Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 ตุลาคม 2557 กสทช.ได้แก้ไขปัญหาการแจกคูปองอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้เกิดการทุจริต และเพื่อรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลที่ให้นำระบบไอทีมาใช้ในการดำเนินการทั้งหมด

ประเด็นหลัก“กสทช.ได้แก้ไขปัญหาการแจกคูปองอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้เกิดการทุจริต และเพื่อรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลที่ให้นำระบบไอทีมาใช้ในการดำเนินการทั้งหมด รวมถึงกรมการปกครอง สามารถตรวจสอบข้อมูลจำนวนคนไทยผ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ซึ่งคาดว่าระบบดังกล่าวสามารถใช้งานได้ในเดือน ธ.ค.นี้ หรือต้นปี 58 หรือใช้รองรับการแจกคูปองในรอบ 2 หรือ 3 โดยรอบแรกแจกแล้ว 4.6 ล้านครัวเรือน ซึ่ง กสทช.จะแจกทั้งหมด 23 ล้านครัว และบางพื้นที่ที่โครงข่ายทีวีดิจิตอลเข้าไปไม่ถึง อาจต้องให้เปิดแลกกล่องดาวเทียม”


______________________________
ค้าปลีกเปิดศึกแย่งลูกค้าใช้คูปองทีวีดิจิตอล


กสทช.พร้อมเปลี่ยนวิธีจัดส่งคูปองทีวีดิจิตอล จากขณะนี้ที่จัดส่งโดย ไปรษณีย์ไทย หันมาใช้ระบบบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด เพื่อสนับสนุนเศรษฐกิจดิจิตอล เผยวันแรกในเขตกรุงเทพฯปริมณฑล มาใช้สิทธิ 3,300 ราย ขณะที่บิ๊กซี เทสโก้ โลตัส เซเว่น อีเลฟเว่น ชักธงรบในสงครามแย่งชิงคูปองทีวีดิจิตอล

นายฐากร ตัณฑสิทธิ์ เลขาธิการคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กสทช.) เปิดเผยว่า กสทช.ได้จัดส่งคูปองดิจิตอลมูลค่า 690 บาทต่อครัวเรือน เพื่อสนับสนุนการเปลี่ยนผ่านระบบโทรทัศน์จากอนาล็อกไปสู่ทีวีดิจิตอล ตั้งแต่วันที่ 10 ต.ค. และเปิดแลกคูปองดิจิตอลเมื่อวันที่ 20 ต.ค. ในพื้นที่ 21 จังหวัด ได้มีประชาชนร้องเรียนกรณีไม่ได้รับคูปองดิจิตอล ซึ่งจัดส่งโดยบริษัท ไปรษณีย์ไทย จำกัด อาจเป็นเพราะประชาชนไม่อยู่บ้าน ในเวลาที่บุรุษไปรษณีย์นำไปส่ง ทำให้ต้องทบทวนวิธีการจัดส่งคูปอง ด้วยการพัฒนาระบบไอที (แอพพลิเคชั่น) สำหรับการแลกคูปองใหม่ ด้วยการใช้บัตรประจำตัวประชาชน(สมาร์ทการ์ด) พร้อมกับจดหมายสิทธิ์ในการรับคูปอง หรือการตรวจสอบสิทธิ์การแลกคูปอง ณ จุดแลกคูปองทีวีดิจิตอล เพื่อลดปัญหาการจัดส่ง และต้นทุนการดำเนินการ จากเดิมต้นทุนการพิมพ์คูปอง 1.80 บาทต่อใบ และค่าจัดส่งไปรษณีย์ 10 บาทต่อใบ

“กสทช.ได้แก้ไขปัญหาการแจกคูปองอย่างต่อเนื่อง เพื่อมิให้เกิดการทุจริต และเพื่อรองรับนโยบายเศรษฐกิจดิจิตอลที่ให้นำระบบไอทีมาใช้ในการดำเนินการทั้งหมด รวมถึงกรมการปกครอง สามารถตรวจสอบข้อมูลจำนวนคนไทยผ่านบัตรประชาชนสมาร์ทการ์ด ซึ่งคาดว่าระบบดังกล่าวสามารถใช้งานได้ในเดือน ธ.ค.นี้ หรือต้นปี 58 หรือใช้รองรับการแจกคูปองในรอบ 2 หรือ 3 โดยรอบแรกแจกแล้ว 4.6 ล้านครัวเรือน ซึ่ง กสทช.จะแจกทั้งหมด 23 ล้านครัว และบางพื้นที่ที่โครงข่ายทีวีดิจิตอลเข้าไปไม่ถึง อาจต้องให้เปิดแลกกล่องดาวเทียม”

