Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

8 พฤษภาคม 2556 อนุดิษฐ์ จ่อส่งเรื่องยึดคลื่น 1800 เข้า ครม. สัปดาห์หน้า // CAT ขอขยายเวลากับ กทค. ออกไปอีก 1-2 ปี เพื่อโอนย้ายลูกค้าไปยังระบบใหม่ (เพื่อสังคมโดยรวม)


ประเด็นหลัก

เมื่อวันที่ 8 พ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนำเรื่อง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ถือครองคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากสัญญาสัมปทานของ บริษัท ทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) จะสิ้นสุดลงเดือน ก.ย.2556 เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วานนี้ (8 พ.ค.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่พิจารณาเรื่องดังกล่าว เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนการกลั่นกรองก่อนจะถูกบรรจุเข้าสู่วาระ ครม. ขณะที่ส่วนตัวได้เสนอเข้าไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าจะเข้า ครม. สัปดาห์หน้าน.ท.สมพงษ์ โพธิ์เกษม กรรมการ กสท กล่าวว่า กสท จะขอขยายเวลากับ กทค. ออกไปอีก 1-2 ปี เพื่อโอนย้ายลูกค้าไปยังระบบใหม่ แต่จะไม่ถือครองคลื่นไว้อีก เพราะการเรียกคืนของ กทค. เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายที่จะต้องนำคลื่นไปเปิดประมูลเพื่อขยายบริการเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประโยชน์โดยรวมของประเทศ โดยบอร์ดได้เห็นชอบแผนรองรับความเสี่ยง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2560 หลังรายได้จากสัมปทานประมาณ 60% จะหายไป โดยจะเน้นการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและบริการโทรทางไกลระหว่างประเทศ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ กสท เฉลี่ยปีละประมาณ 1 หมื่นล้านบาท

______________________________________


จ่อชงคลื่น 1800 เข้า ครม. 'กสทช.' ชี้ ห้าม กสท ฮุบ


ไอซีที คาดคลื่น 1800 เมกะเฮิร์ตซ เข้าครม.สัปดาห์หน้า ด้าน กสทช. ยืนยัน ครม. ห้าม กสท ถือครองคลื่นต่อหลังสัญญาสัมปทาน ทรูมูฟ-ดีพีซี สิ้นสุด ก.ย.56...


เมื่อวันที่ 8 พ.ค. น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีนำเรื่อง บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) หรือ CAT ถือครองคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ หลังจากสัญญาสัมปทานของ บริษัท ทรูมูฟ และดิจิตอลโฟน (ดีพีซี) จะสิ้นสุดลงเดือน ก.ย.2556 เข้าคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า วานนี้ (8 พ.ค.) คณะรัฐมนตรี (ครม.) ไม่พิจารณาเรื่องดังกล่าว เนื่องจากอยู่ระหว่างขั้นตอนการกลั่นกรองก่อนจะถูกบรรจุเข้าสู่วาระ ครม. ขณะที่ส่วนตัวได้เสนอเข้าไปเมื่อ 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา โดยคาดการณ์ว่าจะเข้า ครม. สัปดาห์หน้า


นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) กล่าวว่า ได้ชี้แจงไปยังนายอำพน กิตติอำพน เลขาธิการ ครม. ว่า กสท ไม่มีสิทธิ์ถือครองคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์ ต่อไปได้อีกหลังจากสัญญาสัมปทานของ ทรูมูฟ และดีพีซี จะสิ้นสุดลงเดือน ก.ย.2556


เลขาธิการ กสทช. กล่าวต่อว่า สัปดาห์ที่ผ่านมาเลขาฯ ครม.ได้มีหนังสือสอบถามมาที่ กสทช. ก่อนนำเสนอให้ที่ ครม.พิจารณาว่า กสท สามารถขยายเวลาการถือครองคลื่น 1800 ต่อไปได้หรือไม่ โดย กสทช.ยืนยันว่า กสท ไม่มีสิทธิ์ทำได้ เพราะขัดมาตรา 83 องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคม พ.ศ.2553  (พ.ร.บ. กสทช.) และได้ขอให้เลขาฯ ครม.ขอความเห็นเพิ่มเติมไปยังคณะกรรมการกฤษฎีกาด้วย


นายฐากร กล่าวอีกว่า สำหรับคลื่น 1800 เมกะเฮิรตซ์นั้น สามารถพัฒนาไปสู่การให้บริการแอลทีอี 4 จี ได้ โดย กสทช.จะต้องเรียกคืนกลับมาเพื่อประมูลต่อ ขณะนี้อยู่ระหว่างการประเมินมูลค่าคลื่นโดยคณะกรรมการที่ทางคณะกรรมการกิจการโทรคมนาคม (กทค.) ตั้งขึ้นมาดำเนินการ อีกทั้ง กสท ยังต้องแก้ไขสัญญาให้บริการ 3 จีทรูมูฟเอช ตามที่ กทค.มีมติให้แก้ก่อนหน้านี้ ซึ่งระหว่างที่กำลังดำเนินการแก้สัญญา ทรูมูฟเอชยังคงทำการตลาดต่อไปได้ แต่สิทธิ์ในโครงข่ายต้องเป็นของ กสท เท่านั้น


น.ท.สมพงษ์ โพธิ์เกษม กรรมการ กสท กล่าวว่า กสท จะขอขยายเวลากับ กทค. ออกไปอีก 1-2 ปี เพื่อโอนย้ายลูกค้าไปยังระบบใหม่ แต่จะไม่ถือครองคลื่นไว้อีก เพราะการเรียกคืนของ กทค. เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมายที่จะต้องนำคลื่นไปเปิดประมูลเพื่อขยายบริการเพิ่มเติม ซึ่งจะส่งผลดีต่อผลประโยชน์โดยรวมของประเทศ โดยบอร์ดได้เห็นชอบแผนรองรับความเสี่ยง 5 ปี ตั้งแต่ปี 2556-2560 หลังรายได้จากสัมปทานประมาณ 60% จะหายไป โดยจะเน้นการให้บริการอินเทอร์เน็ตความเร็วสูงและบริการโทรทางไกลระหว่างประเทศ ซึ่งจะสร้างรายได้ให้ กสท เฉลี่ยปีละประมาณ 1 หมื่นล้านบาท
http://m.thairath.co.th/content/tech/343574

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.