Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

03 มิถุนายน 2557 จีเอฟเค ระบุว่า สัดส่วนสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้จะอยู่ที่ราว 60% ส่วนฟีเจอร์โฟนอยู่ที่ 40% ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ยังให้ข้อมูลว่า นเกีย เอ็กซ์ ถือเป็นอันดับ 2 ในตลาดด้วยส่วนแบ่งกว่า 30%


ประเด็นหลัก


       สอดคล้องกับข้อมูลล่าสุดจากจีเอฟเค ระบุว่า สัดส่วนสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้จะอยู่ที่ราว 60% ส่วนฟีเจอร์โฟนอยู่ที่ 40% นอกจากนี้ ทางไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ยังให้ข้อมูลว่า ในช่วงระดับราคา 3,000-4,500 บาท โนเกีย เอ็กซ์ ถือเป็นอันดับ 2 ในตลาดด้วยส่วนแบ่งกว่า 30% ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในมุมของระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์ราว 65% ไอโอเอส 25% และวินโดวส์โฟน 10%


______________________________________

ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ส่ง Lumia 930 ประคองตลาดบน ก่อนมีทีเด็ดปลายปี
       ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ เสริมไลน์ Nokia Lumia 930 จับมือดีแทคทำโปรโมชัน 4G ช่วยลุยตลาดบน เชื่อครึ่งปีหลังสภาพรวมตลาดน่าจะเติบโตขึ้น โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 ที่จะมีสมาร์ทโฟนซึ่งมีนวัตกรรมเข้ามาทำตลาดอีก ส่วนความคืบหน้าในการควบรวมยังต้องรอความชัดเจนจากทางบริษัทแม่
     
       นายญาณธน สิมะวานิชกุล กรรมการผู้จัดการ ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ประเทศไทย กล่าวถึงสภาพตลาดรวมในช่วงครึ่งปีแรกที่ผ่านมาว่า ตลาดรวมถือว่าค่อนข้างกระท่อนกระแท่น ซึ่งเป็นกันทั้งตลาดโทรศัพท์มือถือ แแต่เชื่อว่าใน 2 ไตรมาสหลัง เมื่อตลาดมีเสถียรภาพ และคนมั่นใจในการจับจ่ายใช้สอยมากยิ่งขึ้นจะช่วยให้กลับมาเติบโตมาที่คาดการณ์ไว้ โดยเฉพาะในช่วงไตรมาส 4 ที่จะมีการแข่งขันกันสูงจากเครื่องรุ่นใหม่ๆ ที่จะออกตลาดในช่วงเวลานั้น
     
       ขณะที่ความคืบหน้าในการควบรวมระหว่างโนเกีย และไมโครซอฟท์ ในประเทศไทย ยังคงยึดมั่นที่จะให้ธุรกิจดำเนินต่อปกติทุกอย่าง ตามจุดมุ่งหมายเดิมคือ การส่งเสริมอีโคซิสเตมส์ให้แข็งแรง ซึ่งไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ในตอนนี้ก็จะรับผิดชอบในการจำหน่ายสินค้าของโนเกียเดิมเป็นหลัก เพราะยังไม่มีทิศทางที่ชัดเจนจากทางบริษัทแม่
     
       แต่ท้ายที่สุดแล้วเชื่อว่าจะมีการผสมผสานทีมงานระหว่างโนเกีย และไมโครซอฟท์ เพื่อร่วมกันทำตลาดมากขึ้น
     
       “ช่วงที่ผ่านมาตลาดประเทศไทยถือเป็นตลาดที่สำคัญ กับไมโครซอฟท์ เพราะมีอัตราการเติบโตที่สูง และยังคงเป็น 1 ใน 14 ประเทศหลักที่ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ให้ความสำคัญ ซึ่งล่าสุดส่วนแบ่งตลาดในฐานระบบปฏิบัติการสมาร์ทโฟน วินโดวส์โฟนสามารถชิงส่วนแบ่งตลาดมาได้ราว 10% และเชื่อว่าจะเพิ่มขึ้นอีกในปีนี้”
     
       อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ จะแบ่งการทำตลาดออกเป็น 3 ส่วนหลักๆ คือ กลุ่มที่เป็นแฟลกชิป ในตระกูลสินค้าลูเมีย ระดับไฮเอนด์ ถัดมาคือ กลุ่มระดับราคาคุ้มค่า ที่จะมีทั้งลูเมีย และแพลตฟอร์ม เอ็กซ์ ทำตลาดอยู่ สุดท้ายคือ กลุ่มที่ราคาถูกผู้บริโภคสามารถจับต้องได้ ก็จะมีรุ่นอย่างอาช่า และฟีเจอร์โฟนบางตัว
     
       “ในอนาคตสมาร์ทโฟนที่เป็นแพลตฟอร์ม เอ็กซ์ จะเข้าไปแทนที่กลุ่มลูกค้าอาช่าเดิมที่จะค่อยๆทยอยออกจากตลาดไป เมื่อสามารถทำราคาได้ในจุดที่เหมาะสม ซึ่งปัจจุบันอาช่า จะอยู่ที่ระดับราคา 2,990 บาท ในขณะที่โนเกีย เอ็กซ์ จะเริ่มต้นที่ 3,590 บาท ขณะที่ในกลุ่มลูเมีย ก็จะมีนวัตกรรมเข้ามาทำตลาดเพิ่มอีก”
     
