Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

30 มิถุนายน 2557 กสทช. สร้างแอป “2 แชะ” รองรับการลงทะเบียนทั้งซิมเก่า และซิมใหม่ โดยจะส่งข้อมูลตรงไปเก็บไว้ที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่


ประเด็นหลัก

       ทั้งนี้ การลงทะเบียนด้วยสมาร์ทโฟนที่ใช้แอป 2 แชะ จะไม่มีการบันทึกภาพและข้อมูลใดๆ ของประชาชนผู้มาลงทะเบียนไว้ในเครื่อง ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มั่นใจได้ว่าเป็นวิธีการที่ปลอดภัยในการใช้ บริการ แต่จะส่งข้อมูลตรงไปเก็บไว้ที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดย กสทช. สามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวได้ และสำหรับชาวต่างชาติสามารถใช้พาสปอร์ตหรือบัตรต่างด้าวในลงทะเบียนได้
      
       “ขอให้ประชาชนมั่นใจในการลงทะเบียนซิมการ์ดผ่านแอปพลิเคชัน 2 แชะ ของสำนักงาน กสทช. ว่า ข้อมูลสำคัญส่วนตัวของท่านจะได้รับการปกป้องอย่างปลอดภัย พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงินมาลงทะเบียนซิม เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเบอร์ฯ รักษาสิทธิของท่านเมื่อเลิกใช้บริการก็สามารถขอรับเงินคืนได้”
      
       นายฐากร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การสร้างแอปพลิเคชัน “2 แชะ” ของสำนักงาน กสทช. สืบเนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของการลงทะเบียนผู้ใช้บริการโทรศัพท์ เคลื่อนที่ (ลงทะเบียนซิมการ์ด) เพื่อป้องกันการนำเอาหมายเลขโทรศัพท์ไปใช้ทำผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายต่อ สังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์ในการข่มขู่ ต้มตุ๋นหลอกลวง ซื้อขายยาเสพติด หรือสิ่งของผิดกฎหมาย ติดต่อหรือจ้างวานเพื่อก่ออาชญากรรม หรือแม้กระทั่งการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในการจุดชนวนระเบิดเพื่อก่อ วินาศกรรม อันนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน


______________________________________


“2 แชะ” แอปลงทะเบียนซิมระบบพรีเพด
 
       
สำนักงาน กสทช. ขานรับนโยบายด้านความมั่นคง เร่งเดินหน้ารณรงค์การลงทะเบียนผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่แบบเติมเงิน (Prepaid) สร้างแอป “2 แชะ” รองรับการลงทะเบียนทั้งซิมเก่า และซิมใหม่ เน้นความปลอดภัย ย้ำข้อมูลประชาชนไม่หลุด พร้อมให้บริการทุกร้านโอเปอเรเตอร์ทั่วประเทศ 30 ก.ค.2557
      
       นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (เลขาธิการ กสทช.) เปิดเผยว่า ขณะนี้สำนักงาน กสทช. ได้สร้างแอปพลิเคชันชื่อ “2 แชะ” ขึ้นมาเพื่อเป็นการอำนวยความสะดวก และสร้างความมั่นใจในการรักษาความปลอดภัยของข้อมูลส่วนตัวให้แก่ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนแบบเติมเงิน หรือพรีเพด ในการลงทะเบียนซิมการ์ดทั้งเก่า และใหม่ ด้วยแอป 2 แชะ ผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่แบบสมาร์ทโฟน
      
       โดยเปิดให้ดาวน์โหลดแล้วซึ่งผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต้องการขอลงทะเบียนซิมเก่า หรือผู้ที่จะซื้อซิมใหม่ สามารถติดต่อขอลงทะเบียนผ่านแอป 2 แชะ ได้ที่ศูนย์บริการของทุกเครือข่าย ซึ่งในวันที่ 15 ก.ค.57 จะเปิดให้บริการในศูนย์บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (Shop) ขนาดใหญ่ ของผู้ให้บริการทุกค่ายในจังหวัดใหญ่ๆ จากนั้นวันที่ 31 ก.ค.57 จะเปิดให้บริการทุก Shop ทั่วประเทศ
      
