Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 เมษยน 2556 คนใช้กลุ่มแรก Facebook Home ++ ระบุ ไม่สวยงามเท่าที่ควรในระยะแรก คะแนนเฉลี่ยที่ 2.5 ดาว

ประเด็นหลัก

คะแนนเสียงตอบรับของ Facebook Home ไม่สวยงามเท่าที่ควรในระยะแรก

       ในช่วงเวลา 3-4 วันแรกของการดาวน์โหลด Facebook Home มียอดดาวน์โหลดไปมากกว่า 1-5 แสนครั้ง มีผู้รีวิวแอป Facebook Home ทั้งหมดประมาณ 5,500 ราย ด้วยคะแนนเฉลี่ยที่ 2.5 ดาว ผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้คะแนนไว้เพียง 1 ดาวมากกว่า 2,700 ราย ทำให้คะแนนเสียงตอบรับของ Facebook Home ไม่สวยงามเท่าที่ควรในระยะแรก
      


________________________________________


สื่อนอกเชื่อ Facebook Home ไม่ได้เกิดบน iPhone
ยังไม่แน่ชัด ว่าเฟซบุ๊กกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อให้ผู้ใช้ไอโฟนสามารถใช้งานระบบ Facebook Home หรือไม่?

       ผู้บริหารเฟซบุ๊ก (Facebook) ยืนยันกับสำนักข่าวบลูมเบิร์ก (Bloomberg) ว่ายังอยู่ระหว่างการเจรจากับแอปเปิล (Apple) เพื่อนำระบบ Facebook Home มาติดตั้งบนสมาร์ทโฟนของแอปเปิล อย่างไรก็ตาม ทุกอย่างยังไม่มีข้อสรุป ขณะที่หลายฝ่ายมองว่าแอปเปิลไม่ได้ปลื้มระบบแอปพลิเคชันที่จะเปลี่ยนแปลงหน้าโฮมสกรีนและฟีเจอร์การทำงานหลักของเครื่องให้เหมาะกับชาวเฟซบุ๊กอย่าง Home และไม่มีทีท่าอ้าแขนรับ Home เข้ามาอยู่บนไอโฟน (iPhone)
      
       สำนักข่าวบลูมเบิร์กรายงานคำกล่าวของผู้บริหารเฟซบุ๊กไม่เปิดเผยนามว่า เฟซบุ๊กกำลังอยู่ระหว่างการเจรจาเพื่อให้ผู้ใช้ไอโฟนสามารถใช้งานระบบ Facebook Home เช่นเดียวกับไมโครซอฟท์ (Microsoft) ที่เฟซบุ๊กยังเจรจาเพื่อให้ชาววินโดวส์โฟน (Windows Phone) ได้ใช้งาน Facebook Home
      
       Facebook Home นั้นเป็นระบบส่วนติดต่อผู้ใช้ หรืออินเทอร์เฟสใหม่ ที่เฟซบุ๊กเพิ่งเปิดตัวเมื่อวันที่ 4 เมษายนที่ผ่านมา แทนที่จะพัฒนาเป็นแอปพลิเคชันเฟซบุ๊กสำหรับสมาร์ทโฟนทั่วไป แต่เฟซบุ๊กกลับปิ๊งไอเดียสร้าง Facebook Home ออกมาในรูปแอปพลิเคชันที่จะเปลี่ยนหน้าแรกหรือโฮมสกรีนของสมาร์ทโฟน ให้เป็นทางเข้าสู่บริการของเฟซบุ๊กแบบครบวงจร ทั้งการแสดงภาพเต็มจอ พื้นที่โพสต์ข้อความ status update และการแจ้งเตือนความเคลื่อนไหวในเครือข่ายสังคม (notification)
      
