Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

07 ตุลาคม 2557 (บทความ) ตลาดแวร์เอเบิลมาแรง!เจาะคนไอทีรักสุขภาพ // ปัจจุบัน ตลาดสินค้าอุปกรณ์เสริมมีมูลค่าอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเคสมือถือกับฟิล์มติดหน้าจอมือถือเท่าๆ กัน ต่อไปจะเห็นกลุ่มแวร์เอเบิล

ประเด็นหลัก

ปัจจุบัน ตลาดสินค้าอุปกรณ์เสริมมีมูลค่าอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเคสมือถือกับฟิล์มติดหน้าจอมือถือเท่าๆ กัน ซึ่งสินค้ากลุ่มแวร์เอเบิลนี้ถือว่าเป็นสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์เสริม แต่จะเห็นปริมาณตลาด ที่ชัดเจน และการเติบโตในอนาคต คงต้องรอแอปเปิ้ลวางขายสินค้าอย่างเป็นทางการ ผู้ที่สนใจคงต้องอดใจรอถึงต้นปีหน้า เพราะตอนนี้แอปเปิ้ลเองก็เร่งผลิตสินค้าอย่างเต็มสูบให้ทันกับลูกค้าที่เริ่ม ทวงถามกันบ้างแล้ว______________________________
ตลาดแวร์เอเบิลมาแรง!เจาะคนไอทีรักสุขภาพ


โดย...ณัฏฐ์ธยาน์ สุทธิเจริญ

ตลาดแวร์เอเบิลมาแรง!เจาะคนไอทีรักสุขภาพ

ในไตรมาสสุดท้ายของปี 2557 นี้ นอกจากสินค้า ไอทีเริ่มมีแนวโน้มไปในทิศทางที่ดีขึ้นแล้ว สินค้าประเภทอุปกรณ์เสริม อุปกรณ์ตกแต่ง หรือแม้แต่อุปกรณ์เชื่อมต่อ ก็ขายดีไม่แพ้กัน ซึ่งประเภทของ สินค้าที่มีแนวโน้มว่าจะมาแรงของปีนี้คงหนีไม่พ้นสินค้าแวร์เอเบิล (Wearable)

สินค้าแวร์เอเบิล หรืออุปกรณ์เชื่อมต่อเพื่อสุขภาพ ถือว่าเป็นอีกกลุ่มสินค้าที่อยู่นอกสายตามาตลอด แต่จากเทรนด์การออกกำลังกายที่มีเพิ่มขึ้น อีกทั้ง การเชื่อมต่อผ่านสมาร์ทโฟนก็เริ่มมีมากขึ้น ทำให้ใช้งานง่าย พกพาสะดวก เพราะตัวสินค้าประเภทนี้ ส่วนใหญ่จะมาในลักษณะของนาฬิกาที่เรียกว่า สมาร์ทวอตช์

กระแสยิ่งถูกโหมให้แรงมากขึ้น หลักจากที่ค่ายสมาร์ทโฟนยักษ์ใหญ่อย่างแอปเปิ้ล เปิดตัวสมาร์ท วอตช์อย่างเป็นทางการที่มีแบบ สี และดีไซน์มากมาย ออกมาลงแข่งในตลาด ทำให้เจ้าใหญ่เกือบทุกราย ที่เปิดตัวสมาร์ทโฟนต้องเปิดขายสมาร์ทวอตช์พวกนี้ ไปด้วย ไม่ว่าจะแบรนด์ซัมซุง โซนี่ เอเซอร์ จนถึงแบรนด์จีนอย่างไอมี่

โดยภาพรวมแล้วสินค้ากลุ่มนี้จะมีราคาขายเริ่มต้นที่ 2,000-1 หมื่นบาท จากแบรนด์ชั้นนำ ไม่ว่าจะเป็น จอว์โบน มายโครนอซ เวลโลกราฟ และฟิตบิท ที่ผู้ใช้งานส่วนใหญ่นอกจากจะเป็นคนรักสุขภาพแล้ว ยังเป็นคนไอทีที่อยากมีไว้ใช้งาน เพราะสามารถใช้งานแอพ ฟังเพลง รับสาย ถ่ายรูป ได้ด้วย

ด้านเอเซอร์ ก็มีการเปิดให้พรีออร์เดอร์ ลิควิด ลีฟ สำหรับผู้ที่สั่งจองหรือซื้อเครื่องในราคาไม่ถึง 2,000 บาท ด้านโซนี่ ก็เปิดตัว โซนี่สมาร์ทวอตช์ รุ่นที่ 3 หลายสีหลายรุ่นเพื่อให้ใช้งานควบคู่กับโซนี่ เอ็กซ์พีเรีย แซด 3 ที่เพิ่งเปิดตัวเมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ค่ายยักษ์ใหญ่หลายค่ายต่างยอมรับว่าตลาดในไทยเริ่มมีแนวโน้มในสินค้าประเภทสมาร์ทวอตช์เพิ่มมากขึ้น แต่ยังไม่มากพอที่จะนำมาเป็นตัวชูโรง จึงเป็นได้แค่ขายคู่กับไปกับสินค้าหรือทำออกมาเพื่อรองรับลูกค้าบางกลุ่มเท่านั้น ซึ่งหลังจากนี้จะมีการให้ความรู้กับสินค้าประเภทแวร์เอเบิลให้มากขึ้น

ปัจจุบัน ตลาดสินค้าอุปกรณ์เสริมมีมูลค่าอยู่ที่ 5,000 ล้านบาท แบ่งเป็นเคสมือถือกับฟิล์มติดหน้าจอมือถือเท่าๆ กัน ซึ่งสินค้ากลุ่มแวร์เอเบิลนี้ถือว่าเป็นสินค้าในกลุ่มอุปกรณ์เสริม แต่จะเห็นปริมาณตลาด ที่ชัดเจน และการเติบโตในอนาคต คงต้องรอแอปเปิ้ลวางขายสินค้าอย่างเป็นทางการ ผู้ที่สนใจคงต้องอดใจรอถึงต้นปีหน้า เพราะตอนนี้แอปเปิ้ลเองก็เร่งผลิตสินค้าอย่างเต็มสูบให้ทันกับลูกค้าที่เริ่ม ทวงถามกันบ้างแล้ว

http://www.posttoday.com/ดิจิตอลไลฟ์/322352/ตลาดแวร์เอเบิลมาแรง-เจาะคนไอทีรักสุขภาพ

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.