Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

01 ธันวาคม 2557 Microsoft.ปัญจพร ระบุ ตลาดซอฟต์แวร์บนคลาวด์ในประเทศไทย ปี 2556 โตขึ้นเป็น 87 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่า ปี 2557 จะมีมูลค่า 121 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากปีที่แล้ว 40%

ประเด็นหลัก


นางสาวปัญจพร วิทยเลิศพันธุ์ ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์ออฟฟิศ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดซอฟต์แวร์บนคลาวด์ หรือ SaaS (Software as a service) ในประเทศไทยมีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี จากการเก็บข้อมูลของบริษัทวิจัยไอดีซีพบว่า ปี 2555 มูลค่าตลาดอยู่ที่ 56 ล้านเหรียญสหรัฐ และปี 2556 โตขึ้นเป็น 87 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่า ปีนี้จะมีมูลค่า 121 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากปีที่แล้ว 40% แสดงให้เห็นว่าองค์กรไทยปรับตัวไปใช้ซอฟต์แวร์บนคลาวด์มากขึ้น ส่งผลให้โปรแกรมออฟฟิศ 365 ชุดซอฟต์แวร์บนคลาวด์ยอดขายเพิ่มขึ้นและไทยได้รับการตอบรับดีสุดใน เอเชีย-แปซิฟิก เพราะบริษัทต่าง ๆ คุ้นเคยกับการใช้โปรแกรมออฟฟิศ ปีที่ผ่านมามีการเติบโตของผู้ใช้ 1000% คาดว่าปีนี้จะโต 400%______________________________บินโลว์คอสต์แห่ใช้คลาวด์ มุ่งลดต้นทุน-ออฟฟิศ 365 โตกระแส "คลาวด์" ปลุกตลาดคึกคักดันโปรแกรม "ออฟฟิศ 365" โตก้าวกระโดด เฉพาะในไทยคนใช้เพิ่มพรวด 400% "นกแอร์-ไทยสมายล์" แห่ใช้งานหวังลดต้นทุน-เพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันสู้ศึกโลว์คอสต์ ระบุแต่ละปีต้องลงทุนกับระบบไอที 100-300 ล้านบาท เทรนด์ผู้บริโภคนิยมซื้อตั๋วผ่านออนไลน์

นางสาวปัญจพร วิทยเลิศพันธุ์ ผู้จัดการอาวุโสกลุ่มผลิตภัณฑ์ออฟฟิศ บริษัท ไมโครซอฟท์ (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ตลาดซอฟต์แวร์บนคลาวด์ หรือ SaaS (Software as a service) ในประเทศไทยมีมูลค่าสูงขึ้นทุกปี จากการเก็บข้อมูลของบริษัทวิจัยไอดีซีพบว่า ปี 2555 มูลค่าตลาดอยู่ที่ 56 ล้านเหรียญสหรัฐ และปี 2556 โตขึ้นเป็น 87 ล้านเหรียญสหรัฐ คาดว่า ปีนี้จะมีมูลค่า 121 ล้านเหรียญสหรัฐ เพิ่มจากปีที่แล้ว 40% แสดงให้เห็นว่าองค์กรไทยปรับตัวไปใช้ซอฟต์แวร์บนคลาวด์มากขึ้น ส่งผลให้โปรแกรมออฟฟิศ 365 ชุดซอฟต์แวร์บนคลาวด์ยอดขายเพิ่มขึ้นและไทยได้รับการตอบรับดีสุดใน เอเชีย-แปซิฟิก เพราะบริษัทต่าง ๆ คุ้นเคยกับการใช้โปรแกรมออฟฟิศ ปีที่ผ่านมามีการเติบโตของผู้ใช้ 1000% คาดว่าปีนี้จะโต 400%

