Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

18 กรกฎาคม 2557 (บทความ) ไขรหัสดีล Apple-IBM จูบปากร่วมพันธมิตรธุรกิจแอป // จะทำให้ระบบปฏิบัติการ iOS กลายเป็นมาตรฐานของโลกอุปกรณ์ไอทีพกพาที่แพร่หลาย

ประเด็นหลัก นักวิเคราะห์มองว่า ความร่วมมือนี้จะทำให้แอปเปิลสามารถขยายธุรกิจสู่ตลาดองค์กรได้ง่ายขึ้นหลังจากที่หมายมั่นปั้นมือมานาน การบุกตลาดองค์กรได้จะทำให้แอปเปิลสามารถสู้ศึกกับคู่แข่งในตลาดโมบายทั้งกูเกิล (Google) และไมโครซอฟต์ (Microsoft) ได้ดีขึ้น จุดนี้ ทิม บาจาริน (Tim Bajarin) นักวิเคราะห์ของบริษัทครีเอทีฟ สเตรทิจี้ส์ (Creative Strategies) เชื่อว่าความร่วมมือนี้จะเป็นผลดีต่อทั้ง 2 บริษัท แถมจะทำให้ระบบปฏิบัติการ iOS กลายเป็นมาตรฐานของโลกอุปกรณ์ไอทีพกพาที่แพร่หลายกว่าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และวินโดวส์ 8 (Windows 8) ด้วย
   

______________________________
ไขรหัสดีล Apple-IBM จูบปากร่วมพันธมิตรธุรกิจแอป


       แอปเปิล (Apple) และไอบีเอ็ม (IBM) อดีตคู่แข่งในตลาดคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะหันมาประกาศจับมือกันเป็นพันธมิตรเพื่อลุยธุรกิจแอปพลิเคชันเพื่อองค์กรร่วมกัน ระบุ จะสร้างแอปพลิเคชันสำหรับอุปกรณ์พกพานับ 100 แอปพลิเคชัน ซึ่งล้วนออกแบบมาเฉพาะทางเพื่อใช้กับองค์กรธุรกิจ แถมไอบีเอ็มจะร่วมเสนอขายไอโฟน (iPhone) และไอแพด (iPad) แก่ลูกค้าองค์กรของไอบีเอ็มทั่วโลกด้วย เบื้องต้น ยังไม่มีการเปิดเผยรายละเอียดเม็ดเงินส่วนแบ่งในขณะนี้
     
       สื่อต่างประเทศ ระบุว่า การร่วมมือระหว่างแอปเปิลและไอบีเอ็มจะเน้นการพัฒนาแอปพลิเคชัน เพื่อธุรกิจซึ่งมีการออกแบบให้ใช้งานกับอุตสาหกรรมแบบเฉพาะทาง ความน่าสนใจคือแอปพลิเคชันเหล่านี้จะถูกสร้างมาเพื่อใช้งานบนอุปกรณ์พกพาของแอปเปิล ทั้งไอโฟนและไอแพด โดยสิ่งที่ไอบีเอ็มจะลงมือทำคือการให้บริการคลาวด์เซอร์วิสที่ออกแบบเพื่อระบบปฏิบัติการสำหรับอุปกรณ์พกพา “ไอโอเอส (iOS)” ของแอปเปิลโดยเฉพาะ ซึ่งจะทำให้องค์กรสามารถบริหารจัดการอุปกรณ์ เสริมความปลอดภัย วิเคราะห์ และปรับระบบงานเข้ากับอุปกรณ์พกพาได้ง่ายกว่าเดิม
     
       ในแถลงการณ์ของ 2 บริษัทชี้แจงว่า ไอบีเอ็มจะเป็นตัวแทนจำหน่ายไอโฟนและไอแพดแก่ลูกค้าธุรกิจของไอบีเอ็มที่มีอยู่ทั่วโลกด้วย ทั้งหมดนี้ ไอบีเอ็มและแอปเปิลเรียกความร่วมมือครั้งนี้ว่า เป็นพันธมิตรแบบเฉพาะหรือ exclusive partnership ซึ่งจะทำให้ 2 แบรนด์มหาอำนาจของโลกสามารถเติบโตและขยายธุรกิจไปพร้อมกัน

