Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 เมษยน 2556 ซิสโก้ เผยผลสำรวจ Connected World พบกิจวัตรยามตื่นนอนตอนเช้าของคน Gen Y ต้องตื่นเช็คสังคมออนไลน์ก่อนลุกจากเตียงนอน

ประเด็นหลัก

สำหรับข้อมูลสำคัญจากรายงาน Connected World ของซิสโก้ พบว่ากิจวัตรยามตื่นนอนตอนเช้าของคน Gen Y ไม่ต้องการพลาดการส่งหรือโพสต์ข้อความ อีเมล์ และอัพเดตโซเชียลมีเดียบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งนั่นคือกิจวัตรเริ่มต้นวันใหม่ก่อนที่จะลุกจากเตียงนอน สำหรับคนรุ่นนี้ข้อมูลจะต้องเป็นแบบเรียลไทม์ในทุกเวลา โดย 9 ใน 10 คนจะแต่งตัว แปรงฟัน และเช็คสมาร์ทโฟนระหว่างเตรียมตัวไปโรงเรียนหรือไปทำงานในตอนเช้า สำหรับพนักงานถือเป็นกิจกรรมที่มีความหมาย เพราะแสดงให้เห็นว่าบุคลากรในอนาคตจะมีความคล่องตัวมากขึ้น รับรู้ข้อมูลข่าวสารมากขึ้น และตอบสนองอย่างฉับไวมากกว่าคนรุ่นก่อน คนเหล่านี้ใช้ชีวิตในการเชื่อมต่อเพื่อการสื่อสารเป็นหลัก


นอกจากนี้ยังพบว่าคนรุ่น Gen Y จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง โดย 1 ใน 4 คน หรือคิดเป็น 29% กล่าวว่าพวกเขาเช็คสมาร์ทโฟนครั้งแล้วครั้งเล่าจนไม่อาจนับครั้งได้ ขณะที่ 1 ใน 5 คนเช็คสมาร์ทโฟนเพื่อดูอีเมล์ ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดียอย่างน้อยทุก 10 นาที ส่วนในสหรัฐฯ พบว่า 2 ใน 5 คนระบุว่าเช็คสมาร์ทโฟนอย่างน้อยทุก 10 นาที ทั้งนี้กว่า 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามยังเช็คอีเมล ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดีย บนสมาร์ทโฟนเนื่องจากจิตใต้สำนึกหรือแรงจูงใจ โดยผู้หญิงมีแรงจูงใจในการเชื่อมต่อมากกว่า โดย 85% ของผู้หญิง เทียบกับ 63% ของผู้ชาย พบว่าตนเองมีแรงจูงใจในการเช็คอีเมล์ ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดียบนสมาร์ทโฟน และกว่า 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะมีอาการลงแดงและรู้สึกกระวนกระวายเหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากชีวิต หากไม่สามารถเช็คสมาร์ทโฟนได้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงบุคลากรฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศที่พบว่ามีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยเกือบ 1 ใน 3 ของบุคลากรฝ่ายไอทีระบุว่าตนเองตรวจเช็คสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง และ 40% ของบุคลากรฝ่ายไอทีกล่าวว่าตนเองตรวจเช็คสมาร์ทโฟนอย่างน้อยทุก 10 นาที

