AIS เตรียมทำสัญญารูปแบบใหม่ทั้นที่คลื่นเดิม TOT CAT ( ตาม TRUEMOVE H ) หลังจากที่สัมปทานของทั้ง 2 บริษัทจะหมดลง

อิน โฟเควสท์ รายงานว่า นายวิเชียร เมฆตระการ ประธานคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บมจ.แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด(ADVANC) เปิดเผยว่า บริษัท สนใจจะทำสัญญารูปแบบใหม่กับ บมจ.ทีโอที และ บมจ.กสท โทรคมนาคม เพื่อจะให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่บนคลื่นความถี่ 900 MHz ของ ADVANC และคลื่น 1800 MHz ของบริษัท ดิจิตอล โฟน จำกัด(DPC) บริษัทในเครือของ ADVANC ที่ปัจจุบันดำเนินธุรกิจภายใต้สัญญาสัมปทานของทีโอทีและ กสทฯ ต่อไปได้หลังจากที่สัมปทานของทั้ง 2 บริษัทจะหมดลง

สำหรับความชัดเจน เรื่องสัญญารูปแบบใหม่นั้น ขณะนี้รอให้ทีโอที และกสทฯ ได้ข้อสรุปเรื่องการถือครองคลื่นความถี่หลังสัมปทานสิ้นสุดลงว่าทั้ง 2 หน่วยงานยังถือครองต่อไปได้หากมีความจำเป็นในการใช้งาน หรือต้องคืนคลื่นกลับไปที่คณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.)ทันที โดยหากคลื่นยังอยู่ที่ทีโอทีและ กสทฯ ADVANC ก็จะทำสัญญาใหม่ทันที


http://www.ryt9.com/s/iq05/1454183
__________________________________

อากู๋ GMM ทุ่มหมดตัว ทุ่มให้ GMMz !!! ถึงขั้นปิดปากขายหุ้นโพสต์ ทุ่ม 1.2 หมื่นล.ซื้อคอนเท้นท์ เก็บค่าบริการสมาชิก


ข่าว หุ้นธุรกิจ และ ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า นายไพบูลย์ ดำรงชัยธรรม ประธานกรรมการ บริษัท จีเอ็มเอ็ม แกรมมี่ จำกัด (มหาชน) หรือ GRAMMY เปิดเผยว่า บริษัทตั้งเป้าหมายว่าบริษัท จีเอ็มเอ็ม แซท จำกัด บริษัทลูกซึ่งดำเนินธุรกิจ กล่องทีวีดาวเทียม จะมีรายได้เป็นหลักหมื่นล้านบาท ใน 3 ปีข้างหน้า โดยจะมาจากการขายกล่องทีวีดาวเทียมที่วางเป้าหมายไว้ในระดับ 5 ล้านกล่อง และมีรายได้จากการขายโฆษณา รวมถึงรายได้จากช่องเพย์ทีวีสำหรับ แผนการดำเนินงานของ จีเอ็มเอ็ม แซท ในช่วง 3 ปี ระหว่างปี 55-58 บริษัทพร้อมระดมเงินลงทุนรวมกว่า 12,000 ล้านบาท เฉลี่ยปีละ 4,000 ล้านบาท ซึ่งได้แจงต่อคณะกรรมการบริษัทแล้ว โดยทุกฝ่ายรับทราบและมองว่าสามารถแบกรับไหว และเม็ดเงิน1หมื่นกว่าล้านบาทครั้งนี้ จะถูกใช้ไปกับการซื้อคอนเท้นท์ต่างประเทศ และสร้างคอนเท้นท์โลคอลต่อไป เนื่องจากแกรมมี่กำลังจะก้าวสู่ความเป็นคอนเท้นท์โพไวเดอร์ ไม่ใช่การขายกล่อง แต่การขายกล่องคือการสร้างแพลทฟอร์ทให้แข็งแกร่งได้ที่ดีที่สุด โดยคอนเท้นท์ที่เตรียมซื้อหลังจากนี้ เบื้องต้นจะถูกนำไปออกอากาศทางกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท ซึ่งจะมีทั้งแบบเพย์ทีวี และรับชมฟรี


“ปัจจุบันจีเอ็มเอ็ม แซท ถือเป็นอันดับ2 รองจากทรู วิชั่นส์ ในตลาดเคเบิลทีวี แน่นอนว่าทรูวิชั่นส์ เป็นผู้นำในตลาดพรีเมี่ยมทั้งในแง่ฐานผู้ชมและ คอนเท้นท์ ส่วนจีเอ็มเอ็มแซท เราถือเป็นผู้นำในตลาดแมส ด้วยจำนวนกล่องจีเอ็มเอ็ม แซทในสิ้นปีนี้ที่มั่นใจว่าจะทำได้ที่ 2 ล้านกล่อง ส่วนในแง่ของคอนเท้นท์แล้ว ก็ถือเป็นอันดับสอง รองจากทรูวิชั่นส์เช่นกัน เพราะเรามีคอนเท้นท์ดีๆจากต่างประเทศเข้ามาอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคอนเท้นท์กีฬาดังๆอีกหลายรายการ ที่เตรียมจะซื้อเข้ามาอีก เช่น กลุ่ม กอล์ฟ หรือ เทนนิส เป็นต้น”

