Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

17 กุมภาพันธ์ 2557 NATION พร้อมลุย!!! Digital TV 2 ช่อง 1.ช่องข่าวnation channel ที่มีงบโฆษณาทีวีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาทต่อปี และ NOW วางเป้าหมายปีแรกที่ส่วนแบ่งเค้กโฆษณา 3-4% หรือมูลค่า 710-947 ล้านบาท


ประเด็นหลัก
สำหรับเนชั่น ทีวี อยู่บนสนามแข่งขันช่องข่าว ที่มีงบโฆษณาทีวีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยเนชั่นทีวี วางเป้าหมายเป็น "ผู้นำ" ช่องข่าว ในวันแรกที่ออกอากาศ (Number 1 From Day 1) ด้วยมีฐานผู้ชมที่แข็งแกร่ง จากช่อง "เนชั่น แชนแนล" มากว่า 13 ปี และเป็นผู้นำในแพลตฟอร์มทีวีดาวเทียม และสื่อออนไลน์

การดำเนินงานช่องเนชั่นทีวี ในปีแรกบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล จึงวางเป้าหมายครองส่วนแบ่งงบโฆษณารายการข่าว 5-6% หรือเป็นมูลค่า 730-950 ล้านบาท

ส่วนช่อง NOW ด้วยแนวคิด "บันเทิงสาระ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่" อยู่ในสนามแข่งขันรายการแนววาไรตี้ ที่มีเม็ดเงินโฆษณาทีวีปีละ กว่า 2.3 หมื่นล้านบาท และช่อง NOW วางเป้าหมายปีแรกที่ส่วนแบ่งเค้กโฆษณา 3-4% หรือมูลค่า 710-947 ล้านบาท

ภายใต้การแข่งขันของทีวีดิจิทัล 24 ช่องใหม่ ที่เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัวจากฟรีทีวี อนาล็อก 6 ช่อง ส่งผลให้เกิดการแข่งขันสูง และโฆษณามีราคาลดลง เปิดโอกาสให้ผู้ลงโฆษณารายใหม่ ในกลุ่มเอสเอ็มอี ได้ใช้พื้นที่ "สื่อหลัก" เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับการเกิดขึ้นของสายการบินโลว์คอสต์ เมื่อ 10ปีก่อน ที่ทำให้ผู้บริโภคที่มีเงิน 500-1,000 บาท สามารถเดินทางโดยเครื่องบิน และนับเป็นปัจจัยสำคัญกระตุ้นเม็ดเงินอุตสาหกรรมโฆษณาทีวีให้เติบโต______________________________________

ปั้น'เนชั่นทีวี-ช่องนาว' ผู้นำทีวีดิจิทัล


จากจุดเริ่มต้นองค์กรสื่อเครือเนชั่น ในปี2514ด้วยสื่อสิ่งพิมพ์ สู่การเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมสื่อโทรทัศน์ ในรอบ60 ปี กับการก้าวสู่"ทีวีดิจิทัล"สุทธิชัย หยุ่น ประธานเครือเนชั่น กล่าวว่าอุตสาหกรรมสื่อทีวียุคดิจิทัล ได้ก้าวสู่การปฏิวัติ (revolution) ครั้งใหญ่ จากการเริ่มต้นออกอากาศ "ทีวีดิจิทัล" 24 ช่องใหม่ ในเดือน เม.ย. และนับเป็น "จุดเปลี่ยน" สำคัญของเครือเนชั่น จากการเป็นเจ้าของ "ทีวีดิจิทัล" 2 ช่อง อายุใบอนุญาต 15 ปี ที่จะเริ่มออนแอร์บนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล กับช่องข่าวและสาระ "เนชั่นทีวี" หมายเลข 22 และวาไรตี้ เอสดี ช่อง NOW

เมื่อเข้าสู่แพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล ที่เข้าถึงฐานผู้ชมทีวีทั่วประเทศ 22 ล้านครัวเรือน ส่งผลให้ปีที่ 44 ของเครือเนชั่น ก้าวสู่การเป็น "องค์กรสื่อครบวงจรที่สุดในประเทศไทย" ในฐานะเจ้าของสื่อหนังสือพิมพ์ 3 ฉบับ เดอะเนชั่น กรุงเทพธุรกิจ และคมชัดลึก ,สื่อวิทยุ 2 คลื่น, สื่อออนไลน์กับ 6 เว็บไซต์, 6 แอพพลิเคชั่น และสื่อโซเชียลมีเดีย

พร้อมกองทัพ "คนข่าว" โซเชียล มีเดีย ในทุกแพลตฟอร์ม ซึ่งมีผู้ติดตามกว่า 3 ล้านรายต่อวัน

"เครือเนชั่นเชื่อว่าองค์กรสื่อ ที่จะรับใช้สังคมได้ดี จะต้องมีสื่อครบวงจร เข้าถึงผู้เสพในทุกเพศ ทุกวัย และทุกแพลตฟอร์ม"