ขณะเดียวกันจากการสำรวจดังกล่าวยังพบว่ามีการใช้สมาร์ทโฟนในทุกที่ แม้กระทั่งสถานที่ที่มีความเป็นส่วนตัว โดยกลุ่ม Gen Y มีความต้องการที่จะเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เส้นแบ่งระหว่างชีวิตการทำงาน ชีวิตส่วนตัวและครอบครัวเริ่มเลือนหาย โดยผู้ใช้ตรวจสอบข้อมูลอัพเดตเรื่องงานและติดต่อสื่อสารทุกชั่วโมงจากทุกที่ด้วยเวลาที่มีลักษณะยืดหยุ่น กล่าวคือ คนรุ่น Gen Y ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างวันทำงานและเวลาส่วนตัว เพราะช่วงเวลาเหล่านี้จะผสมปนเปและคาบเกี่ยวกันตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก 3 ใน 4 คนยังระบุว่าใช้สมาร์ทโฟนบนเตียงนอน และ 1 ใน 3 ยอมรับว่าใช้สมาร์ทโฟนในห้องน้ำอีกด้วย สำหรับพื้นที่บนโต๊ะอาหารคน Gen Y ก็ยังนิยมใช้สมาร์ทโฟน โดยเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก (46%) ยังคงส่งข้อความ อีเมล์ และโซเชียลมีเดียระหว่างรับประทานอาหารกับครอบครัวและเพื่อนฝูง และมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามในสหรัฐฯ (56%) ใช้สมาร์ทโฟนระหว่างที่รับประทานอาหารกับผู้อื่น ขณะเดียวกัน 1 ใน 5 คนยอมรับว่าตนเองรับส่งข้อความขณะขับรถด้วย


อย่างไรก็ตาม เกือบ 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าโมบายล์แอพพลิเคชั่นมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งใช้โมบายล์แอพพลิเคชั่นสำหรับเกมและความบันเทิงเป็นหลัก ขณะที่ 27% ระบุว่าใช้โมบายล์แอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการสอบถามเกี่ยวกับจำนวนแอพพลิเคชั่นที่ผู้ผลิตนำเสนอให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดได้หลายพัน หลายหมื่นแอพฯ นั้น ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 70% ยอมรับว่ามีการใช้งานโปรแกรมบนสมาร์ทโฟนเป็นประจำไม่ถึง 10 แอพพลิเคชั่น โดย 40% ใช้เวลาในการเชื่อมต่อออนไลน์กับเพื่อนมากกว่าการพบปะสังสรรค์กันเป็นการส่วนตัว


________________________________________


เทรนด์ใหม่วัยรุ่นทั่วโลก ฮิตออนโซเชียลฯ ตั้งแต่ยังไม่ลุกจากเตียง


ซิสโก้ เผยข้อมูลผลสำรวจเทคโนโลยีหัวข้อ Connected World พบพฤติกรรมคนรุ่นใหม่ทั่วโลกน่าตกใจ ต้องการเข้าถึงโซเชียลเน็ตเวิร์กและอินเทอร์เน็ตตั้งแต่ยังไม่ลุกจากที่นอน คิดเป็นสัดส่วนกว่า 90%...

บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ เปิดเผยรายงานเทคโนโลยี "Connected World" (Connected World Technology Report - CCWTR) ซึ่งได้ทำการสำรวจกลุ่มคน Gen Y หรือ Generation Y (คนที่เกิดระหว่างปี 2523-2540 ซึ่งถือเป็นยุคที่เทคโนโลยีและอินเทอร์เน็ตเจริญรุดหน้า) ทั่วโลก พบว่ากว่า 90% ของคนกลุ่ม Gen Y ที่ตอบแบบสอบถาม ระบุว่าพวกเขาเช็คสมาร์ทโฟนเพื่อดูข่าวคราวอัพเดตในอีเมล์ ข้อความ และโซเชียลมีเดีย ก่อนจะลุกจากเตียง ทั้งนี้ร่างกายของมนุษย์เรามีกระดูกทั้งหมด 206 ชิ้น และสมาร์ทโฟนเปรียบได้กับกระดูกชิ้นที่ 207 สำหรับคนรุ่น Gen Y ผู้ตอบแบบสอบถาม 2 ใน 5 คนระบุว่าพวกเขารู้สึกกระวนกระวาย เหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากชีวิต ถ้าไม่ได้ใช้สมาร์ทโฟนเพื่อเชื่อมต่อทุกที่ทุกเวลา


