Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

20 สิงหาคม 2557 CTH.เชิดศักดิ์ เป้าหมายด่วนคือ!! กระจายคอนเทนต์พรีเมียร์ลีก่ในทุกแพลตฟอร์ม(เพื่อจุดคุ้มทุน) สิ้นปีนี้จะต้องมีรายได้ 6,000-8,000 ล้านบาท และมีฐานสมาชิกประมาณ 4.5 ล้านราย

ประเด็นหลัก


"เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี 2 ช่อง รวม 26 แมตช์ แบ่งเป็น ช่อง 3 จำนวน 23 แมตช์ และไทยรัฐทีวี 3 แมตช์ จะทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 300 ล้านบาท ควบคู่กับซีทีเอชยังเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรธุรกิจอีกหลายราย มีเป้าหมายกระจายคอนเทนต์พรีเมียร์ลีก่ในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งปัจจุบันก็ครอบคลุมเกือบทุกแพลตฟอร์มแล้ว

"เวลาการทำงานถือว่า เหลือน้อยลง เราเองก็ถูกปรามาสมามาก ทำให้ต้องมีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ๆ และตั้งเป้าปีนี้ซีทีเอชต้องถึงจุดคุ้มทุนให้ได้ นั่นหมายถึงสิ้นปีนี้จะต้องมีรายได้ 6,000-8,000 ล้านบาท และมีฐานสมาชิกประมาณ 4.5 ล้านราย"______________________________
ผ่าทางตัน "ซีทีเอช" กวาดพันธมิตร...เร่งโตทุกแพลตฟอร์มหาก ยังจำได้ เมื่อ 2 ปีก่อน "ซีทีเอช" ได้เปิดตัวแรงก่อนก้าวเข้าสู่ธุรกิจโทรทัศน์ระบบบอกรับสมาชิก (เพย์ทีวี) อย่างเต็มตัว ด้วยคอนเทนต์ยอดนิยมระดับโลก "พรีเมียร์ลีกอังกฤษ" ที่คว้าลิขสิทธิ์การถ่ายทอดสดมาได้ 3 ฤดูกาล กับต้นทุนที่สูงลิ่ว ว่ากันว่าครั้งนั้น ซีทีเอช ต้องจ่ายเงินถึง 1 หมื่นล้านบาท พร้อมเรียกเสียงฮือฮาให้คอบอลด้วยแพ็กเกจ 899 บาทต่อเดือน

แต่กลับ กลายเป็นว่า "พรีเมียร์ลีก" ซีซั่นแรก เกิดอาการสะดุด รายได้ไม่เป็นไปตามแผนที่วางไว้ ส่วนหนึ่งอาจมาจากระบบหลังบ้านที่ยังไม่พร้อม

เมื่อย่างเข้าต้นปี 2557 ซีทีเอช จึงต้องออกแรงดิ้นเพื่อแก้เกม ด้วยการจับมือกับพันธมิตรรอบทิศ ทั้งโคแบรนด์กับพีเอสไอพร้อมส่ง 3 แพ็กเกจเติมเงินจูงใจคอบอล วางราคาต่ำสุดวันละ 9 บาท ต่อด้วยการร่วมมือกับจีเอ็มเอ็ม แซท กับแพ็กเกจ "ซีทีเอชแซท พรีเมียร์ลีก พลัส เอชดี" และระหว่างทาง ซีทีเอชได้พยายามเติมคอนเทนต์อื่น ๆ ทั้งโลคอลคอนเทนต์ ภาพยนตร์จากต่างประเทศ เข้ามาเสริมเป็นระยะ ๆ

สุดท้าย เมื่อพรีเมียร์ลีก ซีซั่นแรกจบลง ซีทีเอชกวาดฐานสมาชิกได้เพียง 5 แสนราย และขาดทุนรวม 3,500 ล้านบาท
และกลายเป็นโจทย์ใหญ่ที่ ซีทีเอช ต้องแก้ให้ตก ว่าจะทำอย่างไรกับลิขสิทธิ์ที่เหลืออีก 2 ปี ให้มีมูลค่าเพิ่มมากที่สุด

ความเคลื่อนไหวล่าสุด เมื่อซีทีเอชเตรียมจะถ่ายทอดสด "พรีเมียร์ลีก" ร่วมกับฟรีทีวีรวม 26 แมตช์

"เชิดศักดิ์ กู้เกียรตินันท์" ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า การถ่ายทอดสดผ่านฟรีทีวี 2 ช่อง รวม 26 แมตช์ แบ่งเป็น ช่อง 3 จำนวน 23 แมตช์ และไทยรัฐทีวี 3 แมตช์ จะทำให้บริษัทมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกประมาณ 300 ล้านบาท ควบคู่กับซีทีเอชยังเดินหน้าจับมือกับพันธมิตรธุรกิจอีกหลายราย มีเป้าหมายกระจายคอนเทนต์พรีเมียร์ลีก่ในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งปัจจุบันก็ครอบคลุมเกือบทุกแพลตฟอร์มแล้ว

"เวลาการทำงานถือว่า เหลือน้อยลง เราเองก็ถูกปรามาสมามาก ทำให้ต้องมีการปรับกลยุทธ์ใหม่ ๆ และตั้งเป้าปีนี้ซีทีเอชต้องถึงจุดคุ้มทุนให้ได้ นั่นหมายถึงสิ้นปีนี้จะต้องมีรายได้ 6,000-8,000 ล้านบาท และมีฐานสมาชิกประมาณ 4.5 ล้านราย"