       Facebook Home จึงถูกรายงานว่าเป็นตัวเชื่อมต่อระหว่างแอปพลิเคชันกับระบบปฏิบัติการ หรือที่เรียกว่า Launcher ซึ่งทำให้ผู้ใช้แอนดรอยด์สามารถใช้งานเฟซบุ๊กโดยไม่ต้องคลิกเปิดแอป จุดเด่นของ Facebook Home คือ การแสดงข้อความล่าสุดของเพื่อนทั้งหมด (News Feed) บนหน้า lock screen และหน้า home screen ของสมาร์ทโฟนแอนดรอยด์ ทั้ง Promoted Post หรือข้อความโฆษณาก็จะถูกดึงขึ้นมาแสดงด้วยในหน้านี้ ผู้ใช้สามารถจะกด Like และเขียน Comment ได้สะดวกสบายโดยการปาดหน้าจอเพียงครั้งเดียว ไม่ต้องสลับแอปพลิเคชันไปมาอย่างเคย
      
       คุณสมบัติการเป็น Launcher นี้เองที่ทำให้ Facebook Home ต้องผ่านการเจรจากับต้นสังกัดผู้พัฒนาระบบปฏิบัติการก่อนจะนำระบบไปติดตั้งในสมาร์ทโฟนได้ กรณีของแอนดรอยด์นั้นไม่มีปัญหา เพราะความเป็นมาตรฐานเปิดทำให้กูเกิลให้สิทธิ์แอปพลิเคชันประเภทนี้สามารถให้บริการบนแพลตฟอร์มแอนดรอยด์ได้อย่างเสรี ต่างจากกรณีของวินโดวส์โฟน และไอโอเอส ซึ่งเป็นซอฟต์แวร์มาตรฐานปิดที่ไม่อนุญาตให้แอปพลิเคชันประเภท Launcher ให้บริการ
      
       อย่างไรก็ตาม รายงานของสื่อต่างประเทศนั้นแตกเป็น 2 ทาง เนื่องจากสำนักเดอะเน็กซ์เว็บ (The Next Web) กลับรายงานว่าเฟซบุ๊กไม่ได้เปิดการเจรจากับใครทั้งแอปเปิลหรือไมโครซอฟท์เพื่อนำระบบ Home ไปใช้งานบนสมาร์ทโฟนรุ่นอื่น โดยระบุว่าเป็นข้อมูลจากแหล่งข่าววงในของเฟซบุ๊กไม่ระบุนามเช่นกัน
      
       สิ่งเดียวที่แน่นอนในขณะนี้คือ Facebook Home นั้นเปิดให้บริการบน Google Play แล้วตั้งแต่วันที่ 12 เมษายนที่ผ่านมาตามกำหนดการ แต่จะรองรับเฉพาะผู้ใช้สมาร์ทโฟนรุ่น HTC One, HTC One X, HTC One X+, Samsung Galaxy S III, Samsung Galaxy Note 2 และ Samsung Galaxy S4 จุดนี้รายงานระบุว่าผู้ใช้สมาร์ทโฟนนอกเหนือจากนี้ จะไม่สามารถใช้ Facebook Home ได้ถึงแม้จะติดตั้งผ่านไฟล์พิเศษก็ตาม
      
       ล่าสุด เฟซบุ๊กเปิดให้ผู้ใช้ที่อยู่นอกสหรัฐฯ สามารถติดตั้ง Facebook Home เพื่อใช้งานได้แล้ว หลังจากที่จำกัดเฉพาะผู้อาศัยในสหรัฐฯ ช่วง 3 วันแรกของการดาวน์โหลด


คะแนนเสียงตอบรับของ Facebook Home ไม่สวยงามเท่าที่ควรในระยะแรก

       ในช่วงเวลา 3-4 วันแรกของการดาวน์โหลด Facebook Home มียอดดาวน์โหลดไปมากกว่า 1-5 แสนครั้ง มีผู้รีวิวแอป Facebook Home ทั้งหมดประมาณ 5,500 ราย ด้วยคะแนนเฉลี่ยที่ 2.5 ดาว ผู้ใช้ส่วนใหญ่ให้คะแนนไว้เพียง 1 ดาวมากกว่า 2,700 ราย ทำให้คะแนนเสียงตอบรับของ Facebook Home ไม่สวยงามเท่าที่ควรในระยะแรก
      


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9560000046077

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.