Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 พฤศจิกายน 2557 Jolla Table เปิดตัวด้วยระบบปฏิบัติการ Sailfish 2.0 รองรับการทำงานแบบมัลติทาสก์กิ้ง พร้อมโปรเซสเซอร์อินเทลควอดคอร์ 64 บิท แรม 2 GB เมมโมรี่ 32 GB (มีช่องเสียบ microSD เพิ่มเติม) และหน้าจอ 7.85 นิ้ว

ประเด็นหลัก  โดยสเป็คของ Jolla Tablet นั้นมาพร้อมโปรเซสเซอร์อินเทลควอดคอร์ 64 บิท แรม 2 GB เมมโมรี่ 32 GB (มีช่องเสียบ microSD เพิ่มเติม) และหน้าจอ 7.85 นิ้ว ความละเอียด 2048 x 1536 ตัวเครื่องรุ่นนี้ยังรองรับ Wi-Fi เท่านั้น โดยมาพร้อมกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ส่วนแบตเตอรี่อยู่ที่ 4300mAh และระบบปฏิบัติการ Sailfish ที่อาจไม่คุ้นตาเท่าไร สำหรับแอปส์ แม้จะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ แต่ก็รองรับแอปส์แอนดรอยด์ได้ด้วยเช่นกัน ผู้ใช้สามารถติดตั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ โดยโหลดจาก Jolla Store
   
       ที่สำคัญ ระบบปฏิบัติการ Sailfish 2.0 ยังรองรับการทำงานแบบมัลติทาสก์กิ้งได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเล่นเกม ฟังเพลง หรือเล่นเฟซบุ๊กได้ในเวลาเดียวกัน และสามารถมองในภาพรวมได้ว่า แอปส์แต่ละตัวกำลังทำงานอะไรกันอยู่ได้ด้วย
______________________________"Jolla Tablet" คู่แข่งที่ไอแพดมินิ 3 ต้องจับตา


     
       ชื่อของ Jolla อาจฟังไม่คุ้นหู แต่ถ้าหากบอกว่าเป็นผลงานการพัฒนาของอดีตพนักงานโนเกีย (Nokia) ที่รวมตัวฟอร์มทีมใหม่ส่งแท็บเล็ต "Jolla" เข้าระดมทุนในเว็บไซต์ Indiegogo และมีผู้สนใจร่วมลงทุนมากกว่า 800,000 เหรียญสหรัฐภายในเวลาไม่ถึง 24 ชั่วโมง ชื่อ Jolla อาจเป็นที่คุ้นเคยมากขึ้น และทำให้มันกลายเป็นแท็บเล็ตเครื่องแรกของโลกที่เกิดขึ้นมาจากการระดมทุนอีกด้วย (ปัจจุบันยอดเงินพุ่งไปที่กว่า 850,000 เหรียญสหรัฐแล้ว)
     
       เป้าหมายเริ่มแรกของ Jolla Tablet นั้นต้องการระดมเงินทุนเพียง 380,000 เหรียญสหรัฐ ภายในระยะเวลา 3 สัปดาห์ ซึ่งจากเม็ดเงินในปัจจุบัน ถือว่ามากกว่าที่คาดไว้ 224 เปอร์เซ็นต์แล้ว
     
       ย้อนอดีต Jolla
     
       ย้อนกลับไปในปี 2010 เมื่อครั้งที่โนเกียมีโครงการพัฒนาระบบปฏิบัติการตัวใหม่ของบริษัทในชื่อ MeeGo และแผนดังกล่าวก็สะดุดลงในปี ค.ศ. 2011 นั้น (ทางบริษัทตัดสินใจหันไปโฟกัสที่ระบบปฏิบัติการวินโดวส์โฟนของไมโครซอฟท์ และพับโครงการ MeeGo ทิ้งไป) ทีมงานของโนเกีย รวมถึงทีมผู้พัฒนาโปรเจ็ค MeeGo ส่วนหนึ่งได้ตัดสินใจลาออกจากโนเกีย และฟอร์มทีมตั้งบริษัทขึ้นมาใหม่ในชื่อ Jolla โดยใช้ไอเดีย และซอฟต์แวร์บางส่วนจากโครงการ MeeGo ร่วมด้วย
     