ดัน2ช่องผู้นำทีวีดิจิทัล

จากสนามแข่งขัน "เท่าเทียม" บนแพลตฟอร์ม "ทีวีดิจิทัล" จากประสบการณ์ที่สั่งสมมาอย่างยาวนาน เครือเนชั่นจะสามารถ "ขี่ยอดคลื่น" ทีวีดิจิทัล ลูกใหม่ได้อย่างโดดเด่น ขณะที่ยังรักษาสื่อสิ่งพิมพ์เดิมไว้ได้อย่างเหนียวแน่น

การเป็นเจ้าของทีวีดิจิทัล 2 ช่อง ทั้งเนชั่น ทีวี และช่อง NOW จะทำให้องค์กรเนชั่นในอนาคต พลิกจากธุรกิจสิ่งพิมพ์ สู่ธุรกิจสื่อครบวงจร โดยมีกิจการบรอดคาสติ้ง เป็นรายได้หลักครองสัดส่วน 70% ในช่วง 5 ปีจากนี้ จากปัจจุบันสื่อสิ่งพิมพ์ทำรายได้หลัก 75-80% เพราะด้วยเม็ดเงินโฆษณาทีวีมูลค่าสูงถึง 7 หมื่นล้านในปัจจุบัน และจะขยับสู่มูลค่าแสนล้านบาท ภายใน 3 ปี เท่ากับเป็นโอกาสของทีวีดิจิทัลเครือเนชั่น ด้วยเช่นกัน

ด้วยเป้าหมายผลักดันให้ช่องเนชั่น ทีวี และช่อง NOW ติดอันดับท็อปไฟว์ด้านรายได้ในกิจการทีวีดิจิทัล ภายใน 3 ปีจากนี้

สำหรับเนชั่น ทีวี อยู่บนสนามแข่งขันช่องข่าว ที่มีงบโฆษณาทีวีมูลค่า 1.5 หมื่นล้านบาทต่อปี โดยเนชั่นทีวี วางเป้าหมายเป็น "ผู้นำ" ช่องข่าว ในวันแรกที่ออกอากาศ (Number 1 From Day 1) ด้วยมีฐานผู้ชมที่แข็งแกร่ง จากช่อง "เนชั่น แชนแนล" มากว่า 13 ปี และเป็นผู้นำในแพลตฟอร์มทีวีดาวเทียม และสื่อออนไลน์

การดำเนินงานช่องเนชั่นทีวี ในปีแรกบนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล จึงวางเป้าหมายครองส่วนแบ่งงบโฆษณารายการข่าว 5-6% หรือเป็นมูลค่า 730-950 ล้านบาท

ส่วนช่อง NOW ด้วยแนวคิด "บันเทิงสาระ เจาะกลุ่มคนรุ่นใหม่" อยู่ในสนามแข่งขันรายการแนววาไรตี้ ที่มีเม็ดเงินโฆษณาทีวีปีละ กว่า 2.3 หมื่นล้านบาท และช่อง NOW วางเป้าหมายปีแรกที่ส่วนแบ่งเค้กโฆษณา 3-4% หรือมูลค่า 710-947 ล้านบาท

ภายใต้การแข่งขันของทีวีดิจิทัล 24 ช่องใหม่ ที่เพิ่มขึ้น 4 เท่าตัวจากฟรีทีวี อนาล็อก 6 ช่อง ส่งผลให้เกิดการแข่งขันสูง และโฆษณามีราคาลดลง เปิดโอกาสให้ผู้ลงโฆษณารายใหม่ ในกลุ่มเอสเอ็มอี ได้ใช้พื้นที่ "สื่อหลัก" เป็นครั้งแรก เช่นเดียวกับการเกิดขึ้นของสายการบินโลว์คอสต์ เมื่อ 10ปีก่อน ที่ทำให้ผู้บริโภคที่มีเงิน 500-1,000 บาท สามารถเดินทางโดยเครื่องบิน และนับเป็นปัจจัยสำคัญกระตุ้นเม็ดเงินอุตสาหกรรมโฆษณาทีวีให้เติบโต

เนชั่นทีวีชูกองทัพ'คนข่าว'ตัวจริง

การเริ่มต้นออนแอร์ทีวีดิจิทัล ในเดือนเม.ย.นี้ ด้วยแบรนด์ที่แข็งแกร่งของช่องเนชั่น แชนแนล ในแพลตฟอร์มการรับชมสำคัญ จะผลักดันให้ "เนชั่น ทีวี" ก้าวสู่เป้าหมายช่องผู้นำ บนแพลตฟอร์มทีวีดิจิทัล ด้วยเช่นกัน

สุทธิชัย กล่าวว่าเครือเนชั่น กำลังสร้างสถานีข่าว"ทีวี" ที่เป็นมาตรฐานสากล เช่นเดียวกับ BBC CNN ABC เพราะเชื่อว่าด้วยความสามารถด้านคอนเทนท์ข่าว "ไม่แพ้" ช่องข่าวต่างประเทศ เพียงแต่รอวัน "ฟ้าเปิด" และสนามการแข่งขันที่เท่าเทียมกันในยุคทีวีดิจิทัล

"ถือเป็นโอกาสที่จะทำให้มาตรฐานคนทำทีวีของเมืองไทยก้าวไปสู่ระดับสากล"