ทั้งนี้ เมื่อวันที่ 20 ต.ค. กสทช.ได้ลงพื้นที่ในเขตกรุงเทพฯ อาทิ ห้างสรรพสินค้าเทสโก้ โลตัส เลียบทางด่วนพระราม-รามอินทรา บิ๊กซี ฯลฯ พบว่า มีประชาชนที่ได้รับคูปองมาใช้สิทธิ์ ล่าสุดเมื่อเวลา 17.00 น. รวม 3,300 คน และคาดว่าการแจกคูปองดิจิตอล ทำให้เกิดผลประโยชน์ทางบวกต่อเศรษฐกิจ ทั้งทางตรงและทางอ้อม คิดเป็นมูลค่า 63,000 ล้านบาท

นายกุฎาธาร นาควิโรจน์ ที่ปรึกษาบริหาร ฝ่ายองค์กรสัมพันธ์ บริษัท บิ๊กซี ซูเปอร์เซ็นเตอร์ จำกัด (มหาชน) กล่าวว่า บิ๊กซีมีความพร้อมทุกสาขา และทุกรูปแบบร้านค้าของบิ๊กซีทั่วประเทศ ให้ผู้ที่จะนำคูปองมาใช้ คาดว่าผู้บริโภคที่นำคูปองมาใช้ แบ่งเป็น 3 กลุ่ม คือ กลุ่มที่ใช้คูปองแลกกล่องรับสัญญาณทีวีระบบดิจิตอลมูลค่า 690 บาท กลุ่มที่ใช้คูปองแลกซื้อกล่องรับสัญญาณที่มูลค่าเกิน 690 บาท และกลุ่มที่ใช้คูปองแลกซื้อทีวีดิจิตอล โดยสัดส่วนของผู้บริโภคทั้ง 3 กลุ่ม คาดว่าอยู่ที่ 60-20-20 โดยบิ๊กซีได้เตรียมทีวีดิจิตอลทุกแบรนด์ ทุกรุ่น พร้อมแคมเปญผ่อน 0% หรือแบบบอลลูนนาน 20 เดือน ผ่านบัตรเครดิตซิตี้แบงก์-บิ๊กซี วีซ่า แพลตตินั่ม

น.ส.สลิลลา สีหพันธุ์ รองประธานกรรมการฝ่ายกิจการบรรษัท เทสโก้ โลตัส กล่าวว่า เทสโก้ โลตัสทุกสาขาพร้อมรับคูปองดิจิตอลทีวี โดยช่วงแรกเทสโก้ โลตัส 74 สาขา ใน 21 จังหวัด จะนำร่องรับคูปองก่อน และช่วงที่สอง ตั้งแต่เดือน พ.ย.จะเพิ่มสาขารับคูปองอีก 44 สาขา และเปิดจุดรับแลกคูปองที่เทสโก้ โลตัส เอ็กซ์เพรสด้วย ปัจจุบันเทสโก้ โลตัสจำหน่ายกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี 12 แบรนด์

นายยุทธศักดิ์ ภูมิสุรกุล รองกรรมการผู้จัดการ บริษัท ซีพี ออลล์ จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้าน “เซเว่น อีเลฟเว่น” กล่าวว่า เซเว่น อีเลฟเว่นได้ให้บริการจุดรับแลกคูปองทีวีดิจิตอลครอบคลุม 42 จังหวัดในปีนี้ ผ่าน 6,500 สาขา ของเซเว่น อีเลฟเว่น และตั้งเป้าจำหน่ายกล่องดิจิตอลทีวี 2 ล้านเครื่อง.

http://www.thairath.co.th/content/458096

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.