Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

01 มิถุนายน 2557 (บทความ) อุทาหรณ์ "เวิลด์คัพ 2014" ทำแฟนบอล "ช็อก (ตาย)" คาทีวี! // ระบุ เตือนให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว งดดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจเปลี่ยนแปลงผิดปกติ


ประเด็นหลัก


 "อยากเตือนให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว งดดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจเปลี่ยนแปลงผิดปกติ และช็อกได้ ซึ่งการออกฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ต่อหัวใจนั้น จะส่งผลในระยะยาวที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสลายอย่างถาวร และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย" นพ.เทวินทร์เตือน ก่อนจะฝากคำแนะนำทิ้งท้ายว่า

______________________________________

อุทาหรณ์ "เวิลด์คัพ 2014" ทำแฟนบอล "ช็อก (ตาย)" คาทีวี!     
        เหล่านี้ เป็นพาดหัวข่าวของสื่อแต่ละสำนักในช่วง "บอลโลกฟีเวอร์" ที่แสดงให้เห็นถึงการลุ้นบอลโดยไม่แคร์หรือห่วงเรื่องสุขภาพจนนำมาซึ่งความเจ็บป่วย และเสียชีวิตตามมา
     
        กรณีข้างต้น ทีมข่าว ASTVผู้จัดการ Live ได้เคยนำเสนอเรื่องสุขภาพกับการดูบอลกันไปแล้ว แต่จากข่าวแฟนบอลทั้งไทยและต่างประเทศลุ้นบอลจนช็อกตายหลายข่าว จึงขอหยิบยกบทสัมภาษณ์ของ นพ.เทวินทร์ ชาคริยานุโยค อายุรแพทย์โรคหัวใจและหลอดเลือด สถาบันหัวใจเพอร์เฟคฮาร์ท โรงพยาบาลปิยะเวท มาให้เน้นน้ำกันอีกครั้ง ก่อนจะมีแฟนบอล "ช็อก" และเสียชีวิตเป็นรายต่อไป

อุทาหรณ์ เวิลด์คัพ 2014 ทำแฟนบอล ช็อก (ตาย) คาทีวี!

        แน่นอนว่า ในช่วงกระแสฟุตบอลโลก คอบอลหลายท่านมักจะอดหลับ อดนอนเพื่อรอชม หรือรอลุ้นฟุตบอลโลก แต่เนื่องจากเวลาที่ประเทศบราซิลกับประเทศไทยห่างกันมาก (10 ชั่วโมง) ทำให้การถ่ายทอดสดในประเทศไทยค่อนข้างดึก หรือเกือบสว่างกันเลยทีเดียว ประกอบกับการแข่งขันยังมีทุกวันด้วย
     
        เรื่องนี้ นพ.เทวินทร์ จึงออกมาเตือนด้วยความเป็นห่วง หากฝืนร่างกาย อดหลับ อดนอนบ่อยๆ จะทำให้พักผ่อนไม่เพียงพอ ส่งผลให้การทำงานของร่างกายและสมองเสียสมดุลได้ โดยอาการที่ชัดเจนคือ จะมีอาการเหนื่อยง่าย อ่อนเพลีย ปวด และเวียนศีรษะ ระบบย่อยอาหารผิดปกติ ท้องผูก มักจะมีอารมณ์ไม่ดี และฉุนเฉียวง่าย ประสิทธิภาพการจดจำลดลง ทำให้มีภูมิต้านทานน้อยลง
     
        "การลุ้นฟุตบอลต้องคำนึงถึงสุขภาพของตัวเองด้วย สำหรับบุคคลทั่วไปหากมีการถ่ายทอดดึกจนเกินไป อาจจะแก้ด้วยวิธีรีบนอนให้เร็วขึ้นเพื่อจะตื่นมาชมในตอนดึก หรือหากไม่สามารถนอนได้เร็วขึ้นควรงดดูบ้าง เลือกที่คู่ที่ชอบจริงๆ ไม่ควรดูทุกคู่ ใช้วิธีติดตามจากสื่อต่างๆ ในภายหลังแทน หรือชมย้อนหลังตามสื่อออนไลน์ต่างๆ" นพ. เทวินทร์ให้คำแนะนำ
     
        นอกจากนี้ ยังเตือนไปถึงแฟนบอลที่ชอบแก้อาการง่วงด้วยการดื่มกาแฟ หรือตั้งวงดื่มแอลกอฮอล์ พร้อมทานขนมขบเคี้ยวไปด้วย ว่า ทั้งขนมขบเคี้ยวและเครื่องดื่ม เช่น ชา กาแฟ และเครื่องดื่มชูกำลัง มีกาเฟอีน อาจจะส่งผลทำให้ใจสั่น ส่วนของขนมขบเคี้ยวทำให้เสี่ยงต่อ โรคความดันโลหิตสูง ไขมันในเลือดสูง เพราะขนมขบเคี้ยวมีโซเดียมและคอเลสเตอรอลสูง
     
        สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ และหลอดเลือดที่อดนอน คุณหมอคนเดียวกันบอกว่า มีโอกาสเสียชีวิตได้เป็น 2 เท่าของบุคคลที่นอนอย่างเพียงพอ ทางที่ดี ไม่ควรอดนอนตามลุ้นฟุตบอลมากเกินไป เพราะจะทำให้ร่างกายอ่อนแอ ทั้งยังส่งผลให้อาการของโรคยิ่งทรุด หรือถึงขั้น "ช็อก" ได้เลย นอกจากนี้ การลุ้นบอลจนเครียดเกินไป อาจทำให้เสี่ยงต่อเส้นโลหิตในสมองแตกได้อีกด้วย
     
        "อยากเตือนให้ผู้ที่มีโรคประจำตัวที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงดังกล่าว งดดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากฤทธิ์ของแอลกอฮอล์จะทำให้การทำงานของกล้ามเนื้อหัวใจเปลี่ยนแปลงผิดปกติ และช็อกได้ ซึ่งการออกฤทธิ์ของแอลกอฮอล์ต่อหัวใจนั้น จะส่งผลในระยะยาวที่ทำให้กล้ามเนื้อหัวใจเสื่อมสลายอย่างถาวร และกล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ ก็จะได้รับผลกระทบตามไปด้วย" นพ.เทวินทร์เตือน ก่อนจะฝากคำแนะนำทิ้งท้ายว่า
     
        "หากเหนื่อยง่าย หัวใจเต้นเร็ว ใจสั่น นักดื่มควรหยุดดื่มทันที และหากจะดูบอลในตอนดึก แนะนำให้นอนพักผ่อนให้เพียงพออย่างน้อย 8 ชั่วโมง สำหรับผู้ป่วยโรคหัวใจ ความดันโลหิตสูงควรปรึกษาแพทย์ประจำตัว แนะนำตรวจสุขภาพหัวใจว่าพร้อมหรือไม่ก่อนอดนอนและหากมีอาการผิดปกติควรรีบปรึกษาแพทย์ทันที"
     
        ดูบอลโลกให้สนุกแล้วก็อย่าลืมเรื่องสุขภาพกันด้วย โดยเฉพาะคนที่มีโรคประจำตัว โอกาสที่จะ "ช็อก" และเสียชีวิตคาทีวีย่อมมีได้สูงกว่าคนทั่วไป
     


http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9570000073634

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.