Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

30 ตุลาคม 2557 (บทความ) บุกห้าง! สำรวจ "กล่องทีวีดิจิตอล" ถูก-แพง แบบไหนดี? // คนขายชี้!! กล่องที่มีราคาแพง จะมีความแตกต่างที่กล่อง 690 บาทไม่มี เช่น ตัวกล่องจะเป็นโลหะ ระบายความร้อนได้ดีกว่า

ประเด็นหลัก    "กล่องถูก กล่องแพง คุณภาพ และลูกเล่นการใช้งานต่างกันอยู่แล้วครับ ถ้ากล่องราคา 690 บาท ระบบการเปลี่ยนช่องมันจะช้า แต่ก็ไม่มาก แต่จะเห็นอาการได้ชัดก็ตอนเปลี่ยนข้ามช่องเยอะๆ อย่างช่อง 10 ข้ามไปช่อง 20 ตรงนี้มันจะช้า แต่ถ้าเครื่องราคาสูงหน่อย แน่นอนว่า อายุการใช้งานจะนานกว่า ส่วนใหญ่ตัวกล่องเป็นโลหะ มีชิปภายในที่จะช่วยให้ระบบการเปลี่ยนช่องเร็วขึ้น ซึ่งกล่องอย่างหลังนี้ราคาจะอยู่ที่หลักพันขึ้นไป" อาร์ท พนักงานชายประจำจุดรับแลกคูปองที่เดอะพาวเวอร์ ในห้างโฮมโปร สาขาบางพลี ให้ข้อมูล
     
        นอกจากนี้ กล่องที่มีราคาแพง จะมีความแตกต่างที่กล่อง 690 บาทไม่มี เช่น ตัวกล่องจะเป็นโลหะ มีขนาดใหญ่กว่า จึงไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนเมื่อเปิดการใช้งานนานๆ แถมยังมีหน้าจอบอกหมายเลขช่องที่รับชม มีปุ่มเปิดปิด และปุ่มเปลี่ยนช่อง หมดกังวลเรื่องรีโมตเสีย หรือหาย

______________________________บุกห้าง! สำรวจ "กล่องทีวีดิจิตอล" ถูก-แพง แบบไหนดี? (มีคลิป)ประชาชนตื่นยุคทีวีดิจิตอล แห่นำคูปอง 690 บาท แลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือ 'เซตท็อปบ็อกซ์' ตามจุดรับแลกใกล้บ้าน พบคำถาม ตามด้วยเสียงบ่น! แลกกล่องฟรี แต่ต้องซื้อเสาเพิ่ม บางคนเพิ่มเงิน ซื้อกล่องในราคาสูงกว่า แลกกับความคงทน และประสิทธิภาพการใช้งาน เหตุกล่อง 690 บาท ส่วนใหญ่เป็นพลาสติก บางรุ่นไม่มีปุ่มเปิด-ปิด หรือปุ่มเปลี่ยนช่องบนตัวกล่อง หากรีโมตเสีย หรือหาย เท่ากับว่ากล่องรับสัญญาณก็ใช้ไม่ได้ตามไปด้วย
     
        สารพัดยี่ห้อ 'เซ็ตท็อปบ็อกซ์'
     
        หลังจาก กสทช.มีการแจกคูปองทีวีดิจิตอล ราคา 690 บาท และเริ่มแรกได้ตั้งแต่วันที่ 20 ตุลาคม เป็นต้นไป กระแสคนที่เริ่มเปลี่ยนจากทีวีอะนาล็อกมาเป็นทีวีดิจิตอลก็มีมากขึ้น แน่นอนว่าหลายคนกำลังมองหากล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล หรือเซตท็อปบ็อกซ์ เพื่อนำมารับชมรายการต่างๆ ทางช่องดิจิตอลทีวี 48 ช่อง ทว่าบางคนเกิดคำถามขึ้นว่า แล้วจะเลือกอย่างไรให้คุ้ม
     
        ทีมข่าว ASTVผู้จัดการ Live ได้ลงพื้นที่สำรวจจุดรับแลกกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลในเขตพื้นที่ปริมณฑล และกรุงเทพฯ โดยจุดแรกที่ทีมข่าวลงไปสำรวจก็คือ โฮมโปร สาขาบางพลี ที่เปิดรับแลกกล่องทีวีดิจิตอลมูลค่า 690 บาทให้ฟรี หรือนำมาเป็นส่วนลดกล่องทีวีดิจิตอลบางรุ่นได้
     