       สอดคล้องกับข้อมูลล่าสุดจากจีเอฟเค ระบุว่า สัดส่วนสมาร์ทโฟนในไทยปีนี้จะอยู่ที่ราว 60% ส่วนฟีเจอร์โฟนอยู่ที่ 40% นอกจากนี้ ทางไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ ยังให้ข้อมูลว่า ในช่วงระดับราคา 3,000-4,500 บาท โนเกีย เอ็กซ์ ถือเป็นอันดับ 2 ในตลาดด้วยส่วนแบ่งกว่า 30% ขณะที่ส่วนแบ่งตลาดสมาร์ทโฟนในมุมของระบบปฏิบัติการจะเป็นแอนดรอยด์ราว 65% ไอโอเอส 25% และวินโดวส์โฟน 10%
     
       น.ส.นนทวัน สินธวานนท์ หัวหน้าฝ่ายการตลาด ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ กล่าวเสริมว่า ในแง่ของการทำตลาดไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ จะแบ่งการลงทุนออกเป็น 2 ส่วนหลัก คือ วินโดวส์โฟน และ แพลตฟอร์ม เอ็กซ์ ซึ่งทั้งหมดก็จะสื่อสารไปที่บริการของไมโครซอฟท์เป็นหลัก ว่ามีบริการอะไรที่จะสามารถช่วยให้ผู้บริโภคนำไปตอบโจทย์การใช้งานในชีวิต ประจำวันให้มากที่สุด
     
       “ตอนนี้ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ และไมโครซอฟท์ จะเริ่มทำตลาดร่วมกันภายใต้นโยบาย One Microsoft ที่จะนำทั้งซอฟต์แวร์ ฮาร์ดแวร์ อย่างสมาร์ทโฟน และแท็บเล็ต เข้ามาอยู่ร่วมกัน เพราะบริการต่างๆ ของไมโครซอฟท์จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ เหล่านี้เข้าด้วยกันได้อยู่แล้ว”
     
       โดยในส่วนของผลิตภัณฑ์ Lumia 930 ที่ถือเป็นรุ่นไฮเอนด์ล่าสุดของไมโครซอฟท์ ดีไวซ์ จะเน้นจับกลุ่มผู้ใช้งานที่เป็นนักธุรกิจ ต้องการอุปกรณ์ที่เข้ามาช่วยเสริมประสิทธิภาพในการทำงาน ร่วมกับพีซี โน้ตบุ๊ก และแท็บเล็ต ที่ทำงานภายใต้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์
     
       นายปกรณ์ พรรณเชษฐ์ ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายการตลาด บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือดีแทค กล่าวถึงความร่วมมือในการจำหน่าย Lumia 930 กับทางดีแทคว่า ดีแทค และโนเกีย (ไมโครซอฟท์ ดีไวซ์) ร่วมงานกันมานานแล้ว และมองว่ารุ่นนี้จะเป็นตัวที่สามารถผลักดันให้ลูกค้าหันมาใช้งาน 4G เพิ่มขึ้นได้ เพราะทางดีแทคเพิ่งเริ่มทำตลาด 4G จึงมองว่าจะมาส่งเสริมซึ่งกันและกัน
     
       “ตอนนี้ยอมรับว่า เครือข่ายไตรเน็ต ของดีแทคอาจจะมีปัญหาบ้างในช่วงที่เริ่มให้บริการ 4G แต่สัญญาว่าภายใน 4-5 เดือนข้างหน้า ดีแทค ไตรเน็ต จะกลายเป็นเครือข่ายที่ดีที่สุด เพราะมีแบนด์วิธที่กว้างที่สุดในการให้บริการเครือข่ายโทรศัพท์มือถือ”
     
       สำหรับ Nokia Lumia 930 มาพร้อมกับหน้าจอ 5 นิ้ว Full HD หน่วยประมวลผล Qualcomm Sanpdragon 800 ที่เป็น ควอดคอร์ 2.2 GHz ทำงานบนระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟน 8.1 รองรับการเชื่อมต่อ 4G LTE และจุดเด่นในเรื่องกล้อง Pureview 20 ล้านพิกเซล ที่มากับ Nokia Camera และยังมีไมโครโฟนบันทึกเสียง 4 ตัว ช่วยให้สามารถบันทึกเสียงได้คมชัด
     
       โดยจะเริ่มวางจำหน่ายในวันที่ 9 กรกฎาคม 2557 ด้วยกันทั้งหมด 4 สี คือ ส้ม เขียว ดำ และขาว ในราคา 19,890 บาท ซึ่งลูกค้าดีแทคจะได้รับส่วนลดค่าบริการ 50% เป็นระยะเวลา 1 ปี โดยมีให้เลือกแพกเกจตั้งแต่ 359 บาท-559 บาท นอกจากนี้ ยังจะได้รับการใช้งาน 4G ฟรี 4GB แบ่งเป็น 4 เดือน เดือนละ 1 GB


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000074307

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.