       “ประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ที่ต้องการใช้บริการสามารถมองหาสัญลักษณ์แอป 2 แชะ หากพบแสดงว่าที่นั่นให้บริการลงทะเบียนซิมการ์ดด้วยแอป 2 แชะ ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. มีแผนจะเปิดให้บริการตามโมเดิร์นเทรด BigC Lotus และร้านสะดวกซื้ออย่าง 7-11 ก่อน 30 ก.ย.57 เพื่ออำนวยความสะดวกให้แก่ประชาชนยิ่งขึ้นด้วย"
      
       แอปพลิเคชัน “2 แชะ” เป็นโปรแกรมการลงทะเบียนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ผ่านโทรศัพท์สมาร์ทโฟน ที่จะเป็นตัวช่วยสนับสนุนผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ และตัวแทนจำหน่ายในการลงทะเบียนซิมใหม่ และซิมเก่าที่ยังไม่เคยลงทะเบียนมาก่อน โดยจะช่วยทำให้การลงทะเบียนมีความสะดวก รวดเร็ว ปลอดภัย และน่าเชื่อถือ โดยผู้ที่จะใช้บริการแอปพลิเคชันนี้ได้จะต้องเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ลงทะเบียนต่อผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่แล้วเท่านั้น
      
       ทั้งนี้ การลงทะเบียนด้วยสมาร์ทโฟนที่ใช้แอป 2 แชะ จะไม่มีการบันทึกภาพและข้อมูลใดๆ ของประชาชนผู้มาลงทะเบียนไว้ในเครื่อง ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่มั่นใจได้ว่าเป็นวิธีการที่ปลอดภัยในการใช้บริการ แต่จะส่งข้อมูลตรงไปเก็บไว้ที่ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ โดย กสทช. สามารถตรวจสอบข้อมูลดังกล่าวได้ และสำหรับชาวต่างชาติสามารถใช้พาสปอร์ตหรือบัตรต่างด้าวในลงทะเบียนได้
      
       “ขอให้ประชาชนมั่นใจในการลงทะเบียนซิมการ์ดผ่านแอปพลิเคชัน 2 แชะ ของสำนักงาน กสทช. ว่า ข้อมูลสำคัญส่วนตัวของท่านจะได้รับการปกป้องอย่างปลอดภัย พร้อมกันนี้ ขอเชิญชวนประชาชนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบเติมเงินมาลงทะเบียนซิม เพื่อยืนยันความเป็นเจ้าของเบอร์ฯ รักษาสิทธิของท่านเมื่อเลิกใช้บริการก็สามารถขอรับเงินคืนได้”
      
       นายฐากร ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า การสร้างแอปพลิเคชัน “2 แชะ” ของสำนักงาน กสทช. สืบเนื่องจากตระหนักถึงความสำคัญของการลงทะเบียนผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ (ลงทะเบียนซิมการ์ด) เพื่อป้องกันการนำเอาหมายเลขโทรศัพท์ไปใช้ทำผิดกฎหมายที่เป็นอันตรายต่อสังคมไทย ไม่ว่าจะเป็นการใช้โทรศัพท์ในการข่มขู่ ต้มตุ๋นหลอกลวง ซื้อขายยาเสพติด หรือสิ่งของผิดกฎหมาย ติดต่อหรือจ้างวานเพื่อก่ออาชญากรรม หรือแม้กระทั่งการใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่ในการจุดชนวนระเบิดเพื่อก่อวินาศกรรม อันนำไปสู่การสูญเสียชีวิต และทรัพย์สินของประชาชน
      