กลุ่มลูกค้าส่วนใหญ่เป็นกลุ่มสายการบิน โดยเฉพาะ "โลว์คอสต์" เนื่องจากต้องการลดภาระการลงทุนระบบจัดเก็บข้อมูลและจำเป็นต้องส่งเอกสารขนาดใหญ่ผ่านอีเมล์ รวมถึงกลุ่มธนาคาร และอุตสาหกรรมการผลิตของญี่ปุ่น

ด้านนางสาวจิรนันท์ จิรดิลก ผู้อำนวยการใหญ่ ฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศ บริษัท สายการบินนกแอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่าธุรกิจสายการบินต้องการพัฒนาระบบไอที เพื่อตอบสนองการทำงานของพนักงานและลูกค้ามากขึ้น รวมถึงสายการบินโลว์คอสต์ที่มีความต้องการในการใช้งาน ตั้งแต่เรื่องพื้นฐานอย่างอีเมล์ มีการลงทุนระบบจัดเก็บข้อมูล แต่ปัญหาคือมีราคาค่อนข้างสูง และมีอายุการใช้งานได้เพียงไม่กี่ปี จึงเปลืองงบประมาณการจัดซื้อและต้องดูแลมาก ขณะที่ธุรกิจต้องบริหารจัดการต้นทุนให้ต่ำที่สุด จึงหันมาเลือกการใช้งานคลาวด์ ออฟฟิศ 365 ของไมโครซอฟท์ทำให้ลดค่าใช้จ่ายได้หลักล้านถึงสิบล้านบาท

ประกอบกับเทรนด์ BYOD (Bring your own device) การนำอุปกรณ์ส่วนบุคคลมาใช้ในที่ทำงานทำให้บริษัทยิ่งต้องหาโซลูชั่นตอบ โจทย์การใช้ของพนักงาน ส่วนใหญ่ที่เป็นลูกเรือ เดินทางเป็นประจำ มีอุปกรณ์ของตนเอง ซึ่งโซลูชั่นบนคลาวด์ตอบโจทย์ เพราะดึงข้อมูลมาใช้ได้ทุกที่ทุกอุปกรณ์ผ่านการเข้ารหัส

"สายการบินส่วนใหญ่ใช้ไฮบริดคลาวด์ เพราะมีกฎของบริษัท หรือข้อมูลจำพวกบัตรเครดิตของลูกค้าที่ยังไม่สามารถนำขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นการจองตั๋วเครื่องบิน การชำระเงินต้องมั่นใจว่าข้อมูลจะไม่เสียหาย ปลอดภัยที่สุดไม่กระทบลูกค้า ทั้งเป็นข้อมูลที่ยัง On-premise แต่ละปีนกแอร์ลงทุนไอที 100-300 ล้านบาท ส่วนใหญ่ลงไปกับเน็ตเวิร์ก ดาต้า และฮาร์ดแวร์ ลดค่าใช้จ่ายได้มากเท่าไหร่ยิ่งดี"

นางพัชราภรณ์ ทรัพยสาร หัวหน้าฝ่ายไอที บริษัท ไทยสมายล์แอร์เวย์ จำกัด กล่าวว่า การใช้ซอฟต์แวร์บนคลาวด์ช่วยในการทำงานแบบหลายอุปกรณ์ ถือเป็นความท้าทายในการสร้างสมดุลระหว่างความปลอดภัยของข้อมูลและความคล่องตัวในการทำงาน

"คนนิยมใช้ช่องทางเว็บไซต์ในการซื้อตั๋วเครื่องบินมาก ขึ้นคิดเป็น 70-80% ต่างจากแต่ก่อนที่นิยมซื้อผ่านคอลเซ็นเตอร์และคนกลาง สายการบินต้องหาทางบริหารจัดการเพื่อรองรับดาต้ามากขึ้นช่วยให้ไม่ต้องเสียค่าบุคลากรคอลเซ็นเตอร์ และส่วนต่างจากคนกลาง รวมทั้งรองรับเรื่องการทำตลาดออนไลน์ได้ทันทีด้วย"http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1417164147

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.