Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

12 มิถุนายน 2556 TOT ไถ่ กสทช. เพิ่ม++บริการ FREE WIFI อีก 2,860 ล้านบาท เหตุกสทช. 950 ล้านบาทนั้น เป็นเงินอุดหนุนค่าวัสดุอุปกรณ์เท่านั้น (มั่นใจTOT3G เฟสแรกเสร็จ31 ส.ค.นี้ )ประเด็นหลัก    ด้าน นายอุดม พัวสกุล ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ทีโอที เปิดเผยหลังประชุมบอร์ดทีโอที ว่า แผนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ ฟรีไวไฟนั้น ที่ทีโอทีรับเงินอุดหนุนมาจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.จำนวน 950 ล้านบาท ทำฟรีไวไฟ 150,000 จุดทั่วประเทศ โดยจะเริ่มดำเนินการในปีหน้า และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 ปี หรือประมาณปี 2560 อย่างไรก็ดี ทีโอที มีความจำเป็นต้องขอเงินชดเชยในส่วนค่าบริหารจัดการโครงการอีก 2,860 ล้านบาท เนื่องจากงบที่ได้จาก กสทช. 950 ล้านบาทนั้น เป็นเงินอุดหนุนค่าวัสดุอุปกรณ์เท่านั้น
    ส่วน 3G เฟสแรกนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินงานติดตั้งสถานีฐานเพื่อให้บริการทั่วประเทศแล้ว จำนวน 5,320 สถานีฐาน ซึ่งคณะทำงานได้รายงานว่าจะดำเนินงานติดตั้งครบทั้งหมดวันที่ 31 ส.ค.นี้ นอกจากนี้ นายอุดมยังกล่าวถึงส่วนการดำเนินการ 3G เฟส 2 ว่า ส่วนดังกล่าวจะต้องใช้งบประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จำนวน 1.5 หมื่นสถานี ซึ่งขณะนี้ดำเนินการศึกษาแผนงานไปแล้ว 3 เดือน.


______________________________________
'ไอซีที'ชี้แก้พรบ.คอมฯใหม่ใกล้เสร็จ  "อนุดิษฐ์" เผยปรับแก้ พ.ร.บ.คอมฯ ฉบับใหม่เกือบ 100% แล้ว เตรียมชง ครม.เดือนหน้า ทีโอที เตรียมของบเพิ่มเกือบ 3 พันล้าน ค่าบริหารจัดการฟรีไวไฟ
    น.อ.อนุดิษฐ์ นาครทรรพ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือ (ไอซีที) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการปรับแก้ไข พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 ว่า ขณะนี้ สำนักงานพัฒนาธุรกรรมทางอิเล็กทรอนิกส์ (องค์การมหาชน) หรือ สพธอ. เร่งดำเนินการปรับแก้ไข พ.ร.บ.คอมฯ 2550 โดยล่าสุดเสร็จไปแล้ว 95% ซึ่งเหลือเพียง 5% การปรับแก้ไขจะเสร็จสมบูรณ์ 100% ซึ่งหากเมื่อเสร็จเรียบร้อยแล้ว สพธอ. จะส่งมาที่กระทรวงไอซีทีอีกครั้ง โดยคาดการณ์ว่าจะนำเสนอต่อที่ประชุม ครม. ภายในเดือน ก.ค.นี้
    สำหรับ พ.ร.บ.คอมฯ 2550 มีผลใช้บังคับตั้งแต่ 19 ก.ค.2550 โดยภายหลังจากที่มีการประกาศใช้มาเป็นระยะเวลากว่า 5 ปี พบปัญหาการใช้บังคับในทางปฏิบัติ เนื่องจากผลของการเปลี่ยนแปลงเทคโนโลยีสารสนเทศเป็นไปอย่างรวดเร็ว ทำให้ความผิดที่กำหนดไว้ในกฎหมายดังกล่าวไม่ครอบคลุมถึงรูปแบบการกระทำความผิดที่เปลี่ยนไป นอกจากนี้ การตีความกฎหมายยังไม่สอดคล้องกับเจตนารมณ์ เช่น การนำฐานความผิดการนำเข้าข้อมูลคอมพิวเตอร์ปลอมและเผยแพร่ข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จไปปรับใช้กับการกระทำความผิดฐานหมิ่นประมาท ซึ่งส่งผลให้มีการแจ้งความเอาผิดเพื่อดำเนินคดีจากฐานความผิดดังกล่าวเป็นจำนวนมาก ก่อให้เกิดผลกระทบกับทั้งผู้ให้บริการ ผู้ใช้คอมพิวเตอร์ และอินเทอร์เน็ตทั่วไป มีการเรียกร้องจากหลายภาคส่วนให้ทบทวนโครงสร้างของ พ.ร.บ.คอมฯ 2550 ให้ครอบคลุมและสามารถรองรับการกระทำความผิดที่มีความเปลี่ยนแปลง
    ด้าน นายอุดม พัวสกุล ประธานกรรมการบริหาร บมจ.ทีโอที เปิดเผยหลังประชุมบอร์ดทีโอที ว่า แผนอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือ ฟรีไวไฟนั้น ที่ทีโอทีรับเงินอุดหนุนมาจากคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช.จำนวน 950 ล้านบาท ทำฟรีไวไฟ 150,000 จุดทั่วประเทศ โดยจะเริ่มดำเนินการในปีหน้า และคาดว่าจะแล้วเสร็จภายใน 3 ปี หรือประมาณปี 2560 อย่างไรก็ดี ทีโอที มีความจำเป็นต้องขอเงินชดเชยในส่วนค่าบริหารจัดการโครงการอีก 2,860 ล้านบาท เนื่องจากงบที่ได้จาก กสทช. 950 ล้านบาทนั้น เป็นเงินอุดหนุนค่าวัสดุอุปกรณ์เท่านั้น
    ส่วน 3G เฟสแรกนั้น ขณะนี้ได้ดำเนินงานติดตั้งสถานีฐานเพื่อให้บริการทั่วประเทศแล้ว จำนวน 5,320 สถานีฐาน ซึ่งคณะทำงานได้รายงานว่าจะดำเนินงานติดตั้งครบทั้งหมดวันที่ 31 ส.ค.นี้ นอกจากนี้ นายอุดมยังกล่าวถึงส่วนการดำเนินการ 3G เฟส 2 ว่า ส่วนดังกล่าวจะต้องใช้งบประมาณ 3 หมื่นล้านบาท จำนวน 1.5 หมื่นสถานี ซึ่งขณะนี้ดำเนินการศึกษาแผนงานไปแล้ว 3 เดือน.

http://www.thaipost.net/news/130613/74957

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.