ทั้งนี้ การสำรวจความคิดเห็นในหัวข้อดังกล่าวจัดทำโดย InsightExpress บริษัทวิจัยตลาดอิสระในสหรัฐฯ ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาและคนทำงานอายุ 18-30 ปี จำนวน 1,800 คนใน 18 ประเทศ ได้แก่ สหรัฐฯ แคนาดา เม็กซิโก บราซิล อาร์เจนตินา สหราชอาณาจักร ฝรั่งเศส เยอรมนี เนเธอร์แลนด์ รัสเซีย โปแลนด์ ตุรกี แอฟริกาใต้ อินเดีย จีน ญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และออสเตรเลีย โดยมุ่งศึกษาพฤติกรรมของคนรุ่น Gen Y ในการใช้อินเทอร์เน็ตและอุปกรณ์พกพาเพื่อเชื่อมต่อโลก ผลการศึกษานี้เปิดเผยถึงพฤติกรรมและทัศนคติของคนเหล่านี้ในการสร้าง การเข้าถึง และการรักษาความเป็นส่วนตัวจากสมาร์ทโฟน กล้องวิดีโอ มอนิเตอร์ และอุปกรณ์เชื่อมต่ออื่นๆ อย่างไรก็ตาม อุปกรณ์พกพาเป็นเพียงแค่จุดเริ่มต้น ผู้คน กระบวนการ ข้อมูล และสิ่งต่างๆ สามารถเชื่อมต่อกันบน "Internet of Everything" ซึ่งมีข้อมูลมูลค่ามหาศาลและเพิ่มขึ้นในปริมาณมากขึ้นเรื่อยๆ

สำหรับข้อมูลสำคัญจากรายงาน Connected World ของซิสโก้ พบว่ากิจวัตรยามตื่นนอนตอนเช้าของคน Gen Y ไม่ต้องการพลาดการส่งหรือโพสต์ข้อความ อีเมล์ และอัพเดตโซเชียลมีเดียบนอุปกรณ์พกพา ซึ่งนั่นคือกิจวัตรเริ่มต้นวันใหม่ก่อนที่จะลุกจากเตียงนอน สำหรับคนรุ่นนี้ข้อมูลจะต้องเป็นแบบเรียลไทม์ในทุกเวลา โดย 9 ใน 10 คนจะแต่งตัว แปรงฟัน และเช็คสมาร์ทโฟนระหว่างเตรียมตัวไปโรงเรียนหรือไปทำงานในตอนเช้า สำหรับพนักงานถือเป็นกิจกรรมที่มีความหมาย เพราะแสดงให้เห็นว่าบุคลากรในอนาคตจะมีความคล่องตัวมากขึ้น รับรู้ข้อมูลข่าวสารมากขึ้น และตอบสนองอย่างฉับไวมากกว่าคนรุ่นก่อน คนเหล่านี้ใช้ชีวิตในการเชื่อมต่อเพื่อการสื่อสารเป็นหลัก


นอกจากนี้ยังพบว่าคนรุ่น Gen Y จะเชื่อมต่อสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง โดย 1 ใน 4 คน หรือคิดเป็น 29% กล่าวว่าพวกเขาเช็คสมาร์ทโฟนครั้งแล้วครั้งเล่าจนไม่อาจนับครั้งได้ ขณะที่ 1 ใน 5 คนเช็คสมาร์ทโฟนเพื่อดูอีเมล์ ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดียอย่างน้อยทุก 10 นาที ส่วนในสหรัฐฯ พบว่า 2 ใน 5 คนระบุว่าเช็คสมาร์ทโฟนอย่างน้อยทุก 10 นาที ทั้งนี้กว่า 60% ของผู้ตอบแบบสอบถามยังเช็คอีเมล ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดีย บนสมาร์ทโฟนเนื่องจากจิตใต้สำนึกหรือแรงจูงใจ โดยผู้หญิงมีแรงจูงใจในการเชื่อมต่อมากกว่า โดย 85% ของผู้หญิง เทียบกับ 63% ของผู้ชาย พบว่าตนเองมีแรงจูงใจในการเช็คอีเมล์ ข้อความ และอัพเดตโซเชียลมีเดียบนสมาร์ทโฟน และกว่า 40% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะมีอาการลงแดงและรู้สึกกระวนกระวายเหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากชีวิต หากไม่สามารถเช็คสมาร์ทโฟนได้อย่างสม่ำเสมอ รวมถึงบุคลากรฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศที่พบว่ามีการเชื่อมต่อกับสมาร์ทโฟนเพิ่มมากขึ้นเช่นกัน โดยเกือบ 1 ใน 3 ของบุคลากรฝ่ายไอทีระบุว่าตนเองตรวจเช็คสมาร์ทโฟนอย่างต่อเนื่อง และ 40% ของบุคลากรฝ่ายไอทีกล่าวว่าตนเองตรวจเช็คสมาร์ทโฟนอย่างน้อยทุก 10 นาที

