Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

21 พฤศจิกายน 2557 Lenovo เปิดตัว C260 เป็นเดสก์ทอปออลอินวัน ซีพียูเพนเทียม ควอดคอร์ ความเร็ว 1.41 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอขนาด 19.5 นิ้ว ราคา 13,490 บาท และโน้ตบุ๊ก G4070 ใช้ซีพียูคอร์ไอ 3 ความเร็ว 1.9 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอ 14 นิ้ว ราคา 13,990 บาท

ประเด็นหลักช่วงไตรมาส 3 ปีนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดของเลอโนโว เพราะการจำหน่ายคอมพิวเตอร์เริ่มกลับมาช่วยพยุงรายได้ จากต้นปีที่มาจากสมาร์ทโฟนเป็นหลัก รวมถึงการจัดอีเวนต์โทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ช่วยให้การเติบโตของบริษัทเป็นไปได้ตามเป้าหมาย และเพื่อกระตุ้นตลาดช่วงปลายปี บริษัทได้ร่วมกับพันธมิตร 4 ราย ได้แก่ บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป ร้านค้าปลีกอุปกรณ์ไอที, บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์(ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท รีโมทิค จำกัด ซอฟต์แวร์เฮาส์ด้านการศึกษา เพื่อจัดทำเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาพิเศษออกมาทำตลาด

โดยขณะนี้มี 2 รุ่น คือรุ่น C260 เป็นเดสก์ทอปออลอินวัน ซีพียูเพนเทียม ควอดคอร์ ความเร็ว 1.41 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอขนาด 19.5 นิ้ว ราคา 13,490 บาท และโน้ตบุ๊ก G4070 ใช้ซีพียูคอร์ไอ 3 ความเร็ว 1.9 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอ 14 นิ้ว ราคา 13,990 บาท ทั้งสองรุ่นจะมีวินโดวส์ 8.1 แถมมากับเครื่อง พร้อมด้วย "โฮม คลาสรูม" ซอฟต์แวร์แบบเรียนและชุดข้อสอบตั้งแต่ป.1 ถึง ม.6 ครบทั้ง 5 หมวดวิชา มูลค่าราว 6 หมื่นบาท______________________________


เลอโนโวทุบพีซี/โน้ตบุ๊ก 1.3 หมื่นบาทแถมอีเลิร์นนิ่ง+Win8"เลอโนโว" ผนึกพันธมิตรคลอดเดสก์ทอปออลอินวันและโน้ตบุ๊ก ต่ำกว่า 15,000 บาท 2 รุ่น เจาะลูกค้าต่างจังหวัดผ่านหน้าร้าน "แอดไวซ์" ทั่วประเทศ แถมซอฟต์แวร์การศึกษามูลค่าร่วม 6 หมื่นบาท เร่งสปีดปิดยอดขาย 2 เดือนสุดท้าย

นายจีรวุฒิ วงศ์พิมลพร กรรมการผู้จัดการประเทศไทย บริษัท เลอโนโว (ประเทศไทย) จำกัด เปิดเผยว่า ปีนี้ภาพรวมตลาดคอมพิวเตอร์แทบไม่เติบโต จากปัจจัยการเมืองที่ต่อเนื่องมาจากปีก่อน ทำให้กำลังซื้อของผู้บริโภคหายไป แม้เหตุการณ์จะดีขึ้นแต่ผู้บริโภคยังคงชะลอการตัดสินใจ และบางส่วนหันไปซื้อสมาร์ทดีไวซ์แทน

"บริษัทวิจัยไอดีซีบอกว่า ตลาดพีซีไม่เติบโตแน่นอน อย่างดีก็แค่เท่ากับปีก่อน ผู้ผลิตจึงเร่งต้องออกผลิตภัณฑ์ใหม่ให้ตอบสนองความต้องการของผู้บริโภค รวมถึงจัดโปรโมชั่น ซึ่งในเดือน ธ.ค.นี้ บริษัทจะมีแท็บเลตรุ่นใหม่ที่ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ ราคาถูกมาทำตลาดด้วย และมีสมาร์ทโฟนกับเซิร์ฟเวอร์เบส X86 ที่ทยอยออกรุ่นใหม่ หวังว่าสัญญาณดีจะค่อย ๆ ชัดขึ้นภายใน 2 เดือนที่เหลือนี้"

ช่วงไตรมาส 3 ปีนี้เป็นช่วงที่ดีที่สุดของเลอโนโว เพราะการจำหน่ายคอมพิวเตอร์เริ่มกลับมาช่วยพยุงรายได้ จากต้นปีที่มาจากสมาร์ทโฟนเป็นหลัก รวมถึงการจัดอีเวนต์โทรศัพท์มือถือกับคอมพิวเตอร์ ช่วยให้การเติบโตของบริษัทเป็นไปได้ตามเป้าหมาย และเพื่อกระตุ้นตลาดช่วงปลายปี บริษัทได้ร่วมกับพันธมิตร 4 ราย ได้แก่ บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป ร้านค้าปลีกอุปกรณ์ไอที, บริษัท อินเทล ไมโครอิเล็กทรอนิกส์(ประเทศไทย) จำกัด และบริษัท รีโมทิค จำกัด ซอฟต์แวร์เฮาส์ด้านการศึกษา เพื่อจัดทำเครื่องคอมพิวเตอร์ราคาพิเศษออกมาทำตลาด

