Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

13 กันยายน 2558 LINE@ ประกาศเตือน! ร้านค้าออนไลน์ห้ามขายโฆษณา ฝ่าฝืนถูกลบแอ็คเคาท์ทันที โดยตั้งชื่อ ID ได้ตามใจชอบ และยังมีรูปแบบการใช้งานที่ช่วยเพิ่มความสะดวก

ประเด็นหลักด้วยความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยดังที่ Line ได้เผยข้อมูลจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยตัวเลขสูงถึง 33 ล้านคนยิ่งเป็นการสนับสนุนให้ Line เพิ่มบริการให้หลากหลายขึ้น ผมขอย้อนไปเมื่อต้นปีช่วงเดือน ก.พ. 58 Line ได้เปิดบริการใหม่ที่ชื่อว่า Line@ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นร้านค้า ผู้ประกอบการต่างๆ ให้สามารถสร้าง LINE@ โดยตั้งชื่อ ID ได้ตามใจชอบ และยังมีรูปแบบการใช้งานที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าที่ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจต่างๆ มากขึ้น เช่น

- ระบบไทม์ไลน์หรือหน้ากระดานสำหรับโพสต์ข้อมูลต่างๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เหมือนกับหน้าเฟสบุ๊คที่พวกเราโพสต์ข้อความต่างๆ แล้วระบบก็จะจัดเรียงตามวัน เวลา ที่เราโพสต์ครับ - ระบบสร้างคูปองและบริหารจัดการคูปองอัตโนมัติ หากมีผู้ใช้คูปองระบบก็จะทำการตัดจำนวนคูปองและนับคูปองที่ยังใช้งานได้แบบอัตโนมัติทำให้สะดวกมากๆ ครับสำหรับเทคนิกส่งเสริมการขายแบบง่ายๆ


- ระบบ Poll Servey เพื่อสอบถามความต้องการสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการ หรือ การตัดสินใจเลือกสินค้าที่จะนำมาขาย - ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าที่มาใช้บริการแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ร้านค้านำมาใช้กำหนดกลยุทธ์หรือปรับปรุงวิธีค้าขายให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น - สามารถส่งข้อความได้มากถึง 50,000 ข้อความต่อเดือน ที่สร้างความสะดวกในกรณีที่ต้องการแจ้งโปรโมชั่น หรือ นำเสนอสินค้าใหม่ให้กับสมาชิกร้านค้า ด้วยการกดปุ่ม Sent เพียงครั้งเดียวก็จะไปถึงสมาชิกทั้งหมดได้ นอกจากการส่งข้อความไปยังกลุ่มลูกค้าแล้ว เราก็ยังสามารถคุยกับลูกค้าแบบส่วนตัวได้อีกด้วย
______________________________________________

LINE@ ประกาศเตือน! ร้านค้าออนไลน์ห้ามขายโฆษณา ฝ่าฝืนถูกลบแอ็คเคาท์ทันที


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

โดย จิรวัฒน์ ชีวะเกตุ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ลอฟท์มีเดีย จำกัด

