Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

19 กุมภาพันธ์ 2557 กสทช.ธวัชชัย เสนอการจัดเรตติ้งโทรทัศน์ แบบประเทศอังกฤษ มีวาระดำรงตำแหน่ง 5-8 ปี เมื่อครบวาระจะคัดเลือกใหม่ ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำให้อำนาจการเลือกอยู่ในมือของคณะกรรมการที่เป็นตัวแทน จากสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ


ประเด็นหลักสำหรับแนวทางการจัดทีวีเรตติ้ง ที่หลายคนกังวลว่าไม่ตรงความจริงและไม่โปร่งใส การแก้ปัญหาอาจดำเนินการแบบประเทศอังกฤษ ที่สถานีโทรทัศน์กับเอเจนซี่โฆษณาจะทำงานร่วมกัน คือ เจ้าของสถานีโทรทัศน์หลักรวมกลุ่มจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งที่มีอำนาจคัดเลือกบริษัท เพื่อจัดทำเรตติ้งโทรทัศน์ มีวาระดำรงตำแหน่ง 5-8 ปี เมื่อครบวาระจะคัดเลือกใหม่ ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำให้อำนาจการเลือกอยู่ในมือของคณะกรรมการที่เป็นตัวแทน จากสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ จึงมีอำนาจต่อรองสูง ส่งผลให้บริษัทจัดทำเรตติ้งต้องขยันและมีมารยาทที่ดีกับลูกค้า ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับคัดเลือกให้มาทำหน้าที่ต่อในครั้งถัดไป สำหรับบริษัทเรตติ้งที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกจะไม่มีลูกค้าและไม่มีรายได้ เพราะผู้สนับสนุนหลักอยู่ในคณะกรรมการคัดเลือกหมด นับว่าเป็นการถ่วงดุุลอำนาจอย่างเหมาะสม

______________________________________กสทช.เชื่อ 'ชมรมทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน' ช่วยตรวจสอบกันเอง


กสทช. เชื่อชมรมทีวีดิจิตอลทีวีภาคพื้นดินมีประโยชน์ต่อผู้ผลิต-ผู้ชม ทั้งเป็นศูนย์กลางการประสานงานและเป็นด่านแรกในการกำกับดูแลการทำงานกันเอง หวังสร้างแนวทางระบบเรตติ้งทีวีดิจิตอลอย่างโปร่งใส...

นายธวัชชัย จิตรภาษ์นันท์ กรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ส่วนตัว @Thawatchai_NBTC ว่า การรวมกลุ่มจัดตั้งชมรมทีวีดิจิตอลภาคพื้นดิน ของผู้ประกอบการทั้ง 24 ช่อง ถือว่าสอดคล้องกับแนวทางของคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เพราะการรวมกลุ่มมีประโยชน์อย่างมากต่อผู้ผลิต ผู้ชม และ กสทช. โดยข้อดีที่เห็นได้ทันทีของการรวมกลุ่มครั้งนี้ คือ การบริหารจัดการระบบจัดทำทีวีเรตติ้ง ซึ่งหลายฝ่ายกังวลอย่างมาก เพราะเกี่ยวข้องกับรายได้หลักของสถานีโทรทัศน์ประเภทช่องธุรกิจ 24 ช่อง

สำหรับแนวทางการจัดทีวีเรตติ้ง ที่หลายคนกังวลว่าไม่ตรงความจริงและไม่โปร่งใส การแก้ปัญหาอาจดำเนินการแบบประเทศอังกฤษ ที่สถานีโทรทัศน์กับเอเจนซี่โฆษณาจะทำงานร่วมกัน คือ เจ้าของสถานีโทรทัศน์หลักรวมกลุ่มจัดตั้งคณะกรรมการชุดหนึ่งที่มีอำนาจคัดเลือกบริษัท เพื่อจัดทำเรตติ้งโทรทัศน์ มีวาระดำรงตำแหน่ง 5-8 ปี เมื่อครบวาระจะคัดเลือกใหม่ ซึ่งวิธีการแบบนี้ทำให้อำนาจการเลือกอยู่ในมือของคณะกรรมการที่เป็นตัวแทน จากสถานีโทรทัศน์ช่องต่างๆ จึงมีอำนาจต่อรองสูง ส่งผลให้บริษัทจัดทำเรตติ้งต้องขยันและมีมารยาทที่ดีกับลูกค้า ไม่เช่นนั้นจะไม่ได้รับคัดเลือกให้มาทำหน้าที่ต่อในครั้งถัดไป สำหรับบริษัทเรตติ้งที่ไม่ได้ถูกคัดเลือกจะไม่มีลูกค้าและไม่มีรายได้ เพราะผู้สนับสนุนหลักอยู่ในคณะกรรมการคัดเลือกหมด นับว่าเป็นการถ่วงดุุลอำนาจอย่างเหมาะสม

นายธวัชชัย กล่าวอีกว่า การรวมกลุ่มของเอกชนในธุรกิจทีวีดิจิตอล ยังทำให้เกิดศูนย์กลางการประสานงานและดูแลผลประโยชน์ให้กับกลุ่มธุรกิจ เป็นด่านแรกในการกำกับดูแลกันเอง โดย กสทช. จะกำกับดูแลตามกฎหมาย แต่จะลดการเข้าปะทะโดยตรง และอาจปูทางไปสู่การรวมกลุ่มเป็นสมาคมที่ช่วยกำกับดูแลเนื้อหาในอนาคต ซึ่งข้อกฎหมายเปิดทางให้ กสทช. สามารถสนับสนุนเงินให้องค์กรที่กำกับดูแลกันเอง ผ่านเงินกองทุนวิจัยและพัฒนาฯ ซึ่งจะช่วยยกคุณภาพการทำงานต่อไป.

โดย: ไทยรัฐออนไลน์
http://m.thairath.co.th/content/tech/404625

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.