Header Ads

Screen-Shot-2561-02-24-at-11.53.29-PM.png
Breaking News
recent

10 เมษายน 2558 Microsoft Surface Pro 3 ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 ที่ทำงานได้แบบเดสก์ทอป ใช้ชิปอะตอมของอินเทลมีคีย์บอร์ดเป็นออปชั่นให้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 499 เหรียญสหรัฐ ในรุ่นแรม 2 GB และความจุ 64 GB และขยับขึ้นเป็น 599 เหรียญ ในแรม 4 GB ความจุ 128 GB

ประเด็นหลักSurface 3 ที่กำลังจะออกมาวางตลาด ไม่มีอะไรให้สับสนเหมือนก่อนหน้านี้อีกแล้วเพราะโดยพื้นฐานไม่มีอะไรต่างไปจาก SurfacePro นอกจากขนาดที่ต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น

ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 ที่ทำงานได้แบบเดสก์ทอป ใช้ชิปอะตอมของอินเทลมีคีย์บอร์ดเป็นออปชั่นให้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 499 เหรียญสหรัฐ ในรุ่นแรม 2 GB และความจุ 64 GB และขยับขึ้นเป็น 599 เหรียญ ในแรม 4 GB ความจุ 128 GB สำหรับรุ่นที่รองรับซิมการ์ดจะออกตามหลังมาในราคาที่สูงขึ้นอีกประมาณ 100 เหรียญ


_____________________________________________________

ไมโครซอฟท์ทิ้ง "RT" ส่ง Surface 3 ลงตลาด


ประชาชาติธุรกิจออนไลน์

คอลัมน์ IT.Talentz โดย siripong@kidtalentz.com


การเข้ามาสู่ตลาดแท็บเลตของไมโครซอฟท์ภายใต้แบรนด์ Surface เมื่อปลายปี 2012 ถือเป็นการเข้าตลาดที่เชื่องช้า และเป็นช่วงที่ตลาดแท็บเลตเลยจุดสูงสุดแล้ว แถมยังมีความลักลั่นพอสมควร เพราะถัดจากนั้นไม่กี่เดือนในต้นปี 2013 ก็มี SurfacePro ออกมาอีก โดยที่สองตัวนี้ มีความแตกต่างกันอยู่มาก

Surface รุ่นแรกที่ออกมาอาจเรียกได้ว่าเป็นแท็บเลตได้เต็มปาก เพราะใช้ระบบปฏิบัติการที่เรียกว่า วินโดวส์ อาร์ที ซึ่งก็คือวินโดวส์ 8 ที่ตัดความสามารถในการใช้งานเดสก์ทอป แอปพลิชั่นออกไป ขณะที่ Surface Pro ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ตัวเต็มซึ่งทำให้มันใช้งานได้ไม่ต่างไปจากพีซี เพียงแต่คีย์บอร์ดที่เป็นปกหุ้มด้วยนั้นเป็นอุปกรณ์ที่ถอดเข้าออกได้และแยกซื้อต่างหาก

สถานะของSurfaceProจึงเป็นไฮบริดหรือลูกผสมระหว่างแท็บเลตกับแล็ปทอป

แม้ว่าตอนนี้ Surface Pro มาถึงรุ่นที่ 3 แล้ว และอาจเรียกได้ว่าค่อนข้างประสบความสำเร็จในระดับหนึ่ง แต่สำหรับ Surface RT ในตลาดแท็บเลตนั้นถือได้ว่าปิดฉากไปแล้วอย่างสมบูรณ์แบบ จะไม่มีการผลิตและการพัฒนาต่อ

แต่ยังคงซัพพอร์ตให้คนที่ซื้อไปแล้วต่อไป ที่จริงในรุ่นถัดมา RT ที่ต่อท้ายก็ถูกตัดออกไปก่อนแล้ว

เท่ากับว่าผลิตภัณฑ์ Surface เหลือแต่ Surface Pro ซึ่งระดับราคาค่อนข้างสูง และสำหรับ Surface Pro 3 ซึ่งออกมาเมื่อกลางปีที่แล้วก็มุ่งไปที่ตลาดธุรกิจและตลาดระดับบนมากกว่า
อย่างไรก็ตามราว พ.ค. นี้ ไมโครซอฟท์จะส่ง Surface 3 ตัวใหม่ที่ตัดคำว่า Pro ออกไป เข้าสู่ตลาดพร้อมกันในหลายประเทศ รวมทั้งไทย เป็น Surface สำหรับผู้เริ่มต้นมุ่งที่ตลาดนักศึกษาและครอบครัว ในราคาที่ย่อมเยาลงกว่า Surface Pro 3

Surface 3 ที่กำลังจะออกมาวางตลาด ไม่มีอะไรให้สับสนเหมือนก่อนหน้านี้อีกแล้วเพราะโดยพื้นฐานไม่มีอะไรต่างไปจาก SurfacePro นอกจากขนาดที่ต่างกันเล็กน้อยเท่านั้น

ใช้ระบบปฏิบัติการวินโดวส์ 8.1 ที่ทำงานได้แบบเดสก์ทอป ใช้ชิปอะตอมของอินเทลมีคีย์บอร์ดเป็นออปชั่นให้เลือกซื้อเช่นเดียวกัน ราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 499 เหรียญสหรัฐ ในรุ่นแรม 2 GB และความจุ 64 GB และขยับขึ้นเป็น 599 เหรียญ ในแรม 4 GB ความจุ 128 GB สำหรับรุ่นที่รองรับซิมการ์ดจะออกตามหลังมาในราคาที่สูงขึ้นอีกประมาณ 100 เหรียญ

ถึงแม้ว่าจะมุ่งที่ตลาดผู้ใช้ทั่วไป แต่ระดับราคาของ Suface 3 ก็ยังถือว่าค่อนข้างสูงเมื่อนำไปเทียบกับผลิตภัณฑ์เจ้าอื่นที่ใกล้เคียงกัน ตลาดผู้ใช้งานทั่วไปจะตอบรับผลิตภัณฑ์ลูกผสมตัวนี้แค่ไหนเป็นเรื่องน่าสนใจติดตาม

และถ้าจะพูดไปแล้วดูเหมือนผลิตภัณฑ์ทั้งหมดของไมโครซอฟท์ผูกพันอยู่กับความสำเร็จของวินโดวส์ 10 ที่กำลังจะออกมา โดยที่เสียงสะท้อนอันเป็นผลลัพธ์จากการเปิดพรีวิวมาระยะหนึ่งก็ค่อนข้างดี

Surface 3 สามารถอัพเกรดเป็นวินโดวส์ 10 ได้ฟรีhttp://www.prachachat.net/news_detail.php?newsid=1428301230

ไม่มีความคิดเห็น:

So Magawn ( รวบรวบประวัติศาสตร์โทรคมนาคมและการสือสารไทย ). ขับเคลื่อนโดย Blogger.