       และจากข้อเท็จจริงที่พบว่า ปัจจุบันประเทศไทยมีปริมาณผู้ใช้โทรศัพท์เคลื่อนที่กว่า 100 ล้านเลขหมาย โดย 90% เป็นผู้ใช้บริการในระบบเติมเงิน ซึ่งส่วนใหญ่ยังไม่ได้ลงทะเบียนผู้ใช้งาน ทำให้กรณีเมื่อมีการกระทำที่ผิดกฎหมายเกิดขึ้นโดยอาศัยช่องทางผ่านโทรศัพท์เคลื่อนที่ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ผู้รักษากฎหมายใช้เวลาค่อนข้างมากในการสืบหาตัวผู้กระทำผิด แม้ว่าที่ผ่านมา กสทช. ได้ออกกฎเกณฑ์เพื่อกำหนดให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ดำเนินการเพื่อจัดเก็บข้อมูลผู้ใช้บริการตามประกาศ กสทช. เรื่อง หลักเกณฑ์การจัดสรรและบริหารเลขหมายโทรคมนาคมแล้ว แต่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่จำนวนมากไม่มั่นใจในการลงทะเบียนเนื่องจากต้องให้สำเนาบัตรประชาชนให้แก่ผู้จำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งอาจจะเป็นศูนย์บริการ หรือร้านตู้ สำนักงานฯ จึงได้หาวิธีการเพื่อจะสร้างความมั่นใจในการลงทะเบียนให้แก่ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ ซึ่งสำนักงาน กสทช. คาดว่า แอปพลิเคชัน 2 แชะนี้จะช่วยให้มีการลงทะเบียนซิมการ์ดมากขึ้น
      
       นอกจากนี้ สำนักงาน กสทช. จะจัดกิจกรรมส่งเสริมให้ผู้ใช้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ระบบพรีเพดให้มาลงทะเบียนผู้ใช้บริการเพิ่มมากขึ้น ด้วยการจัดกิจกรรมรณรงค์ และประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนได้เล็งเห็นความจำเป็นในการลงทะเบียนผู้ใช้บริการอย่างถูกต้องตลอดปี 2557 ภายใต้แนวคิด “สังคมปลอดภัย ร่วมใจลงทะเบียน” โดยเน้นในกลุ่มเป้าหมายหลัก ได้แก่ นักเรียน นักศึกษา ผู้ใช้แรงงานต่างด้าว ตัวแทนจำหน่ายซิมการ์ด ซึ่งนอกจากจะมีการประชาสัมพันธ์ผ่านสื่อในรูปแบบต่างๆ รวมถึงสื่อสังคมออนไลน์เพื่อการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เพิ่มมากขึ้นแล้ว ยังมีการจัดกิจกรรมคาราวานรณรงค์การลงทะเบียนผู้ใช้บริการในพื้นที่ 9 จังหวัดสำคัญ ไม่ว่าจะเป็นกรุงเทพมหานคร และปริมณฑล รวมถึงจังหวัดศูนย์กลางในภูมิภาคต่างๆ เช่น สมุทรสาคร พระนครศรีอยุธยา ชลบุรี พิษณุโลก เชียงใหม่ อุดรธานี นครราชสีมา สุราษฎร์ธานี และนครศรีธรรมราช ทั้งนี้ สำนักงาน กสทช. เชื่อว่าการรณรงค์ และประชาสัมพันธ์เพื่อให้ประชาชนได้เข้าใจ และเห็นถึงความสำคัญของการลงทะเบียนผู้ใช้บริการจะเป็นการสร้างความมั่นใจด้านการบริการ ตลอดจนการสร้างการมีส่วนร่วมเพื่อรักษาความมั่นคง และปลอดภัยของสังคมร่วมกันต่อไป
      
       “เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญ สำนักงาน กสทช. ต้องขอให้ผู้ให้บริการโทรศัพท์เคลื่อนที่ให้ความร่วมมือดำเนินงานในเรื่องนี้อย่างเคร่งครัด เพื่อให้การดำเนินงานสำเร็จตามแผน และอยากฝากไปถึงพี่น้องประชาชนให้เข้าใจถึงความสำคัญของการลงทะเบียนผู้ใช้บริการ ว่าจะช่วยสร้างความมั่นคง สงบสุข และปลอดภัยให้แก่สังคม และประเทศชาติได้” นายฐากร กล่าว
      http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000072821

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.