Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

27 พฤษภาคม 2556 เผยผู้ประกอบการ 3 ค่ายมือถือสงสัยว่า ใช้เกณฑ์อะไรเป็รมาตรฐานคิดคำนวณราคาลดค่าบริการลง 15% // กสทช.มีเรื่องร้องเรียนประมาณ 20 เรื่อง โดยค่าใช้บริการที่ยังไม่ปรับลดลงร้อยละ 15 ถูกร้องเรียนมากที่สุด

ประเด็นหลัก
แหล่งข่าว กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กสทช. พยายามทำให้ระบบกลไกตลาดทำงานภายใต้ผู้ให้บริการจำนวนน้อย รวมทั้งพยายามสื่อสารและสร้างความเข้าใจให้ตรงกันทั้ง สำนักงาน กสทช.และผู้ประกอบการ เพื่อผลักดันให้กลไกตลาดเดินหน้า โดยต้องนำเอาราคามาเป็นตัวดึงลูกค้าไปใช้กับการบริการ“ตอนนี้ ผู้ประกอบการทุกค่ายเข้าใจไม่ตรงกับ กสทช. เพราะมีความสงสัยว่า กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็นมาตรฐานในการคิดคำนวณราคา ซึ่งการกำกับดูแลเรื่องนี้ ต้องให้อยู่ในกรอบที่ประชาชนได้ประโยชน์ และผู้ประกอบการสามารถประกอบธุรกิจได้” แหล่งข่าว กล่าวสำหรับ การเปิดให้บริการ 3จี ใหม่ นั้น คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เริ่มเป็นรายแรกในวันที่ 21 พ.ค. 2556 ที่ผ่านมา ตามด้วยบริษัท เรียลฟิวเจอร์ เดือน มิ.ย.2556 และดีแทค เนทเวอร์ค จะลดราคาเป็นรายสุดท้าย เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้เปิด 3 จีใหม่อย่างเป็นทางการ.นายก่อกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่า กลไกตลาดมีความสัมพันธ์ทั้งกับผู้ประกอบการและผู้บริโภค และมีข้อกังวลในเรื่องการลดอัตราลงไม่น้อยกว่า 15% มี 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ประชาชนตามต่างจังหวัดยังไม่ทราบเรื่องอัตราค่าบริการ 3จี ใหม่ ที่กำหนดให้ลดลงไม่น้อยกว่า 15% ขณะที่คนในเมืองทราบเป็นส่วนใหญ่ และ 2.จำนวนประชาชนที่ยังใช้บริการ 2จี อยู่ เนื่องจากอัตราการใช้โทรศัพท์ในประเทศไทยมีจำนวน 85 ล้านเลขหมาย แต่มีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ถึง 10 ล้านเครื่อง จึงอยากให้ 3จี กระจายไปทั่วทั้งประเทศ

        สำหรับเรื่องที่ผู้บริโภคร้องเรียนมายัง กสทช.มีประมาณ 20 เรื่อง โดยค่าใช้บริการที่ยังไม่ปรับลดลงร้อยละ 15 ถูกร้องเรียนมากที่สุด ปัญหาการถูกจำกัดความเร็ว การดาวน์โหลด และอัพโหลดข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งลูกค้าในระบบเติมเงินไม่สามารถขอเงินสดคืนได้ เมื่อย้ายไปใช้โครงข่าย 3 จี คลื่นความถี่ 2,100 โดย กสทช.จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อหาทางออกร่วมกันบ่ายวันนี้ ซึ่งปัจจุบันระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมดมีผู้ใช้บริการ 88 ล้านเลขเครื่อง และในจำนวนนี้มากถึงร้อยละ 90 เป็นระบบเติมเงิน______________________________________