       สามปีผ่านไป แท็บเล็ตน้องใหม่นาม Jolla และระบบปฏิบัติการ Sailfish 2.0 ที่มียูสเซฮร์อินเทอร์เฟสเป็นเอกลักษณ์ แตกต่างจากแอนดรอยด์และ iOS ก็พร้อมแล้วสำหรับสร้างชื่อ
     
       ที่สำคัญ แนวคิดของบริษัทหัวใจไม่เล็กรายนี้ยังชัดเจน โดยเฉพาะประเด็นที่ผู้บริโภคสมาร์ทโฟนในปัจจุบันต่างวิตกกังวล นั่นก็คือเรื่องนโยบายความเป็นส่วนตัว เนื่องจากเกรงว่าบริษัทผู้ผลิตสมาร์ทโฟนจะมีการเก็บข้อมูล รายละเอียดต่าง ๆ ของการใช้งานไปขายให้กับบริษัทโฆษณา ซึ่งในจุดนี้ ทางทีม Jolla ระบุเอาไว้อย่างชัดเจนว่าจะไม่มีการขายข้อมูลของผู้ใช้ให้กับบริษัทต่าง ๆ อย่างเด็ดขาด อีกทั้งการใช้ระบบปฏิบัติการที่แตกต่างก็ทำให้โอกาสที่จะมีใครมาคอยเก็บข้อมูลการใช้งานยากมากขึ้นด้วย
     
       โดยสเป็คของ Jolla Tablet นั้นมาพร้อมโปรเซสเซอร์อินเทลควอดคอร์ 64 บิท แรม 2 GB เมมโมรี่ 32 GB (มีช่องเสียบ microSD เพิ่มเติม) และหน้าจอ 7.85 นิ้ว ความละเอียด 2048 x 1536 ตัวเครื่องรุ่นนี้ยังรองรับ Wi-Fi เท่านั้น โดยมาพร้อมกล้องดิจิตอล 5 ล้านพิกเซล และกล้องด้านหน้า 2 ล้านพิกเซล ส่วนแบตเตอรี่อยู่ที่ 4300mAh และระบบปฏิบัติการ Sailfish ที่อาจไม่คุ้นตาเท่าไร สำหรับแอปส์ แม้จะเป็นระบบปฏิบัติการใหม่ แต่ก็รองรับแอปส์แอนดรอยด์ได้ด้วยเช่นกัน ผู้ใช้สามารถติดตั้งเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม ฯลฯ โดยโหลดจาก Jolla Store
     
       ที่สำคัญ ระบบปฏิบัติการ Sailfish 2.0 ยังรองรับการทำงานแบบมัลติทาสก์กิ้งได้ ซึ่งผู้ใช้สามารถเล่นเกม ฟังเพลง หรือเล่นเฟซบุ๊กได้ในเวลาเดียวกัน และสามารถมองในภาพรวมได้ว่า แอปส์แต่ละตัวกำลังทำงานอะไรกันอยู่ได้ด้วย
     
       ทางบริษัทตั้งราคา Jolla Tablet นี้ไว้ที่ 249 เหรียญสหรัฐ แต่สำหรับ Indiegogo backer จะสามารถซื้อได้ในราคาถูกลง อาจเหลือประมาณ 204 เหรียญสหรัฐ โดยมีวางจำหน่ายแล้วในสหภาพยุโรป นอร์เวย์ สวิสเซอร์แลนด์ สหรัฐอเมริกา อินเดีย จีน ฮ่องกง และรัสเซีย
     
       คาดว่าจะเป็นคู่แข่งที่ไอแพดมินิ 3 ต้องจับตาอย่างใกล้ชิดเลยทีเดียว


http://www.manager.co.th/CbizReview/ViewNews.aspx?NewsID=9570000133766

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.