ที่ผ่านมาซีทีเอชตระหนักดีว่า ฟุตบอลเพียงอย่างเดียวไม่สามารถผลักดันให้ตัวเองประสบความสำเร็จบนธุรกิจเพ ย์ทีวีได้ ดังนั้นแนวทางการบริหารจัดการจากนี้ไปจึงเต็มไปความยืดหยุ่นและพร้อมจะปรับ กลยุทธ์อยู่ตลอดเวลา

ก่อนหน้านี้ พรีเมียร์ลีก ฤดูกาลใหม่ จะเริ่มต้นขึ้นในเดือนสิงหาคม ซีทีเอชได้ปรับกลยุทธ์ใหม่ด้วยการจับมือกับพันธมิตรรอบด้าน ทั้งพีเอสไอ ด้วยการเปิดตัว 4 แพ็กเกจ ราคายั่วใจ เจาะกลุ่มลูกค้าทั้งรายเก่ารายใหม่ และดีแทค ให้ลูกค้าที่สมัครแพ็กเกจ "ดีแทค ซีทีเอช" รับชมรายการผ่านกล่องรับสัญญาณซีทีเอช รวมถึง สนุก ดอทคอม ให้บริการแพ็กเกจฟุตบอลพรีเมียร์ลีกทั้งประเภทรายวันและรายเดือน รวมถึงอนุญาตให้ บริษัท อาร์เอส จำกัด (มหาชน) นำสัญญาณภาพการถ่ายทอดสดพรีเมียร์ลีก อังกฤษ ไปออกอากาศได้ทางกล่อง "ซันบ็อกซ์ ลาลีก้า สตาร์" นอกจากนี้ยังเปิดตัวกล่อง "Barclays Premier League Box" ในราคา 4,995 บาท รับชมพรีเมียร์ลีกครบทุกแมตช์เป้าหมายเพื่อเก็บเม็ดเงินและรายได้กลับมาให้ มากที่สุดเท่าที่จะทำได้

สอดรับกับนโยบาย "วิชัย ทองแตง" ประธานกรรมการ บริษัท ซีทีเอช จำกัด (มหาชน) ที่กล่าวว่า จากนี้ไปจะแบ่งกลยุทธ์เป็น 2 เฟส คือ เฟสแรกในเดือนสิงหาคมนี้ ด้วยการร่วมมือกับพันธมิตรที่หลากหลาย รวมถึงการเข้าสวอปหุ้นกับแกรมมี่ด้วย

อย่างไรก็ตาม การสวอปหุ้นกับแกรมมี่นอกจากจะเกิดการแลกเปลี่ยนความรู้ ประสบการณ์ระหว่างกัน และฐานสมาชิกของกล่องจีเอ็มเอ็ม แซท จำนวน 2.7 ล้านรายแล้ว บริษัทยังได้จำนวนทรานสปอนเดอร์เพิ่มขึ้น รวมถึงสิทธิ์บริหารคอนเทนต์จากบริษัท จีเอ็มเอ็มบี จำกัด ที่มีคอนเทนต์อยู่ในมือมากมาย รวมถึงถ่ายทอดสดฟุตบอลยูโร 2016 เท่ากับว่าซีทีเอชจะมีลูกเล่นใหม่ ๆ ให้แก่ธุรกิจเพย์ทีวี ต่อจากพรีเมียร์ลีก ทั้งยังจะสามารถสร้างธุรกิจเพื่อต่อยอดฐานสมาชิกที่มีอยู่ 2.7 ล้านรายนี้ด้วย

สำหรับเฟส 2 นอกจากจะพัฒนาคอนเทนต์แล้ว เตรียมเพิ่มแพ็กเกจที่ย่อยตามความต้องการผู้ชมแต่ละเซ็กเมนต์ "วิชัย" ย้ำว่า เป้าหมายวันนี้คือขยายแพลตฟอร์มให้ใหญ่ที่สุด หรือการชิงจำนวนผู้ชมให้มากที่สุด และตอบโจทย์ผู้ชมให้ได้ทุกเซ็กเมนต์ โดยไม่จำเป็นต้องแข่งขันกับใคร แต่ยึดหลักการแบ่งปันทางธุรกิจเกมนี้ ซีทีเอชออกตัวชัดเจนว่า ยอมสลัดกลยุทธ์เอ็กซ์คลูซีฟคอนเทนต์ ที่เคยเป็นใบเบิกทางเข้าสู่ธุรกิจนี้ พร้อมปรับทิศธุรกิจมุ่งสู่การแบ่งปันคอนเทนต์อย่างจริงจัง ด้วยการกระจาย "พรีเมียร์ลีก อังกฤษ" ออกไปทุกทิศทุกทาง

วันนี้ภารกิจของซีทีเอ ชใหญ่เกินกว่าแค่การสร้างชื่อให้ติดตลาด แต่จากนี้ไปต้องเร่งสร้างฐานสมาชิกให้มากที่สุด โดยสิ้นปีจะต้องมีฐานสมาชิก 4.5 ล้านราย และมีรายได้ 6,000-8,000 ล้านบาท

เมื่อต้องทำงานแข่งกับเวลาที่เหลืออีกไม่มาก ภารกิจนี้จึงทวีความยากขึ้นเป็นหลายเท่า

http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1408516698

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.