Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

25 เมษายน 2556 AIS ตี DTAC กระจาย++(เทียบมีคลื่นมากแต่ทำได้เพียงทาวน์เฮาส์ AISเชียวชาญคอนโดสวยๆ หรูๆ ให้บริการลูกค้าได้ ) DTACเร่งลูกค้าลงทะเบียนย้ายค่ายไปบ.ลูก

ประเด็นหลักนายปกรณ์ ยกตัวอย่างว่า ปัจจุบันคลื่น 850 ที่มีอยู่ได้ติดตั้งสถานีฐานครอบคลุมทั่วประเทศ 5,200 สถานีฐานแล้ว ซึ่ง 1 สถานีฐานของคลื่นนี้จะเท่ากับ 2-3 สถานีฐานในคลื่น 2.1 และปีแรกดีแทคจะติดตั้งสถานีฐานจำนวนมากที่คลื่นใหม่ ไตรเน็ตจึงมีจุดเด่นให้การสื่อสารไม่ติดขัด ทั้งการใช้อินเทอร์เน็ต และการโทร กลยุทธ์นี้จะทำให้ฐานลูกค้าขยับขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 2 ปี พร้อมมองการแข่งขันระหว่างโอเปอเรเตอร์จะรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ดีแทคเปิดให้ลูกค้าที่สนใจใช้บริการลงทะเบียนได้ด้วยการกด *3000* เลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก และกดโทรออก หรือลงทะเบียนผ่านศูนย์บริการดีแทคทุกสาขา ฟรี

ส่วนคุณสมบัติของ 3 คลื่นนั้น คลื่น 1800 เมกะเฮิรตช์ นับเป็นคลื่นความถี่พื้นฐานสำหรับการโทรศัพท์ คลื่น 850 เมกะเฮิรตช์ เป็นคลื่นสำหรับการใช้งาน 3จี เหมาะแก่การใช้งานดาต้าปริมาณสูงๆ และคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ วางแผนนำมาใช้งานด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดยเฉพาะเพิ่มความกว้างให้การรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลในพื้นที่หนาแน่น และพร้อมปรับเปลี่ยนเป็น 4จี รวมถึงเทคโนโลยีในอนาคตได้ทันทีอย่างไรก็ตาม ดีแทค เตรียมแผนติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์จำนวน 5,000 สถานีทั่วประเทศ  และ ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพโครงข่ายระหว่างปี 2554-2556 โดยใช้จำนวนเงิน 4 หมื่นล้านบาท ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์เก่ามาเป็นอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี-3จี และ 4 จี ปัจจุบัน ดีแทค มีลูกค้าจำนวน 25.3 ล้านรายแหล่งข่าวโทรคม กล่าวว่า หลังดีแทคออกมาประกาศดัน 3 คลื่นความถี่ที่มีในมือทำตลาดอย่างเต็มสูบ จะเริ่มเห็นถึงความได้เปรียบในการแข่งขันระหว่างโอเปอเรอเตอร์ โดยเฉพาะเบอร์ 1 อย่างเอไอเอส แม้จะมีคลื่น 2.1 แต่ก็ยังจำกัด เมื่อเทียบกับโอเปอเรเตอร์รายอื่นที่มีคลื่นความถี่หลากหลายกว่า ทำให้เอไอเอสยังต้องทำงานหนักในการงัดกลยุทธ์ขึ้นมาสู้ รวมถึงความเป็นไปได้ในการผนึกกำลังร่วมกับ บมจ.ทีโอที

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวแสดงความมั่นใจว่า คลื่น 2.1 กิกะเฮิรตช์ที่มีอยู่ 15 เมกะเฮิรตซ์จะให้บริการลูกค้าได้พอเพียง อยู่ที่การวางแผนออกแบบเครือข่าย ซึ่งเอไอเอสเชี่ยวชาญมากอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า การมีคลื่นความถี่มากๆ อยู่ในมือก็เป็นโอกาสสำคัญ ดังนั้นเอไอเอสก็พร้อมจะเข้าประมูลชิงคลื่นความถี่เพิ่ม หาก กสทช.เปิดให้ประมูล โดยเฉพาะคลื่น 1800 รวมถึงการร่วมมือกับทีโอทีในการนำคลื่น 2.3 กิกะเฮิรตซ์มาร่วมให้บริการ ซึ่้งปัจจุบันเอไอเอสมีสัญญาการทำโรมมิ่งคลื่นดังกล่าวของทีโอทีอยู่แล้ว

