Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

14 มกราคม 2557 Pantip.อภิศิลป์ ตรุงกานนท์ ระบุ ร่าง พ.ร.บ.คอมพ์ฉบับใหม่ ยังไม่ชัดเจนว่าเว็บไซต์จะต้องวางตัวอย่างไร อาจกลายเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง


ประเด็นหลัก


-ปัญหากับพ.ร.บ.คอมพ์ฉบับใหม่

การกำกับด้วยร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับปัจจุบัน ไม่ได้ทำให้พันทิปทำงานยากขึ้น เพราะมีแนวทางชัดเจน แต่ที่กังวลในการทำเว็บคือ ร่าง พ.ร.บ.คอมพ์ฉบับใหม่ที่ยังไม่ชัดเจนว่าเว็บไซต์จะต้องวางตัวอย่างไร อาจกลายเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง และไม่อยากให้กฎหมายฉบับนี้เข้ามาเบียดบังเสรีภาพของผู้ใช้งาน หากกฎหมายเข้มงวดเกินไปอาจทำให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงด้วยการไปตั้งเว็บไซต์ในต่างประเทศ

ทุกวันนี้อยากให้ผู้บังคับใช้กฎหมายเลือกใช้กฎหมายให้ถูกต้อง บางครั้งบอกว่า การโพสต์ผ่านเน็ตหรือทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องทางออนไลน์เป็นการกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งที่การโพสต์ด่ากันนั้นเป็นแค่หมิ่นประมาท ไม่ควรโยงเข้ากับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และบางความผิดมีกฎหมายอื่นรองรับ เช่น การขายยาผิดกฎหมายผ่านออนไลน์ ก็มี พ.ร.บ.อาหารและยารองรับอยู่แล้ว

เป้าหมายสำคัญของพันทิปดอทคอม คือ อยากเป็นพื้นที่ที่คนมาแบ่งปันความรู้ ความสามารถที่ตนเองถนัด ตามรูปแบบที่เราวางไว้ เพื่อให้เกิดพลังที่เปลี่ยนแปลง เอาความรู้เหล่านี้ไปใช้ และให้สังคมตระหนัก มีความคิด มีสติ แยกแยะข่าวสารบางอย่าง มีการวิเคราะห์ข่าวไหนลวง ข่าวไหนจริง______________________________________

ก้าวใหม่ "Pantip.com" ยุคที่ 3 ขี่คลื่นดิจิทัลเกาะเทรนด์สมาร์ทดีไวซ์


สัมภาษณ์

Pantip.com (พันทิปดอทคอม) เว็บบอร์ดอันดับ 1 ที่อยู่คู่วงการอินเทอร์เน็ตไทยมากว่า 17 ปี และเมื่อต้นปีที่แล้วเพิ่งปรับโฉมใหม่ ภายใต้แคมเปญ "พันทิป 3G" (Generation) ซึ่งหมายถึงการพัฒนายุคที่ 3 ของเว็บไซต์ที่มาพร้อมยุคสมาร์ทโฟนเบ่งบาน และความนิยมในการใช้งานระบบ 3G ที่กำลังเฟื่องฟูพอดี

ผลตอบรับจากการปรับโฉม และการก้าวไปสู่สิ่งใหม่ โอกาสใหม่ โดยยังคงจุดยืนในการเป็นพื้นที่แสดงความเห็นสาธารณะท่ามกลางเรื่องร้อน ๆ ในสังคม (ไทย) ไล่มาตั้งแต่เรื่องราวเกี่ยวกับสาระบันเทิง จนถึงเรื่องการเมือง และกับอีกบทบาทที่โดดเด่นจากความเข้มแข็งของชุมชนคนในเว็บบอร์ดในฐานะ "นักสืบพันทิป"

จังหวะก้าวของ "พันทิปดอทคอม" จะเป็นอย่างไรต่อ "ประชาชาติธุรกิจ" มีโอกาสพูดคุยกับ "อภิศิลป์ ตรุงกานนท์" ผู้จัดการฝ่ายพัฒนาผลิตภัณฑ์ แห่ง "พันทิปดอทคอม" ดังนี้