        ภายในจุดรับแลก มีกล่องรับสัญญาณโทรทัศน์ระบบดิจิตอลให้เลือกหลากหลายยี่ห้อ และหลายรุ่น สามารถนำมารับแลกคูปองได้มีทั้งหมด 4 ยี่ห้อ ได้แก่ SAMART, AJ, GMM Z และ CREATECH โดยแต่ละยี่ห้อ แต่ละรุ่น มีลักษณะ และจุดเด่นที่แตกต่างกัน
     
     


     
        เริ่มจากกล่องรับสัญญาณดิจิตอลทีวี SAMART มีจำหน่าย 2 รุ่น ได้แก่ รุ่น SAMART STRONG POP1 มูลค่า 690 บาท และรุ่น SAMART STRONG มูลค่า 1,450 บาท (แถมเสาอากาศ) นอกจากนี้ยังมียี่ห้อ GMM Z รุ่น GMM Z ZEASON BY LOXLEY ครบทุกฟังชั่นการใช้งาน รองรับทุกไลฟ์สไตล์ แถมฟรีเสาอากาศดิจิตอลทีวี ความแรง 25 db และยี่ห้อ AJ เข้าร่วมรายการอีก 3 รุ่น และยี่ห้อ Createch มีให้เลือกถึง 7 รุ่น โดยราคาสูงสุดที่ตั้งขายในจุดรับแลกแห่งนี้ คือยี่ห้อ AJ ขายอยู่ในราคา 1,990 บาท
     
        "กล่องถูก กล่องแพง คุณภาพ และลูกเล่นการใช้งานต่างกันอยู่แล้วครับ ถ้ากล่องราคา 690 บาท ระบบการเปลี่ยนช่องมันจะช้า แต่ก็ไม่มาก แต่จะเห็นอาการได้ชัดก็ตอนเปลี่ยนข้ามช่องเยอะๆ อย่างช่อง 10 ข้ามไปช่อง 20 ตรงนี้มันจะช้า แต่ถ้าเครื่องราคาสูงหน่อย แน่นอนว่า อายุการใช้งานจะนานกว่า ส่วนใหญ่ตัวกล่องเป็นโลหะ มีชิปภายในที่จะช่วยให้ระบบการเปลี่ยนช่องเร็วขึ้น ซึ่งกล่องอย่างหลังนี้ราคาจะอยู่ที่หลักพันขึ้นไป" อาร์ท พนักงานชายประจำจุดรับแลกคูปองที่เดอะพาวเวอร์ ในห้างโฮมโปร สาขาบางพลี ให้ข้อมูล
     
        นอกจากนี้ กล่องที่มีราคาแพง จะมีความแตกต่างที่กล่อง 690 บาทไม่มี เช่น ตัวกล่องจะเป็นโลหะ มีขนาดใหญ่กว่า จึงไม่มีปัญหาเรื่องความร้อนเมื่อเปิดการใช้งานนานๆ แถมยังมีหน้าจอบอกหมายเลขช่องที่รับชม มีปุ่มเปิดปิด และปุ่มเปลี่ยนช่อง หมดกังวลเรื่องรีโมตเสีย หรือหาย
     
        ส่วนบางรุ่นที่ราคาแพงขึ้นมาอีก จะมีระบบรองรับการบันทึกรายการผ่านช่องต่อ USB แบบสดๆ ได้ทันที รวมไปถึงตั้งเวลาในการบันทึกรายการล่วงหน้าก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยสามารถกำหนดได้ว่าจะบันทึกช่องอะไร เวลาเริ่มต้นเท่าไร และเวลาสิ้นสุดเท่าไร เป็นต้น
     
        พนักงานคนเดียวกัน ให้ข้อมูลต่อไปว่า ตอนนี้ มีลูกค้าทยอยเข้ามาใช้สิทธิ์กันมากขึ้น มีทั้งใช้สิทธิ์แลกโดยไม่ต้องเพิ่มเงิน และเพิ่มเงินโดยมีตัวคูปองเป็นส่วนลด จ่ายเฉพาะส่วนต่างของราคากล่องรุ่นที่ถูกใจ ตรงกับไลฟ์สไตล์ของผู้ซื้อ ในขณะที่บางคน ใช้สิทธิเป็นส่วนลดแลกทีวีดิจิตอล เพราะมองว่า น่าจะคุ้มค่าในระยะยาว
     
