Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

05 ธันวาคม 2554 บทความ ) เมื่อพ่อ-ลูกจับมือสร้างแอป iPad : Cyber Talk

บทความ ) เมื่อพ่อ-ลูกจับมือสร้างแอป iPad : Cyber Talk

( บทความ )

เมื่อพ่อ-ลูกจับมือสร้างแอป iPad : Cyber TalkFlippy and Slippy's Advent Calendar โดยหนุ่มน้อย Tyler, หนูน้อย Ashley และคุณพ่อ Robert


ถือเป็นข่าวที่แสนอบอุ่นในวงการไซเบอร์ สำหรับคุณพ่อคุณลูกชาวอเมริกันที่จับมือกันสร้างแอปพลิเคชัน Flippy and Slippy’s Advent Calendar ขึ้นมา คุณพ่อไฮเทครายนี้ยืนยันว่าการจับมือกับลูกชายวัย 11 ปีร่วมสร้างแอปพลิเคชัน iPad นี้ทำให้หนุ่มน้อยมีความภูมิใจและได้ความรู้ใหม่เพิ่มขึ้นมากมาย

เรื่องราวของพ่อลูกคู่สร้างแอปนี้ถูกเผยแพร่บนหมวดบนความ GeekDad ของสำนัก Wired.com ซึ่งเล่าเรื่องของคุณพ่อนามโรเบิร์ต (Robert) ผู้สร้างภาพแอนิเมชันตามภาพร่างตัวการ์ตูนที่ลูกชายเทเลอร์ (Tyler) วัย 11 ปีสร้างสรรค์ขึ้นมา

แอปพลิเคชัน Flippy and Slippy’s Advent Calendar นั้นเป็นแอปพลิเคชันเกมที่จำลองปฏิทิน Advent Calendar ในรูปแบบที่เด็กๆชื่นชอบ Advent Calendar คือปฏิทินซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลศักดิ์สิทธิ์ของการมาจุติของพระเยซู ผู้ใหญ่มักให้ Advent Calendar แก่เด็กซึ่งจะเพลิดเพลินกับการ"เปิดของขวัญ"หรือช่องกระดาษที่ถูกประดิษฐ์ ขึ้นให้เด็กได้เปิดออกเพื่อเรียนรู้เรื่องราวของพระเยซูช่วงก่อนวัน คริสต์มาส ซึ่งในประตูนั้นอาจมีขนมหรือของขวัญซ่อนอยู่

คุณพ่อโรเบิร์ตเล่าว่าเด็กชายเทเลอร์นั้นมีความสนใจในการสร้างเกมมากแต่ยัง ไม่เคยมีส่วนร่วมกับการเขียนเกมลักษณะนี้มาก่อน ทั้งคู่เริ่มหารือกันในช่วงเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ก่อนจะใช้เวลาอีก 4 สัปดาห์สร้างเกมนี้ขึ้นเพื่ออัปโหลดสู่ App Store ก่อนเทศกาล Thanksgiving หรือขอบคุณพระเจ้าเมื่อปลายเดือนพฤศจิกายน

หลังจากระดมความคิด เทเลอร์ลงมือร่างภาพการ์ตูนแพนกวินและแมวน้ำ 2 ตัวที่อาศัยอยู่ในกระท่อมน้ำแข็ง โดยเด็กชายออกแบบฉากภายในกระท่อมเองรวมถึงท่าทางการเคลื่อนไหวของแพนกวินและ แมวน้ำน้อยทั้ง 2 ขณะเดียวกันก็ออกแบบส่วนประกอบเสริมของแอปพลิเคชันอย่างของขวัญกว่า 25 ชิ้นด้วยตัวเอง เมื่อวาดลงกระดาษแล้ว เด็กชายจะนำภาพไปสแกนแล้ววาดใหม่อีกครั้งบน Photoshop เพื่อส่งต่อให้คุณพ่อรับช่วงพัฒนา Flash ต่อไป

คุณพ่อโรเบิร์ตบอกว่าตัวเองนั้นมีอาชีพเป็นมือทำ Flash ดังนั้นแอปพลิเคชันนี้จึงไม่ใช่ผลงานแรกของเขาแต่เป็นผลงานแรกของลูกชาย ซึ่งหนุ่มน้อยเทเลอร์ยืนยันกับพ่อว่าได้รับความรู้แจ้งเห็นจริงถึงกระบวนการ มากมายในการพัฒนาโปรเจ็คต์อินเทอร์แอคทีฟ และประสบการณ์ครั้งนี้ทำให้ละอ่อนเทเลอร์ได้เรียนรู้วิธีใช้งาน Photoshop รวมถึงวิธีการสร้างภาพเคลื่อนไหวจากภาพนิ่งขึ้นอีกมาก

คุณพ่อโรเบิร์ตระบุว่า ครั้งนี้เองที่ทำให้เขามีโอกาสได้สอนลูกถึงคอนเซ็ปต์การเขียนโปรแกรมพื้นฐาน อย่างคำว่า object, class หรือ array เป็นต้น

ไม่เพียงลูกชาย ลูกสาววัย 6 ขวบนามแอชเลย์ (Ashley) ก็ถูกดึงมามีส่วนร่วมในโปรเจ็กต์นี้ด้วย โดยสาวน้อยร่วมให้เสียงตัวการ์ตูน รวมถึงเป็นผู้สรรหาสิ่งของในบ้านเพื่อสร้างเสียงเลียนแบบสำหรับใช้ในเกมด้วย

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คุณพ่อและคุณลูกอเมริกันจับมือกันสร้างแอปพลิเคชัน แต่นี่อาจเป็นครั้งแรกที่คุณพ่อคุณลูกในไทยแลนด์จะถูกจุดประกายให้ลุกขึ้น มาสร้างแอปพลิเคชันไทยๆก็ได้

สุขสันต์วันพ่อนะคะ


ASTV ผู้จัดการ
http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9540000154328

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.