Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

14 พฤษภาคม 2556 (คงต้องไปถามเจ้าขอเก่า สุวิชา เอื้อสมศักดิ์สกุล ) กสทช.ชี้ iPhone5ของAIS เหตุ เปิดเครื่องโดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะ ทำให้น็อดจำนวน 1 ตัว หลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปเจาะแบตเตอรี่จนทำให้เกิดการลัดวงจร


ประเด็นหลักนายฐากร ระบุว่า เบื้องต้น สาเหตุการระเบิดของไอโฟน 5 เกิดจากมีสกรู หรือน็อดจำนวน 1 ตัว หลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปเจาะแบตเตอรี่จนทำให้เกิดการลัดวงจร เป็นสาเหตุให้แบตเตอรี่มีความร้อนสูงเกินกำหนด จนเกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้น  ในขณะที่การตรวจสอบดังกล่าวยืนยันว่า น็อตที่หลุดเข้าไปไม่ใช่ส่วนประกอบของไอโฟน 5 และน็อตที่พบอยู่บนฝาเครื่องของไอโฟน 5 ที่เป็นรูปดาวห้าแฉก อยู่ผิดรูปแสดงให้เห็นว่าไอโฟน 5 เครื่องนี้มีการถอดหรือเปิดเครื่อง โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะที่ใช้ในการเปิดเครื่องไอโฟน 5


อย่างไรก็ตามสำนักงานกสทช.จะนำคลิปวีดีโอที่ได้ถ่ายทำการตรวจสอบทั้งหมด ประกอบกับเครื่องไอโฟน 5 มาตรวจสอบอีกครั้ง โดยจะพิจารณาว่าผลการตรวจสอบมีความสอดคล้องกับบริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ หรือไม่ และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการเรียกบริษัทที่นำเข้าเครื่องไอโฟน มาคุยเพื่อสอบถามถึงสาเหตุว่าน็อตหลุดเข้าไปในเครื่องได้อย่างไร


นายฐากร กล่าวต่อว่า การระเบิดครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของโลก ขณะเดียวกัน บริษัท แอปเปิ้ลฯ ได้ยืนยันว่าเครื่องไอโฟน 5 ได้มาตรฐาน และไม่มีผลกระทบต่อการนำเข้าไอโฟน 5 อย่างใด อย่างไรก็ตาม ระหว่างการตรวจสอบ บริษัท แอคโพแนนท์ได้บันทึกเทปไว้ทั้งหมด จำนวน 8 ชั่วโมง โดยหลังจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องว่าเพราะอะไรที่ทำให้นอตเข้าไปอยู่ในเครื่องนั้น โดยจะเชิญผู้ประกอบการของประเทศไทยมาร่วมรับฟังด้วย โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสรุปสาเหตุการระเบิดไอโฟน 5 ทั้งหมดได้ในสัปดาห์หน้า
ประเด็นหลัก

14 มีนาคม 2556 ตะลึงiPhone5ระเบิด(นำเข้าไทยกสทช.ไม่ตรวจก่อนอ้างตรวจแล้วที่USA) AISส่งเครื่องให้Appleตรวจ กสทช.ประสานAppleและAISขอรู้ผลด้วย (อ้างโชว์พาว4วันรู้ผล)AISเยี่ยมเปลื่ยนเครื่องทันที


http://somagawn.blogspot.com/2013/03/14-2556-iphone5usa-aisapple-appleais.html
______________________________________


กสทช.แจงน็อตปริศนาหลุดเจาะแบตฯทำไอโฟน5ระเบิด!

วันนี้ 14 พ.ค.56 ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.เปิดเผยว่า บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย(ประเทศไทย) ได้นำผลรายงานการตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน 5 ที่ได้ระเบิดเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2556  ที่ให้บริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบนานกว่า 8 ชั่วโมง

