Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

11 ตุลาคม 2557 Microsoft ระบุ จะลดพนักงานลง 18,000 ตำแหน่ง รวมถึงพนักงาน 12,500 ตำแหน่งที่โอนมาจาก NOKIA

ประเด็นหลัก       “ไมโครซอฟท์แจ้งว่า ข้อตกลงที่ทำไว้กับทางโนเกียจะมีผลให้ต้องยุติการผลิตในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และเมื่อไม่มีออเดอร์จากทางไมโครซอฟท์ โนเกียก็จำเป็นต้องยุติการผลิตโทรศัพท์มือถือในโรงงาน Sriperumbudur” พร้อมกันนั้น ทางโนเกียยังได้แถลงด้วยว่า เป็นเพราะปัญหาด้านภาษีทำให้โนเกียไม่สามารถสร้างโอกาสให้แก่โรงงานนี้ได้ดีกว่าที่เป็นอยู่
   
       สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นการทำตามแผนที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของไมโครซอฟท์ ว่า ไมโครซอฟท์จะลดพนักงานลง 18,000 ตำแหน่ง รวมถึงพนักงาน 12,500 ตำแหน่งที่โอนมาจากโนเกียด้วย

______________________________
โรตีหนาว “โนเกีย-ยาฮู” ลดพนักงาน ปิดโรงงานในอินเดียแล้ว
        คนไอทีแดนภารตะหนาว เมื่อโนเกียเตรียมปิดโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดของตนเองใน Chennai ลง โดยโรงงานแห่งนี้ไม่ได้อยู่ในสัญญาที่ขายให้แก่ไมโครซอฟท์ เนื่องจากติดปัญหาทางด้าน “ภาษี” ระหว่างโนเกียกับหน่วยงานของอินเดีย จึงทำได้เพียงรับงานจากไมโครซอฟท์มาทำเท่านั้น แต่ในวันที่ 1 พฤศจิกายน 2014 นี้ ไมโครซอฟท์จะยุติการป้อนงานให้โรงงานดังกล่าวแล้ว และคนงานราว 900 ค นจะต้องกลายเป็นคนตกงานทันที
     
       “ไมโครซอฟท์แจ้งว่า ข้อตกลงที่ทำไว้กับทางโนเกียจะมีผลให้ต้องยุติการผลิตในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้ และเมื่อไม่มีออเดอร์จากทางไมโครซอฟท์ โนเกียก็จำเป็นต้องยุติการผลิตโทรศัพท์มือถือในโรงงาน Sriperumbudur” พร้อมกันนั้น ทางโนเกียยังได้แถลงด้วยว่า เป็นเพราะปัญหาด้านภาษีทำให้โนเกียไม่สามารถสร้างโอกาสให้แก่โรงงานนี้ได้ดีกว่าที่เป็นอยู่
     
       สำหรับการดำเนินการดังกล่าวเป็นการทำตามแผนที่ได้ประกาศไว้ตั้งแต่เดือนกรกฎาคมของไมโครซอฟท์ ว่า ไมโครซอฟท์จะลดพนักงานลง 18,000 ตำแหน่ง รวมถึงพนักงาน 12,500 ตำแหน่งที่โอนมาจากโนเกียด้วย
     
       สำหรับโรงงาน Chennai นั้นอาจกล่าวได้ว่าเป็นโรงงานผลิตโทรศัพท์มือถือที่ใหญ่ที่สุดในโลก มีพนักงานทำงานทั้งสิ้น 6,600 คน แต่ในการขายให้แก่ไมโครซอฟท์ โนเกียพบปัญหาด้านภาษีจึงทำให้ไม่สามารถขายโรงงานในส่วนนี้ให้ได้ ซึ่งในเดือนเมษายนที่ผ่านมา โนเกียได้เคยเสนอแผนทางเลือกให้แก่พนักงาน เช่น ขออาสาสมัครลาออกจากงาน ฯลฯ และมีผู้รับข้อเสนอทั้งสิ้น 5,700 คน ส่วนที่เหลืออีก 900 คน คือผู้ที่ต้องประสบชะตากรรมกลายเป็นคนตกงานหลังไมโครซอฟท์ยุติการจ้างผลิต ซึ่งขณะนี้พนักงาน 900 คน อยู่ระหว่างการเตรียมดำเนินการตามกฎหมายต่อบริษัท
     
       ทางโนเกียเผยด้วยว่า ได้แจ้งเรื่องการปิดโรงงานให้แก่ผู้ถือหุ้น และคณะกรรมการแรงงานได้รับทราบแล้ว ขณะนี้ทางบริษัทพยายามหาทางออกที่สร้างผลกระทบน้อยที่สุดต่อพนักงานที่ทำงานในโรงงานดังกล่าว และจะเปิดเผยข้อมูลอีกครั้งเมื่อได้ข้อสรุป
     
       ตามเทรนด์โนเกีย ยาฮู ขอทิ้งด้วย?
     
       ไม่เพียงโนเกีย แต่ยักษ์ใหญ่อย่างยาฮู (Yahoo) ก็มีแผนจะลดพนักงานในเมืองบังกาลอร์ของอินเดียลงด้วยเช่นกัน ทั้งๆ ที่ฐานในอินเดียอาจถือได้ว่าเป็นฐานที่ใหญ่มากของยาฮู โดยทางผู้บริหารของยาฮูให้ความเห็นว่า ต้องการรวมบริษัทให้อยู่ใกล้กันมากขึ้น และมีสำนักงานที่ตั้งอยู่ข้างนอกเพียงไม่กี่ออฟฟิศ
     
       สำหรับพนักงานที่จะถูกปรับลด คาดว่ามีทั้งสิ้น 400 ตำแหน่ง และงานบางชนิดก็จะย้ายไปทำที่สำนักงานใหญ่ของยาฮู ใน Sunnyvale แคลิฟอร์เนีย
     
       ยาฮู ทิ้งท้ายด้วยว่า นี่เป็นการตัดสินใจเพื่อให้บริษัทสามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน


http://www.manager.co.th/CyberBiz/ViewNews.aspx?NewsID=9570000116028

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.