ไขรหัสดีล Apple-IBM จูบปากร่วมพันธมิตรธุรกิจแอป
ไอบีเอ็มและแอปเปิลจับมือพัฒนาแอปพลิเคชันเพื่อธุรกิจกว่า 100 แอป ในภาพคือประธานและซีอีโอของไอบีเอ็ม "จินนี โรเม็ตตี (Ginni Rometty)" และซีอีโอแอปเปิล "ทิม คุก (Tim Cook)"

       นักวิเคราะห์มองว่า ความร่วมมือนี้จะทำให้แอปเปิลสามารถขยายธุรกิจสู่ตลาดองค์กรได้ง่ายขึ้นหลังจากที่หมายมั่นปั้นมือมานาน การบุกตลาดองค์กรได้จะทำให้แอปเปิลสามารถสู้ศึกกับคู่แข่งในตลาดโมบายทั้งกูเกิล (Google) และไมโครซอฟต์ (Microsoft) ได้ดีขึ้น จุดนี้ ทิม บาจาริน (Tim Bajarin) นักวิเคราะห์ของบริษัทครีเอทีฟ สเตรทิจี้ส์ (Creative Strategies) เชื่อว่าความร่วมมือนี้จะเป็นผลดีต่อทั้ง 2 บริษัท แถมจะทำให้ระบบปฏิบัติการ iOS กลายเป็นมาตรฐานของโลกอุปกรณ์ไอทีพกพาที่แพร่หลายกว่าระบบปฏิบัติการแอนดรอยด์ (Android) และวินโดวส์ 8 (Windows 8) ด้วย
     
       ซีอีโอแอปเปิล “ทิม คุก (Tim Cook)” ให้ความเห็นในจดหมายประชาสัมพันธ์ว่าความร่วมมือนี้ถือเป็นการเปิดโอกาสทางการตลาดครั้งใหญ่ของแอปเปิล และถือเป็นครั้งแรกในประวัติศาสตร์ที่ผู้ใช้อุปกรณ์ iOS จะได้ใช้งานระบบวิเคราะห์ข้อมูลอัจฉริยะของไอบีเอ็มผ่านปลายนิ้ว ความร่วมมือนี้จึงเป็นพัฒนาการครั้งสำคัญสำหรับองค์กรธุรกิจ รวมถึงนวัตกรรมใหม่ที่มีเพียงแอปเปิลและไอบีเอ็มเท่านั้นที่จะให้บริการได้
     
       นอกจากความเห็นของซีอีโอแอปเปิล ในจดหมายประชาสัมพันธ์มีการเผยแพร่ภาพซีอีโอแอปเปิลและไอบีเอ็มกำลังเดินเคียงข้างกันที่สำนักงานแอปเปิล ซึ่งเผยให้เห็นรอยยิ้มชื่นมื่นของประธานและซีอีโอของไอบีเอ็ม “จินนี โรเม็ตตี (Ginni Rometty)”
     
       ความร่วมมือระหว่างแอปเปิลและไอบีเอ็มนั้นทำให้ประวัติศาสตร์การเป็นคู่แข่งระหว่าง 2 บริษัทถูกนำมาพูดถึงอีกครั้ง โดยหากมองย้อนไปในยุคปี 80 ไอบีเอ็มคือคู่แข่งรายสำคัญของแอปเปิล เพราะการเปิดตัวคอมพิวเตอร์พีซีรุ่น IBM PC ออกมาจำหน่าย โดยในปี 1984 โฆษณาสุดโด่งดังของแอปเปิลที่ประชาสัมพันธ์คอมพิวเตอร์แมคอินทอชรุ่นแรกในมหกรรมฟุตบอลอเมริกัน Super Bowl ด้วยชื่อ “Big Brother” นั้นจงใจเหน็บแนมไอบีเอ็มเต็มที่
     
       อย่างไรก็ตาม ในปี 1991 แอปเปิล ไอบีเอ็ม และโมโตโรลา ได้ร่วมมือกันตั้งสมาคมเพื่อผลิตชิปคอมพิวเตอร์ตระกูล PowerPC เพื่อใช้ในคอมพิวเตอร์แบรนด์แอปเปิล กระทั่งปี 2006 แอปเปิลจึงเริ่มแตกคอและหันมาใช้ชิปของบริษัทอินเทล (Intel) แทน
http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000080202

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.