นายฐากร ระบุว่า เบื้องต้น สาเหตุการระเบิดของไอโฟน 5 เกิดจากมีสกรู หรือน็อดจำนวน 1 ตัว หลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปเจาะแบตเตอรี่จนทำให้เกิดการลัดวงจร เป็นสาเหตุให้แบตเตอรี่มีความร้อนสูงเกินกำหนด จนเกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้น  ในขณะที่การตรวจสอบดังกล่าวยืนยันว่า น็อตที่หลุดเข้าไปไม่ใช่ส่วนประกอบของไอโฟน 5 และน็อตที่พบอยู่บนฝาเครื่องของไอโฟน 5 ที่เป็นรูปดาวห้าแฉก อยู่ผิดรูปแสดงให้เห็นว่าไอโฟน 5 เครื่องนี้มีการถอดหรือเปิดเครื่อง โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะที่ใช้ในการเปิดเครื่องไอโฟน 5


อย่างไรก็ตามสำนักงานกสทช.จะนำคลิปวีดีโอที่ได้ถ่ายทำการตรวจสอบทั้งหมด ประกอบกับเครื่องไอโฟน 5 มาตรวจสอบอีกครั้ง โดยจะพิจารณาว่าผลการตรวจสอบมีความสอดคล้องกับบริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ หรือไม่ และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการเรียกบริษัทที่นำเข้าเครื่องไอโฟน มาคุยเพื่อสอบถามถึงสาเหตุว่าน็อตหลุดเข้าไปในเครื่องได้อย่างไร


http://www.naewna.com/business/51716


__________________________________________
โอ้แม่เจ้า! ไอโฟน5 บึม เหตุนอตปริศนาหลุดเข้าแบตฯ ทำลัดวงจร
หน้าหลัก » วิทยาการ-ไอที » IT Update

เลขาฯ กสทช. เผยสาเหตุไอโฟน 5 ระเบิด เนื่องจากแบตเตอรี่ความร้อนสูง เกิดจากนอต 1 ตัวหลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตฯ คาดได้ข้อสรุปภายในสัปดาห์หน้า นับเป็นครั้งแรกของโลก แอปเปิ้ลยืนยันเครื่องได้มาตรฐาน ไม่มีผลการนำเข้าไอโฟน 5...

เมื่อวันที่ 14 พ.ค. นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีตรวจสอบเครื่องไอโฟน 5 ระเบิด ว่า หลังจากที่สำนักงาน กสทช. ได้ส่งเครื่องไปตรวจสอบตามที่ บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) เพื่อไปตรวจสอบที่บริษัท แอคโพแนนท์ ที่ประเทศสหรัฐฯ นั้น

พบว่าสาเหตุการระเบิดของเครื่องไอโฟน 5 ระเบิดเกิดจากแบตเตอรี่ความร้อนสูงเกินกำหนด ซึ่งความร้อนที่เกินกำหนดนั้นพบว่า เกิดจากสกรู หรือนอต หลุดไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปในแบตเตอรี่ ทำให้เกิดการลัดวงจร ทั้งนี้ นอตที่พบไม่ใช่ส่วนประกอบเดิมของเครื่องไอโฟน 5 และยังพบว่านอตที่อยู่บนฝาเครื่องภายนอกของตัวโทรศัพท์ที่เป็นดาว 5 แฉกอยู่ผิดรูป แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์มีการถอดหรือเปิดเครื่อง


"สาเหตุระเบิดเกิดจากแบตเตอรี่มีความร้อนสูง แต่เจ้าของเครื่องแจ้งมาว่าไม่ได้เปิดเครื่อง แต่ตัวเครื่องนั้น บริษัทกลางยืนยันว่ามีการเปิดเครื่อง และมีนอตหลุดเข้าไปในตัวเครื่อง 1 ตัว ส่วนความร้อนที่จะระเบิดได้นั้น เกิดจากตัวนอตเข้าไปในตัวแบตเตอรี่ ทำให้เกิดความร้อนของแบตเตอรี่ โดยตัวนอตที่พบไม่ใช่นอตที่เป็นส่วนประกอบของไอโฟน 5 แต่อย่างใด แต่เข้าไปอยู่ในถาดรองรับแบตเตอรี่" เลขาธิการ กสทช. กล่าว

