Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

24 ธันวาคม 2557 GOOGLE THAI.อริยะ ระบุ คาดการณ์ล่าสุดระบุว่ามีผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ 44 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากร มากกว่าผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ ที่มีอยู่ 26 ล้านคนไปแล้ว

ประเด็นหลัก   อริยะ พนมยงค์อริยะ พนมยงค์ นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ    บริษัทกูเกิ้ล (ประเทศไทย)   จำกัด  เปิดเผยว่าไทยกำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมออนไลน์    โดยตัวเลขคาดการณ์ล่าสุดระบุว่ามีผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ 44 ล้านคน   หรือ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากร  มากกว่าผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ ที่มีอยู่ 26 ล้านคนไปแล้ว    ขณะเดียวกันรัฐบาลยังมีนโยบายมุ่งไปสู่ดิจิตอลอีโคโนมี
    ซึ่งในเชิงผู้ประกอบการแล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น   จะเป็นโอกาสในการนำธุรกิจเข้าสู่อีคอมเมิร์ซ    โดยขณะนี้ประเมินว่ามีผู้ประกอบการในไทยประมาณ 3 ล้านราย   มีเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่มีการใช้อินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือทางธุรกิจ โดยในปี 2558 คาดการณ์ว่าผู้ประกอบการไทย 50-60%  จะมีการนำอินเตอร์เน็ตมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างโอกาสทางธุรกิจ   และขายสินค้าไปยังตลาดโลกมากขึ้น  