ขณะเดียวกันจากการสำรวจดังกล่าวยังพบว่ามีการใช้สมาร์ทโฟนในทุกที่ แม้กระทั่งสถานที่ที่มีความเป็นส่วนตัว โดยกลุ่ม Gen Y มีความต้องการที่จะเชื่อมต่ออย่างต่อเนื่อง ส่งผลให้เส้นแบ่งระหว่างชีวิตการทำงาน ชีวิตส่วนตัวและครอบครัวเริ่มเลือนหาย โดยผู้ใช้ตรวจสอบข้อมูลอัพเดตเรื่องงานและติดต่อสื่อสารทุกชั่วโมงจากทุกที่ด้วยเวลาที่มีลักษณะยืดหยุ่น กล่าวคือ คนรุ่น Gen Y ไม่มีเส้นแบ่งที่ชัดเจนระหว่างวันทำงานและเวลาส่วนตัว เพราะช่วงเวลาเหล่านี้จะผสมปนเปและคาบเกี่ยวกันตลอดทั้งกลางวันและกลางคืน นอกจากนี้ผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก 3 ใน 4 คนยังระบุว่าใช้สมาร์ทโฟนบนเตียงนอน และ 1 ใน 3 ยอมรับว่าใช้สมาร์ทโฟนในห้องน้ำอีกด้วย สำหรับพื้นที่บนโต๊ะอาหารคน Gen Y ก็ยังนิยมใช้สมาร์ทโฟน โดยเกือบครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามทั่วโลก (46%) ยังคงส่งข้อความ อีเมล์ และโซเชียลมีเดียระหว่างรับประทานอาหารกับครอบครัวและเพื่อนฝูง และมากกว่าครึ่งหนึ่งของผู้ตอบแบบสอบถามในสหรัฐฯ (56%) ใช้สมาร์ทโฟนระหว่างที่รับประทานอาหารกับผู้อื่น ขณะเดียวกัน 1 ใน 5 คนยอมรับว่าตนเองรับส่งข้อความขณะขับรถด้วย


อย่างไรก็ตาม เกือบ 70% ของผู้ตอบแบบสอบถามกล่าวว่าโมบายล์แอพพลิเคชั่นมีความสำคัญต่อชีวิตประจำวัน โดยมากกว่าครึ่งหนึ่งใช้โมบายล์แอพพลิเคชั่นสำหรับเกมและความบันเทิงเป็นหลัก ขณะที่ 27% ระบุว่าใช้โมบายล์แอพพลิเคชั่นสำหรับการทำงานเป็นหลัก นอกจากนี้ยังมีการสอบถามเกี่ยวกับจำนวนแอพพลิเคชั่นที่ผู้ผลิตนำเสนอให้ผู้ใช้สมาร์ทโฟนดาวน์โหลดได้หลายพัน หลายหมื่นแอพฯ นั้น ผู้ตอบแบบสอบถามกว่า 70% ยอมรับว่ามีการใช้งานโปรแกรมบนสมาร์ทโฟนเป็นประจำไม่ถึง 10 แอพพลิเคชั่น โดย 40% ใช้เวลาในการเชื่อมต่อออนไลน์กับเพื่อนมากกว่าการพบปะสังสรรค์กันเป็นการส่วนตัว