"การมีคลื่นอยู่ในมือมากๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ผมจะเปรียบว่า ตอนนี้ผมมีที่ดินอยู่ 100 ตารางวา ผมมีวิธีการดีไซน์รูปแบบการให้บริการ มีเทคนิคการบริหารจัดการที่ดิน ผมสามารถทำคอนโดสวยๆ หรูๆ ให้บริการลูกค้าได้ ขณะที่คนอื่นอาจมีพื้นที่มากกว่าผม แต่เขาอาจทำได้แค่เป็นทาวน์เฮาส์ให้บริการก็ได้ ผมจึงบอกว่า มันอยู่ที่เทคนิคการบริหารคลื่นความถี่เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์มากสุด และเอไอเอสก็เก่งมากในเรื่องการ Design Network Planning ดังนั้นผมมั่นใจว่าคลื่นที่เอไอเอสมีอยู่จะให้บริการลูกค้าได้เพียงพอ"

_______________________________________


'3จี' แข่งเดือด ดีแทคชู'ไตรเน็ต' 3คลื่น ฮุบลูกค้า

โดย : กรุงเทพธุรกิจออนไลน์

ดีแทค อัดกลยุทธแรงเปิดตัว "ไตรเน็ต" ชู 3 คลื่นฮุบลูกค้า ด้าน "เอไอเอส" ไม่สน ชี้อยู่ที่เทคนิคบริหารคลื่น มั่นใจคลื่นที่มีให้บริการเหลือเฝือ

ดีแทคเขย่าตลาดโทรคมก่อนเปิด 3จี เชิงพาณิชย์ พ.ค.นี้ อัดกลยุทธแรงเปิดตัว "ไตรเน็ต" 3 โครงข่ายอัจฉริยะ 3 ช่วงคลื่นความถี่ลุยทำตลาดพร้อมกัน งัดจุดขายแบนด์วิธมากสุด ทำตลาดได้ทุกระดับ ครอบคลุมวอยซ์-ดาต้า เชื่อ 2 ปีฐานลูกค้าขยับเพิ่มก้าวกระโดด

นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บมจ. โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น กล่าวว่า กลยุทธ์ไตรเน็ต (TriNet) 3 โครงข่ายอัจฉริยะ ถือเป็นกลยุทธ์แรงที่ดึงจุดเด่นของดีแทคออกมาใช้ทำตลาด จากการที่มีคลื่นความถี่มากที่สุด 3 คลื่น ได้แก่ คลื่นความถี่เดิม 1800, 850 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ใหม่ 2100 กิกะเฮิรตซ์ รวมเป็นแบนด์วิธที่กว้างที่สุด เสมือนเลนบนถนนเครือข่ายที่กว้าง ทำให้มีพื้นที่รองรับการใช้งานทั้งวอยซ์ และดาต้าครอบคลุมมากขึ้น

"จากนี้ไปจะเห็นกลยุทธ์ทำตลาดของดีแทคที่แรงขึ้นตามลำดับ ส่วนของไตรเน็ตเป็นการนำจุดเด่นของเราดึงออกมา เพราะทั้ง 3 คลื่นความถี่มีคุณสมบัติเด่นที่เอื้อให้เกิดการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นกว่าเดิม หลังเปิดบริการ 3จีเป็นทางการ ลูกค้าดีแทคจะได้สัมผัสการใช้งานทั้ง 3 คลื่น โดยระบบจะเลือกให้ลูกค้าอัตโนมัติ"