        "ที่เดินทางมาวันนี้ เพราะอยากหาข้อมูลเกี่ยวกับกล่องรับสัญญาณ ผมกับภรรยา เรากำลังเล็งๆ กันอยู่ว่าจะแลกกล่องเซตท็อปบ็อกซ์ดี หรือใช้สิทธิ์เป็นส่วนลดแลกทีวีดิจิตอลดี เพราะบอกตามตรงว่า งง และสับสนกับระบบการเชื่อมต่อ สู้ซื้อทีวีดิจิตอลไปเลย น่าจะคุ้มกว่า" ลูกค้าชายวัยกลางคนบอกกับทีมข่าว
     
        นี่คือปัญหาที่ผู้ซื้อถามมากสุด
     
        ทั้งนี้ หลังจากทีมข่าวลงพื้นที่ตามจุดรับแลกต่างๆ พบว่า มีหลายคำถามจากผู้ซื้อผุดขึ้นมาจนพนักงานขายต้องอธิบายให้ลูกค้าฟังเป็นรายๆ ไป
     
        "หลายคนยังไม่เข้าใจคำว่าดิจิตอลทีวีคืออะไร เวลาซื้อไปเชื่อมต่อ บางคนเชื่อมต่อไม่ติด จูนไม่เป็น ก็จะกลับมาถามที่ร้าน ซึ่งบางคนเข้าใจว่า ซื้อกล่องไปแล้ว เสียบปุ๊บ ดูได้เลย แต่จริงๆ แล้ว เราต้องเช็กพื้นที่ที่เราอยู่ด้วยว่า ห่างจากแหล่งปล่อยสัญญาณ (ตึกใบหยก) รัศมีเท่าไร เสาอากาศคือตัวรับสัญญาณ ซึ่งก็มีหลายแบบให้เลือกอยู่ที่ว่าจะรับสัญญาณได้ใกล้ไกลขนาดไหน
     
       ตอนนี้ เราเหมือนกลับมาใช้เสาอากาศก้างปลาเหมือนเดิม เพียงแค่เมื่อก่อนระบบเดิมมันต่อเข้ากับทีวีเลย แต่เมื่อเป็นดิจิตอลก็ต้องต่อเข้ากล่องรับสัญญาณก่อนแล้วถึงค่อยต่อเข้าทีวี ส่วนเสาอากาศก็มีทั้งภายในและภายนอกอาคาร ถามว่าซื้อแบบไหนดีสุด มันก็แล้วแต่พื้นที่ที่คุณอยู่ ถ้าไม่รู้ เราเช็กให้ได้ว่าบ้านของคุณห่างจากแหล่งปล่อยรับสัญญาณเท่าไร ควรจะใช้เสาอากาศแบบไหน" พนักงานที่เดอะพาวเวอร์ เล่าให้ฟังถึงปัญหา
     
        เช่นเดียวกับ พนักงานชายที่เพาเวอร์ บาย ในศูนย์การค้าเซ็นทรัล (ปิ่นเกล้า) เขาบอกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่ยังไม่เข้าใจเรื่องของเสารับสัญญาน
     
        "บางคนไม่รู้ว่าต้องใช้เสาอากาศแบบไหน อย่างบางคนอยู่ตลิ่งชัน เสานี้ใช้ไม่ได้เลย หนวดกุ้งก็ไม่ได้ ต้องใช้ก้างปลาเท่านั้น ส่วนตัวเวลาลูกค้าถาม ผมจะแนะนำว่า เสาก้างปลาดีที่สุด ถ้าเป็นหนวดกุ้งก็แล้วแต่พื้นที่ คนอยู่บางใหญ่บอกว่า ใช้หนวดกุ้งนี่ชัดเลย แต่บางคนก็รับไม่ได้" เขาบอก ก่อนจะเสริมว่า
     
        "ส่วนใครที่อยู่คอนโดฯ ก็ต้องดูด้วยว่าเขาอัปเกรดเสาให้รับสัญญาณดิจิตอลหรือยัง ถ้าอัปเกรดแล้วก็ซื้อกล่องรับสัญญาณไปเชื่อมต่อได้เลย แต่บางคอนโดฯ เขาไม่ได้อัปเกรดให้ก็ต้องซื้อเสาอากาศภายในเพิ่ม สรุปง่ายๆ ถ้าคอนโดฯ มีเสาก้างปลาใหญ่ ก้างปลารวมให้แล้ว คุณก็ซื้อกล่องไปเชื่อมต่อดูได้เลย แต่ถ้าไม่อยากเสียเงินฟรีๆ ถามเจ้าของคอนโดฯ ให้ดีก่อนตัดสินใจซื้อ" พนักงานพาวเวอร์บาย แนะนำ
     