นอกจากซื้อคอนเท้นท์ต่างประเทศ แล้ว ยังมุ่งพัฒนาคอนเท้นท์โลคอลด้วย โดยมองว่าอนาคตของจีเอ็มเอ็มแซท ขึ้นอยู่กับโลคอลคอนเท้นท์มากกว่า เพราะเราจับกลุ่มแมส โดยปัจจุบันแกรมมี่มีช่องรายการที่ผลิตออกมาแล้วกว่า 23 ช่อง แบ่งออกเป็น ช่องรายการที่ปล่อยให้ดูฟรีแบบฟรีทูแอร์ ราว 15 ช่อง ดูได้เฉพาะในกล่องจีเอ็มเอ็มแซทอีก 4 ช่อง และต้องจ่ายค่าบริการแบบเพล์ทีวีอีก 8 ช่อง และใน3ปีหลังจากนี้จากคอนเท้นท์ทั้งหมดน่าจะเพิ่มได้รวมไม่เกิน 50 ช่อง หรือในปีหน้าจะได้เห็นรวมทั้งสิ้นที่ 30 ช่องก่อน โดยรายได้ของจีเอ็มเอ็ม แซท จะมาจาก 3 ส่วนหลัก คือ 1. ขายกล่องจีเอ็มเอ็มแซท 2. โฆษณา และ3.เพย์ทีวี (เก็บค่าบริการสมาชิก)


http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9550000092122
http://www.kaohoon.com/online/42239/GRAMMY-
%BF%D8%E9%A7-%A8%D5%E0%CD%E7%C1%E0%CD%E7%
C1-%E1%AB%B7--
%BB%D1%E9%C1%C3%D2%C2%E4%B4%E9%CB%C5%D1%A
1%CB%C1%D7%E8%B9%C5%BA.%E3%B9-3-%BB%D5-.htm
__________________________________

ข่าวลือมาก ( IPHONE รุ่นต่อไป )จนเกินไป !!! ฉุดกำไรแอปเปิลพลาดเป้า เหตุถูกกดดันหลายทาง

ASTV ผู้จัดการ รายงานว่า แอปเปิลระบุว่า ตลอด 3 เดือนที่ผ่านมา (สิ้นสุดวันที่ 30 มิ.ย. 2012) แอปเปิลสามารถจำหน่ายไอโฟนได้ 26 ล้านเครื่อง เพิ่มขึ้น 28% เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีก่อนหน้า อย่างไรก็ตาม อัตราการเติบโตนี้กลับแสดงภาวะชะลอตัวเมื่อเทียบกับอัตราเติบโตในช่วง 4-5 ไตรมาสที่ผ่านมา ทั้งหมดนี้ทำให้มูลค่าหุ้นแอปเปิลลดลงมาปิดตลาดที่ 600 เหรียญสหรัฐ

หนึ่งในเหตุผลที่ทำให้อัตราเติบโตของตลาดไอโฟนไม่คึกคัก เท่าที่ควรคือการอั้นซื้อเพื่อรอให้ไอโฟนรุ่นใหม่เปิดตัว ไม่เพียงไอโฟน แท็บเล็ตอย่างไอแพดยังถูกร่ำลือว่าแอปเปิลจะเปิดตัวรุ่นใหม่ที่มีหน้าจอเล็ก กว่าในช่วงปีนี้ เช่นเดียวกับผลิตภัณฑ์กลุ่มแอปเปิลทีวี (TV) ทั้งหมดนี้ทำให้ผู้บริโภคตัดสินใจชะลอการซื้อเพื่อรอชมผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่ของ แอปเปิลก่อน

านนี้โอเพนไฮเมอร์ยอมรับกับนักวิเคราะห์ว่า สัดส่วนกำไรหรือ gross margin ของแอปเปิลในไตรมาสปัจจุบัน (ก.ค.-ก.ย.) ซึ่งเติบโตมาตลอด จะลดลงราว 4 จุดจนเหลือ 38.5% ในไตรมาสปัจจุบัน ผลจากค่าเงินดอลลาร์สหรัฐที่แข็งตัวขึ้นและภาวะไม่มีสินค้าใหม่สู่ตลาด ทั้งหมดนี้แอปเปิลไม่ให้รายละเอียดเรื่องการสร้างผลิตภัณฑ์กำไรต่ำ ทั้งไอโฟนรุ่นใหม่และไอแพด ซึ่งนักวิเคราะห์คาดว่าแอปเปิลจะถูกกดดันให้เปิดตัวไอแพดรุ่นใหม่ที่มีราคา ถูกลง เพื่อให้แข่งขันกับแท็บเล็ตของกูเกิลอย่างเน็กซัสเซเวน (Nexus 7) ที่ตั้งราคาจำหน่ายเพียง 200 เหรียญ

นอกจากนี้ แอปเปิลยังเปิดเผยว่ากล่องรับคอนเทนต์ออนไลน์สำหรับทีวีอย่างแอปเปิลทีวี (Apple TV) ซึ่งมีราคาจำหน่าย 99 เหรียญสหรัฐนั้นสามารถจำหน่ายได้ 1.3 ล้านเครื่องในช่วง 3 เดือนก่อน เบ็ดเสร็จยอดขายรวม 4 ล้านเครื่องตลอด 9 เดือนที่ผ่านมา โดยร้านออนไลน์แอปเปิลสโตร์ (Apple Store) สามารถสร้างรายได้ให้แอปเปิลถึง 4.1 พันล้านเหรียญ ท่ามกลางลูกค้า 83 ล้านคน คิดเป็นสัดส่วนเพิ่มขึ้น 12%

http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9550000091711


So Magawn รายงาน

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.