- หลังปรับโฉมใหม่

พันทิป 3G เริ่มพัฒนาตั้งแต่ปี 2554 เสร็จสมบูรณ์และให้บริการเป็นทางการตั้งแต่ 1 ม.ค. 2556 มีการเพิ่มเซิร์ฟเวอร์รองรับการใช้งานที่มากขึ้นและป้องกันระบบล่ม รวมถึงผู้ใช้งานเริ่มยอมรับการปรับปรุงและรู้สึกว่าการใช้งานง่าย เช่น การติด Tag เพื่อให้ง่ายสำหรับผู้ที่สนใจดูกระทู้ต่าง ๆ

การเปลี่ยนแปลงครั้งนี้ทำให้พันทิปต้องรับบุคลากรเพื่อพัฒนาระบบและขยายบุคลากรเพิ่มขึ้นอีกกว่า 10 คน ครอบคลุมตั้งแต่โปรแกรมเมอร์ไปจนถึงทีมขาย

ปัจจุบันมีพนักงานทั้งหมดประมาณ 60 คน

พันทิป 3G มียอดผู้เข้าใช้งานต่อวันกว่า 2 ล้านราย เพิ่มขึ้นจากปี 2555 ถึงเท่าตัว จากที่มีผู้เข้าใช้งานต่อวันประมาณ 1 ล้านราย ฐานสมาชิกก็เพิ่มขึ้นจากเดิม 600,000 ราย เป็น 1 ล้านราย เพราะการปรับปรุงโฉมใหม่ และปรับแผนการตลาดที่เน้นทั้งออฟไลน์และออนไลน์ ทำให้ผู้ใช้สามารถลิงก์กระทู้พันทิปเข้ากับเฟซบุ๊กได้

มีการเพิ่มกิจกรรมออฟไลน์ต่าง ๆ เช่น กิจกรรมพิเศษระหว่างสมาชิก, กิจกรรมเพื่อสังคม มีการส่งหนังสือไม่ใช้แล้วให้ผู้ด้อยโอกาส สร้างแบรนด์ให้เป็นที่รู้จัก

ปีที่ผ่านมา พันทิปใช้งบประมาณการตลาดเพิ่มขึ้นจากปีก่อนอย่างเห็นได้ชัด เนื่องจากทีมขายบริษัทเพิ่งลงตัว

ในส่วนลูกค้าที่ลงโฆษณาพันทิป ส่วนใหญ่เป็นลูกค้าเดิม ๆ เช่น โค้ก, ซัมซุง, ดีแทค, เอไอเอส, ทรูมูฟ และแบรนด์รถยนต์ต่าง ๆ เป็นต้น แต่ละลูกค้าที่ลงโฆษณาจะลงตามห้องที่มีฐานลูกค้าของตนเอง เช่น ห้องมาบุญครองก็จะเกี่ยวกับโทรศัพท์มือถือ

ปัจจุบันพื้นที่ลงโฆษณารวมทั้งจำนวนผู้เข้าใช้เว็บไซต์ไม่เพียงพอต่อความต้องการของลูกค้า ทำให้พันทิปต้องปฏิเสธลูกค้าเหล่านั้นไป

พฤติกรรมการลงโฆษณาออนไลน์เริ่มเปลี่ยนไป เพราะการใช้อินเทอร์เน็ตกว้างขวางขึ้น ผู้ประกอบการหลายรายเพิ่มงบประมาณในการลงโฆษณาออนไลน์มากขึ้น ซึ่งส่งผลดีกับเว็บไซต์

- การเมืองร้อนในเว็บบอร์ดก็ร้อน

ห้องราชดำเนิน (ห้องรวบรวมกระทู้เกี่ยวกับการเมือง) ช่วงนี้มีผู้เข้าใช้งานมากขึ้น กระทู้ก็มากขึ้น ส่วนใหญ่ยังเป็นขาประจำการเมือง แต่ช่วงหลังมีกลุ่ม NON แดง หรือกลุ่มสีอะไรก็ได้ แต่ไม่เอาเสื้อแดงเข้ามามีพื้นที่มากขึ้น และพยายามเอาประเด็นต่าง ๆ จากอีกฝั่งมาวิพากษ์วิจารณ์ ทำให้กระทู้ในห้องนี้มีความหลากหลาย และไม่ได้มีเฉพาะเสื้อแดงอย่างที่เคย