3ค่ายตั้งแง่ลด3จี15% ย้อนกสทช.ใช้เกณฑ์อะไร


เผยผู้ประกอบการ 3 ค่ายมือถือสงสัยว่า สำนักงาน กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็รมาตรฐานคิดคำนวณราคาลดค่าบริการลง 15% ขณะที่ กสทช.เตรียมเรียก 3ค่าย หารือพรุ่งนี้...เมื่อวันที่ 26 พ.ค. แหล่งข่าวจากสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) สำนักงาน กสทช. จะเรียกผู้ให้บริการ 3จีใหม่ ทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และ เรียลฟิวเจอร์ จำกัด เข้ามาทำความเข้าใจเรื่องประการลดราคาค่าบริการรายเดือนที่มีอยู่เดิม ลงไม่น้อยกว่า 15% ทุกแพ็กเกจ เนื่องจากที่ผ่านมา ผู้ประกอบการทั้ง 3 ราย ยังมีข้อสงสัยว่า สำนักงาน กสทช. ใช้มาตรฐานอะไรในการคิดคำนวณราคาแหล่งข่าว กสทช. กล่าวต่อว่า ขณะนี้ กสทช. พยายามทำให้ระบบกลไกตลาดทำงานภายใต้ผู้ให้บริการจำนวนน้อย รวมทั้งพยายามสื่อสารและสร้างความเข้าใจให้ตรงกันทั้ง สำนักงาน กสทช.และผู้ประกอบการ เพื่อผลักดันให้กลไกตลาดเดินหน้า โดยต้องนำเอาราคามาเป็นตัวดึงลูกค้าไปใช้กับการบริการ“ตอนนี้ ผู้ประกอบการทุกค่ายเข้าใจไม่ตรงกับ กสทช. เพราะมีความสงสัยว่า กสทช. ใช้เกณฑ์อะไรเป็นมาตรฐานในการคิดคำนวณราคา ซึ่งการกำกับดูแลเรื่องนี้ ต้องให้อยู่ในกรอบที่ประชาชนได้ประโยชน์ และผู้ประกอบการสามารถประกอบธุรกิจได้” แหล่งข่าว กล่าวสำหรับ การเปิดให้บริการ 3จี ใหม่ นั้น คือ บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เริ่มเป็นรายแรกในวันที่ 21 พ.ค. 2556 ที่ผ่านมา ตามด้วยบริษัท เรียลฟิวเจอร์ เดือน มิ.ย.2556 และดีแทค เนทเวอร์ค จะลดราคาเป็นรายสุดท้าย เนื่องจากขณะนี้ยังไม่ได้เปิด 3 จีใหม่อย่างเป็นทางการ.

โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/347145

______________________________
กสทช.เตรียมหารือค่ายมือถือแก้ปัญหาการให้บริการบ่ายนี้       วันนี้ (27 พ.ค.) เป็นช่วงที่ครบกำหนด 15 วันหลังจากค่ายมือถือเอไอเอส และทรูมูฟ เอช เปิดให้บริการ 3 จี คลื่นความถี่ 2,100 เมกะเฮิร์ตซ ซึ่งคณะทำงานได้ติดตามการตรวจสอบเปิดให้บริการ 3 จีของสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์และกิจการ โทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. โดยจะรายงานผลให้นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช.รับทราบ โดยเฉพาะการสั่งให้ปรับลดค่าบริการลงร้อยละ 15 ในทุกโปรโมชั่น ว่าทุกค่ายได้ปฏิบัติตามมากน้อยเพียงใด
        สำหรับเรื่องที่ผู้บริโภคร้องเรียนมายัง กสทช.มีประมาณ 20 เรื่อง โดยค่าใช้บริการที่ยังไม่ปรับลดลงร้อยละ 15 ถูกร้องเรียนมากที่สุด ปัญหาการถูกจำกัดความเร็ว การดาวน์โหลด และอัพโหลดข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต รวมทั้งลูกค้าในระบบเติมเงินไม่สามารถขอเงินสดคืนได้ เมื่อย้ายไปใช้โครงข่าย 3 จี คลื่นความถี่ 2,100 โดย กสทช.จะหารือร่วมกับผู้ประกอบการ เพื่อหาทางออกร่วมกันบ่ายวันนี้ ซึ่งปัจจุบันระบบโทรศัพท์เคลื่อนที่ทั้งหมดมีผู้ใช้บริการ 88 ล้านเลขเครื่อง และในจำนวนนี้มากถึงร้อยละ 90 เป็นระบบเติมเงิน

http://www.manager.co.th/Home/ViewNews.aspx?NewsID=9560000063325&Keyword=%a1%ca%b7