ก่อนอื่นผมขออธิบายความเป็นมาที่หลายๆ คนยังสับสนและไม่เข้าใจกับการประกาศเตือนของ Line สืบเนื่องมากจากปัจจุบันร้านค้าตามห้างสรรพสินค้า ตลาดนัดและหน่วยงานต่างๆ ได้นิยมใช้ช่องทางการติดต่อ สื่อสารผ่านระบบแชทแอพพลิเคชั่น Line ผมขออธิบายคร่าวๆ ว่า Line ที่กลุ่มร้านเขาใช้ติดต่อสื่อสารอยู่นั้นเป็นระบบที่ Line มีวัตถุประสงค์ให้ใช้เป็นช่องทางการสื่อสารแบบส่วนตัวกับคนรู้จัก หรือกับกลุ่มเพื่อนๆ แต่ร้านค้าต่างๆ ก็ได้นำมาประยุกต์ใช้เพื่อติดต่อซื้อ ขาย จนเกิดความนิยมอย่างแพร่หลาย เพราะมีฟังก์ชั่นการใช้งานที่สะดวกตอบโจทย์ในการสื่อสารระหว่างแม่ค้ากับลูกค้าเช่น การส่งข้อความอธิบายสินค้า, การส่งรูปภาพสินค้า, VDO Call และฟังก์ชั่น Share Location เพื่อแชร์ตำแหน่งของร้านค้าได้อีกด้วยหากเป็นการทำธุรกิจร้านค้าออนไลน์โดยส่วนใหญ่ก็จะไม่มีหน้าร้าน Line จึงถือว่าเป็นช่องทางหลักในการติดต่อสื่อสารทำให้ลูกค้าเห็นสินค้าและสอบถามข้อมูลโดยละเอียดได้ ซึ่งทำให้เกิดความเชื่อมั่นในการตัดสินใจสั่งซื้อฉีกรูปแบบการซื้อ-ขายสินค้าผ่านเว็บอีคอมเมิร์ซแบบเดิมไป ซึ่งเราจะเห็นแทบทุกร้านที่ค้าขายผ่านอินเทอร์เน็ตนั้น จะใช้ Line เป็นอีกหนึ่งช่องทางในการติดต่อโดยมักจะแจ้ง LineID สำหรับติดต่อรับออเดอร์และสอบถามเกี่ยวกับสินค้า ช่วยเพิ่มความสะดวกและประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าได้อย่างใกล้ชิดเสมือนไปเลือกซื้อร้านค้าจริงๆ

ด้วยความนิยมอย่างแพร่หลายในประเทศไทยดังที่ Line ได้เผยข้อมูลจำนวนผู้ใช้งานในประเทศไทยตัวเลขสูงถึง 33 ล้านคนยิ่งเป็นการสนับสนุนให้ Line เพิ่มบริการให้หลากหลายขึ้น ผมขอย้อนไปเมื่อต้นปีช่วงเดือน ก.พ. 58 Line ได้เปิดบริการใหม่ที่ชื่อว่า Line@ เพื่อตอบโจทย์กลุ่มผู้ใช้ที่เป็นร้านค้า ผู้ประกอบการต่างๆ ให้สามารถสร้าง LINE@ โดยตั้งชื่อ ID ได้ตามใจชอบ และยังมีรูปแบบการใช้งานที่ช่วยเพิ่มความสะดวก และประสิทธิภาพในการบริการลูกค้าที่ตอบโจทย์สำหรับธุรกิจต่างๆ มากขึ้น เช่น

- ระบบไทม์ไลน์หรือหน้ากระดานสำหรับโพสต์ข้อมูลต่างๆ ยกตัวอย่างง่ายๆ ก็เหมือนกับหน้าเฟสบุ๊คที่พวกเราโพสต์ข้อความต่างๆ แล้วระบบก็จะจัดเรียงตามวัน เวลา ที่เราโพสต์ครับ - ระบบสร้างคูปองและบริหารจัดการคูปองอัตโนมัติ หากมีผู้ใช้คูปองระบบก็จะทำการตัดจำนวนคูปองและนับคูปองที่ยังใช้งานได้แบบอัตโนมัติทำให้สะดวกมากๆ ครับสำหรับเทคนิกส่งเสริมการขายแบบง่ายๆ