ภายใต้สโลแกน "ทุกสนามข่าว เราคือตัวจริง" ของเนชั่น ทีวี สถานีข่าว 24 ชั่วโมง จากประสบการณ์ข่าว 44 ปี ของเครือเนชั่น ที่อยู่กับสถานการณ์ข่าว"ทุกวัน ทุกชั่วโมง"

เรียกว่าเป็น ประสบการณ์ (Experience) ที่สร้างความน่าเชื่อถือ (Trust) ที่แม้ "เงิน" ก็ไม่สามารถ ซื้อความไว้เนื้อเชื่อใจเหล่านี้ได้ ภายใต้การทำงานอย่างมืออาชีพ (Professionalism) ไม่โอนเอียงตามกระแส ทำให้มั่นใจว่า "เนชั่นทีวี" จะเป็นสถานีข่าวทีวีดิจิทัล มาตรฐานเดียวกับช่องข่าวระดับโลก ด้วยการทำงานของกองทัพข่าวตัวจริง

สำหรับเครือเนชั่น มองว่า "ข่าว" ไม่ใช้สินค้า Commodity และ"ข่าว"ไม่ใช่ตัวประกอบของช่อง

แต่"ข่าว" ช่องข่าว "เนชั่นทีวี" เป็นทั้ง Heart and Soul ของเครือเนชั่น ที่จะกลั่นกรองประสบการณ์ข่าว 44 ปี สู่ยุคทีวีดิจิทัล

ช่องNOWเบอร์หนึ่งวาไรตี้สาระ

การริเริ่มสร้างสรรค์นวัตกรรมใหม่ๆในแวดวงสื่อ เครือเนชั่นได้ดำเนินการมาอย่างต่อเนื่อง ดั่งที่พิสูจน์มาตลอดเส้นทางกว่า 40 ปีที่ผ่านมา

เช่นเดียวกับการประมูลทีวีดิจิทัล ช่องวาไรตี้ ที่เครือเนชั่นพร้อมพิสูจน์การสร้างสรรค์คอนเทนท์ ที่แตกต่างให้กับแวดวงสื่ออีกครั้ง เพราะ "วาไรตี้" ไม่ใช่เพียง ละคร เกมโชว์ ที่ถือเป็นตลาด Red Ocean ของผู้ประกอบการกลุ่มเดิม

แต่เครือเนชั่น มองต่างไปที่รายการวาไรตี้สาระ ที่ยังเป็น Blue Ocean

เครือเนชั่นตั้งใจประมูลทีวีดิจิทัล ประเภทวาไรตี้ เพื่อต่อยอดคอนเทนท์จากแบรนด์หนังสือพิมพ์ "กรุงเทพธุรกิจ" และ "กรุงเทพธุรกิจทีวี" โดยพัฒนาทีวีดิจิทัล วาไรตี้ ช่อง NOW ด้วยแนวคิด Biz-Life Variety

แต่จะเป็นรูปแบบวาไรตี้ ต่างจากที่นำเสนอในปัจจุบัน เป็นวาไรตี้ ทันสมัย ดูเพื่อสร้างแรงบันดาลใจ เกิดไอเดีย ที่สำคัญดูแล้ว สมาร์ท ด้วยเนื้อหาที่สอดคล้องกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ ให้ความรู้สึกว่าเป็นช่องทีวี "ของฉัน"

ช่องนาว ประกาศตัวเป็น ช่องทีวีของคนรุ่นใหม่ ที่ต้องการคิดอะไรใหม่ และคิดเรื่อง "วันพรุ่งนี้ ตั้งแต่วันนี้" เชื่อว่าจะเป็นการเปิดศักราชใหม่ของอุตสาหกรรมทีวีในยุคดิจิทัล

"มั่นใจว่าช่องข่าวเนชั่นทีวี ไปได้แน่นอน ส่วนช่องนาว จะเป็นน้องคนเล็ก ที่ซ่า เท่ และสมาร์ท"

เครือเนชั่นจะพิสูจน์ให้เห็นว่าทั้ง 2 ช่องทีวีดิจิทัล สามารถอยู่รอดได้ และทำให้สังคมไทยเห็นว่า ช่องข่าวมืออาชีพและช่องวาไรตี้สาระแตกต่าง จะมีที่ยืนอย่างโดดเด่นในยุคทีวีดิจิทัล

http://www.bangkokbiznews.com/home/detail/it/it/20140217/563563/%E0%B8%9B%E0%B8%B1%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B9%80%E0%B8%99%E0%B8%8A%E0%B8%B1%E0%B9%88%E0%B8%99%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B5-%E0%B8%8A%E0%B9%88%E0%B8%AD%E0%B8%87%E0%B8%99%E0%B8%B2%E0%B8%A7-%E0%B8%9C%E0%B8%B9%E0%B9%89%E0%B8%99%E0%B8%B3%E0%B8%97%E0%B8%B5%E0%B8%A7%E0%B8%B5%E0%B8%94%E0%B8%B4%E0%B8%88%E0%B8%B4%E0%B8%97%E0%B8%B1%E0%B8%A5.html

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.