_____________________________


กสทช. สรุปลดค่าบริการ3จี 15% 3ค่าย รอบแรก 27 พ.ค.


ประธานคณะทำงานติดตามและกำกับดูแลค่าบริการฯ ส่งสรุปรายงานรอบแรกให้เลขาฯ กสทช. หลังครบกำหนด 15 วัน พร้อมแถลงพรุ่งนี้ (27 พ.ค.) ขณะที่กังวล ปชช.ตจว.ไม่รู้เรื่องลดอัตราค่าบริการ 3จีใหม่ ลง15%...

เมื่อวันที่ 26 พ.ค. นายก่อกิจ ด่านชัยวิจิตร รองเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการกิจการกระจายเสียงกิจการโทรทัศน์และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) ในฐานะประธานคณะทำงานติดตามและกำกับดูแลค่าบริการโทรศัพท์มือถือ 3จี กล่าวว่า ขณะนี้ได้ส่งรายงานสรุปเรื่องการติดตามและกำกับดูแลค่าบริการโทรศัพท์มือถือ 3จี ที่ทั้ง 3 รายจะลดราคาค่าบริการรายเดือนที่มีอยู่เดิมลงไม่น้อยกว่า 15% ทุกแพ็กเกจ หลังจากครบกำหนด 15 วัน รอบแรก ในวันที่ 24 พ.ค.2556 ให้กับ นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการ กสทช. แล้ว โดยคาดว่าสำนักงาน กสทช. จะมีการแถลงข่าวอย่างเป็นทางการในวันพรุ่งนี้ (27 พ.ค.)

ประธานคณะทำงานติดตามและกำกับดูแลค่าบริการโทรศัพท์มือถือ 3จี กล่าวต่อว่า สำหรับข้อสรุปในรายงานเบื้องต้น ประกอบด้วย โปรโมชั่นที่บริษัท ทั้ง 3 ราย ประกอบด้วย บริษัท แอดวานซ์ ไวร์เลส เน็ทเวอร์ค จำกัด บริษัท ดีแทค เนทเวอร์ค จำกัด และ บริษัท เรียลฟิวเจอร์ จำกัด เสนอขายว่ามีอะไรบ้าง และราคาโปรโมชั่นที่อยู่ในตลาดเพื่อการพิจารณา

นายก่อกิจ กล่าวอีกว่า ส่วนตัวมองว่า กลไกตลาดมีความสัมพันธ์ทั้งกับผู้ประกอบการและผู้บริโภค และมีข้อกังวลในเรื่องการลดอัตราลงไม่น้อยกว่า 15% มี 2 เรื่อง ได้แก่ 1.ประชาชนตามต่างจังหวัดยังไม่ทราบเรื่องอัตราค่าบริการ 3จี ใหม่ ที่กำหนดให้ลดลงไม่น้อยกว่า 15% ขณะที่คนในเมืองทราบเป็นส่วนใหญ่ และ 2.จำนวนประชาชนที่ยังใช้บริการ 2จี อยู่ เนื่องจากอัตราการใช้โทรศัพท์ในประเทศไทยมีจำนวน 85 ล้านเลขหมาย แต่มีจำนวนผู้ใช้สมาร์ทโฟนไม่ถึง 10 ล้านเครื่อง จึงอยากให้ 3จี กระจายไปทั่วทั้งประเทศโดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/347160

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.