Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

15 สิงหาคม 2556 กสทช. เตรียมเรียก CAT TRUEMOVE GSM1800(AIS) ให้ส่งSMSเตือนเรื่องสัมปทานหมด (เหตุผู้ประกอบการยังไม่ปฏิบัติตาม)


ประเด็นหลัก


นายฐากรกล่าวว่า นอกจากนี้ภายในสัปดาห์หน้า ทางสำนักงาน กสทช.ได้เรียกให้ กสท ทรูมูฟ และ ดีพีซี มาเข้าพบเพื่อใช้คำสั่งทางปกครอง โดยอ้างมติบอร์ด กทค.บังคับใช้ให้ทั้ง 3 ผู้ให้บริการทำการส่งข้อความ (เอสเอ็มเอส) และประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างเพื่อสร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงระยะเวลาหมด สัญญาสัมปทาน ภายหลังพบว่าก่อนหน้านี้ที่ได้ขอความร่วมมือไปแล้ว แต่ผู้ประกอบการยังไม่ปฏิบัติตาม


______________________________________กสทช.ผ่านร่างประกาศห้ามซิมดับแล้ว


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) กสทช.ว่าที่ประชุม มีมติ 9 ต่อ 2 ในการโหวตอนุมัติ ร่างประกาศ กสทช. เรื่อง มาตรการคุ้มครองผู้ใช้บริการเป็นการชั่วคราวในกรณีสิ้นสุดการอนุญาตสัมปทาน หรือสัญญาการให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ หรือร่างประกาศห้ามซิมดับ ภายหลังสัญญาสัมปทานคลื่นความถี่ย่าน 1800 เมกะเฮิรตซ์ ของ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด(มหาชน) ที่ทำไว้ร่วมกับ บริษัท ทรูมูฟ จำกัด และ บริษัท ดิจิตอลโฟน จำกัด หรือ ดีพีซี สิ้นสุดลงในเดือนกันยายนนี้ ซึ่งคาดจากนี้จะนำร่างประกาศดังกล่าว เข้าสู่กระบวนการประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาได้เสร็จสิ้นไม่เกิน 25 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ สำหรับบอร์ด 2 คนที่ไม่ลงมติอนุมัติได้แก่ นพ.ประวิทย์ ลี่สถาพรวงศา กสทช. และกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค และ น.ส.สุภิญญา กลางณรงค์ กสทช. และกรรมการกิจการกระจายเสียง และกิจการโทรทัศน์ (กสท.) ด้านคุ้มครองผู้บริโภค โดยประเด็นที่บอร์ดทั้ง 2 คน โต้แย้ง ได้แก่ ด้านฐานอำนาจ ผู้ให้บริการ กฎหมายรองรับการจัดส่งเงินรายได้ที่เกิดขึ้นในช่วงระยะเวลาเยียวยา 1 ปี และประกาศดังกล่าวใช่การขยายเวลาของสัญญาสัมปทานหรือไม่ ซึ่งในที่ประชุมก็ได้มีการโต้ข้อซักถามประเด็นต่าง ๆ อาทิ กสทช.จะใช้ พ.ร.บ.ปรับปรุงกระทรวง ทบวง กรม พ.ศ.2545 ในมาตรา 10  พ.ร.บ.เงินคงคลัง พ.ศ.2491 และ พ.ร.บ.วิธีการงบประมาณ พ.ศ.2502 ในการนำส่งเงินรายได้ให้กระทรวงการคลัง ส่วนผู้ให้บริการจะมอบให้แก่ กสท ทรูมูฟ และดีพีซี ซึ่งทั้ง 3 รายจะไม่ดำเนินการภายใต้ใบอนุญาต และไม่ใช่การต่ออายุสัญญาสัมปทานอย่างแน่นอน เป็นต้น

นายฐากรกล่าวว่า นอกจากนี้ภายในสัปดาห์หน้า ทางสำนักงาน กสทช.ได้เรียกให้ กสท ทรูมูฟ และ ดีพีซี มาเข้าพบเพื่อใช้คำสั่งทางปกครอง โดยอ้างมติบอร์ด กทค.บังคับใช้ให้ทั้ง 3 ผู้ให้บริการทำการส่งข้อความ (เอสเอ็มเอส) และประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อต่างเพื่อสร้างความเข้าใจกับลูกค้าถึงระยะเวลาหมด สัญญาสัมปทาน ภายหลังพบว่าก่อนหน้านี้ที่ได้ขอความร่วมมือไปแล้ว แต่ผู้ประกอบการยังไม่ปฏิบัติตามที่มา : มติชนออนไลน์
http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1376475955

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.