ทั้งนี้ การติดต่อพูดคุยทางออนไลน์ช่วยขยายโอกาสในการสร้างตัวตน ภาพลักษณ์ และบุคลิกใหม่ แต่ในอีกแง่หนึ่งก็อาจเป็นรากฐานที่นำไปสู่การโกหกหลอกลวง ซึ่งกว่า 81% ของผู้ตอบแบบสอบถามเชื่อว่าแต่ละคนมีภาพลักษณ์ออนไลน์และออฟไลน์ที่แตกต่าง และเมื่อถามเกี่ยวกับตัวเอง พบว่ามีเพียง 44% เท่านั้น ที่ตอบว่าภาพลักษณ์ออนไลน์ของเขาเหมือนกับภาพลักษณ์ออฟไลน์ในโลกแห่งความจริง

เมื่อแบบสอบถามให้กลุ่ม Gen Y ตัดสินใจเลือกระหว่างสมาร์ทโฟนและแล็ปท็อป พบว่ากลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าหากจำเป็นต้องเลือกอุปกรณ์เพียงเครื่องเดียว 1 ใน 3 ของผู้ตอบแบบสอบถามตัดสินใจเลือกสมาร์ทโฟน โดยสมาร์ทโฟนได้รับความนิยมมากกว่าถึงสองเท่าเมื่อเทียบกับเดสก์ท็อปพีซี และได้รับความนิยมมากกว่าแท็บเล็ตถึงสามเท่า นอกจากนี้ สำหรับคนรุ่นใหม่ที่มีการเชื่อมต่อตลอดเวลา อุปกรณ์พกพาเครื่องเดียวจะรองรับการใช้งานได้อย่างพร้อมสรรพ ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ส่วนบุคคลหรืออุปกรณ์ของบริษัท แต่จะก่อให้เกิดปัญหาท้าทายต่อผู้จัดการฝ่ายไอที ซึ่งมีหน้าที่ปกป้องสินทรัพย์และข้อมูลของบริษัท ซึ่ง 2 ใน 5 คนกล่าวว่านโยบายของบริษัทห้ามไม่ให้นำเอาอุปกรณ์ที่บริษัทออกให้ไปใช้ในกิจกรรมที่ไม่เกี่ยวกับงาน ขณะที่ 71% ยอมรับว่าตนเองไม่ได้ปฏิบัติตามนโยบายดังกล่าว และ 66% รู้สึกว่านายจ้างไม่ควรตรวจสอบติดตามกิจกรรมออนไลน์ของพนักงานเพราะไม่ใช่ธุระอะไรของนายจ้าง นอกจากนี้บุคลากรฝ่ายไอทีทราบดีว่าพนักงานจำนวนมากไม่ได้ปฏิบัติตามกฎระเบียบ แต่ก็ไม่ทราบว่ามีการละเลยกฎเกณฑ์มากน้อยเพียงใด กล่าวคือ บุคลากรฝ่ายไอทีทั่วโลกกว่าครึ่งหนึ่งคิดว่าพนักงานปฏิบัติตามนโยบายเรื่องการห้ามนำเอาอุปกรณ์ของที่ทำงานไปใช้กับเรื่องส่วนตัว


กลุ่มผู้ตอบแบบสอบถามเกือบ 90% ระบุว่าอัพโหลดภาพถ่ายสำหรับแชร์หรือจัดเก็บไว้บนอินเทอร์เน็ต 87% มีบัญชีเฟซบุ๊ก ขณะที่ 1 ใน 10 คนยอมรับว่าออนไลน์เฟซบุ๊กตลอดเวลา 41% อัพเดตเฟซบุ๊ควันละหนึ่งครั้งเป็นอย่างน้อย และกว่า 1 ใน 5 คน มีการอัพเดตเฟซบุ๊กวันละหลายครั้ง