นายฐากร กล่าวต่อว่า การระเบิดครั้งนี้นับเป็นครั้งแรกของโลก ขณะเดียวกัน บริษัท แอปเปิ้ลฯ ได้ยืนยันว่าเครื่องไอโฟน 5 ได้มาตรฐาน และไม่มีผลกระทบต่อการนำเข้าไอโฟน 5 อย่างใด อย่างไรก็ตาม ระหว่างการตรวจสอบ บริษัท แอคโพแนนท์ได้บันทึกเทปไว้ทั้งหมด จำนวน 8 ชั่วโมง โดยหลังจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะตรวจสอบซ้ำอีกครั้ง เพื่อตรวจสอบความถูกต้องว่าเพราะอะไรที่ทำให้นอตเข้าไปอยู่ในเครื่องนั้น โดยจะเชิญผู้ประกอบการของประเทศไทยมาร่วมรับฟังด้วย โดยคาดการณ์ว่าจะสามารถสรุปสาเหตุการระเบิดไอโฟน 5 ทั้งหมดได้ในสัปดาห์หน้า


โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/344735


________________________________________


ผลสอบ "ไอโฟน 5 ระเบิด" ชี้เครื่องถูกเปิด น็อตเจาะแบตฯ เกิดลัดวงจร

โดย ASTVผู้จัดการออนไลน์ 14 พฤษภาคม 2556 15:55 น.

คลิกที่ภาพเพื่อดูขนาดใหญ่ขึ้น

ความเสียหายที่เกิดกับ iPhone 5 ที่ระเบิด


แฟ้มภาพงานเปิดตัว iPhone 5


ฐากร ตัณฑสิทธิ์

หลังจากเลขาฯกสทช.ประกาศเร่งหาสาเหตุ "ไอโฟน 5 ระเบิด" ที่เกิดขึ้นในประเทศไทยเมื่อกลางเดือนมีนาคมที่ผ่านมา ล่าสุดสำนักงานกสทช. เผยผลสอบไอโฟน 5 ระเบิดว่าเกิดจากสกรู หรือน็อตที่ไม่ใช่ส่วนประกอบเดิมของเครื่อง หลุดไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเจาะเข้าไปในแบตเตอรี่จนทำให้เกิดการลัดวงจร คาดสัปดาห์หน้าจะทราบว่าใครเป็นผู้แกะเครื่อง ซึ่ง กสทช. จะเรียกตัวผู้จัดจำหน่ายไอโฟน 5 ที่มีปัญหาเข้าหารือต่อไป
     
       นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) กล่าวถึงความคืบหน้าการนำเครื่องโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน 5 ที่มีปัญหา ไปตรวจสอบที่บริษัท Exponent ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ปรึกษาอิสระที่มีความเชี่ยวชาญทางเทคนิคในการตรวจสอบโทรศัพท์มือถือและมีห้องทดลองที่ทันสมัยได้มาตรฐาน ว่าบริษัท Exponent ได้ดำเนินการตรวจสอบโทรศัพท์เครื่องดังกล่าวเรียบร้อยแล้ว และตัวแทนจากบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) ซึ่งเป็นผู้นำเข้าโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน 5 ได้มาสรุปผลการตรวจให้สำนักงาน กสทช. ได้รับทราบ
     
       ผลการตรวจสอบไอโฟน 5 ของนายสุวิชา เอื้อสมศักดิ์สกุล อายุ 34 ปี เจ้าของธุรกิจโฆษณา ที่ระเบิดในประเทศไทยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2556 พบว่าเกิดจากแบตเตอรี่มีความร้อนสูงเกินกำหนดเพราะการลัดวงจร โดยพบว่าต้นเหตุคือสกรูหรือน็อตแปลกปลอมที่หลุดไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเจาะเข้าไปในแบตเตอรี่จนทำให้ระบบลัดวงจรในที่สุด นอกจากนี้ ยังพบว่าน็อตรูปดาวห้าแฉกที่อยู่บนฝาเครื่องภายนอกของตัวโทรศัพท์มีลักษณะผิดรูป แสดงให้เห็นว่าโทรศัพท์เครื่องนี้มีการถอดหรือเปิดเครื่อง โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะทางที่ใช้ในการเปิดเครื่อง
     
       นายฐากร กล่าวว่าหลังจากนี้ บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จะนำรายงานผลการตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน 5 เครื่องดังกล่าวจากบริษัท Exponent ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อมเครื่องโทรศัพท์ ส่งให้สำนักงาน กสทช. จากนั้น สำนักงานฯ จะได้ทำการตรวจสอบซ้ำอีกครั้งตามกระบวนการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. ซึ่งผลการตรวจสอบของสำนักงานฯ จะสอดคล้องกับผลการตรวจสอบของบริษัท Exponent หรือไม่นั้น ทางสำนักงานฯ จะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง
     