ที่ผ่านมามีคนถามว่า จุดยืนของพันทิปอยู่ที่ตรงไหน หรือโจมตีว่าพันทิปเลือกข้าง ซึ่งจริง ๆ พันทิปไม่ได้อยู่ข้างไหน การนำวาทะของคนดังระดับโลกมาแปะไว้ที่หน้าเว็บ อาทิ "ความซื่อสัตย์เป็นบทแรกแห่งภูมิปัญญา" ของประธานาธิบดีสหรัฐ โทมัส เจฟเฟอร์สัน เป็นการแสดงจุดยืนของพันทิปอย่างหนึ่ง

- มีกฎเหล็กต้านกระแสร้อน

เพื่อป้องกันปัญหาจากการตั้งกระทู้แสดงความคิดเห็นของสมาชิก พันทิปจะมีแนวทางปฏิบัติแจ้งไว้ ได้แก่ ห้ามใช้คำหยาบคายเกินขอบเขต ห้ามวิพากษ์วิจารณ์สถาบันกษัตริย์ ไม่ว่าด้วยเหตุผลใดก็ตาม ห้ามเผยแพร่ซอฟต์แวร์ละเมิดลิขสิทธิ์ ห้ามปล่อยภาพลามกอนาจาร หากมีการกระทำความผิดเกิดขึ้นจะมีการแจ้งลบ ซึ่งทีมงานจะตรวจสอบความเหมาะสมว่า ผิดจริงหรือไม่ และจะมีการตักเตือน หากยังทำผิดซ้ำบ่อย ๆ จะมีการบล็อกชื่อบุคคลนั้นไม่ให้ใช้อีก ทำให้ปัจจุบันกระทู้ของเรามีคุณภาพมากขึ้น และมีการโพสต์เพิ่มขึ้น จากเดิมที่มีเพียง 3-4 พันกระทู้ต่อวัน เป็น 5 พันกระทู้ต่อวัน

- กระทู้ห้องอื่น ๆ ที่ใช้เยอะ

ห้องที่ฮอตฮิตมีสมาชิกเข้าใช้งานมากที่สุดยังคงเป็นห้องเฉลิมไทย (ห้องรวบรวมกระทู้เกี่ยวกับภาพยนตร์และละคร) ทุกกลุ่มผู้ใช้งานทุกเพศ ทุกวัย เพราะห้องเฉลิมไทยเป็นที่รวมกระทู้เรื่องราวในวงการบันเทิง ไม่ว่าจะเป็นดารา หนัง ละคร ซีรีส์ทั้งในและต่างประเทศ รวมทั้งมีอิทธิพลต่อผู้ใช้อย่างในช่วงที่มีภาพยนตร์ "พี่มาก...พระโขนง" เข้าฉายพร้อม "คู่กรรม" พี่มากฯได้รับกระแสชื่นชมมาก แต่คู่กรรมโดนวิจารณ์เชิงลบ ทำให้ผู้ที่จะไปดูก็ไม่กล้า มีผลให้รายได้ของ 2 เรื่องทิ้งห่างกันมาก

ส่วนห้องสินธร (รวบรวมกระทู้ด้านการลงทุน) อยู่ในอันดับรองลงมา ทำให้เห็นว่าคนสนใจเรื่องหุ้น การลงทุน เศรษฐกิจ การเงินมากขึ้น บางเดือนห้องสินธรมียอดผู้เข้าใช้งานมากกว่าห้องเฉลิมไทย โดยมีช่วงพีกสุดคือก่อนการเปิด-ปิดตลาดหุ้น

ขณะที่ห้องโต๊ะเครื่องแป้ง เป็นอีกห้องที่ได้รับความนิยม มีเรื่องความสวยความงาม เครื่องสำอาง การแต่งหน้า เป็นที่นิยมของผู้หญิงและเพศที่สาม