นายปกรณ์ ยกตัวอย่างว่า ปัจจุบันคลื่น 850 ที่มีอยู่ได้ติดตั้งสถานีฐานครอบคลุมทั่วประเทศ 5,200 สถานีฐานแล้ว ซึ่ง 1 สถานีฐานของคลื่นนี้จะเท่ากับ 2-3 สถานีฐานในคลื่น 2.1 และปีแรกดีแทคจะติดตั้งสถานีฐานจำนวนมากที่คลื่นใหม่ ไตรเน็ตจึงมีจุดเด่นให้การสื่อสารไม่ติดขัด ทั้งการใช้อินเทอร์เน็ต และการโทร กลยุทธ์นี้จะทำให้ฐานลูกค้าขยับขึ้นอย่างรวดเร็วภายใน 2 ปี พร้อมมองการแข่งขันระหว่างโอเปอเรเตอร์จะรุนแรงขึ้น โดยเฉพาะปลายปีนี้ถึงต้นปีหน้า

ทั้งนี้ ดีแทคเปิดให้ลูกค้าที่สนใจใช้บริการลงทะเบียนได้ด้วยการกด *3000* เลขที่บัตรประชาชน 13 หลัก # และกดโทรออก หรือลงทะเบียนผ่านศูนย์บริการดีแทคทุกสาขา ฟรี

ส่วนคุณสมบัติของ 3 คลื่นนั้น คลื่น 1800 เมกะเฮิรตช์ นับเป็นคลื่นความถี่พื้นฐานสำหรับการโทรศัพท์ คลื่น 850 เมกะเฮิรตช์ เป็นคลื่นสำหรับการใช้งาน 3จี เหมาะแก่การใช้งานดาต้าปริมาณสูงๆ และคลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ วางแผนนำมาใช้งานด้านอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงโดยเฉพาะเพิ่มความกว้างให้การรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลในพื้นที่หนาแน่น และพร้อมปรับเปลี่ยนเป็น 4จี รวมถึงเทคโนโลยีในอนาคตได้ทันที

แหล่งข่าวโทรคม กล่าวว่า หลังดีแทคออกมาประกาศดัน 3 คลื่นความถี่ที่มีในมือทำตลาดอย่างเต็มสูบ จะเริ่มเห็นถึงความได้เปรียบในการแข่งขันระหว่างโอเปอเรอเตอร์ โดยเฉพาะเบอร์ 1 อย่างเอไอเอส แม้จะมีคลื่น 2.1 แต่ก็ยังจำกัด เมื่อเทียบกับโอเปอเรเตอร์รายอื่นที่มีคลื่นความถี่หลากหลายกว่า ทำให้เอไอเอสยังต้องทำงานหนักในการงัดกลยุทธ์ขึ้นมาสู้ รวมถึงความเป็นไปได้ในการผนึกกำลังร่วมกับ บมจ.ทีโอที

นายสมชัย เลิศสุทธิวงศ์ รองกรรมการผู้อำนวยการ สายงานการตลาด บมจ. แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส (เอไอเอส) กล่าวแสดงความมั่นใจว่า คลื่น 2.1 กิกะเฮิรตช์ที่มีอยู่ 15 เมกะเฮิรตซ์จะให้บริการลูกค้าได้พอเพียง อยู่ที่การวางแผนออกแบบเครือข่าย ซึ่งเอไอเอสเชี่ยวชาญมากอยู่แล้ว

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่า การมีคลื่นความถี่มากๆ อยู่ในมือก็เป็นโอกาสสำคัญ ดังนั้นเอไอเอสก็พร้อมจะเข้าประมูลชิงคลื่นความถี่เพิ่ม หาก กสทช.เปิดให้ประมูล โดยเฉพาะคลื่น 1800 รวมถึงการร่วมมือกับทีโอทีในการนำคลื่น 2.3 กิกะเฮิรตซ์มาร่วมให้บริการ ซึ่้งปัจจุบันเอไอเอสมีสัญญาการทำโรมมิ่งคลื่นดังกล่าวของทีโอทีอยู่แล้ว