       ทั้งนี้ ภายในสัปดาห์หน้า สำนักงาน กสทช.จะเรียกผู้จัดจำหน่ายไอโฟน 5 เครื่องที่มีปัญหาเข้ามาพบ เพื่อหารือถึงปัญหาดังกล่าว ภายหลังได้รับทราบผลการตรวจสอบจากสิงคโปร์แล้วว่า ใครกันแน่ที่เป็นผู้แกะเครื่องไอโฟน 5 เครื่องดังกล่าวอย่างไม่ถูกต้อง จนทำให้น็อตหลุดเข้าไปภายในเครื่อง
     
       "สำนักงาน ฯ ถือเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง เนื่องจากปัจจุบันมีผู้บริโภคใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อดังกล่าวเป็นจำนวนมาก และหากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีกขอให้เจ้าของเครื่องแจ้งปัญหามาที่ Call Center 1200 ของสำนักงาน กสทช. พร้อมทั้งส่งเครื่องพร้อมอุปกรณ์มาให้ตรวจสอบ หรือหากเจ้าของเครื่องได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งเครื่องมายังสำนักงาน กสทช. เพื่อตรวจสอบ และสำนักงาน กสทช. จะได้ดำเนินการกับปัญหาดังกล่าวตามอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติของกฎหมาย ที่ให้อำนาจสำนักงาน กสทช. ดำเนินการ"
     
       ก่อนหน้านี้ นายสุวิชา เอื้อสมศักดิ์สกุล อายุ 34 ปี เจ้าของธุรกิจโฆษณา ได้ให้สัมภาษณ์กับสถานีข่าว อสมท ระบุว่า ในช่วงเวลาประมาณ 15.00 น.ของวันที่ 12 มีนาคม 2556 ได้หยิบสมาร์ทโฟนเครื่องดังกล่าวออกมาเพื่อใช้งาน ระหว่างที่กำลังรอสายสนทนาพบว่าเครื่องเกิดอาการร้อนผิดปกติ พร้อมๆ กับสังเกตเห็นควัน และได้กลิ่นไหม้ออกมา จึงได้ทิ้งโทรศัพท์ลงกับพื้น
     
       หลังจากนั้นเครื่อง iPhone 5 ที่อยู่กับพื้นก็เกิดระเบิดดังขึ้นเหมือนประทัด พร้อมขยับไปมาอยู่กับพื้น 3-4 ครั้ง จากนั้นจึงหยิบเครื่องขึ้นมาดูพบรายไหม้ ร้าว และมีรอยปริแตกออกมา พร้อมกับตัวซิมการ์ดไหม้ ไม่สามารถใช้งานได้ต่อไป จึงได้แจ้งเข้าไปยังศูนย์บริการเพื่อสอบถามแนวทางการแก้ไขปัญหา เบื้องต้นทางศูนย์ได้แจ้งว่าไม่มีเจ้าหน้าที่ตรวจสอบหรือพิสูจน์หาสาเหตุ
     
       ต่อมาจึงได้เดินทางไป สน.ดอนเมือง เพื่อขอลงบันทึกประจำวันไว้เป็นหลักฐาน จนกระทั่งมีเจ้าหน้าที่เอไอเอสติดต่อมาเพื่อขอรับเครื่อง ก่อนจะนำไปส่งต่อให้กับทางแอปเปิล เพื่อทำการพิสูจน์ถึงสาเหตุการระเบิดที่แท้จริง
     
       สำหรับ iPhone 5 เครื่องดังกล่าว นายสุวิชาได้ซื้อเครื่องมาจากร้านเทเลวิซ สาขาวังหิน พร้อมกับใช้งานเครือข่ายเอไอเอส เมื่อช่วง 2 เดือนที่ผ่านมา
     