- กระแสโมบายดีไวซ์

ถือเป็นกลยุทธ์ปีนี้ของเว็บไซต์พันทิปที่จะให้ความสำคัญกับช่องทางมือถือมากขึ้นโดยกำลังอยู่ในช่วงวางแผนพัฒนาแอปพลิเคชั่นอย่างเป็นทางการรวมถึงจะทำเว็บไซต์ให้รองรับการใช้บนแพลตฟอร์มโทรศัพท์มือถือ หรือ "โมบายล์ไซต์" ในช่วงต้นปี เพื่อให้ผู้ใช้สมาร์ทดีไวซ์สามารถเข้าถึงเว็บไซต์พันทิปได้ง่ายขึ้น หากพัฒนาสำเร็จเชื่อว่า ผู้ที่อ่านพันทิปทางมือถือและแท็บเลตจะใช้เวลาเพิ่มจาก 5 นาทีเป็น 10 นาทีต่อครั้ง เมื่อเว็บอ่านง่ายขึ้น รายได้จากโฆษณาจะมากขึ้นเชื่อว่าแต่ละแบรนด์สินค้าจะเพิ่มงบฯโฆษณาทางมือถือมากขึ้นด้วย

และภายในไตรมาส1พันทิปจะเริ่มมีเครื่องมือติดตามพฤติกรรมผู้ใช้งานเว็บไซต์ให้แบรนด์ต่าง ๆ ที่ลงโฆษณาไว้ รวมถึงระบบแจ้งเตือนเพื่อให้แบรนด์นั้น ๆ สามารถตอบกระทู้ที่เกิดจากความไม่พอใจของลูกค้าได้อย่างรวดเร็ว จะคิดค่าบริการแยกต่างหาก รวมถึงมีตำแหน่งโฆษณาบนหน้าเว็บเพิ่มขึ้น คาดว่าปีนี้พันทิปจะมีอัตราการเติบโตไม่น้อยกว่าการเติบโตของจำนวนคนใช้อินเทอร์เน็ตในประเทศไทย

-ปัญหากับพ.ร.บ.คอมพ์ฉบับใหม่

การกำกับด้วยร่าง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ฉบับปัจจุบัน ไม่ได้ทำให้พันทิปทำงานยากขึ้น เพราะมีแนวทางชัดเจน แต่ที่กังวลในการทำเว็บคือ ร่าง พ.ร.บ.คอมพ์ฉบับใหม่ที่ยังไม่ชัดเจนว่าเว็บไซต์จะต้องวางตัวอย่างไร อาจกลายเป็นผู้กระทำความผิดเสียเอง และไม่อยากให้กฎหมายฉบับนี้เข้ามาเบียดบังเสรีภาพของผู้ใช้งาน หากกฎหมายเข้มงวดเกินไปอาจทำให้ผู้ประกอบการหลีกเลี่ยงด้วยการไปตั้งเว็บไซต์ในต่างประเทศ

ทุกวันนี้อยากให้ผู้บังคับใช้กฎหมายเลือกใช้กฎหมายให้ถูกต้อง บางครั้งบอกว่า การโพสต์ผ่านเน็ตหรือทุกสิ่งที่เกี่ยวข้องทางออนไลน์เป็นการกระทำความผิด พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ ทั้งที่การโพสต์ด่ากันนั้นเป็นแค่หมิ่นประมาท ไม่ควรโยงเข้ากับ พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์ และบางความผิดมีกฎหมายอื่นรองรับ เช่น การขายยาผิดกฎหมายผ่านออนไลน์ ก็มี พ.ร.บ.อาหารและยารองรับอยู่แล้ว

เป้าหมายสำคัญของพันทิปดอทคอม คือ อยากเป็นพื้นที่ที่คนมาแบ่งปันความรู้ ความสามารถที่ตนเองถนัด ตามรูปแบบที่เราวางไว้ เพื่อให้เกิดพลังที่เปลี่ยนแปลง เอาความรู้เหล่านี้ไปใช้ และให้สังคมตระหนัก มีความคิด มีสติ แยกแยะข่าวสารบางอย่าง มีการวิเคราะห์ข่าวไหนลวง ข่าวไหนจริง


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1389684868

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.