Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

09 มกราคม 2558 LINE ระบุ มองเห็นโอกาสจากแคแร็กเตอร์ไลน์ (LINE) จากแอปพลิเคชั่นแชตที่มีผู้ใช้งานสูง สะท้อนถึงกลุ่มเป้าหมายของไลน์คาเฟ่ คือ กลุ่มแมสตามฐานแฟนคลับของแคแร็กเตอร์สุดฮอต

ประเด็นหลัก"คงธวัช พงษ์ศักดิ์" ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ดรีม เฮ้าส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การขยายฐานลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยรูปแบบร้านและความน่ารักของแคแร็กเตอร์จะช่วยขยายฐานลูกค้าผู้หญิงได้ไม่ยาก แต่ได้เตรียมกิจกรรมไว้รองรับลูกค้าผู้ชายไว้เช่นกัน ส่วนการขยายสาขาใหม่สนใจทำเลหัวเมืองใหญ่หรือเมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน พัทยา รวมถึงการพัฒนาโมเดลใหม่ ๆ เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น อาทิ บริการเฮลโล คิตตี้ ดีลิเวอรี่ ส่งเค้กนอกสถานที่ เพิ่งเปิดให้บริการปลายปีก่อน

"เพื่อให้เกิดการใช้บริการซ้ำ ก็จะพัฒนาเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ปัจจุบันคิดสัดส่วนรายได้กว่า 60-70% โดยมีคุณหรีด-รพีพรรณดูแล มีเมนูใหม่หมุนเวียนตามเทศกาล"

ขณะที่ "สนูปปี้-ชาร์ลี บราวน์และผองเพื่อน" กำลังจะฉลองอายุครบ 65 ปี "รภีร์ จักรภีร์ศิริสุข" กรรมการบริหาร บริษัท ชาร์ลี แอนด์ เฟรนด์ส จำกัด ผู้บริหารร้านชาร์ลี บราวน์ คาเฟ่ ไทยแลนด์ กล่าวถึงการต่อยอดว่า แคมเปญระดับโกลบอลจะมีทั้งภาพยนตร์ 3 มิติ สินค้าเมอร์แชนไดส์ออกมามากมาย น่าจะทำให้ชาร์ลี บราวน์ คาเฟ่ฯได้อานิสงส์ทางอ้อมในการโปรโมตร้าน ซึ่งถือเป็นข้อดีของการนำแคแร็กเตอร์ที่เป็นสากลมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ โดยปีนี้จะลงทุนเพิ่มอีก 1-3 สาขา จากที่มี 1 แห่งที่เมกาบางนา_____________________________________________________
"แคแร็กเตอร์คาเฟ่" ฮอต หน้าใหม่แห่โดดร่วมวง...ชิงเค้กก้อนโตปัจจุบันผู้บริโภคคนรุ่นใหม่ไม่ได้ตัดสินใจเข้าร้านเครื่องดื่มและอาหาร เพราะมี "เมนู" เด่นดังเพียงอย่างเดียว แต่ยังมีความต้องการประสบการณ์ที่แปลกใหม่ เพื่อตอบสนองไลฟ์สไตล์ที่เปลี่ยนไป ทั้งการใช้สถานที่นัดพบ การเข้าไปถ่ายรูปและแชร์บนสื่อโซเชียล ทำให้โมเดลร้านรูปแบบใหม่ ๆ เกิดขึ้นเป็นจำนวนมาก

หนึ่งในนั้นคือ "แคแร็กเตอร์คาเฟ่" ที่ดึงเอาความน่ารักสดใสของตัวการ์ตูนมาสร้างเอกลักษณ์ของร้านให้แตกต่างจากคู่แข่ง สร้างมูลค่าเพิ่มให้กับสินค้าและบริการ โดยเฉพาะปีที่ผ่านมาที่มีความเคลื่อนไหวอย่างมาก จากการกระโดดเข้ามาของรายใหม่ ๆ นำร่องโดย "ชาร์ลี บราวน์" แคแร็กเตอร์การ์ตูนดังจากสหรัฐ ตามมาด้วย "ชิโรตัน" แมวน้ำสัญชาติญี่ปุ่น แต่ที่สร้างกระแสฮือฮาในวันเปิดตัวคือ "ซานริโอ้ เฮลโล คิตตี้ เฮาส์ แบงค็อก" ที่มีการต่อแถวยาว เพื่อเข้าไปชื่นชมตัวการ์ตูนในดวงใจ