       ทั้งนี้ การนำเข้าของเครื่องโทรศัพท์ไอโฟน 5 มีการนำเข้า 2 รูปแบบ ได้แก่ 1. การนำเข้าเครื่องพร้อมแบตเตอรี่ ซึ่งสำนักงาน กสทช.เป็นผู้ตรวจสอบรับรองก่อนเข้าประเทศ หรือต้องมีใบรับรองระบบงานของห้องปฏิบัติการจากสหรัฐอเมริกา และ 2. การนำเข้าเฉพาะตัวเครื่อง และแยกนำเข้าแบตเตอรี่ รูปแบบหลังจะต้องได้รับการตรวจสอบมาตรฐานจาก มอก.จากกระทรวงอุตสาหกรรมก่อน
     
       อย่างไรก็ตาม นายฐากรเคยให้ข้อมูลไว้ว่า การนำเข้าไอโฟน 5 ที่มีปัญหานั้นไม่ได้ผ่านการการตรวจสอบจากสำนักงาน กสทช. โดยตรง แต่ผ่านการรับรองมาตรฐานจาก "บริษัทที่อเมริกา” ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผยข้อมูลเพิ่มเติมใดๆ

http://www.manager.co.th/CBiZReview/ViewNews.aspx?NewsID=9560000057703

___________________________________________


กสทช.อึ้ง!น็อตปริศนาหลุดเจาะแบตฯทำไอโฟน 5 ระเบิด


กสทช.คลี่ปม ไอโฟน 5 ระเบิดเกิดจาก "น็อต"ที่ไม่ใช่ส่วนประกอบในเครื่องหลุดเข้าเจาะแบตเตอรี่ ลุยตรวจสอบอีกครั้ง ก่อนเรียกผู้นำเข้าแจงสาเหตุน๊อตปริศนาหลุดเข้าเครื่องได้ยังไง


วันนี้(14พ.ค.) ที่สำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ(กสทช.) นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการกสทช.เปิดเผยว่า  บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย(ประเทศไทย) ได้นำผลรายงานการตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน 5 ที่ได้ระเบิดเมื่อวันที่ 12 มี.ค. 2556  ที่ให้บริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ ประเทศสหรัฐอเมริกา ใช้ระยะเวลาในการตรวจสอบนานกว่า 8 ชั่วโมง


นายฐากร ระบุว่า เบื้องต้น สาเหตุการระเบิดของไอโฟน 5 เกิดจากมีสกรู หรือน็อดจำนวน 1 ตัว หลุดเข้าไปอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และเข้าไปเจาะแบตเตอรี่จนทำให้เกิดการลัดวงจร เป็นสาเหตุให้แบตเตอรี่มีความร้อนสูงเกินกำหนด จนเกิดเหตุการณ์ระเบิดขึ้น  ในขณะที่การตรวจสอบดังกล่าวยืนยันว่า น็อตที่หลุดเข้าไปไม่ใช่ส่วนประกอบของไอโฟน 5 และน็อตที่พบอยู่บนฝาเครื่องของไอโฟน 5 ที่เป็นรูปดาวห้าแฉก อยู่ผิดรูปแสดงให้เห็นว่าไอโฟน 5 เครื่องนี้มีการถอดหรือเปิดเครื่อง โดยไม่ได้ใช้อุปกรณ์เฉพาะที่ใช้ในการเปิดเครื่องไอโฟน 5


อย่างไรก็ตามสำนักงานกสทช.จะนำคลิปวีดีโอที่ได้ถ่ายทำการตรวจสอบทั้งหมด ประกอบกับเครื่องไอโฟน 5 มาตรวจสอบอีกครั้ง โดยจะพิจารณาว่าผลการตรวจสอบมีความสอดคล้องกับบริษัท แอ็กซ์โพเนนท์ หรือไม่ และคาดว่าภายในสัปดาห์หน้าจะมีการเรียกบริษัทที่นำเข้าเครื่องไอโฟน มาคุยเพื่อสอบถามถึงสาเหตุว่าน็อตหลุดเข้าไปในเครื่องได้อย่างไร


http://www.dailynews.co.th/technology/204395

________________________________________พบน็อตปริศนาเหตุไอโฟน5บึ้ม!


กสทช.เผยผลสอบไอโฟน5ระเบิด พบมีน็อตปริศนาอยู่ใต้ถาดแบตทำไฟลัดวงจร เตรียมตรวจซ้ำ

นายฐากร  ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. เปิดเผยว่า ผลการตรวจสอบกรณีโทรศัพท์มือถือไอโฟน 5 ระเบิด เมื่อเดือนมีนาคมที่ผ่านมานั้นบริษัทเอ็กโพแนนซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พบน็อตที่ไม่ใช่ชิ้นส่วนประกอบของไอโฟน 5 ตกอยู่ใต้ถาดแบตเตอรี่ และแตะกับขั้วแบตเตอรี่ ทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจร

นอกจากนี้ ยังพบว่าน็อตที่อยู่บนฝาเครื่องภายนอกที่เป็นรูปดาวห้าแฉก อยู่ผิดรูปแสดงให้เห็นว่าตัวเครื่องมีการถอดออกหรือเปิดเครื่องโดยไม่ใช่อุปกรณ์เฉพาะที่ใช้งานในการเปิดเครื่อง แต่ไม่สามารถยืนยันได้ว่าใครเป็นผู้ดำเนินการดังกล่าว เพราะมีการส่งเครื่องที่เป็นปัญหานี้ไปตรวจสอบที่อื่นก่อนจะมาถึงห้องแล็ปด้วย

นายฐากร กล่าวว่า หลังจากนี้ บริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จะได้นำรายงานผลการตรวจสอบโทรศัพท์เคลื่อนที่ไอโฟน5เครื่องดังกล่าวจากบริษัท เอ็กโพแนนซ์ ประเทศสหรัฐอเมริกา พร้อม เครื่องโทรศัพท์ ส่งให้สำนักงาน กสทช. จากนั้น สำนักงานฯ จะได้ทำการตรวจสอบซ้ำอีกครั้งตามกระบวนการตรวจสอบของสำนักงาน กสทช. ซึ่งผลการตรวจสอบของสำนักงานฯ จะสอดคล้องกับผลการตรวจสอบของบริษัท เอ็กโพแนนซ์ หรือไม่นั้นทางสำนักงานจะแจ้งให้ทราบอีกครั้งหนึ่ง

"เรื่องนี้ทางสำนักงานถือเรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่งเนื่องจากปัจจุบันมีผู้บริโภคใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ยี่ห้อดังกล่าวเป็นจำนวนมาก สำนักงาน กสทช. พยายามเร่งดำเนินการเพื่อให้ได้ข้อสรุปถึงสาเหตุของการที่แบตเตอรี่ร้อนเกินกำหนด รวมถึงเรื่องการเยียวยาผู้บริโภคที่ประสบเหตุ โดยสำนักงาน กสทช. จะเป็นคนกลางในการเจรจากับ WDS และบริษัท แอปเปิ้ล เซาท์ เอเชีย (ประเทศไทย) จำกัด กับผู้บริโภคเจ้าของโทรศัพท์เครื่องที่มีปัญหา ซึ่งหากตกลงกันได้ขั้นตอนต่างๆ ก็จะยุติ หากตกลงกันไม่ได้ก็จะเข้าสู่กระบวนการฟ้องร้องต่อไป"นายฐากรกล่าว

ทั้งนี้ หากเกิดกรณีเช่นนี้ขึ้นอีกขอให้เจ้าของเครื่องแจ้งปัญหามาที่คอลล์เซ็นเตอร์ 1200 ของสำนักงาน กสทช. พร้อมทั้งส่งเครื่องพร้อมอุปกรณ์มาให้ตรวจสอบ หรือหากเจ้าของเครื่องได้แจ้งความกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ ก็ขอให้เจ้าหน้าที่ตำรวจส่งเครื่องมายังสำนักงาน กสทช. เพื่อตรวจสอบ และสำนักงาน กสทช. จะได้ดำเนินการกับปัญหาดังกล่าวตามอำนาจหน้าที่ตามบทบัญญัติของกฎหมายที่ให้อำนาจสำนักงาน กสทช. ดำเนินการ


http://www.posttoday.com/%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%95%E0%B8%AD%E0%
B8%A5%E0%B9%84%E0%B8%A5%E0%B8%9F%E0%B9%8C/222079/%E0%B8%9E%E0%B8%9A%E0%B8%99%E0
%E0%B9%80%E0%B8%AB%E0%B8%95%E0%B8%B8%E0%B9%84%E0%B8%AD%E0%B9%82%E0%B8%9F%E0%
B8%995%E0%B8%9A%E0%B8%B6%E0%B9%89%E0%B8%A1-


ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.