นอกจากนี้ ยังมีการสำรวจข้อมูลกลุ่ม Gen Y ในประเทศไทยด้วย ซึ่งสำรวจความคิดเห็นของนักศึกษาและคนทำงาน 50 คน อายุตั้งแต่ 18-30 ปี โดยบริษัท พีซีแอนด์แอสโซซิเอทส์ คอนซัลติ้ง เป็นผู้ทำการสำรวจ และพบว่า 98% ระบุว่าพวกเขาเช็คสมาร์ทโฟนเพื่อดูข่าวคราวอัพเดตในอีเมล์ ข้อความ และไซต์โซเชียลมีเดีย ก่อนที่จะลุกจากเตียง และ 9 ใน 10 ยังระบุด้วยว่าพวกเขาเช็คสมาร์ทโฟนครั้งแล้วครั้งเล่าจนไม่อาจนับครั้งได้ กว่า 91% ของผู้ตอบแบบสอบถามจะมีอาการลงแดงและรู้สึกกระวนกระวาย เหมือนกับว่ามีอะไรบางอย่างขาดหายไปจากชีวิตถ้าหากไม่สามารถเช็คสมาร์ทโฟนได้อย่างสม่ำเสมอ และผู้ตอบแบบสอบถามทั้ง 100% ยังใช้สมาร์ทโฟนบนเตียงนอน และ 1 ใน 3 ใช้สมาร์ทโฟนในห้องน้ำ และกว่า 98% มีพฤติกรรมส่งข้อความ อีเมล์ และตรวจสอบโซเชียลมีเดียระหว่างรับประทานอาหารกับครอบครัวและเพื่อนฝูง

อย่างไรก็ตาม 98% ของผู้ตอบแบบสอบถามระบุว่าตนเองใช้เวลาเท่ากันหรือมากกว่าสำหรับการติดต่อเพื่อนฝูงทางออนไลน์ เมื่อเทียบกับการพบปะพูดคุยกันเป็นการส่วนตัว โดย 9 ใน 10 เชื่อว่าแต่ละคนมีภาพลักษณ์ออนไลน์และภาพลักษณ์ออฟไลน์ที่แตกต่างกัน และกว่า 97% รู้สึกว่านายจ้างไม่ควรตรวจสอบติดตามกิจกรรมออนไลน์ของพนักงาน เพราะไม่ใช่ธุระอะไรของนายจ้าง และกลุ่ม Gen Y กว่า 87% ยอมรับว่าออนไลน์เฟซบุ๊กตลอดเวลา และ 97% มีการอัพเดตเฟซบุ๊กวันละหนึ่งครั้งเป็นอย่างน้อย

นายธัชพล โปษยานนท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ซิสโก้ ซีสเต็มส์ ประเทศไทย กล่าวว่า จากผลการสำรวจ Generation Y ทั่วโลกและในประเทศไทยแสดงให้เห็นชัดเจนว่าพวกเขาให้ความสำคัญกับการเชื่อมต่อผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ได้ทุกที่ทุกเวลาเท่ากับกิจวัตรประจำวันในตอนเช้า เช่น การแปรงฟัน การเชื่อมต่อได้ทุกที่ทุกเวลาในปัจจุบันส่งผลต่อกิจกรรมในการดำรงชีวิตประจำ วัน ไม่ว่าจะเป็นการช็อบปิ้งออนไลน์ การเล่น การใช้ชีวิต และการทำงานของคนรุ่นใหม่ที่เปลี่ยนรูปแบบอย่างที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน ผลการจากการเชื่อมต่อนี้ทำให้องค์กรธุรกิจจำเป็นต้องพิจารณาในการมีเน็ตเวิร์คอัจฉริยะที่จะสนับสนุนพนักงานในการทำงานรูปแบบใหม่ทุกที่ทุกเวลาที่กำลังจะแพร่หลายในไม่ช้านี้.โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/339373

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.