Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มิถุนายน 2557 ( กสทช.จ่อลดเงินหนุนบอลโลก 427 ล้านบาท ) เลขา กสทช.ฐากร ระบุ ประชาชนร้องเรียนว่า ช่อง 5 ถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้ายไม่ครบ แต่ไปออกทีวีช่อง 8


ประเด็นหลัก

"ประชาชนร้องเรียนว่า ช่อง 5 ถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้ายไม่ครบ แต่ไปออกทีวีช่อง 8 ช่องดิจิทัลประเภทธุรกิจของ บมจ.อาร์เอสฯแทน เท่ากับว่าไม่เป็นไปตามมติที่คุยกัน จึงต้องเรียกอาร์เอสฯกับช่องฟรีทีวีสาธารณะทุกรายมาหารือโดยเร็วกับคณะกรรมการที่ดูแลกรอบวงเงิน 427 ล้านบาท ซึ่งมีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน เพื่อสรุปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และอาจปรับลดกรอบวงเงินสนับสนุนลง เพราะประชาชนไม่ได้ดูครบทุกนัด"______________________________________

กสทช.จ่อลดเงินหนุนบอลโลก จี้"อาร์เอส"ยิงสดผ่านช่อง5-11


"กสทช." เล็งลดค่าสนับสนุนบอลโลก 427 ล้านบาท หลัง "อาร์เอส" อ้างฟีฟ่าตอบกลับช้า เลยออกไม่ครบทุกคู่ แต่จากนี้จะออกอากาศสลับกันระหว่างช่อง 5 กับ ช่อง 11 ฟากวิทยุชุมชนยังต้องรอคำสั่ง คสช.

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า เตรียมปรับลดงบประมาณสนับสนุนการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลก 2014 จากเดิมกำหนดกรอบวงเงินไว้ไม่เกิน 427 ล้านบาท หลังจากทางบริษัท อาร์ เอส อินเตอร์เนชั่นแนล บรอดคาสติ้ง แอนด์ สปอร์ต แมเนจเมนท์ จำกัด ผู้ถือลิขสิทธิ์ฟุตบอลโลกในไทย ไม่ถ่ายทอดผ่านช่องทีวีสาธารณะ (สถานีโทรทัศน์กองทัพบก ช่อง 5, ช่อง 11 กรมประชาสัมพันธ์ และไทยพีบีเอส) ให้ครบทุกคู่ตามที่เคยได้ตกลงกันไว้

"ประชาชนร้องเรียนว่า ช่อง 5 ถ่ายทอดสดการแข่งขันรอบ 16 ทีมสุดท้ายไม่ครบ แต่ไปออกทีวีช่อง 8 ช่องดิจิทัลประเภทธุรกิจของ บมจ.อาร์เอสฯแทน เท่ากับว่าไม่เป็นไปตามมติที่คุยกัน จึงต้องเรียกอาร์เอสฯกับช่องฟรีทีวีสาธารณะทุกรายมาหารือโดยเร็วกับคณะกรรมการที่ดูแลกรอบวงเงิน 427 ล้านบาท ซึ่งมีอธิบดีกรมบัญชีกลางเป็นประธาน เพื่อสรุปถึงความเสียหายที่เกิดขึ้น และอาจปรับลดกรอบวงเงินสนับสนุนลง เพราะประชาชนไม่ได้ดูครบทุกนัด"

ขณะที่ทาง "อาร์เอสฯ" ได้ส่งหนังสือชี้แจง กสทช. ระบุว่า ช่อง 5 (กองทัพบก) ไม่มีช่วงเวลาให้ถ่ายทอดสด จึงต้องส่งหนังสือถึงสหพันธ์ฟุตบอลระหว่างประเทศ (ฟีฟ่า) เพื่อขอเปลี่ยนไปถ่ายทอดที่ช่อง 11 ของกรมประชาสัมพันธ์แทน และด้วยวันที่ 29 มิ.ย. ฟีฟ่าหยุดทำการ จึงต้องนำไปออกอากาศในทีวีดิจิทัลช่อง 8 ตามที่ตกลงไว้กับฟีฟ่าไว้ก่อนนี้ แต่เมื่อ 30 มิ.ย. ทางฟีฟ่าได้ส่งหนังสือตอบกลับมาแล้ว จากนี้ไปการแข่งขันฟุตบอลโลกจะออกอากาศบนฟรีทีวีสาธารณะทุกนัด โดยจะสลับกันออกอากาศระหว่างช่อง 5 และช่อง 11 เริ่มต้นตั้งแต่คู่ระหว่างฝรั่งเศส-ไนจีเรีย วันที่ 30 มิ.ย. เวลา 23.00 น.

นอกจากนี้ทาง กสทช.จะหารือกับไทยพีบีเอส เพื่อใช้เป็นช่องสำรองในกรณีที่ช่อง 5 และ 11 ไม่สามารถถ่ายทอดสดได้ แต่ทางไทยพีบีเอสแจ้งว่าจะต้องตัดช่วงที่มีโฆษณาออก เพื่อให้ตรงกับวัตถุประสงค์ของสถานี

"หลังจากนี้ยืนยันว่าการถ่ายทอดสดฟุตบอลโลกครั้งนี้จะไม่มีกรณีที่ดูไม่ได้อีกต่อไป ขอให้ผู้บริโภคช่วยตรวจสอบและร้องเรียนเข้ามาด้วยหากพบปัญหา"

ส่วนของการคืนกล่องรับสัญญาณทีวีดาวเทียม "เวิลด์คัพ" ที่ทางอาร์เอสฯขายไปก่อนหน้านี้ ล่าสุดทางบริษัทแจ้งว่า มีลูกค้าส่งกล่องกลับมาที่บริษัทเพื่อขอรับเงินคืนราว 1.8 แสนกล่อง จากที่บริษัทขายไปราว 3 แสนกล่อง ซึ่งยังไม่ได้มีการส่งหลักฐานใด ๆ มาให้ทาง กสทช. จึงต้องขอตรวจสอบหลักฐานก่อนเพื่อนำมาประกอบการพิจารณาจำนวนเงินสนับสนุน

สำหรับความคืบหน้าการออกใบอนุญาตทีวีดาวเทียมแบบบอกรับสมาชิกให้ พ.อ.นที ศุกลรัตน์ รองประธาน (กสทช.) ในฐานะประธานกรรมการกิจการกระจายเสียงและกิจการโทรทัศน์ (กสท.) เปิดเผยว่า ที่ประชุม กสท.ล่าสุด (30 มิ.ย.) ได้อนุมัติใบอนุญาตให้อีก 80 ราย ทำให้ปัจจุบันมีช่องทีวีดาวเทียมที่ได้กลับมาออกอากาศแล้วทั้งหมด 497 ช่อง เหลืออีก 30 ช่องที่ยังมีปัญหาเรื่องเนื้อหารายการหรือการเผยแพร่โฆษณาเกินจริง ขณะเดียวกันกำลังรอคำสั่งจากคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เพื่อดำเนินการให้วิทยุชุมชนกลับมาออกอากาศได้ หลังจากผ่านการตรวจสอบด้านเนื้อหาและระบบส่งสัญญาณออกอากาศ


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1404375602

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.