โดยขณะนี้มี 2 รุ่น คือรุ่น C260 เป็นเดสก์ทอปออลอินวัน ซีพียูเพนเทียม ควอดคอร์ ความเร็ว 1.41 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอขนาด 19.5 นิ้ว ราคา 13,490 บาท และโน้ตบุ๊ก G4070 ใช้ซีพียูคอร์ไอ 3 ความเร็ว 1.9 GHz แรม 4 GB ฮาร์ดดิสก์ 500 GB และหน้าจอ 14 นิ้ว ราคา 13,990 บาท ทั้งสองรุ่นจะมีวินโดวส์ 8.1 แถมมากับเครื่อง พร้อมด้วย "โฮม คลาสรูม" ซอฟต์แวร์แบบเรียนและชุดข้อสอบตั้งแต่ป.1 ถึง ม.6 ครบทั้ง 5 หมวดวิชา มูลค่าราว 6 หมื่นบาท

ทั้งสองรุ่นขายผ่านหน้าร้านแอดไวซ์เท่านั้น หมดเขต 31 ธ.ค.นี้ ส่วนซอฟต์แวร์โฮมคลาสรูมมีอายุการใช้งาน 1 ปีครึ่ง นับตั้งแต่ลงชื่อเข้าใช้งานและหากผลตอบรับดี

ด้านนายพรเทพ วัชรอำนวย รองประธานเจ้าหน้าที่บริหาร สายงานผลิตภัณฑ์และบริการ บริษัท แอดไวซ์ โฮลดิ้งส์ กรุ๊ป จำกัด เปิดเผยว่า ตั้งเป้ายอดขายทั้งสองรุ่นรวมกัน 3-4 พันเครื่อง/เดือน โดยทำตลาดผ่านร้านของแอดไวซ์ที่เกือบทั้งหมดอยู่ในต่างจังหวัด ที่ลงลึกไปถึงระดับตำบล พร้อมจัดเดินสายทั่วประเทศ กระตุ้นการซื้ออีกทาง

"30% ของประชากรไทยมีคอมพิวเตอร์ใช้งาน ส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯกับหัวเมืองใหญ่ ดังนั้น เหลืออีก 70% ที่ยังไม่มี ทำให้เราตัดสินใจร่วมกับเลอโนโว โดยใช้หน้าร้านที่เกือบทั้งหมดอยู่ในต่างจังหวัดตอบโจทย์การทำตลาด และยิ่งมีเรื่องการศึกษาเข้ามาทำให้ขายง่ายขึ้นไปอีก เพราะทั้งสองรุ่นมีราคาที่ทุกคนสามารถซื้อไปใช้งานได้"

ปัจจุบัน "แอดไวซ์" มีสาขาทั้งหมด 358 แห่ง มีรายได้หลักมาจากการจำหน่ายคอมพิวเตอร์ และในปีนี้มีโอกาสที่รายได้จะเติบโตใกล้เคียงกับตลาด เนื่องจากผู้บริโภคซื้อคอมพิวเตอร์ราคาสูงขึ้นทั้งโน้ตบุ๊กและเดสก์ทอป แม้ยอดขายในแง่จำนวนเครื่องจะลดลงจากปีก่อนก็ตาม

"บริษัทวิจัยจีเอฟเคบอกว่าปีนี้ตลาดรวมไอทีหดตัว 20% ครึ่งปีแรกก็เป็นเช่นนั้น ส่วนครึ่งปีหลังเริ่มมีกำลังซื้อกลับมา แต่ยังมาไม่เท่าที่เราอยากให้เป็น ในงานคอมมาร์ตที่ว่าเงียบก็ยังดีที่ยอดขายเรายังได้ ครั้งนี้ถึงคนมาเดินน้อย แต่มาเพื่อซื้อ และมีการซื้อคอมพิวเตอร์ระดับกลาง หรือ 1.5 หมื่นบาทขึ้นไปเกือบทั้งหมด และโทรศัพท์มือถือเราก็มียอดในงานนี้พอสมควร"

อย่างไรก็ตาม เมื่อเจาะไปที่ตลาดคอมพิวเตอร์จะหดตัวจากปีก่อนถึง 30% ในแง่จำนวน โดยโน้ตบุ๊กหดตัว 30% ส่วนของบริษัทลดลง 10% และเดสก์ทอปหดตัว 14% แต่บริษัทเติบโตถึง 57.8% ผ่านการเกิดขึ้นของกลุ่ม ต้องการใช้เครื่องประสิทธิภาพสูง เช่น เกมเมอร์ และผู้ทำงานด้านกราฟิก


http://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1416212380

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.