ปี 2558 กระแสของ "แคแร็กเตอร์คาเฟ่" ยังคงคึกคักอย่างต่อเนื่อง โดย "ไลน์คาเฟ่" เป็นรายล่าสุดที่เตรียมจะเปิดตัวในเดือนมกราคมนี้ ด้วยการนำแคแร็กเตอร์จากแอปพลิเคชั่นแชตสุดฮอต "ไลน์เฟรนด์" ยึดสยามเซ็นเตอร์ ผุดร้าน "ไลน์คาเฟ่" จากปลายปีที่ผ่านมาได้ทยอยเปิดตัวเฟซบุ๊ก พร้อมลอนช์แคมเปญ "Let"s countdown at the first LINE CAFE in the world" ให้ผู้ที่มาคลิกไลก์ได้เข้ามามีส่วนร่วมลุ้นของรางวัล เป็นการอุ่นเครื่อง

"วิรัตน์ เตชะนิรัติศัย" ผู้จัดการทั่วไป บริษัท ทรู ไลฟ์สไตล์ รีเทล จำกัด ผู้บริหารร้านทรูคอฟฟี่ กล่าวว่า ที่ผ่านมารูปแบบร้านลักษณะ "แคแร็กเตอร์คาเฟ่" เติบโตขึ้นและได้รับความนิยมจากผู้บริโภค เนื่องจากเป็นสิ่งแปลกใหม่ โดยมีกลุ่มเป้าหมายของร้านแตกต่างกันไปตามแคแร็กเตอร์ตัวการ์ตูนนั้น ๆ

บริษัทมองเห็นโอกาสจากแคแร็กเตอร์ไลน์ (LINE) จากแอปพลิเคชั่นแชตที่มีผู้ใช้งานสูง สะท้อนถึงกลุ่มเป้าหมายของไลน์คาเฟ่ คือ กลุ่มแมสตามฐานแฟนคลับของแคแร็กเตอร์สุดฮอตนี้

เขากล่าวอีกว่า จุดเด่นแคแร็กเตอร์คาเฟ่ คือ ความแปลกใหม่ที่ดึงให้ผู้บริโภคมาที่ร้าน อย่างไรก็ตาม จุดอ่อน คือ คนที่เข้ามาใช้บริการส่วนใหญ่มาจาก "อีโมชั่นนอล" เป็นหลัก ไม่ได้เข้ามาเพราะต้องการทานอาหาร-เครื่องดื่ม ดังนั้นความถี่จึงไม่บ่อย ดังนั้นโจทย์ของแคแร็กเตอร์คาเฟ่ คือ จะต้องเพิ่มความถี่ในการเข้าร้าน

กลยุทธ์ของ "ไลน์คาเฟ่" จะเน้นไปที่ตัวสินค้าเป็นหลัก เพื่อดึงให้ผู้บริโภคกลับมาใช้บริการในครั้งต่อ ๆ ไป

สำหรับไลน์คาเฟ่เป็นการทำแบรนด์คอลลาบอเรชั่น (Brand Collaboration) ร่วมกันระหว่างไลน์กับทรูคอฟฟี่ การดีไซน์ของร้านจะออกมาในรูปแบบโมเดิร์นคาเฟ่ ใช้ 2 สีหลัก คือ ขาวและดำ แบ่งโซนร้านด้านในเป็นคาเฟ่ ด้านนอกจะมีความเป็น Outdoor Street มีโต๊ะและเก้าอี้สำหรับลูกค้า

ทั้งนี้ แหล่งข่าวระดับสูงในแวดวงธุรกิจร้านกาแฟมองว่า "ไลน์คาเฟ่" เป็นโมเดลใหม่ที่ช่วยสร้างความแตกต่างท่ามกลางการแข่งขันที่รุนแรงในธุรกิจร้านกาแฟ รวมทั้งช่วยเสริมภาพลักษณ์ความเป็นพรีเมี่ยมแบรนด์ให้ทรูคอฟฟี่มากขึ้น เพื่อเดินหน้าสู่เป้าหมายการล้มยักษ์อย่าง "สตาร์บัคส์" ในอนาคตอันใกล้นี้ ควบคู่กับการขยายสาขาให้ได้ปีละ 100 จุด