"การมีคลื่นอยู่ในมือมากๆ ก็เป็นเรื่องที่ดี แต่ผมจะเปรียบว่า ตอนนี้ผมมีที่ดินอยู่ 100 ตารางวา ผมมีวิธีการดีไซน์รูปแบบการให้บริการ มีเทคนิคการบริหารจัดการที่ดิน ผมสามารถทำคอนโดสวยๆ หรูๆ ให้บริการลูกค้าได้ ขณะที่คนอื่นอาจมีพื้นที่มากกว่าผม แต่เขาอาจทำได้แค่เป็นทาวน์เฮาส์ให้บริการก็ได้ ผมจึงบอกว่า มันอยู่ที่เทคนิคการบริหารคลื่นความถี่เพื่อให้ลูกค้าได้ประโยชน์มากสุด และเอไอเอสก็เก่งมากในเรื่องการ Design Network Planning ดังนั้นผมมั่นใจว่าคลื่นที่เอไอเอสมีอยู่จะให้บริการลูกค้าได้เพียงพอ"


http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20130424/502031/3%E0%B8%88%E0%B8%B5-
%E0%B9%81%E0%B8%82%E0%B9%88%E0%B8%87%E0%B9%80%E0%B8%94%E0%B8%B7%E0%B8%AD%E
0%B8%94-
%E0%B8%94%E0%B8%B5%E0%B9%81%E0%B8%97%E0%B8%84%E0%B8%8A%E0%B8%B9%E0%B9%84%E0
%B8%95%E0%B8%A3%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B9%87%E0%B8%95-
3%E0%B8%84%E0%B8%A5%E0%B8%B7%E0%B9%88%E0%B8%99-
%E0%B8%AE%E0%B8%B8%E0%B8%9A%E0%B8%A5%E0%B8%B9%E0%B8%81%E0%B8%84%E0%B9%89%E0
%B8%B2.html


______________________________________________________


ดีแทคโปรโมต'TriNet'โหมโรง3โครงข่าย

 "ดีแทค" ใช้สื่อสติกเกอร์ไลน์ยิงตรงถึงลูกค้า โปรโมต "TriNet" 3 โครงข่ายอัจฉริยะ "ปกรณ์" เผย 9 พ.ค. 56 เปิดตัวอย่างเป็นทางการ แจง "TriNet" เป็นการรวมสุดยอด 3 โครงข่าย 850-1800 เมกะเฮิรตซ์ และ 2.1 กิกะเฮิรตซ์ ที่มีความกว้างของแบนด์วิธมากที่สุดในขณะนี้