        ที่กล่าวมานี้ สรุปง่ายๆ ได้ว่า การออกอากาศทีวีดิจิตอลจะใช้คลื่นความถี่ UHF ในการออกอากาศ แบบเดียวกับช่อง ThaiPBS และช่อง 3 บ้านที่มีทีวีแบบเดิมอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นจอแก้ว จอ LCD จอ Plastma หรือ LED หากมีเสาอากาศทั้งแบบก้างปลาและหนวดกุ้งที่ดูช่อง ThaiPBS และช่อง 3 ที่ออกอากาศอยู่ปัจจุบันได้ สามารถนำกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอลมาเชื่อมต่อได้เลย ส่วนบ้านไหนที่มีกล่องรับสัญญาณ หรือติดเคเบิลทีวีอยู่แล้ว เพียงแค่อัปเดตผ่าน OTA ตัวกล่องก็จะปรับรายการช่องออกอากาศใหม่ และสามารถชมทีวีดิจิตอลได้ทันที
     
        ทว่าการเลือกซื้อรับสัญญาณทีวีดิจิตอล ควรดูให้ดีว่ามีสติกเกอร์ และโลโก้น้องดูดี ที่รับรองจากกสทช. อย่างถูกต้องหรือไม่ รวมทั้งสัญลักษณ์การรับรองมาตรฐานของกสทช. ส่วนการเชื่อมต่อ ให้ใช้สายอากาศที่เชื่อมมาจากเสาหนวดกุ้ง หรือก้างปลา ต่อเข้ากับช่อง RF in เพื่อรับสัญญาณดิจิตอลทีวีลงสู่กล่องรับสัญญาณ
     
       ในส่วนของ Out put ถ้าใช้ทีวี LCD หรือทีวีรุ่นใหม่ๆ ก็จะมีช่องต่อ HDMI แนะนำให้ใช้สาย HDMI เชื่อมต่อจากกล่องเข้าสู่ช่องของเครื่องทีวี เพราะจะสามารถรับชมทีวีดิจิตอลได้ชัดมาก แต่ถ้าเป็นทีวีรุ่นเก่าให้ใช้สาย AV (แดง เหลือง ขาว) เชื่อมจากกล่องรับสัญญานเข้าสู่ทีวี
     
        บ่นระงม! แลกกล่อง จ่ายเพิ่ม
     
        เกือบ 2 ชั่วโมงที่ทีมข่าวลงพื้นที่สังเกตการณ์ มีประชาชนทยอยเข้ามาถามข้อมูล และใช้สิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง เสียงก่นด่ากสทช.และรัฐบาลก็ดังขึ้นเช่นกัน โดยคุณลุงคนหนึ่งเดินทางมาถามข้อมูลเรื่องกล่องรับสัญญาณกับพนักงาน แต่กลับบ่นขึ้นมาหลังจากที่รู้ว่าต้องซื้อเสาอากาศเพิ่มอีกชิ้น "มีกล่องให้ ทำไมไม่มีเสาอากาศให้ด้วย" คุณลุงเอ่ยขึ้น "นี่อะไร ต้องซื้อเสาอากาศเพิ่มอีก ด่าไม่รู้จะด่ายังไงแล้ว"
     
        ด้านคุณลุงอีกท่าน ที่เดินทางมาซื้อกล่องรับสัญญาณพร้อมลูกหลานบอกว่า "วันนี้มาซื้อกล่องรับสัญญาณทีวีดิจิตอล แต่ไม่ได้แลกในราคา 690 นะ ลุงยอมเพิ่มเงินอีกนิดหน่อย เน้นความคงทน เลือกกล่องที่เป็นโลหะแข็งแรง เพื่อจะได้ใช้นานๆ ไม่ต้องเปลี่ยนซ่อมบ่อย" พูดจบก็ฝากถึงประชาชนที่กำลังมองหากล่องรับสัญญาณว่า "ใจเย็นๆ ค่อยๆ ตัดสินใจ เปรียบเทียบแต่ละยี่ห้อกันให้ดีๆ ดูความพร้อมและความต้องการของเราว่าจะเลือกอะไร"
     
       ดังนั้น รุ่นไหน ยี่ห้อไหนดี ถูก หรือแพง อยู่ที่ความพร้อม และความพึงพอใจของผู้ซื้อ แต่ต้องพิจารณากันให้ดีๆ ว่า ซื้อมาแล้ว คุ้มกับเงินที่เสียไปหรือไม่...
     
       ข่าวโดย ASTVผู้จัดการ Live

http://www.manager.co.th/Daily/ViewNews.aspx?NewsID=9570000124184

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.