นอกจากการเข้ามาของรายใหม่ ๆ แล้ว รายเดิมที่มีอยู่ก็วางแผนเดินหน้าเต็มที่ โดยความเคลื่อนไหวจากร้านแคแร็กเตอร์คาเฟ่ที่จุดกระแสความนิยมให้ติดลมบนได้สำเร็จเมื่อปีก่อนอย่าง "ซานริโอ เฮลโล คิตตี้ เฮาส์ แบงค็อก" ที่มีความครบเครื่องทั้งคาเฟ่ สปา พื้นที่จำหน่ายสินค้าเมอร์แชนไดส์ ก็วางแผนขยายฐานลูกค้าอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าคิตตี้จะมีแฟนที่เหนียวแน่นอยู่แล้วทั้งคนไทยและต่างชาติ โดยเฉพาะในกลุ่มผู้หญิง

"คงธวัช พงษ์ศักดิ์" ประธานบริหารฝ่ายปฏิบัติการ บริษัท ดรีม เฮ้าส์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าวว่า การขยายฐานลูกค้าเป็นสิ่งสำคัญ ด้วยรูปแบบร้านและความน่ารักของแคแร็กเตอร์จะช่วยขยายฐานลูกค้าผู้หญิงได้ไม่ยาก แต่ได้เตรียมกิจกรรมไว้รองรับลูกค้าผู้ชายไว้เช่นกัน ส่วนการขยายสาขาใหม่สนใจทำเลหัวเมืองใหญ่หรือเมืองท่องเที่ยวอย่างเชียงใหม่ ภูเก็ต หัวหิน พัทยา รวมถึงการพัฒนาโมเดลใหม่ ๆ เข้าถึงลูกค้าได้มากขึ้น อาทิ บริการเฮลโล คิตตี้ ดีลิเวอรี่ ส่งเค้กนอกสถานที่ เพิ่งเปิดให้บริการปลายปีก่อน

"เพื่อให้เกิดการใช้บริการซ้ำ ก็จะพัฒนาเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ปัจจุบันคิดสัดส่วนรายได้กว่า 60-70% โดยมีคุณหรีด-รพีพรรณดูแล มีเมนูใหม่หมุนเวียนตามเทศกาล"

ขณะที่ "สนูปปี้-ชาร์ลี บราวน์และผองเพื่อน" กำลังจะฉลองอายุครบ 65 ปี "รภีร์ จักรภีร์ศิริสุข" กรรมการบริหาร บริษัท ชาร์ลี แอนด์ เฟรนด์ส จำกัด ผู้บริหารร้านชาร์ลี บราวน์ คาเฟ่ ไทยแลนด์ กล่าวถึงการต่อยอดว่า แคมเปญระดับโกลบอลจะมีทั้งภาพยนตร์ 3 มิติ สินค้าเมอร์แชนไดส์ออกมามากมาย น่าจะทำให้ชาร์ลี บราวน์ คาเฟ่ฯได้อานิสงส์ทางอ้อมในการโปรโมตร้าน ซึ่งถือเป็นข้อดีของการนำแคแร็กเตอร์ที่เป็นสากลมาใช้ในการดำเนินธุรกิจ โดยปีนี้จะลงทุนเพิ่มอีก 1-3 สาขา จากที่มี 1 แห่งที่เมกาบางนา

"ตลาดมีผู้เล่นเข้ามามากขึ้น แต่การแข่งขันในธุรกิจนี้คือการรักษาแฟนเดิมที่มีอยู่และเพิ่มแฟนใหม่ ๆ ชาร์ลี บราวน์ จะให้ความสำคัญกับการพัฒนาเมนูอาหารและเครื่องดื่ม ขยายสาขาไม่ต่างจากเชนร้านอาหารทั่วไป เชื่อว่ามีศักยภาพที่จะขยายได้ทั้งในกรุงเทพฯและหัวเมืองใหญ่มากถึง 40 สาขา ทั้งลงทุนเองและให้สิทธิ์แฟรนไชส์ในอนาคต"

แม้ว่า "ตัวการ์ตูน" จะน่ารักฟุ้งฟิ้ง แต่สามารถสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำ จึงไม่แปลกที่จะเห็นรายใหม่ ๆ เตรียมจ่อคิวเข้ามาอีกเพียบ แต่ที่เหลือก็ต้องพิสูจน์ฝีมือกันว่าใครจะได้กุมหัวใจผู้บริโภคไปยาวๆ


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1420694390

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.