    สืบเนื่องจาก ดีแทค หรือ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) ได้ใช้สื่อโฆษณาผ่านสติกเกอร์ไลน์ไปยังลูกค้า ด้วยข้อความที่ว่า "dtac” เปิดลงทะเบียนใช้งาน "TriNet" 3 โครงข่ายอัจฉริยะจาก dtac พร้อมเปิดให้บริการเร็ว ๆ นี้ ใครใช้งานให้ลงทะเบียนที่ dtac... http://fb.me/1WBB2qGZR" ต่อเรื่องนี้นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสด้านการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) เปิดเผยกับ "ฐานเศรษฐกิจ" ว่า สำหรับ "TriNet" คือ เครือข่ายเดียวในประเทศที่มีคลื่นความถี่จำนวน 3 คลื่น ได้แก่ คลื่นความถี่ที่มีอยู่เดิมคือ 1800 เมกะเฮิรตซ์และ 850 เมกะเฮิรตซ์ และคลื่นความถี่ที่เพิ่มมาใหม่ล่าสุดอย่าง 2.1 กิกะเฮิรตซ์ รวมเป็น Bandwidth ที่กว้างที่สุด เปรียบเสมือนเลนบนถนนเครือข่ายที่ยิ่งกว้างก็ยิ่งดี เพราะจะทำให้มีพื้นที่รองรับการใช้งานต่าง ๆ ได้มากขึ้น
    เหตุผลที่ใช้คำว่า "TriNet" ก็คือต้องการรวมเน็ตเวิร์กทั้งหมดที่มีอยู่มาให้บริการกับผู้ใช้บริการโดยไม่ต้องใช้คำว่า "3จี" และ ดีแทค สามารถบอกกับลูกค้าได้ว่า ดีแทค เป็นบริษัทเดียวที่มีจำนวนคลื่นความถี่มากที่สุด และ ตั้งแต่วันนี้เป็นต้นไปบริษัทเตรียมปล่อยหนังโฆษณาจำนวน 3 เรื่อง และ จะเปิดตัวอย่างเป็นทางการในวันที่ 9 พฤษภาคม 2556
    "ลูกค้าจะไม่รู้ว่าใช้เน็ตเวิร์กใดเพราะการให้บริการจะอยู่บน "TriNet"  ส่วนแบนด์ก็ยังเป็น "ดีแทค" เหมือนเดิม"
     นอกจากนี้ในเว็บ www.dtac.co.th  เมื่อคลิกเข้าไปปรากฏว่า ดีแทค ได้ทำการโปรโมต "TriNet" พร้อมรายละเอียดที่มาของ "TriNet" คือ คลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ คลื่นความถี่พื้นฐานสำหรับการโทรศัพท์ โทรติดได้ง่าย คมชัดทุกพื้นที่ และรับส่งข้อมูลอินเตอร์เน็ตปริมาณไม่สูงนักได้คล่องตัวด้วยความเร็ว EDGE คลื่น 850 เมกะเฮิรตซ์ คลื่นความถี่สำหรับการใช้งาน 3จี เหมาะสำหรับการใช้งานดาต้าปริมาณสูง ๆ เช่น ดูวิดีโอหรือส่งไฟล์ภาพความละเอียดสูง และมีลักษณะเด่น คือ ทะลุทะลวงและแผ่รัศมีเป็นวงกว้าง จึงช่วยเพิ่มความหนาแน่นของสัญญาณภายในตัวอาคาร ซึ่งปัจจุบันได้ขยายพื้นที่ครอบคลุม 77 จังหวัดทั่วประเทศและกำลังพัฒนาอย่างต่อเนื่อง
    และ คลื่น 2.1 กิกะเฮิรตซ์ คือ คลื่นความถี่ใหม่ล่าสุดที่ได้รับมาจากการประมูลใบอนุญาตที่ผ่านมาซึ่ง ดีแทค จะวางแผนเพื่อนำมาใช้งานด้านอินเตอร์เน็ตความเร็วสูงโดยเฉพาะ เพิ่มความกว้างให้การรับ-ส่งข้อมูลจำนวนมหาศาลในพื้นที่หนาแน่นให้เป็นไปได้อย่างรวดเร็วและราบรื่น และพร้อมปรับเปลี่ยนเป็น 4จี รวมถึงเทคโนโลยีในอนาคตได้ทันที
    อย่างไรก็ตาม ดีแทค เตรียมแผนติดตั้งเครือข่ายโทรศัพท์เคลื่อนที่ย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์จำนวน 5,000 สถานีทั่วประเทศ  และ ได้มีการปรับปรุงประสิทธิภาพโครงข่ายระหว่างปี 2554-2556 โดยใช้จำนวนเงิน 4 หมื่นล้านบาท ด้วยการเปลี่ยนอุปกรณ์เก่ามาเป็นอุปกรณ์ใหม่ทั้งหมดเพื่อรองรับการใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบ 2จี-3จี และ 4 จี ปัจจุบัน ดีแทค มีลูกค้าจำนวน 25.3 ล้านราย
    ก่อนหน้านี้ นายวิเชียร เมฆตระการ หัวหน้าคณะเจ้าหน้าที่ผู้บริหาร บริษัท แอดวานซ์ อินโฟร์ เซอร์วิส จำกัด (มหาชน) ได้ออกมาเปิดเผยว่า เอไอเอส 3จีใหม่ จะเปิดให้บริการอย่างเป็นทางการภายในต้นเดือนพฤษภาคมเช่นเดียวกันโดยจะเปิดให้บริการ 3 จีบนย่านความถี่ 2.1 กิกะเฮิรตซ์จำนวน 3,800 สถานี และ ภายในสิ้นปีจะมีจำนวน 9,000 สถานี โดยจะเปิดให้บริการครบทั่วประเทศ 

จากหนังสือพิมพ์ฐานเศรษฐกิจ
http://www.thanonline.com/index.php?option=com_content&view=article&id=180039:trinet3&catid=123:2009-02-08-11-44-33&Itemid=491

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.