- ระบบ Poll Servey เพื่อสอบถามความต้องการสอบถามความพึงพอใจของลูกค้าเพื่อนำมาปรับปรุงการให้บริการ หรือ การตัดสินใจเลือกสินค้าที่จะนำมาขาย - ระบบวิเคราะห์พฤติกรรมลูกค้าที่มาใช้บริการแบบอัตโนมัติ เพื่อให้ร้านค้านำมาใช้กำหนดกลยุทธ์หรือปรับปรุงวิธีค้าขายให้โดนใจลูกค้ามากขึ้น - สามารถส่งข้อความได้มากถึง 50,000 ข้อความต่อเดือน ที่สร้างความสะดวกในกรณีที่ต้องการแจ้งโปรโมชั่น หรือ นำเสนอสินค้าใหม่ให้กับสมาชิกร้านค้า ด้วยการกดปุ่ม Sent เพียงครั้งเดียวก็จะไปถึงสมาชิกทั้งหมดได้ นอกจากการส่งข้อความไปยังกลุ่มลูกค้าแล้ว เราก็ยังสามารถคุยกับลูกค้าแบบส่วนตัวได้อีกด้วยทีนี้เรามาดูบริการของ LINE@ กันบ้างว่ามีบริการแบบใดบ้าง

Line@ มีบริการ 2 แพ็กเกจ คือแพ็กเกจฟรี และแพ็กเกจเสียค่าบริการ ช่วงนี้พิเศษสำหรับผู้ใช้ LINE@ สามารถอัปเกรดแพ็กเกจเป็นแบบเสียค่าบริการได้ฟรี ไม่มีค่าใช้จ่าย จนถึงเดือนธันวาคม 2558 นี้เพื่อให้ร้านค้าต่างๆ ได้ทดลองใช้หากใครยังไม่ได้เข้าไปทดลองใช้ต้องรีบๆ แล้วนะครับ แต่..ในส่วนการส่งข้อความเกินกว่าที่กำหนดนั้น ยังคงมีการเก็บค่าบริการเช่นเดิมนะครับ

แต่สำหรับผู้ใช้งาน Line@ ควรศึกษากฏกติกาให้เข้าใจและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดเพราะLine ค่อนข้างเด็ดขาดกับการลงโทษผู้ที่ไม่ปฏิบัติตามกฏ หลังจากที่ Line@ เปิดให้บริการได้เพียง 6 เดือนก็พบว่ามีผู้ไม่ปฏิบัติตามกฏกติจำนวนมากคือข้อที่ 13. การกระทำต้องห้าม ข้อย่อยที่ 13.4. การใช้บริการ LINE@ เป็นสื่อโฆษณาให้แก่บุคคลอื่น ซึ่งรวมถึงแต่ไม่จำกัดเฉพาะการใช้บริการ LINE@ เพื่อส่งเสริมการขายผลิตภัณฑ์หรือบริการของบุคคลอื่น

จนเป็นที่มาทำให้ Line@ ต้องออกมาประกาศห้ามใช้ Line@ ของร้านตนเองขายพื้นที่โฆษณาให้สินค้าของบุคคลอื่น ขีดเส้นตาย 7 วัน หากยังฝืนลบแอ็คเคาท์ ซึ่งหมายความว่าตั้งแต่วันที่ 13 สิงหาคม 2558 เป็นต้นไป ถ้าLine@ตรวจสอบพบจะใช้มาตรการเด็ดขาดลบแอ็คเคาท์ Line@ ของร้านค้านั้นทิ้งทันทีโดยไม่แจ้งเตือนใดๆ

ผมแนะนำว่าหากร้านค้าใดเคยโพสต์โฆษณาที่ไม่ใช่สินค้าของร้านตนเอง หรือสินค้าที่ไม่เคยลงทะเบียนไว้ เพื่อเป็นการป้องกันการถูกลงโทษโดยการลบแอ็คเคาท์ Line@ ควรรีบทำการลบโพสต์นั้นซะ จะได้ไม่ต้องกังวลเมื่อเริ่มมีการตรวจและดำเนินการลบแอ็คเคาท์ Line@ ของร้านค้า และต่อไปนี้หากร้านค้าต่างๆ ศึกษาเงื่อนไขการใช้บริการ Line@ ให้เข้าใจถ่องแท้และปฏิบัติตามกฏกติกาอย่างเคร่งครัดก็ไม่ต้องกังวลใดๆ อีกต่อไปครับ


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1440397331

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.