_____________________________________________________

อุตฯออนไลน์ไทยถึงจุดเปลี่ยน กูเกิล  ชี้แนวโน้มปี 58 จุดเปลี่ยนอุตสาหกรรมออนไลน์ไทย  หลังยอดผู้ใช้เน็ตผ่านสมาร์ทโฟนแตะ 44 ล้านคน หรือ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากร รัฐหนุนเศรษฐกิจดิจิตอล แนะจับตา"ธุรกิจอี-คอมเมิร์ซ-บริการวิดีโอ-การศึกษาออนไลน์" รุ่ง  ล่าสุดเปิดสนง.แห่งใหม่ ย้ำความสำคัญตลาดออนไลน์ไทย
   อริยะ พนมยงค์อริยะ พนมยงค์ นายอริยะ พนมยงค์ หัวหน้าฝ่ายธุรกิจ    บริษัทกูเกิ้ล (ประเทศไทย)   จำกัด  เปิดเผยว่าไทยกำลังก้าวสู่การเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่ในอุตสาหกรรมออนไลน์    โดยตัวเลขคาดการณ์ล่าสุดระบุว่ามีผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านโทรศัพท์มือถือ 44 ล้านคน   หรือ 2 ใน 3 ของจำนวนประชากร  มากกว่าผู้เข้าถึงอินเตอร์เน็ตผ่านคอมพิวเตอร์ ที่มีอยู่ 26 ล้านคนไปแล้ว    ขณะเดียวกันรัฐบาลยังมีนโยบายมุ่งไปสู่ดิจิตอลอีโคโนมี  
    ซึ่งในเชิงผู้ประกอบการแล้วพฤติกรรมของผู้บริโภคที่นิยมใช้งานอินเตอร์เน็ตผ่านทางโทรศัพท์มือถือมากขึ้น   จะเป็นโอกาสในการนำธุรกิจเข้าสู่อีคอมเมิร์ซ    โดยขณะนี้ประเมินว่ามีผู้ประกอบการในไทยประมาณ 3 ล้านราย   มีเพียง 1 ใน 10 เท่านั้นที่มีการใช้อินเตอร์เน็ต เป็นเครื่องมือทางธุรกิจ โดยในปี 2558 คาดการณ์ว่าผู้ประกอบการไทย 50-60%  จะมีการนำอินเตอร์เน็ตมาใช้เป็นเครื่องมือสร้างโอกาสทางธุรกิจ   และขายสินค้าไปยังตลาดโลกมากขึ้น  
    นอกจากนี้ยังเห็นภาคการศึกษานำอินเตอร์เน็ตมาใช้เป็นเครื่องมือทำให้นักเรียน นักศึกษาเข้าถึงการศึกษาที่มีคุณภาพมากขึ้น   ขณะเดียวกันมองว่าการเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้น จะทำให้การบริโภควิดีโอ ออนไลน์ มีมากขึ้น    เนื่องจากเครือข่าย หรือ เน็ตเวิร์ก  และอุปกรณ์  หรือ ดีไวซ์ มีความพร้อมมากขึ้น   โดยขณะนี้เราสามารถซื้อสมาร์ทโฟน  ที่มีความสามารรถเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตได้ในราคาไม่ถึง 2 พันบาท   และการเติบโตของบริการวิดีโอ ออนไลน์  จะผลักดันให้เกิดผู้สร้างสรรค์เนื้อหา  หรือ คอนเทนต์ ครีเอเตอร์ ขึ้นมาเป็นจำนวนมาก  โดยมองว่าธุรกิจท่องเที่ยวไทย ควรใช้โอกาสที่เกิดขึ้นในการสร้างเนื้อหาบอกเล่าเรื่องราว สถานที่ท่องเที่ยวในไทย ไปยังทั่วโลก
    นายอริยะ  กล่าวต่ออีกว่าไทยยังเป็นประเทศที่มีแนวโน้มการเติบโตธุรกิจออนไลน์สูง   และเป็นหนึ่งในประเทศที่กูเกิลให้ความสำคัญในภูมิภาคนี้    โดยล่าสุดบริษัทได้เปิดสำนักงานแห่งใหม่ขึ้นมาในไทย  ซึ่งถือเป็นสำนักงานถาวรในไทย ภายหลังจากที่เข้ามาเปิดสำนักงานชั่วคราวในไทยเป็นเวลา 3 ปี โดยสำนักงานแห่งใหม่นี้ตั้งอยู่ที่อาคารปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์   ซึ่งเป็นสีเขียวเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม (LEED)
    "กูเกิลเข้ามาตั้งออฟฟิศในไทยเมื่อ 3 ปี ที่แล้ว  แต่เป็นออฟฟิศชั่วคราว  ซึ่งเราวางแผนไว้ตั้งแต่แรกอยู่แล้วที่จะต้องมีออฟฟิศแห่งใหม่ซึ่งใช้ทำงานถาวร    โดยก็ใช้เวลาในการเลือกอยู่นาน  สุดท้ายก็เป็น  ปาร์คเวนเชอร์ อีโคเพล็กซ์  ซึ่งเป็นอาคารประหยัดพลังงาน"
    นายอริยะ  ยังได้แสดงความเห็นเกี่ยวกับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอล  หรือ ดิจิตอลอีโคโนมีอีกว่าเป็นเรื่องที่ดีที่รัฐบาลมีนโยบายใช้ดิจิตอลในการขับเคลื่อนเศรษฐกิจของประเทศ   โดยมุมมองของกูเกิลมองว่าควรขับเคลื่อนใน 3 กลุ่มหลัก  คือ ดิจิตอลสำหรับการศึกษา , ดิจิตอลสำหรับเอสเอ็มอี   และดิจิตอลสำหรับการสร้างสรรค์    โดยที่ผ่านมาได้มีโอกาสนำเสนอแนวคิดไปยังหน่วยงานภาครัฐแล้ว
    นอกจากนี้ กูเกิล ประเทศไทย ยังได้เปิดเผยอันดับเทรนด์การค้นหาประจำปี 2557 โดยรวบรวมผลจากคำค้นหาที่ผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ต เสิร์ชค้นหาผ่านทางกูเกิล โดยที่น่าสนใจ คือ คนดังประจำปี (ชาย)  คือ 1. ชัชชาติ (ชัชชาติ สิทธิพันธุ์ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม ผู้แข็งแกร่งที่สุดในปฐพี) 2. ประยุทธ์ จันทร์โอชา (นายกรัฐมนตรี และหัวหน้า คสช.) 3. Robin Williams (โรบินส์ วิลเลียม ดารานักแสดงฮอลลีวูด ผู้ล่วงลับ) 4. กนก (กนก รัตน์วงศ์สกุล) 5. ชูวิทย์ (นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์)   และคนดังประจำปี (หญิง) 1. หญิงลี (หญิงลี ศรีจุมพล นักร้องลูกทุ่ง) 2.  เจนี่ (เจนี่ เทียนโพธิ์สุวรรณ) 3. โฟกัส (โฟกัส จิระกุล) 4. วาววา (วาววา-ณิชารีย์ โชคประจักษ์ชัด นักแสดง) 5. Jennifer Lawrence (เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์)
    คำค้นดาวรุ่งพุ่งแรงประจำปี 1. OLX 2. สามีตีตรา  3. อย่าลืมฉัน  4. World Cup 2014 และ 5. iPhone 6 และคำค้นยอดนิยมประจำปี 1. แปลภาษา  2. พยากรณ์อากาศ 3. เพลงใหม่ 4. การ์ตูน และ 5. รถมือสอง ส่วนการติดตามข่าวจากสื่อ 1. TNEWS 2. ช่อง 8 3. ช่อง 3 hd 4. ไทยรัฐ ทีวี    และ 5. Nation News
    หมวดท่องเที่ยวและที่พัก สถานที่ท่องเที่ยว และแหล่งพักผ่อนที่คนไทยค้นหาข้อมูลมากที่สุด ได้แก่ 1. Central Embassy 2. เซ็นทรัล ศาลายา 3. Santorini Water Fantasy 4. กาลาปากอส และ 5. ตลาดน้ำพระยาสุเรนทร์ หมวดของ เสาะหายานยนต์ อันดับ 1 ได้แก่ 1. Honda City 2014 2. Honda Mobilio 3. Nissan Juke 4. Altis 2014 และ 5. Jazz 2014  และหมวดแกดเจตและเทคโนโลยี สำหรับสินค้าไอทีที่คนไทยค้นหาจากกูเกิลมากที่สุดในปีนี้ ได้แก่ 1. iPhone 6 2. Line Store 3. iOS 8 4. Samsung GALAXY S5 และ5. Nokia X
    หมวดภาพยนตร์จอเงิน สำหรับภาพยนตร์ที่คนไทยค้นหาจากกูเกิลมากที่สุด ได้แก่ 1. คิดถึงวิทยา 2. Frozen 3. กัปตันอเมริกา 4. ฟัดจังโตะ   และ 5. Begin Again และหมวดละครและซีรีส์ฮิต  ได้แก่ 1. สามีตีตรา 2. อย่าลืมฉัน 3. ฮอร์โมนส์ 2 4. คิวบิก 5. ทรายสีเพลิง  และเพลงที่ค้นไทยค้นหาจากูเกิลมากที่สุด คือ 1. ภูมิแพ้กรุงเทพ 2. อย่ามโน 3. เธอ 4. รักเดียว   และ 5. โยนจากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ ปีที่ 34 ฉบับที่ 3,011  วันที่  21 - 24 ธันวาคม  พ.ศ. 2557


http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=258581:2014-12-19-05-58-23&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491#.VJp5dCBAc

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.